1. Lưu ý khi sử dụng bbcode và template
  Các editor nhớ bỏ truyện vào spoil để load trang nhanh hơn nhaaaaa <3
  Topic chat chit chuyện trò linh tinh
  Topic của tháng: Trùng sinh chi thủ mộ nhân nghịch tập - Nam Qua Lão Yêu
  Hãy năng suất như clone quảng cáo _( :3 」∠ )_

Quỷ chi tử - Hà Phong Đình

Thảo luận trong 'Đang tiến hành' bắt đầu bởi Người qua đường Giáp, 27/3/17.

 1. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ
  Q U Ỷ .. C H I .. T Ử

  [​IMG]

  Tác giả: Hà Phong Đình
  Editor: Người qua đường Giáp
  Thể loại: linh dị thần quái, tam giáo cửu lưu, thiên chi tác hợp, 1v1, chủ thụ  Văn án

  Đứa con quỷ, không hiểu thất tình*, chính tà khó phân, thiên đạo bất dung.
  Tập sát khí, che đậy thiên cơ, tích góp công đức, thay đổi mệnh trời.

  *thất tình: bao gồm 7 trạng thái tình cảm hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh.

  ______________________________________________________________​

  Lý Đông Sinh: Trời không dung ta, ta đây nhất định cãi lại mệnh trời!
  A Hoàng: Thằng quỷ con nhanh tắm rửa rồi ngủ đi, phát bệnh thần kinh cái gì đó!


  Biên tập đánh giá
  Quỷ sinh ra vào ngày cuối tháng âm khí mù mịt, nơi tụ tập sát khí, trời sinh không có hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh, thất tình không thấu, lục dục không mang. Sinh ra vốn để làm ác thế nên mệnh trời đã định không thể chứa chấp. Đông Sinh là quỷ, sau khi chào đời được một đôi vợ chồng già len lén mang về nhà nuôi nấng. Lớn lên trong muôn vàn yêu thương và bảo hộ của cha mẹ, dưới cơ duyên xảo hợp, Đông Sinh trưởng thành dần dần trở nên ngày càng giống một đứa trẻ bình thường, bắt đầu sinh ra tình cảm của loài người, biết đáp lại tình yêu thương của cha mẹ… Sau khi cha mẹ qua đời, Đông Sinh đi theo một đạo sĩ sâu rượu mà lớn, học hết truyền thừa huyền môn bí pháp của ông, mà thân thể của cậu cũng theo tuổi tác trưởng thành dần dần mất đi cân bằng âm dương. Tu tập âm sát, tìm kiếm sinh khí, duy trì sinh cơ; làm việc thiện, tích công đức, thay đổi vận mệnh.

  Văn chương lấy hình thức như kể một câu chuyện xưa, thuật lại quãng đời trưởng thành của một con quỷ, từng đoạn thăng trầm, có cười to mắng chửi, cũng có đau thương bi ai… Câu chuyện đặc sắc, tình tiết chặt chẽ, nội dung thắt mở nút có chừng mực, nhân vật khắc họa tinh tế, tình cảm chân thành tha thiết rung động, những câu chuyện thần quái kỳ bí kết hợp với hiện thực, ấm áp chữa lành, đáng giá để đọc.


  Editor nhắn nhủ
  Học nghệ không tinh, edit có phần lười biếng cho nên không dám đảm bảo độ chính xác 100%. Khai trương văn mới, cố gắng mỗi ngày một chương, cầu comment thúc đít, cầu thính an ủi _(:3 」∠ )_  MỤC LỤC

  Quyển 1 - Quỷ chi tử
  ---o---

  Chương 1Chương 2Chương 3Chương 4Chương 5
  ✧ Chương 6Chương 7Chương 8 ✧ Chương 9 ✧ Chương 10 ✧​
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/4/17
 2. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 1 - Quỷ chi tử

  Năm 1998, mùa đông.

  Đồng Thành, một huyện thành nhỏ bình bình thường thường, nằm ở nơi vùng sâu vùng xa, hoang vu lạc hậu.

  Bệnh viện nhân dân duy nhất ở Đồng Thành cũng là trung tâm y tế công lập tốt nhất ở Đồng Thành, trong bệnh viện hằng ngày người ra ra vào vào rất đông, hầu như mỗi ngày đều có thể nghe tiếng còi hú inh ỏi của xe cứu thương.

  Lão Lý, một lão già gầy tong teo mặt nhăn nheo lưng còm cõi, từ nông thôn đến đây, không có học hành gì, càng không có xuất thân gì. Theo lý thuyết, người như ông căn bản không có khả năng kiếm được một chân làm việc trong cái bệnh viện tốt như thế này, kể cả khi đến cái tên cũng không có trong biên chế, mà tiền lương hàng tháng cũng chỉ có ba bốn trăm đồng mà thôi.

  Năm 98, tiền lương ba bốn trăm đồng, ở một huyện thành tại vùng hẻo lánh vẫn không thể xem là cao, nhưng thắng ở chỗ vẫn có thể miễn cưỡng kiếm được bữa cơm từ chính phủ. Mỗi tháng đến thời gian cố định có thể lãnh lương, một ngày ba bữa ăn trong nhà ăn của bệnh viện, xem như tiết kiệm được một khoảng chi tiêu lớn, đối với rất nhiều người mà nói thì đây đã xem như một công việc tốt.

  Vốn dĩ, công việc như vậy không tới phiên người như lão Lý có thể làm, nhưng tìm tới tìm lui, phần việc này ngoại trừ ông, hoàn toàn chẳng có ai nguyện ý chạy đi làm.

  Trông coi quét dọn nhà xác, xui xẻo lắm.

  Đâu chỉ đơn giản là xui xẻo, nhà xác của bệnh viện nhân dân nằm bên trong tầng hầm của tòa nhà bệnh viện cũ được xây từ hồi xưa, lại thiếu bảo trì tu sửa. Nghe người đi trước nói, tòa nhà này khi xưa thực dân xâm lược nước Hoa xây lên, tại đây bọn họ đã từng nhiều lần làm ra chuyện thương thiên hại lý thảm tuyệt nhân mạng. Sau khi chiến bại, một bộ phận thực dân còn kẹt lại trong nước đang sống trong tòa nhà đó đều tự sát. Máu chảy lênh láng, đem cả tòa nhà nhuộm thành một màu đỏ sậm rồi đông thành đen đặc, máu thậm chí chảy tràn ra đến ngoài đường cái, mùi máu tươi lưu lại thật lâu trong không khí không tiêu tan.

  Câu chuyện nói cho cùng có bao nhiêu sự thật bên trong, bao nhiêu do người thổi phồng thì không ai rõ, nhưng cái tòa nhà già cỗi này quả thực trông rất âm u đáng sợ. Từ mặt đất đến tầng ba bò đầy dây thường xuân, trước sau tòa nhà đều là rừng trúc âm u xào xạc, giữa ngày nắng nóng chạy vào vẫn làm cho người ta có cảm giác lạnh cả người. Sau này bệnh viện nhân dân trùng tu, xây dựng thêm khiến cho tòa nhà cũ mốc này bị bỏ hoang. Phòng ốc mới của bệnh viện vừa xây xong, tòa nhà cũng triệt để bị đẩy vào một góc xa xôi, dùng để chứa đồ đạc linh tinh, tầng hầm thì sửa sang lại thành nhà xác bệnh viện, dùng để đặt thi thể.

  Tại chốn huyện lỵ nhỏ này, tư tưởng vẫn quanh quẩn theo truyền thống, trừ khi đột tử hoặc bệnh đã chuyển nặng, rất nhiều người, nhất là người già đã cao tuổi sẽ càng muốn ở trong nhà chờ đợi đến một khắc sinh mệnh cuối cùng của mình. Cho dù những người này bất hạnh qua đời trong bệnh viện, dựa theo phong tục địa phương, trong thời gian ngắn nhất gia quyến cũng sẽ đem linh cữu vận chuyển về quàn trong nhà. Vì thế, thời điểm cần dùng đến nhà xác bệnh viện tuyệt không nhiều lắm.

  Công việc bình thường của lão Lý chủ yếu là trông coi và quét dọn cái tòa nhà hầu như bị bỏ hoang này của bệnh viện, sắp xếp đống đồ đạc linh tinh trong các lầu và nhà xác dưới tầng hầm, cùng với dọn vệ sinh khu vườn xung quanh.

  Công tác này thật ra không quá vất vả, trước lão Lý, vẫn có mấy người vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhận phần việc này. Thế nhưng, trong những người này, ngắn nhất chỉ làm có ba ngày, dài nhất cũng chỉ kiên trì được nửa năm, dường như đều vì lý do nào đó mà bỏ việc. Dần dần, trong bệnh viện truyền ra một ít lời đồn đãi có ảnh hưởng không tốt.

  Thập niên 80, 90, tin tức không phát triển mấy, trong huyện thành nhỏ xíu này chỉ cần chút chuyện gió thổi cỏ lay thôi cũng sẽ bị người ta đem ra làm đề tài câu chuyện mà bàn tán xì xào.

  Đương khi đó, những người đã từng trông coi tòa nhà cũ của bệnh viện, trước sau đều chết bất đắc kỳ tử vì nguyên nhân mơ hồ nào đó. Vì vậy các loại tin đồn trà dư tửu hậu về tòa nhà cũ của bệnh viện bị người ta lan truyền càng ngày càng hàm hồ, chậm rãi, khiến cho về sau không còn ai muốn nhận công việc này.

  Lão Lý ban đầu đánh bậy đánh bạ vô tình tìm thấy, lập tức đưa tay nhận ngay phần công tác này. Chuyện đã nhiều năm, một ngọn gió cũng không còn thổi, lời đồn tự nhiên theo vậy mà sụp đổ, nhưng khi đó vẫn không ai thèm chú ý tới công việc này.

  Lão Lý tìm được một công việc ổn định nên mừng lắm, đối với công tác hàng ngày luôn tận tâm hoàn thành, từ từ đứng vững gót chân trong bệnh viện. Ông đem vợ mình từ nông thôn lên định cư lại trong huyện thành, vừa quà cáp vừa tạo quan hệ, vất vả tìm được cho nàng công việc giặt giũ chăn gối, khăn trải giường trong bệnh viện, tiền lương tuy rất thấp nhưng so với nàng ở thôn quê một mình làm ruộng thì khá hơn nhiều.

  Tòa nhà cũ được bệnh viện trưng dụng làm nhà kho, đồ lặt vặt cũng nhiều, đáng tiền hay không đều có, dựa theo quy định của bệnh viện, lão Lý thường phải trực đêm.

  Trong cái tòa nhà bỏ hoang này phòng trống nhiều cho nên vợ chồng lão Lý chọn một căn phòng ở tầng trệt hướng đón nắng để ở, dọn dẹp một chút làm thành phòng ngủ.

  Vợ chồng bọn họ kết hôn hơn hai mươi năm không có lấy một mụn con, quan hệ với bà con thân thích hai bên cũng không thân cận. Hai người họ đều lo lắng tương lai một khi già yếu không ai săn sóc, vì thế bình thường lĩnh được một chút tiền lương không dám tiêu xài gì. Một ngày ba bữa ăn cơm bệnh viện, quần áo thì nhặt đồ cũ của người khác bỏ đi mang về mặc, mấy năm trôi qua, hai vợ chồng cũng dành dụm được hai ba chục nghìn.

  Ở chốn huyện thành, chút tiền con này không tính là cái gì, nhưng đối với mấy người già ở quê như bọn họ đã là một khoản tài phú đáng hâm mộ.

  Hai vợ chồng tằng tịu thành quen, ngày ngày đi lụm mót đồ vật, quần áo mặc trên người toàn là đồ nhặt được, vì thế căn bản không có ai đoán được bọn họ lại có nhiều tiền như vậy.

  Hai người bàn nhau, gắng làm thêm mấy năm nữa rồi mang số tiền này về quê, xây sửa lại căn nhà cũ trong thôn, an an tâm tâm vượt qua tuổi già, không quản cái gì công việc hay chức vụ nữa.

  Nhưng mà, kế hoạch vĩnh viễn không thể đuổi kịp biến cố.

  Rét đậm tháng chạp, mắt thấy mùa xuân sắp đến, bệnh nhân trong bệnh viện chỉ cần bệnh không nặng lắm đều lần lượt xin xuất viện sớm để về nhà chuẩn bị lễ mừng năm mới, bệnh viện hiếm khi trở nên quạnh quẽ ít người.

  Hai vợ chồng lão Lý mấy năm nay vẫn ở lại huyện thành, phòng ốc ở thôn quê đã sớm nát không còn hình dạng gì, quê nhà cũng không có ai thân thích, thế nên hai người bọn họ hơn ba bốn năm nay không có quay về.

  Đến đêm 30 tháng chạp, trong bệnh viện chỉ còn lại một vài bệnh nhân thật sự không có cách nào xuất viện, các bác sĩ có thể về nhà cũng đi hết. Hai vợ chồng lão Lý bận rộn suốt một năm, khó có được một lần xa xỉ đôi chút, mua một ít thịt và rau về mượn bếp trong nhà ăn bệnh viện, chưng qua loa một nồi đồ ăn, hai cụ ăn đủ no rồi ngủ một giấc thẳng đến nửa đêm.

  Lão Lý đang nằm mộng đẹp, chép chép miệng, bên tai bỗng nhiên vang lên giọng nói nghi thần nghi quỷ của bà nhà: “Lão già, dậy dậy, dậy dậy, ông có nghe thấy tiếng gì không?”

  Lão Lý đang ngủ say bị đánh thức nên còn hơi mơ hồ, chỉ cảm thấy toàn thân lạnh lẽo, kéo kéo cái mền trùm lên người, tức giận nói: “Hơn nửa đêm kêu cái quỷ gì, có để cho người ta ngủ không.”

  “Suỵt, ông nghe, thật sự có tiếng gì đó, hình như là từ… từ phía dưới truyền lên.” Giọng bà Tôn có hơi run run, vừa dứt lời, dường như thật sự có một âm thanh lanh lảnh truyền đến, nghe qua có chút giống tiếng khóc trẻ con, đứt quãng nghe không rõ lắm, lại khiến cho người ta sởn hết gai ốc.

  Bóng đèn mờ nhạt trong phòng lóe lên một cái, chợt tắt. Gió lạnh từ khe cửa sổ lùa vào phòng nghe vù vù, nhiệt độ dường như chợt hạ xuống vài độ, hai vợ chồng đang đắp một tấm chăn thật dày cũng không nhịn được mà rùng mình một cái.

  Ầm ầm.

  Không hề có báo hiệu, một tiếng sét, tựa như đột nhiên nổ tung trên đỉnh đầu.

  Ngay tức khắc, lão Lý triệt để tỉnh dậy. Ông lắng tai nghe một hồi, ngoại trừ bên ngoài thỉnh thoảng có tiếng sấm rầm rầm và tiếng lá trúc cọ vào nhau sàn sạt, dường như ông cũng nghe thấy âm thanh bà nhà nói.

  Mấy năm đầu khi lão Lý làm việc trong tòa nhà cũ này, thỉnh thoảng cũng nghe thấy một ít tiếng động kỳ quái, ông luôn làm bộ như không nghe được, kéo chăn trùm lên đầu, thoảng đến hừng đông tựa như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

  Thế nhưng, tối hôm nay, ông lại thấy hơi không chắc chắn.

  Tiếng sấm càng ngày càng ầm ĩ, hòa trong tiếng khóc nỉ non đứt quãng của trẻ con, tựa như lời nguyền rủa ma quỷ, càng ngày càng phóng đại trong đầu hai vợ chồng lão Lý. Qua mấy phút nửa giờ, bà Tôn thấy nằm cũng không nằm được nữa, bà chọt chọt cẳng tay khẳng khiu của lão Lý mà nói: “Ông nói có phải cái người phụ nữ có thai kia đang… sinh con.”

  “Nói bậy nói bạ, cái cô đó vừa được người ta chở vào bệnh viện một lúc đã chết, làm sao có thể nửa đêm sinh con?”, lão Lý ngoài miệng phủ định, trong đầu lại chợt lóe lên hình ảnh cô gái có gương mặt trẻ đẹp cùng với cái bụng đã to tướng.

  Đó là một gương mặt khiến người ta vừa nhìn thấy sẽ khó quên, vô cùng đẹp, so với minh tinh trong TV còn đẹp hơn.

  Dù cho lúc lão Lý tiếp nhận nàng, xác đã cứng ngắc, gương mặt xám tro, hai mắt nhằm nghiền, vẫn khiến cho lão Lý kinh diễm* một phen.
  *kinh diễm: kinh ngạc vì sắc đẹp diễm lệ

  Kinh diễm đi qua chỉ còn lại thổn thức, cô gái này được người qua đường đưa vào bệnh viện, tuổi còn rất trẻ, trên người không có lấy một thứ gì có thể chứng minh thân phận. Còn chưa kịp đến bệnh viện đã trút hơi thở cuối cùng vì rong huyết, họ đành gọi cảnh sát. Hôm nay đã là đêm 30, xác nhận cô gái chết vì khó sinh, cảnh sát đơn giản ghi lại hồ sơ rồi gọi người trước tiên đem nàng đưa vào nhà xác, chờ qua năm mới tiến hành điều tra.

  Cả đời này, tiếc nuối lớn nhất của lão Lý chính là một đứa con, lúc còn trẻ, bà nhà cũng từng mang thai vài lần, nhưng đứa trẻ sinh ra không chết non thì cũng sảy thai. Trong thôn không ít người thì thầm nói sau lưng họ, bất đắc dĩ, lão Lý mới phải chạy lên huyện thành để mưu sinh.

  Thấy cái bụng to tròn của cô gái, lão Lý lại nhớ đến chuyện đời này vô duyên có con, bùi ngùi không thôi.

  “Nhưng tui thật sự nghe thấy tiếng khóc mà, lỡ đâu là đứa nhỏ nhà người ta sinh ra ngoài ý muốn rồi đem vứt đi thì sao? Trời lạnh cóng như vầy lỡ đông chết nó thì sao.” Nói xong, nội tâm bà cũng triệt để hoảng hốt, vạn nhất thật sự có đứa nhỏ bị vứt đi, bọn họ hoàn toàn có thể nhặt về nuôi nấng, con gái hay con trai gì đều có thể nuôi lớn hết.

  Con cái, là tâm bệnh lớn nhất đời này của bà Tôn.

  Sau một tiếng sấm rền vang, bên tai lại truyền đến tiếng con nít khóc nỉ non, bà Tôn bật người từ trên giường đi xuống, thậm chí không để ý khoác thêm quần áo, vội vã xỏ dép, cầm lấy đèn pin đặt cạnh gối đầu liền chạy ra ngoài.

  Chờ lão Lý kịp phản ứng lại, bà nhà đã mở cửa phòng, nhanh chóng chìm vào trong bóng tối.

  Lão Lý nhỏ giọng chửi thề một tiếng, cũng nhanh chóng đứng dậy chụp lấy áo khoác của hai người rồi đuổi theo.

  Chờ ông chạy tới, bà nhà đã ôm một đứa bé trong lòng, bà nhẹ nhàng dỗ dành đứa trẻ, dùng ống tay áo của mình dịu dàng lau chùi dịch dính trên người nó, những nếp nhăn khô cứng trên mặt bà đã nhiều năm dường như đều giãn ra.

  Cô gái đang được đắp vải trắng trên giường, cái bụng phình to không biết đã xẹp xuống từ khi nào, trên mặt đất tràn ra một bãi dịch thể đen kịt, tanh hôi khủng khiếp.

  Lão Lý trong giây lát đầu óc bỗng nhiên trống rỗng, chẳng biết gió lạnh từ đâu ùa đến xoay vòng vào trong nhà xác, thổi cho người ta tóc gáy đều dựng đứng. Đèn pin le lói chớp chớp hai cái rồi chợt tắt, nhất thời toàn bộ nhà xác đều chìm vào bóng tối đen đặc, đưa tay không nhìn thấy được năm ngón.

  “Bà, bà ơi…”

  “A ——“

  Một tiếng kêu thê lương thảm thiết kèm theo mùi máu tươi nhàn nhạt tản mát ra trong bóng đêm…
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/18
  Giáo Chủ, Thanh HiênĐĩa Bay Hết Xăng đã thả thính cho thớt.
  1. Bình luận
  2. Esther Valerie
   Esther Valerie
   ..Sợ ma nên vô tát hoa thôi ~
   31/3/17
  3. Đĩa Bay Hết Xăng
   Đĩa Bay Hết Xăng
   Hố mới à áuuu *tát hoa* linh dị thần quái à áu! Thật hấp rẫn! Cắm lều hóng! Mỗi ngày vô thúc đít!
   27/3/17
 3. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 2 - Quỷ chi tử

  Giữa lưng chừng dốc núi là nhà lão Lý, trong nhà nuôi một đứa con trai ngu ngốc, đã ba bốn tuổi còn chưa học nói được, chỉ biết giương đôi mắt tối đen như mực nhìn thẳng chằm chặp khiến người ta giật mình. Ánh mắt này kì thật rất hiếm thấy ở một đứa nhỏ, không biết vì sao, bị đôi mắt kia nhìn một hồi lại làm cho người ta cảm thấy sợ hãi trong lòng.

  Ngôi làng ở tít bên trong núi, cách xa chốn thành thị, bốn phía đều là núi vây quanh, vô cùng hẻo lánh. Thôn dân cũng rất ít ỏi, chỉ có ba bốn mươi gia đình, đều là đồng tông đồng họ, quanh co lòng vòng tất cả đều có quan hệ thân thích với nhau. Cả đám người không hề có ý thức kiếm tiền, cũng không hề hoạch định con đường làm ăn đi lên gì cả. Mỗi người chỉ cần tự mình chăm lo một mẫu ba phần đất, ngoài ra không còn tìm ra được chuyện gì khác để làm.

  Thời điểm nhàn rỗi việc đồng áng, thôn dân bất kể nam hay nữ đều phá lệ thích đàm tiếu chuyện nhà người khác không ngắn thì dài.

  Ba bốn năm trước, vợ chồng lão Lý từ trên thành thị bế một đứa bé trở về, cả nhà bọn họ lập tức nhanh chóng trở thành đối tượng thường xuyên được người trong thôn đặt trên bàn trà dư tửu hậu mà tám chuyện.

  Từ chuyện lão Lý ở bên ngoài làm ăn giàu to, cho đến đứa nhỏ có phải con ruột ổng hay không, rồi đến chuyện đứa bé kia thường xuyên bệnh tật... Dạng đồn đãi gì trong thôn cũng có.

  Cả nhà lão Lý chỉ có một đời, ngay cả cha ông đời trước vẫn là một dòng độc đinh. Cha lão Lý chỉ có mình ông là đứa con trai duy nhất, bởi vậy tuy ông có dính chút huyết thống với người trong thôn, tính ra không có gì thân thiết cho lắm. Cha lão Lý qua đời sớm, mẹ ông góa chồng vốn đã nhiều thị phi, lại nổi danh là một người đàn bà chanh chua. Bởi vậy, quan hệ của nhà bọn họ với người trong thôn cũng chẳng có gì tốt đẹp.

  Nhà bọn họ ở phía ngoài bìa làng giữa sườn núi, sau khi quay về thôn, họ bỏ chút tiền sửa sang lại căn nhà cũ một chút. Từ sau đó, họ hầu như luôn ở phía sau cánh cửa đóng kín cuộc sống của mình, ít tiếp xúc với người trong thôn. Con trai họ cũng không rời nhà nửa bước, hơn một nửa người trong thôn còn chưa từng thấy qua đứa nhỏ đó.

  Đương nhiên, những chuyện này cũng chẳng hề gây trở ngại cho một vài người trong thôn, mặt mày hớn hở oang oang nói lão Lý ra ngoài đường lượm về một thằng nhóc ngu si mà nuôi.

  Vợ chồng lão Lý hẳn là thèm con phát điên rồi, đến đứa nhỏ đần độn cũng không buông tha.

  Sau lưng không ít người đều trông ngóng cười chê chuyện nhà lão Lý.

  "Đông Tể, vô nhà ăn cơm!" Bà Tôn nấu cơm xong, việc đầu tiên là quay ra gọi con trai vào nhà ăn.

  Bà thoạt trông đã già hơn rất nhiều, vốn trước kia trên mặt còn có chút thịt, bây giờ gầy gò đến mức chỉ còn một lớp da vàng như nến, da mặt nhăn nhúm lại, tóc cũng bạc hơn nửa đầu. Chỉ mới hơn năm mươi tuổi mà trông như cụ già sáu bảy mươi, cả người già xọm nặng nề. Gương mặt hóp vào tong teo của bà tựa như một người vô cùng khó tính không thể nào ở chung, thế nhưng, khi tầm mắt rơi đến trên người đứa nhỏ, hãm sâu trong hốc mắt bà lại sinh ra thần thái ấm áp, khiến cho cả người bà vui vẻ khoái hoạt tựa như ăn vào thuốc tiên.

  Bà Tôn gọi mấy lần, đứa nhỏ ngồi dưới tàng cây hòe chớp chớp đôi mắt đen láy, chậm rãi đứng lên. Đôi tay nhỏ xíu gầy trơ xương xách cái ghế nhựa dưới mông lên, lay đôi chân ngắn ngủn từng bước từng bước một lắc lư đi vào nhà.

  Căn nhà hồi trước tuy nói là chỉ tân trang một chút, nhưng bởi vì muốn nuôi con trai cho tử tế, lão Lý bèn bỏ thêm tiền lợp lại toàn bộ mái ngói, đem vách tường cũ phá đi xây lại, bảo đảm phòng ốc không bị thấm dột khi trời mưa, người có thể ở được.

  Tuy đã được bà Tôn dọn dẹp rất sạch sẽ, nhưng cái nhà này vẫn như cũ nhìn đâu cũng có cảm giác giống sắp sập tới nơi.

  Căn nhà giữa sườn núi, khoảng cách với nhà của những hộ dân khác trong thôn khá xa dẫn đến trong nhà không lắp được đồng hồ điện, dây điện, vẫn phải dùng phương thức cũ kỹ là đốt đèn dầu hoặc nến. Hướng nhà hơi khuất sáng, quá trưa ánh mặt trời bắt đầu không chiếu được vào sân, buổi chiều ba bốn giờ, bốn năm giờ, trong phòng muốn nhìn thấy đường cần phải thắp đèn. Mỗi ngày cứ đến lúc này, Đông Tể sẽ tự mình xách ghế nhỏ, chạy đến chỗ cây hòe già trong sân ngồi xuống đùa nghịch, ngồi suốt cả một buổi chiều.

  Đông Tể rất thích cây hòe già trong sân, kể từ khi biết đi liền lập tức vây quanh gốc cây này, lão Lý nói như thế nào cũng không chịu rời đi. Đông Tể là một đứa bé vô cùng im lặng, rất ít khóc, cũng rất ít cáu kỉnh, nhưng không được hoàn mỹ chính là, tương tự như thế, nó cũng không nói, không cười. Khuôn mặt xinh xắn, biểu cảm lại ít ỏi, trông rất giống một con búp bê không buồn không giận.

  Vợ chồng lão Lý cũng từng hoài nghi có khi nào Đông Tể bị nghẹn trong bụng mẹ lâu quá, nghẹn đến mức đầu óc trở nên si dại.

  Chẳng qua, lão Lý và bà nhà ở trong bệnh viện đã nhiều năm, từng nhìn thấy người thật sự si dại là như thế nào, ngay cả chuyện ăn uống cũng không thể chủ động, thỉnh thoảng còn động thủ đánh người. Đông Tể không giống vậy, Đông Tể kể từ khi một tuổi trở đi không còn tè dầm vào quần nữa, đói bụng cũng biết tìm hai cụ đòi ăn, bây giờ đã biết tự mặc quần áo, tự ăn cơm,...

  "...Đông Tể nhà chúng tau chỉ là phản ứng hơi chậm chạp thôi, ngu ngốc chỗ nào? Lần sau còn để tau nghe bây nói huyên thuyên cái gì, coi tau có xé nát miệng bây không!" Bà Tôn giận dữ nói thầm, sau đó tay chân nhanh chóng đem cơm nước vừa nấu xong bưng lên bàn.

  Lão Lý và bà nhà đều có ruộng trong thôn, chăm sóc ruộng đồng so với khi họ làm việc trong bệnh viện còn cực hơn, sau khi nộp lương thực cho quốc thuế, còn dư lại chẳng được bao nhiêu. Trước kia khi bọn họ đi huyện thành, ruộng đồng của hai người bèn đem cho hai nhà coi như có chút quen biết tự trồng trọt, trồng ra cái gì cũng để họ hưởng, thuế má cũng do hai nhà này tự giải quyết. Sau khi trở về, họ cũng không thu hồi mấy cánh đồng này, tiếp tục nhường cho hai nhà kia trồng trọt, chẳng qua ngoại trừ thay họ giải quyết chuyện thuế đất, hàng năm chia lại cho bọn họ một ít gạo dầu là được.

  Lão Lý và vợ lại bỏ tiền mua thêm một ít lương thực từ người trong thôn, đủ để cả nhà bọn họ ba miệng ăn sinh hoạt trong một năm.

  Hai cụ cày bừa đất hoang xung quanh nhà một chút, trồng ít rau củ và bắp, trên bàn ăn thường ngày ba món ngoài một chút dầu mỡ của thực vật ra còn lại đều thuần chay. Hạt bắp thì giã nhỏ nuôi ba con gà mái trong nhà để tích cóp một ít trứng gà, toàn bộ đều rơi vào bao tử Đông Tể.

  Đông Tể không kén ăn, nhưng so với ăn chay, nó rõ ràng càng thích ăn thịt hơn.

  Làng ở nơi hoang vu, ngày thường nếu muốn mua thịt phải chạy đến trấn trên ở rất xa, qua lại mất cả một ngày đường. Hơn nữa, lão Lý và bà Tôn bây giờ không có công việc ổn định, thu nhập duy nhất hiện tại chỉ đến từ hai con sơn dương sắp lớn. Sơn dương mua được ở trấn trên, lúc đó lão Lý chỉ tính mua sơn dương mẹ để vắt sữa cho Đông Tể uống. Người bán không chịu, bắt phải mua chung với sơn dương con mới ra đời, lão Lý không còn cách nào khác đành phải mua cả hai về. Không ngờ sơn dương con nuôi lớn rồi lại bán được tiền, hai lão bàn bạc thương lượng một hồi, quyết định đem khu vực xung quanh nhà rào lại, bắt đầu nuôi sơn dương.

  Nuôi sơn dương hầu như không phải tốn lương thực gì, nhưng sơn dương lớn chậm, nuôi một năm cũng chưa bán được bao nhiêu tiền. Cũng may bọn họ ở thôn quê cũng không có việc gì cần tiêu xài, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, hàng năm tiền bán sơn sương cũng đủ để họ duy trì chi tiêu hàng ngày.

  Chỉ là Đông Tể còn nhỏ quá mà hai người họ mỗi năm qua đi ngày một già thêm, việc cần dùng đến tiền trong tương lai còn rất nhiều. Bởi vậy, mặc dù trong tay họ vẫn còn tiền gửi ngân hàng nhưng bình thường không dám tiêu xài phung phí.

  Ngoại trừ mấy ngày lễ tết, ngày thường trên cơ bản sẽ không thấy thức ăn mặn.

  Thế nên, Đông Tể cực kỳ quý trọng việc cách vài ngày sẽ được ăn một quả trứng gà.

  Bà Tôn đem chén trứng chưng màu vàng nhàn nhạt mềm mềm, đưa đến trước mặt Đông Tể, kiên nhẫn dịu dàng dụ dỗ nói: "Tể tể ngoan, gọi mẹ một tiếng, mẹ cho con ăn trứng chưng nha."

  Đôi mắt đen hay háy của Đông Tể mở to, nhìn chén trứng chưng, sau đó lại nhìn chằm chằm lão bà, mím môi tuyệt nhiên không hề có ý định mở miệng.

  Tóc của Đông Tể do bà Tôn cắt, cái đầu quả dưa trông ngốc ngốc. Cũng may Đông Tể mặt mũi xinh xắn, thân thể so với trẻ con cùng tuổi lại nhỏ hơn, khuôn mặt thịt thịt, gò má non mịn trắng nõn, lông mi vừa dày vừa cong, tròng mắt so với người thường lại to hơn hai phần, đen kịt mà sâu thẳm, nhìn vào tựa như đầm lầy sâu hun hút. Bị đôi mắt to kỳ dị kia nhìn chằm chặp, chỉ khiến người ta cảm thấy tinh thần hoảng hốt. Thế nhưng bà lão đã quen rồi, bà thậm chí còn có thể nhìn ra từ trong đôi đồng tử trầm lặng kia một ánh mắt khát vọng, thật hợp với kiểu tóc ngốc hồ hồ kia. Bà kiên trì được ba giây thì chịu thua.

  Xoa xoa đầu Đông Tể, đành chịu trận mà đem chén trứng chưng đặt trước mặt đứa nhỏ, lẩm bẩm nói: "Nếu như có lúc nào để Đông Tể chịu gọi một tiếng mẹ, cho dù có phải chết ngay lập tức tui cũng cam tâm."

  Lão Lý đưa đũa gắp một miếng dưa muối trộn vào chén cơm, mắng: "Cái gì mà chết hay không chết, bớt nói mấy lời xui xẻo trước mặt con tui!"

  Lai lịch của Đông Tể thực sự rất quỷ dị, ba bốn năm qua, lão Lý vẫn không dám hồi tưởng đến cảnh tượng đêm đó Đông Tể sinh ra. Vốn ông không hề nghĩ tới chuyện nuôi Đông Tể, nhưng ông rốt cuộc lại không thể lay chuyển được bà vợ nhà mình muốn có con đến phát điên rồi. Không thể làm gì khác đành lén lút đem đứa bé nuôi nấng, từ bỏ công việc ở huyện thành, ảo não trốn tránh về thôn quê, một lần nữa đối mặt với cuộc sống sinh hoạt màn trời chiếu đất.

  Có hối hận hay không?

  Nếu nói một chút cũng không hối hận, tuyệt đối là lừa mình dối người, thế nhưng...

  Đông Tể múc một muỗng trứng chưng đưa đến bên miệng lão Lý, đôi mắt đen láy nhìn chằm chằm, nhìn cho đến khi lão Lý cảm thấy cả trái tim mềm nhũn, vui vẻ hớn hở nói: "Đông Tể thật ngoan, con ăn đi!"

  Đông Tể nghiêng nghiêng đầu, kiên trì một hồi đành thu hồi cái tay nhỏ xíu, múc trứng chưng mềm mịn đưa vào miệng, lưỡi liếm liếm, đôi mắt híp lại, bộ dạng cực kỳ giống mèo con trộm được cá.

  Nuốt vào bụng, Đông Tể lại mục một muỗng trứng chưng đưa đến trước mặt lão bà, bà đưa tay véo véo khuôn mặt nhỏ nhắn lạnh lẽo, cười toe toét như đóa cúc nở rộ: "Tể tể ngoan ăn đi, ngày mai mẹ đi hỏi người trong thôn xem có ai đi trấn trên không, nếu có người đi, mẹ sẽ dặn người ta mua bánh bông lan cho con."

  Bánh bông lan!

  Đôi mắt trầm trầm của Đông Tể dường như phát sáng, lập tức không có đem cái muỗng thu lại mà trái lại chạy chạy đến trước mặt bà Tôn dính vào.

  Lão Lý ghen tức chua chua hừ một tiếng, nói: "Đừng có cho thằng nhỏ ăn ngọt nhiều quá, không khéo hư hết răng."

  Bà bà khinh bỉ nói: "Tể tể ngoan nhà chúng ta vẫn khỏe mạnh, hơn nữa sau này nó còn thay răng, ông ở đó lo bò trắng răng cái gì?"

  Lão Lý gắp một đũa khoai tây xắt sợi, cau mày nói: "Con hư tại mẹ mà! Ngày mai nếu có người lên trấn trên, bà kêu người ta mua giúp hai cân thịt, làm mấy món thịt cho Đông Tể bồi bổ."

  Bà Tôn nhìn thân thể nhỏ xíu gầy tong teo của Đông Tể, lông mày nhíu lại, nặng nề gật đầu.

  Ăn xong bữa tối, Đông Tể lại xách ghế nhỏ ra ngồi dưới tàng cây hòe, lúc này đang là giữa hè, trên núi lại ít nóng, ngồi dưới tàng cây còn mát mẻ hơn mười phần. Lão Lý liếc nhìn sơn dương trong chuồng đang rúc vào một chỗ, xác định tất cả sơn dương đã lùa hết vào mới ngậm cái tẩu thuốc cũ kỹ, nằm lên cái ghế bố dưới tàng cây hòe, một bên hút thuốc, một bên kể chuyện cho Đông Tể nghe. Lão Lý trình độ văn hóa không cao, số mặt chữ có thể nhận được chỉ cao bằng một cái sọt, cho nên chắc chắn không biết truyện cổ tích gì đó.

  Ông kể cho Đông Tể nghe chủ yếu là chuyện ngày xưa, vốn để Đông Tể chịu mở miệng nói, kể chuyện suốt một hai năm mà Đông Tể đến chíp cũng chưa từng chíp một tiếng. Ông thậm chí còn không dám chắc Đông Tể rốt cuộc có nghe ông nói gì hay không, cho nên ông lại tập ra thói quen, mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ kể cho Đông Tể nghe đến nửa chừng thì dừng lại, thật sự rất chịu khó.

  Cũng may trời không phụ người có lòng, nhờ lão Lý kiên trì lâu như vậy, Đông Tể rốt cuộc cũng chịu phản ứng một chút. Dạo gần đây khi ông kể chuyện, Đông Tể sẽ nhìn ông, khi ông cố ý đến ngay đoạn đặc sắc thì dừng lại, Đông Tể còn biết kéo kéo tay áo của ông để ông kể tiếp.

  Từ các loại dấu hiệu này, khiến cho lão Lý tin tưởng chắc chắn Đông Tể không bị ngu ngốc.

  "...Tôn Ngộ Không một gậy đánh chết Bạch Cốt Tinh, Đường Tăng...", lão Lý đang kể đến đoạn hay thì bên ngoài bỗng nhiên vang lên một tràng tiếng gõ cửa dồn dập.

  "Chú Quý, chú Quý không xong rồi, xảy ra chuyện lớn, xảy ra chuyện lớn!"
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/3/17
  Thanh Hiên, Đĩa Bay Hết XăngGiáo Chủ đã thả thính cho thớt.
 4. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 3 - Quỷ chi tử

  Lý Khang Kiện áng theo bối phận là cháu trai của lão Lý, ông nội lão Lý và ông cố của gã là anh em ruột, huyết thống vốn dĩ xa lắc, nhưng thái độ làm người của Lý Khang Kiện lại thành thật chất phác, con người đơn giản. Ngày trước lão Lý đưa ruộng của mình cho gã trồng trọt, hằng năm sau khi thu hoạch được thóc lúa rau củ gì đó, gã trước tiên luôn nghĩ đến việc biếu ông một phần gạo dầu mua từ trấn trên, cũng không phải nhiều nhặn gì nhưng tốt ở phần có tâm ý.

  Đồng ruộng nhà lão Lý một nửa đưa cho Lý Khang Kiện trồng, nửa kia cho em trai Lý Khang Kiện là Lý Khang Vĩ, Lý Khang Vĩ so ra không phúc hậu bằng được một nửa anh trai mình.

  Cha mẹ Lý Khang Kiện qua đời sớm, nhà nghèo rớt mồng tơi, lão Lý từng muốn nhận gã làm con thừa tự nhưng khi đó Lý Khang Kiện đã mười mấy tuổi, lại không thể bỏ rơi em trai mình. Lão Lý cũng chỉ cân nhắc một hồi, thuận miệng bàn bạc vài câu với bà Tôn, rồi lại thôi.

  Bây giờ có Đông Tể, đương nhiên ông cũng không còn ý tưởng muốn nhận Lý Khang Kiện làm con thừa tự trong đầu. Ông và bà nhà đã lớn tuổi, sức khỏe cũng không còn tốt, họ còn phải dự liệu tính toán cho tương lai của Đông Tể.

  Lão Lý bước nhanh ra trước mở cửa, thân thiện nói: “Cháu trai cả, có chuyện gì đó? Mặt mày đầy mồ hôi thế này, mau vào nhà ngồi nghỉ một chút. Ăn cơm tối chưa? Trong nhà còn chút cơm nước, muốn ăn thì chú gọi thím mày hâm nóng một chút.”

  Lý Khang Kiện lau mồ hôi trên mặt, thở hổn hển nói: “Con, con không ngồi đâu, chuyện lớn rồi chú Quý. Cả nhà chú An Lương… toàn bộ đều…”

  Lão Lý nhất thời không hiểu: “Đều? Đều thế nào?”

  Mặt Lý Khang Kiện lồi lên mạch máu, đỏ sậm, kinh hoàng nói: “Người, toàn bộ người, chết hết, sáu mạng, nhà bọn họ sáu người, một mạng cũng không còn.” Lớn nhất sáu mươi, nhỏ nhất chỉ mới có năm tuổi.

  “Sao có thể…? Vốn vẫn khỏe mạnh mà… Mấy hôm trước không phải nhà họ còn nói muốn đào giếng sao?” Lão Lý kinh ngạc nói.

  Bà Tôn nghe tiếng ồn ào, đi ra từ trong phòng bếp, thấy khách đến là Lý Khang Kiện lập tức cười nói: “Cháu trai đó à, tới đây hồi nào? Làm cái gì mà chảy mồ hôi dữ vậy, mau mau vào đây ngồi xuống uống miếng nước.”

  Lão Lý cũng nói: “Trước tiên vào nhà rồi từ từ nói.”

  Lý Khang Kiện vội vàng khoát tay nói: “Không ngồi, chú An Bằng đã kêu người chạy lên trấn trên gọi điện báo cảnh sát, không chừng chút nữa là cảnh sát tới rồi, chú ấy dặn tất cả chúng ta chạy qua chỗ từ đường bên kia chờ, đợi một hồi cảnh sát tới hỏi.”

  Một nhà sáu miệng ăn chết sạch, loại thảm án diệt môn này đừng nói chi một cái thôn Lý gia nho nhỏ trong khe núi, đổi lại bên ngoài cũng sẽ trở thành đại án, hung án hiếm thấy trên toàn quốc.

  Lão Lý ở xa, chờ ông tới nơi, bên ngoài từ đường đã đứng đầy người. Không chỉ riêng dân trong thôn, người ở thôn kế bên tới xem náo nhiệt cũng có mặt, tất cả mọi người đều xì xào bàn tán chuyện nhà Lý An Lương. Gia đình Lý An Lương ở cách từ đường không xa, mặc dù đã cho người chặn lại ngăn cách nhưng vẫn có không ít kẻ chạy đến sân ngoài nhà họ ngó dáo dác ngó nghiêng muốn tìm cách đi vào nhìn xem.

  Bí thư của thôn, Lý An Bằng, thấy một mình lão Lý đi theo Lý Khang Kiện, vội hỏi ông: “Vợ lão đâu? Sao đi có một mình?”

  “Đông Tể ngủ ở nhà một mình tui không yên tâm, để vợ ở nhà trông con. Ở đây xảy ra chuyện gì, đang tốt lành sao tự nhiên lại…” Quan hệ của lão Lý với nhà Lý An Lương cũng thường thường, nhưng dù sao từ nhỏ đến lớn vẫn ở cùng một thôn, quanh quẩn ít nhiều cũng có chút huyết thống với nhau. Đột nhiên hay tin cả gia đình chết hết, lão Lý lẫn rất nhiều người trong thôn đều giống nhau cảm thấy khó lòng tin tưởng loại chuyện này lại có thể xảy ra.

  Lý An Bằng tức giận nói: “Ai biết chuyện quái gì xảy ra, đợi cảnh sát tới coi sao.” Thôn làng ngay dưới mí mắt hắn lại xảy ra sự tình như thế này, hắn là bí thư chi bộ của thôn xem như đứng đầu chỗ này, tự nhiên lại gặp xui xẻo.

  Cảnh sát còn chưa tới thì mọi người đã bàn tán sôi nổi ra một đống thuyết âm mưu.

  Nhà Lý An Lương trong thôn không xem như có điều kiện, nhưng cũng không đến nỗi tệ. Cả gia đình theo nghề nông mà sống, quanh năm chỉ ở trong thôn, nên nói khả năng gây thù chuốc oán với người bên ngoài cơ hồ là số không. Vợ của Lý An Lương và con dâu tính tình mạnh mẽ, hai người không chỉ hay làm ầm ĩ trong nhà mà còn thường xuyên tranh cãi với người trong thôn một ít chuyện lông gà vỏ tỏi. Nhưng đều là việc lặt vặt, không lý nào lại liên quan đến mạng người.

  Hơn nữa, cả nhà Lý An Lương lại chết rất kỳ quặc.

  “…Chiều hôm đó, sau khi làm xong hết công việc, tụi tui trở về nhà. Vợ tui chạy qua nhà cha vợ xin vài hạt bưởi về kêu tui gieo xuống trồng, tui bèn chạy qua nhà chú An Lương để mượn cái xẻng. Tui, tui gõ cửa một hồi thiệt lâu, không ai đáp lại… Cửa nhà họ, cửa nhà, đóng không chặt lắm, tui, tui đẩy vô cái, đi vô, sau đó thấy cả nhà họ tất cả đều nằm sấp trên mặt bàn. Tui hết hồn vội nhào ra ngoài la lớn kêu người lại, tui chỉ biết có vậy thôi.”

  “Đồng chí Lý Khang Trụ, anh cẩn thận nhớ lại một chút, anh thật sự chỉ đi vào một cái rồi lập tức chạy ra ngoài? Anh có phát hiện dấu hiệu khả nghi nào khác không?”. Sau khi cảnh sát tới, họ mau chóng phong tỏa hiện trường, triển khai điều tra hỏi cung. Lý Khang Trụ là người đầu tiên phát hiện ra hiện trường án mạng, tất nhiên trở thành đối tượng trọng điểm của bọn họ.

  Lý Khang Trụ là một người bình thường ở trong thôn, bữa nay lại bị dọa sợ choáng váng, hai chân mềm nhũn run lập cập, gã nghẹn ngào lắp bắp nói: “Vừa đi vào, thấy bọn họ nằm trên mặt bàn, tui liền quay đầu chạy ra, tui ra ngoài rồi lập tức kêu to, tất cả mọi người đều có thể làm chứng cho tui. Đồng chí cảnh sát, chuyện này, chuyện này thật sự không liên quan đến tui, tui không biết cái gì hết đó. Tui nếu biết bọn họ xảy ra chuyện, tui con mẹ nó tuyệt đối không có đi mượn xẻng cái gì hết, hức hức.”

  Vương Quân làm cảnh sát hình sự đã mười mấy hai chục năm, kinh nghiệm phong phú, chỉ một ánh mắt đã có thể nhìn rõ bảy tám phần một con người, trong lòng hắn đã tin tưởng lời Lý Khang Trụ nói sáu bảy phần.

  Cho dù có nội tình khuất tất nào đó, lấy cái bộ dạng của Lý Khang Trụ, cho gã thêm mười lá gan cũng không dám làm ra chuyện lớn như vậy.

  “Đi đi, lau nước mắt đi, chỉ cần không phải anh làm, không có ai tính lên đầu anh được.” Vương Quân nhíu mày đưa miếng khăn giấy cho Lý Khang Trụ, sau đó hỏi tiếp những người chung quanh: “Các vị mấy ngày nay vẫn ở đây đào giếng cho nhà Lý An Lương, có gặp người nào, hay chuyện gì kỳ lạ không kể tôi nghe xem.”

  Người đào giếng cho thôn Lý gia đều là người dân trong thôn, Lý An Lương gọi tới hầu hết là cháu trai trong họ cả. Mấy người họ đưa mắt nhìn nhau một hồi, rốt cuộc có một người tuổi tác trông đã lớn, ấp úng nói: “Người khả nghi thì không thấy, chuyện kỳ quái ngược lại có một việc.”

  “Chuyện gì kỳ lạ?”

  “Quỷ… không, cá, cá màu vàng.”

  “Cái gì quỷ? Cá gì? Anh nói cẩn thận xem.” Vương Quân lạnh lùng nói.

  Hóa ra, buổi trưa nay, giếng nhà Lý An Lương rốt cuộc cũng chạm tới mạch nước ngầm, không chỉ có nước chảy ra, họ còn moi được từ trong giếng ra hai con cá chép lớn màu vàng kim rực rỡ, hai con cá đem cân ít nhất cũng phải ba bốn cân, cực kỳ đẹp mắt.

  Đồ vật đào lên từ dưới lòng đất, ai cũng cho rằng không may mắn. Ngày xưa người trong thôn cũng từng thuật lại, nói rằng trước kia có người bắt được cá lớn trong lòng giếng, nấu lên ăn sau đó cả nhà chết hết. Câu chuyện lưu truyền đi ít nhiều, không ai biết được thật hay giả, ngay cả người kể cũng chỉ mơ mơ hồ hồ, không dám chắc chắn gì.

  Dù sao, cả nhà chết hết gì đó cũng quá tà ma, quả thật làm cho lòng người sợ hãi. Cho nên mấy người đào giếng không ai muốn ăn cá, cũng khuyên qua cha con Lý An Lương, nói bọn họ mang cá đi phóng sinh. Cha con Lý An Lương cũng đồng ý, nhưng còn đang dở tay đào giếng chưa xong cho nên tạm thời để hai con cá nuôi trong nhà.

  Trực giác của Vương Quân cảm thấy đầu mối này có vẻ hữu dụng, vội vàng cho người đi tìm hai con cá. Kết quả, các đồng chí cảnh sát lục soát toàn bộ nhà Lý An Lương từ trên xuống dưới hoàn toàn không tìm thấy tung tích gì của hai con cá. Chỉ tìm thấy trên bàn một cái chậu nhỏ nghi ngờ dùng để nấu cá với bắp cải, nhưng hoàn toàn không có tung tích đầu và xương cá, trong nhà cũng không có dấu vết từng làm cá.

  Thức ăn trên bàn và di thể cả nhà Lý An Lương, còn một ít vật chứng có thể truy ra đầu mối, toàn bộ được đóng gói mang về đồn cảnh sát để xét nghiệm.

  Đợi đến khi lão Lý quay về nhà đã là nửa đêm. Bà Tôn nghe thấy tiếng động, rón rén rời giường, thắp một ngọn nến, nhỏ giọng hỏi lão Lý: “Nhà Lý An Lương xảy ra chuyện gì? Cảnh sát có điều tra được gì không?” Ba bốn năm qua kể từ khi bọn họ quay về thôn, lần đầu tiên nghe lại tiếng còi hú inh ỏi, có chút ít hoài niệm.

  Lão Lý cởi đôi dép mủ cũ xì ra, thở dài nói: “Tra được gì? Chuyện này sợ là chỉ tra được đến đây thôi.”

  “Có gì sao?”

  “Bà biết nhà Lý An Lương đào giếng ra được cái đồ gì không?”

  “Cái đồ gì? Ông già thúi này, nói thì nói đại đi, còn bày đặt úp úp mở mở cái gì!” Bà Tôn nhìn cây nến trên bàn chảy từng giọt từng giọt nến, trừng mắt thúc giục lão Lý.

  “Cá quỷ. Bọn họ đào ra cá quỷ, còn lấy thứ đó ăn, bà nói coi có phải muốn đi tìm chết không?

  “Cá quỷ? Hồi trước lúc còn ở nhà mẹ đẻ tui cũng có nghe ông ngoại nhắc tới, thứ đó có thiệt hả?!” Bà Tôn hoảng sợ nói.

  Thôn Lý gia và thôn An Khê chỗ nhà mẹ đẻ của bà Tôn nằm sát nhau, khoảng cách cũng gần. Nghe người thế hệ trước miệng truyền miệng, nội dung câu chuyện cũng không khác nhau nhiều lắm.

  Cá quỷ, dựa theo lời nói của mấy người đi trước trong thôn, là do tàn hồn oán khí của vô số người sau khi chết tập hợp lại hóa thành quỷ vật. Có hơi giống với quỷ nước thường tìm người kéo xuống nước để thế thân cho chúng đầu thai, nhưng lại không hoàn toàn giống nhau. Cá quỷ là quỷ vật cực âm, chúng nó không cần thế thân, cũng không quan tâm chuyện đầu thai chuyển thế, chúng nó chỉ thích nuốt chửng hồn phách. Cá quỷ và quỷ nước khác nhau nhiều nhất ở chỗ, cá quỷ ít khi chủ động tấn công người, nhưng nếu có ai ăn cá quỷ vào bụng, chúng nó trong thời gian ngắn nhất sẽ nuốt trọn hồn phách của người ăn, sau đó biến mất không còn chút tăm hơi.

  Lai lịch của Đông Tể quỷ dị, ở trong thôn lại xuất hiện cá quỷ trong lời kể của mấy cụ già, lão Lý và bà Tôn tuy bên ngoài không nói gì, nhưng trong lòng lo lắng không ít. Cả đêm, hai cụ không tài nào ngủ ngon, đợi đến khi tỉnh giấc thì bên ngoài trời đã sáng choang.

  Đông Tể thức dậy và đi ngủ rất có quy luật, mỗi sáng sớm đúng bảy giờ sẽ chính xác mà tỉnh giấc, tự mặc quần áo tử tế, đi nhà cầu, đánh răng rửa mặt. Nếu như nắng quá gắt hay trời mưa, nó sẽ sẽ ngồi ngây ngốc trong phòng, còn như trời nhiều mây, nó sẽ mang cái ghế nhỏ chạy ra ngồi dưới tàng cây hòe, chờ bà Tôn nấu bữa sáng xong rồi gọi nó.

  Bữa nay trời âm u mịt mù, Đông Tể đi nhà cầu xong, cầm bầu hồ lô chậm rãi đi tới chỗ lu nước, tựa như mọi ngày mà chuẩn bị lấy nước để rửa mặt. Từ dưới đáy nước chợt nhảy lên hai đường sáng màu vàng rực rỡ cực kỳ chói mắt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/3/17
  Thanh Hiên, Đĩa Bay Hết XăngGiáo Chủ đã thả thính cho thớt.
 5. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 4 - Quỷ chi tử

  Trái với bình thường làm cái gì cũng chậm rì rì, Đông Tể lập tức buông bỏ bầu hồ lô ra, hai tay gầy trơ xương chụp tới nhanh như thiểm điện, trong đôi mắt to đen trầm trầm tựa như có ánh sáng lóe lên rồi biến mất. Đôi tay cùng lúc làm việc, trong chớp mắt đã vững vàng nắm được hai con cá màu vàng kia.

  Hai con cá quỷ vừa nuốt trọn sáu mạng người, thực lực tăng mạnh. Chúng nó cảm giác được khu vực lân cận có một chỗ âm khí rất nặng thích hợp để ở lại, vì vậy men theo âm khí bơi tới, tạm thời ngủ đông trong lu nước.

  Đông Tể tới gần lu nước, hai con cá quỷ giống như ngửi được mùi thơm của món ăn mỹ vị ngon nhất trên đời, trở nên khác thường mà chủ động tấn công. Kết quả không ngờ lại bị một thằng nhãi con dễ dàng tóm được.

  Hai con cá quỷ tựa như cảm nhận được bản thân đang gặp phải sinh vật rất hung ác, liều mạng quẫy đuôi vùng vẫy. Cái miệng cá khép mở khép mở phát ra tiếng kêu chói tai, trên thân cá bốc lên một làn sương, vẩy cá màu vàng bắt đầu chậm rãi hóa thành sương khói.

  Muốn chạy?

  Đông Tể nghiêng nghiêng cái đầu nhỏ, nó hoàn toàn không biết cái gì là cá quỷ, chỉ theo bản năng cảm thấy hai con cá này có vẻ ăn ngon lắm. Nhìn qua, ừ, so với bánh bông lan có vẻ còn ngon hơn.

  Trẻ con khó tránh khỏi thèm ăn bậy bạ, Đông Tể cũng không ngoại lệ.

  Hai con cá lớn màu vàng kim rực rỡ này thoạt nhìn cực kỳ ngon miệng, nhưng Đông Tể từ nhỏ đã được dạy dỗ, không thể ăn uống bậy bạ, cũng không thể ăn đồ sống chưa nấu chín.

  Đông Tể phân vân khó xử, hai má phúng phính phồng lên, tròng mắt đen kịt vốn so với người thường đã to hơn đột nhiên tràn ra toàn bộ viền mắt, đầu ngón tay hơi run rẩy, vô thức siết chặt tay thêm vài phần.

  Bụp.

  Một âm thanh nhỏ vang lên, một trong hai con cá rũ xuống chiếc đuôi xinh đẹp, bất động, thân thể biến thành làn sương đen đặc như mực, ào ạt chui vào lòng bàn tay Đông Tể.

  Con cá quỷ còn lại vốn luôn giả chết nhân cơ hội này liều mạng giãy một cái, Đông Tể nắm không chặt khiến con cá quỷ thành công thoát khỏi khống chế, hóa thành làn sương đen bay về phía trước nhà…

  “A ——“

  Từ bên ngoài truyền đến một tiếng kêu thê lương thảm thiết. Đông Tể hài lòng ợ một cái, mở bàn tay nhỏ xíu ốm nhách ra, trong lòng bàn tay không có chỉ tay chợt xuất hiện một con cá bằng đá nhỏ dài nửa tấc trắng thuần một màu. Con cá nhỏ cực kỳ tinh xảo, từng phiến vảy trên người óng ánh rõ ràng như thật, trên miệng còn có hai cọng râu nho nhỏ, đuôi hơi vểnh lên, tựa như bất cứ lúc nào cũng có thể sống dậy chạy đi mất.

  Viên đá cá nhỏ sờ vào không lạnh chút nào, trái lại còn mang đến cảm giác ấm áp. Nhiệt độ cơ thể Đông Tể từ bé đã luôn thấp hơn người bình thường nên nó rất thích cảm giác sờ sờ ấm áp. Cầm viên đá cá nhỏ chơi một chút, nó lại đem cá nhỏ nhét vào áo yếm mặc bên trong.

  Tiếp tục múc nước, đánh răng rửa mặt, lắc lắc cái đầu quả dưa ngốc hồ hồ. Ảnh ngược của đứa bé trong chậu nước phản chiếu lại, tròng trắng trong mắt dần dần hiện ra, con ngươi khôi phục trạng thái như ban đầu.

  Làm vệ sinh cá nhân xong, Đông Tể cầm cái ghế nhỏ đi ra gốc cây hòe ở trước sân. Lục lọi trong bụi cỏ dưới tàng cây một hồi, rất nhanh lại tìm được một viên đá cá nhỏ ấm áp khác.

  Nhặt lên, nhét vào trong yếm, thỉnh thoảng sờ một cái, Đông Tể lại ngồi dưới gốc cây hòe chờ bữa sáng.

  Vừa nãy chỉ là ăn vặt, không phải bữa chính.

  Đông Tể phân biệt rất rõ ràng.

  Vì thế, đợi khi bà Tôn ngủ dậy đã thấy con trai bảo bối của mình ngồi dưới tàng cây, nhìn thấy nàng mắt lập tức phát sáng.

  “Tể tể ngoan, đói bụng lắm rồi phải không? Đều tại mẹ, đều tại mẹ, mẹ đi làm trứng chiên cho con ăn nha, đi nấu ngay nha!” Bà Tôn cưng chiều con nói.

  Bà dùng tốc độ nhanh nhất nấu cho Đông Tể một chén mì thơm ngào ngạt, phía trên vắt mì là hai miếng trứng chiên màu vàng nhàn nhạt, ngoài giòn trong mềm, độ chín vừa vặn.

  Đông Tể ăn đến híp cả mắt, sau khi ăn xong mì, nó hiếm khi không ngồi yên dưới tàng cây mà đi đi lại lại vòng quanh cây hòe già.

  Vì sao?

  Ăn quá no!

  Lão Lý ăn xong bữa sáng, thấy sắc trời âm u nên không thả sơn dương ra ngoài. Đeo cái sọt lên lưng, chuẩn bị đi ra ruộng rau gần nhà cắt một ít cỏ dại về cho sơn dương ăn.

  Ông thấy Đông Tể đi vòng vòng quanh cây hòe kia, chợt ngẩng đầu lên nhìn một cái. Vốn dĩ năm nay đã qua mùa hoa hòe, không biết từ khi nào hoa lại điểm xuyến từng chùm từng chùm phủ khắp tán cây. Chỉ sau một đêm, toàn bộ nở rộ.

  Cả tán cây bao trùm một màu trắng muốt, đẹp đẽ thơ mộng.

  Không biết có phải do ảo giác hay không, lão Lý cảm thấy bữa nay cây hòe già thoạt nhìn tràn đầy sức sống, ừm, đại khái là do hoa nở nên vậy đi.

  “Khó trách con cứ xoay quanh nó. Đông Tể, có muốn ăn hòe hoa cao không hử?” Lão Lý cười cười đi tới trước mặt Đông Tể, xoa xoa cái đầu quả dưa nhỏ nhắn của nó.

  Đông Tể giống như bình thường, ngẩng gương mặt nhỏ nhắn đáng yêu, không biểu cảm nhìn lão Lý. Sau đó, nhè nhẹ gật đầu.

  Đông Tể, vừa… vừa gật đầu?

  Lão Lý còn tưởng mình vừa bị hoa mắt, vội hỏi lại: “Đông Tể, muốn ăn hòe hoa cao không?”

  Đông Tể lại lần nữa gật đầu nhẹ một cái. Trí nhớ Đông Tể tốt lắm, nó còn nhớ rõ mùi vị hòe hoa cao, ngọt ngọt, mềm mại, lại có hương thơm nhàn nhạt, giống như bánh bông lan ăn rất ngon!

  Tha thứ cho Đông Tể con sâu nhỏ tham ăn này, trong thế giới nhỏ bé của nó, bánh bông lan đại khái chính là thứ ăn ngon nhất.

  Đây là lần đầu tiên lão Lý thấy Đông Tể phản ứng với lời nói của ông, có đáp lại rõ ràng. Lão Lý vui vẻ đến mù quáng không biết phải làm sao, niết niết khuôn mặt nhỏ nhắn của Đông Tể, vứt cái sọt đi, lớn tiếng gọi bà nhà đang quét dọn trong nhà: “Bà nó ơi, bà ơi, mau mau đi lấy cái rổ đưa tui, tui đi hái hoa hòe cho Đông Tể, một hồi bà làm hòe hoa cao cho nó ăn.”

  Bà Tôn bước ra nói: “Phát khùng cái gì đó, thời tiết này thì đâu ra… Ơ kìa, sao hoa nở rồi?”

  Thấy ánh mắt trợn tròn của bà nhà, lão Lý đắc ý nói: “Có chuyện tốt nha, vừa nãy tui hỏi Đông Tể có muốn ăn hòe hoa cao không, Đông Tể gật đầu đó.”

  “Đông Tể thế nào… Gì, Đông Tể gật đầu?! Đông Tể thực sự đã gật đầu sao?” Bà Tôn vội vã bước hai ba bước tới trước mặt Đông Tể, cầm bàn tay nhỏ xíu lạnh băng mà hỏi: “Đông Tể, con thật sự muốn ăn hòe hoa cao sao?”

  Đông Tể không hiểu vì sao bọn họ lại hỏi nó nhiều lần như vậy, nhưng nó rất ngoan ngoãn khẽ gật đầu một cái, đôi mắt to nhìn chằm chằm bà Tôn.

  Bà Tôn mừng rỡ đỏ hoe vành mắt, bà lại thử nói: “Đông Tể gọi mẹ được không? Đông Tể gọi một tiếng mẹ, mẹ lập tức đi chưng hòe hoa cao nha!”

  Lão Lý đứng bên cạnh khẩn trương nhìn Đông Tể, quả tim già cỗi đập bình bịch. Nếu như con trai có thể mở miệng nói, cho dù bắt ông giảm thọ mười năm ông cũng vui vẻ!

  Đông Tể chớp chớp đôi mắt trầm trầm, mờ mịt nhìn, tựa hồ không hiểu lắm lời nói của bà.

  Bà Tôn không cam lòng lại thử thêm vài lần, thấy Đông Tể vẫn không có dấu hiệu mở miệng, bà đành thôi. Quay sang giục lão Lý nói: “Ông còn đứng ngốc ở đây làm gì? Không nghe con trai nói muốn ăn hòe hoa cao sao? Mau vác cái thang ra đây, tui giúp ông vịn.”

  Lão Lý: …

  Tay nghề làm bếp của bà Tôn không tệ, nhà mẹ đẻ của bà chuyên môn nấu tiệc rượu cho nhà người ta. Mấy đời trước qua nhiều thế hệ được người ta truyền miệng mà trở nên nổi tiếng ở tỉnh lị, chuyên làm cơm cho nhà quan to quý nhân. Bởi vì một ít nguyên nhân đặc thù mà một chi nhà họ từ thời của ông ngoại phải lăn lộn trốn đến thôn An Khê. Nhà ai có chuyện vui thì mang theo dụng cụ và nhân thủ đến nấu tiệc rượu, lăn lộn chỉ để có hai bữa cơm ăn, vất vả mới kiếm được vài đồng tiền.

  Bọn họ sống ở nơi này thâm sơn cùng cốc, rất nghèo khó, độ mươi năm gần đây, điều kiện các gia đình khá hơn nên làm tiệc rượu mới kiếm được nhiều hơn chút. Cái thời bà Tôn xuất giá, gia đình nghèo rớt mồng tơi, bên trên lại có ba người anh trai đang cần tiền để cưới vợ. Nhà bà vốn định gả bà cho một người què hứa tặng rất nhiều sính lễ, nhưng trước đó bà đã quen biết lão Lý, song phương cũng nảy sinh tình cảm. Mẹ con lão Lý cắn răng vay mượn người trong thôn hơn mười đồng, gom góp cho đủ 50 đồng tiền mới có thể lấy bà Tôn về nhà.

  Vào thập niên 70, số tiền này ở nơi như thôn Lý gia đã là một khoản tiền khổng lồ.

  Bà Tôn và lão Lý sau khi kết hôn, vất vả làm lụng nhiều năm mới trả hết số nợ này.

  Trong thời gian đó, bà Tôn bởi vì cực nhọc quá mức, dinh dưỡng lại kém, sảy thai hai lần, nhiều năm sau đó cũng không có thai được lần nào nữa. Mãi về sau mang thai lại vì thân thể đã lớn tuổi, sức khỏe kém, không thể nào giữ được.

  Vì vậy, mẹ lão Lý mãi cho đến khi qua đời vẫn hết sức bất mãn với bà Tôn.

  Mà cũng bởi vì chuyện này, quan hệ của bà Tôn với nhà mẹ đẻ triệt để không thể cải thiện, sau khi cha mẹ qua đời, bà không hề quay về thôn An Khê lần nào nữa. Mấy năm trước, bà và lão Lý mới quay về thôn Lý gia, có hai đứa cháu trai lười biếng lại sinh một đám con nheo nhóc, muốn kiếm chỗ tốt từ bà, bị bà lạnh nhạt nói mấy lời đuổi đi. Từ lúc đó bà cũng không lại gặp người nào bên nhà mẹ đẻ nữa.

  Tay nghề nhà họ Tôn truyền nam không truyền nữ, từ nhỏ bà Tôn đi theo ít nhiều cũng học lóm được một chút kiến thức, món ăn hàng ngày nấu không tệ, còn biết nấu một vài món kiểu Âu.

  Cách làm hòe hoa cao của bà Tôn hơi khác so với cách làm phổ thông của người trong thôn, hòe hoa cao nấu ra mang theo một màu vàng nhàn nhạt, mềm xốp ngon miệng, hương vị trong veo ngọt lành thoang thoảng chút vị rượu nếp than chua nhẹ. Đông Tể mới vừa nãy còn thấy no, ngửi được mùi hương ngọt ngào của hòe hoa cao lập tức cảm thấy bụng mình có hơi đói. Không đợi bà Tôn gọi nó, thằng nhỏ đang men theo mùi hương, lay cái chân ngắn ngủn chầm chậm đi vào nhà bếp.

  Cây hòe già rất lớn, tán cây che gần phân nửa sân, hoa hòe rụng đầy. Bà Tôn biến đổi ra đủ món đa dạng nấu cho Đông Tể ăn, ăn suốt nửa tháng, trèo lên cây không tìm thêm được một bông hòe nào nữa.

  Nửa tháng này trôi qua, bởi vì chuyện nhà Lý An Lương mà đội trưởng cảnh sát Vương Quân và lính của hắn hầu như mỗi ngày đều lui tới trong thôn, hỏi han điều tra đủ thứ, ngay cả nhà lão Lý, bọn họ cũng tới hai lần.

  Lão Lý và bà Tôn đều đã lớn tuổi, lại mang theo một đứa con trai ba bốn tuổi si dại, nhà lại ở tít sườn núi xa xôi, cũng không có quan hệ vãng lai gì với nhà Lý An Lương, cho nên càng không thể có chuyện kết thù kết oán.

  Cậu lính cảnh sát vừa mới đi làm, cầm bản ghi chép, khó hiểu hỏi đàn anh của mình: “…Đại ca, em không hiểu nổi vì sao đội trưởng Vương lại chạy đến nhà Lý An Quý tới hai lần? Lẽ nào nhà bọn họ có gì đáng nghi sao?”

  _______________________________________________

  Tác giả nói ra suy nghĩ của mình
  : Cây hòe ở thời cổ là điềm may mắn, tượng trưng cho phú quý tài lộc, về sau chậm rãi lại bị xem là loài cây ma quỷ, cùng với cây liễu, cây dâu, cây dương, cả bốn đặt song song trong phong thủy tượng trưng cho tứ đại quỷ thụ.

   
  Chỉnh sửa cuối: 29/3/17
  Thanh Hiên, Đĩa Bay Hết XăngGiáo Chủ đã thả thính cho thớt.
 6. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 5 - Quỷ chi tử

  Đàn anh gạt gạt tàn thuốc trong tay nói: "Không hiểu? Không hiểu là đúng! Nếu chú mày cứ muốn là có thể hiểu thì chú mày đã làm đội trưởng phòng cảnh sát hình sự rồi. Ở đây ngây ngốc cái gì, rảnh thì đem tư liệu sắp xếp lại, kỳ hạn bên trên cho chỉ còn có ba ngày thôi, vụ án này anh thấy treo chắc rồi..."

  Vụ thảm án một nhà sáu mạng này, giống như lão Lý đã từng nói, không điều tra được cái gì, thậm chí chính xác hơn mà nói, thì là không có cách nào để tra.

  Thi thể cả nhà Lý An Lương trải qua một phen tỉ mỉ khám nghiệm, không phát hiện được bất kỳ nội ngoại thương nào, cũng không trúng độc, không có dấu hiệu mắc phải bệnh nghiêm trọng mà bộc phát tử vong. Theo báo cáo của pháp y, người cả gia đình toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong đột nhiên đồng loạt ngưng hoạt động. Kết quả kiểm tra này cứ như vậy đem ra công bố, trăm phần trăm dân chúng chẳng ai tin, ngay cả chính các vị pháp y tự mình tham gia khám nghiệm còn không thể tin được kết quả kiểm tra của mình.

  Trên đời này làm sao lại có cái kiểu chết trùng hợp như vậy, ly kỳ như vậy, không tài nào giải thích được thế này?

  Bên phía pháp y càng muốn nghiêng về giả thiết, cả nhà Lý An Lương cùng ăn nhầm một loại thức ăn nào đó có độc.

  Nhưng theo điều tra của các nhân viên cảnh sát, tại hiện trường không phát hiện bất kỳ dấu vết nào cho thấy họ có khả năng bị sát hại, tự sát hay đột ngột phát bệnh mà tử vong.

  Trong quá trình điều tra, cảnh sát cũng có nghe nói về chuyện cá quỷ. Những người đào giếng đều nhất trí khẳng định bọn họ mò được hai con cá quỷ ở đáy giếng, vì vậy các vị cảnh sát tiến hành đào sâu xuống giếng để điều tra tìm kiếm chứng cớ. Kết quả, miệng giếng không nối liền hay thông với sông ngầm, cũng không có dấu hiệu tồn tại của cá hay sinh vật nào. Giống như các giếng nước bình thường, dưới đáy giếng ngoại trừ nước và bùn cát không có cái gì khác.

  Họ cũng thử lấy nước giếng về tiến hành xét nghiệm, ngoài việc hàm lượng khoáng vật so với nước giếng khác có hơi cao hơn bình thường, không hề phát hiện ra vật chất độc hại nào khác.

  Vương Quân đã từng xử lý qua rất nhiều vụ án hóc búa, thế nhưng một cọc án mạng ly kỳ không có bất kỳ manh mối nào để có thể xuống tay điều tra này làm hắn cảm giác thật thất bại. Làm một cảnh sát hình sự suốt hai mươi năm nay, hắn đã từng gặp qua một số vụ án có yếu tố huyền bí khó giải thích, các vụ án này đều giống nhau cuối cùng được xếp vào hồ sơ không thể giải quyết. Những án này thường thường đều có một điểm chung - con người không thể làm được.

  Vương Quân đã từng là một người theo thuyết vô thần cực kỳ kiên định, nhưng trải qua những chuyện thế này, hắn biết có những thứ thật sự không thể nói rõ ràng.

  Cho nên, trong lúc các cảnh sát viên vẫn đang nghe người dân thuật lại chuyện cá quỷ, hắn đã tự mình chạy đi tìm cách tra tin tức về chúng. Đáng tiếc câu chuyện cá quỷ chỉ lưu truyền lại ở vùng nông thôn Lý gia, hắn lật hết tư liệu ở huyện Đồng Thành và các địa phương lân cận, còn hỏi một vài giáo sư chuyên môn nhưng không tìm được một chút thông tin nào về cá quỷ.

  Làm cảnh sát nhiều năm, Vương Quân đã luyện thành một loại trực giác kỳ lạ. Lần đầu tiên khi đến nhà Lý An Quý điều tra nghe ngóng theo thông lệ, hắn cảm thấy có chút không thoải mái. Đứa con trai của Lý An Quý nhũ danh Đông Tể, tên thật Lý Đông Sinh, gây cho hắn một loại cảm giác là lạ.

  Rõ ràng chỉ là một thằng bé ốm nhom ốm nhách, nhìn chằm chặp một lúc lại khiến hắn rợn hết da gà, thiếu chút nữa không kiềm được mà rút súng ra.

  Nhiều năm trước, ở tỉnh bên kia hắn bắt được một tên giết người hàng loạt tâm trí vặn vẹo. Thủ hạ dưới tay tên đó đã giết sáu bảy mạng người, còn chính kẻ đó giao ra là mười mấy người, mà chính xác rốt cuộc đã giết bao nhiêu người, bản thân kẻ đó cũng không thể nhớ rõ. Lúc truy đuổi, đối diện với một phần tử nguy hiểm phản xã hội đáng sợ như vậy suốt một thời gian dài, cũng không khiến cho hắn kinh khiếp đến thế.

  Đúng vậy, kinh hãi, khiếp sợ, đứa bé kỳ quái đó ngay cả một lời cũng không nói, vậy mà lại khiến cho hắn cảm nhận một loại sợ hãi xuất phát từ trong nội tâm.

  Đương nhiên, mấy chuyện này nói thế nào cũng thấy hoang đường. Một đứa trẻ ba bốn tuổi bị thiếu hụt trí tuệ, không hề bước chân ra khỏi nhà, làm sao có khả năng thần không biết quỷ không hay giết sạch cả nhà Lý An Lương. Không có động cơ gây án, khoảng thời gian không phù hợp, càng không có điều kiện gây án.

  Cuối cùng Vương Quân không tài nào lý giải được, hắn đành quy kết cho việc có khả năng tìm được manh mối từ trên người đứa trẻ này. Thế nhưng hắn đến nhà Lý An Quý hai lần, không tìm được gì, ngược lại khi trở về nằm mơ thấy ác mộng mấy ngày liền, tinh thần kém đến mức thiếu chút nữa xảy ra tai nạn xe cộ trên đường đi.

  Lãnh đạo bên trên cho rằng hắn chịu áp lực tinh thần quá lớn, cho phép hắn ở nhà nghỉ ngơi, gọi người khác thay hắn tiếp nhận vụ án thôn Lý gia.

  Không lâu sau đó, thảm án ở thôn Lý gia được kết án, nguyên nhân do cả nhà Lý An Lương ăn nhầm thực phẩm có độc mà tử vong. Di thể cả gia đình Lý An Lương được chính phủ tài trợ chi phí hỏa táng, sau đó đưa về thôn Lý gia an táng.

  Sự tình đến đây xem như là kết thúc, thế nhưng Vương Quân luôn cảm thấy có gì đó đè nặng ở ngực. Chỉ cần nghĩ tới đôi con ngươi trầm lặng của Đông Tể, hắn lại sợ hãi.

  Vương Quân lặng lẽ chú ý tất cả động tĩnh ở thôn Lý gia, nhưng cái thôn nhỏ ở chốn hẻo lánh này, sau chuyện gia đình Lý An Lương, mọi thứ nhanh chóng khôi phục về yên ổn như cũ, chẳng có chuyện gì phát sinh.

  Một tháng sau, Vương Quân tiếp nhận một vụ án khác, hắn buộc phải tập trung tinh thần điều tra phá án nên dần dần đem chuyện của thôn Lý gia quên lãng đi.

  Thôn Lý gia quả không xảy ra thêm vụ án nào khác, nhưng cũng không thật sự yên bình như cũ.

  Cái chết của một nhà Lý An Lương quá mức kỳ quái, người trong thôn không tin tưởng vào công bố chính thức từ phía chính phủ. Hầu hết đều cho rằng gia đình Lý An Lương bị cá quỷ hại chết, người người nhà nhà cứ rảnh rỗi lại bàn tán chuyện này, vì thế vấn đề mãi không chìm xuống.

  Ngay cả cảnh sát còn phải bó tay chịu thua không giải quyết được, thôn dân rảnh rỗi tám chuyện thì có thể cho ra kết quả gì? Ngày xa xưa trong thôn đã lưu truyền câu chuyện thảm án cá quỷ, thoa lên nó một lớp màu sắc thần bí quỷ dị khiến cho người ta khi nhắc đến lại không nhịn được mà liên tưởng đến mấy chuyện quỷ thần ma quái. Mà phàm là có liên quan tới ma quỷ thì luôn câu lên con quỷ hiếu kỳ bên trong mỗi người, ai cũng muốn góp một miệng xôn xao.

  Từ xưa đến nay, ma quỷ khó lường.

  Miệng thiên hạ bàn ra bàn vào chẳng những không thể đưa ra đáp án cho vụ án thảm sát ở thôn Lý gia, trái lại còn khiến cho lòng người hoang mang bàng hoàng. Trùng hợp ngay thời điểm mấu chốt này, trong thôn lại có mấy người đột nhiên bị cảm cúm nặng, vòng vòng lây nhiễm khiến cho hơn phân nửa thôn dân bị nhiễm cảm cúm. Nếu là khi trước, bà con sẽ tùy tiện ăn đại vài cây thuốc dân gian, nếu không ổn nữa thì lên phòng khám bệnh ở trấn trên chích hai mũi, về nằm mấy ngày là khỏe. Nhưng lần này bởi vì chuyện một nhà Lý An Lương, lại khiến cho mọi người nghi thần nghi quỷ, cũng không biết do ảnh hưởng tâm lý hay bởi nguyên nhân nào khác, rất nhiều người uống thuốc vào không có tác dụng gì.

  Vì chuyện này, có người hoảng hốt nghĩ rằng làm gì cũng không thể hết bệnh, vậy đi tìm 'Bồ Tát' thử xem.

  'Bồ Tát' là cách xưng hô mà dân quanh vùng thôn Lý gia gọi thầy cúng, không giống âm dương sư, nghiêm túc mà nói có lẽ là vu y truyền thừa thời cổ. Theo thời gian không ngừng biến hóa, 'Bồ Tát môn' không chỉ biết dùng thần thuật chữa bệnh, mà còn biết đoán số xem mệnh, xủ quẻ cát hung, lợi hại hơn nữa còn có thể câu thông âm dương,..vân vân..

  Trước khoan bàn đến các loại bản lĩnh của 'Bồ Tát môn' là thần thông thật sự hay chỉ là mánh khóe lừa bịp người, theo dòng phát triển của lịch sử, cái nghề 'Bồ Tát' này đã xuống dốc thê thảm, truyền thừa gần như đoạn tuyệt. Thời hiện đại bây giờ còn có mấy ai thèm tin chuyện thầy bà lên đồng, dùng nước thánh tàn tro mà chữa bệnh? Dù cho ở nơi lạc hậu như thôn Lý gia, khi ngả bệnh, phản ứng đầu tiên của người dân là đi khám bác sĩ, uống thuốc, nên làm gì thì làm đó.

  Người bệnh lăn qua lăn lại mấy phương pháp, bệnh tình không khả quan, sau một thời gian nghi thần nghi quỷ rốt cuộc có vài người quyết định chạy qua thôn Miễn Hoa tìm 'Bồ Tát'.

  Vị 'Nữ Bồ Tát' này ở quanh vùng phụ cận thôn Miễn Hoa cũng có chút danh tiếng, trẻ nhỏ bị động kinh, người già trở bệnh nặng, gia đình xuất hiện chuyện kỳ quái, nhà ai muốn kết hôn xem ngày tốt, đều phải đến tìm nàng ta.

  Xem ra, vị 'Nữ Bồ Tát' này rất có bản lĩnh, hầu như ai từng tìm đến nàng cũng nói rất linh nghiệm.

  Cũng không biết do tác dụng tâm lý hay do vị 'Nữ Bồ Tát' này thật sự có bản lĩnh, những người đi xem bệnh từ chỗ nàng, một hai ngày sau trở về lập tức khỏi bệnh.

  Chuyện này giống như một quả bom oanh tạc cả thôn Lý gia, bà con đều cho rằng bọn họ căn bản không phải bị cảm cúm, mà là bị nhiễm vận rủi. Thậm chí, một số người còn cho rằng đây là âm hồn nhà Lý An Lương quấy phá. Cả thôn thương lượng, quyết định mời nữ Bồ Tát đến xem tình hình trong thôn.

  Không giống những tay lừa đảo giả danh 'Bồ Tát', vị nữ Bồ Tát Triệu Xuân Quyên này của thôn Miễn Hoa kiến thức gia truyền quả thật có cội nguồn sâu xa, nhưng truyền thừa khi đến thế hệ bà ngoại nàng thì bị chặt đứt. Mẹ nàng là một nữ thôn dân bình thường phổ thông cả đời không bước qua khỏi cổng làng, vừa không có thiên phú trở thành 'Bồ Tát', lại cũng không có hứng thú muốn học. Hơn nữa, thời điểm đó cả nước vận động bài trừ tư tưởng phong kiến mê tín dị đoan, nhà bà ngoại hay là nhà của nàng đều bị gán tội, đâu còn dám làm cái gì 'Bồ Tát'. Thế nhưng bà ngoại Triệu Xuân Quyên thấy nàng thực sự có thiên phú, ở sau lưng len lén truyền dạy cho nàng một ít.

  Khi bà ngoại Triệu Xuân Quyên qua đời, nàng chẳng qua chỉ là một đứa nhỏ mới mười một mười hai tuổi, lời dạy truyền miệng của cụ dành cho nàng, nàng có thể nhớ được bao nhiêu đâu? Sau đó lại cũng không dám dùng đến mấy thứ này, mãi cho đến gần mười năm trước, chính sách nhà nước thả lỏng, tàn tro huyền môn lại cháy lên. Nhà nàng lúc đó nghèo đói kham khổ, vì để cho con trai có thể lấy vợ, nàng bất đắc dĩ cố gắng nhớ lại lời dạy của bà ngoại, trốn ở nơi thâm sơn cùng cốc mà làm 'Nữ Bồ Tát'.

  Thôn Miễn Hoa và thôn Lý gia không tính là xa, chuyện nhà Lý An Lương và cá quỷ nàng đã từng nghe qua. Những câu chuyện về cá quỷ nàng cũng biết, hơn nữa bởi vì gia truyền sâu xa, nàng còn biết nhiều thứ hơn người ngoài. Cái loại tà vật âm khí này ngay cả bà ngoại nàng khi nhắc tới cũng không khỏi kinh hãi không dám nhiều lời, một chút đạo hạnh này của nàng lại càng không dám nhúng chàm.

  Vậy nên, khi người của thôn Lý gia tới tìm trước cửa, nàng thật sự không muốn liên can.

  Nhưng thù lao mà người thôn Lý gia đưa ra thực sự quá hậu hĩnh, hơn mười gia đình trong thôn quyên góp ra được hơn ba nghìn đồng. Lại thêm, trên người những thôn dân thôn Lý gia khi gặp nàng cũng không có âm khí quấn quanh, không giống như có chuyện gì lớn xảy ra. Trọng yếu hơn nữa, tập tính cá quỷ sau khi ăn hồn người sẽ tìm nơi ngủ đông chậm rãi tiêu hóa, vài năm thậm chí là vài thập niên cũng sẽ không xuất hiện. Sau một hồi do dự tới lui, rốt cuộc nàng đáp ứng thỉnh cầu của thôn Lý gia, đến xem tình hình thôn.

  Nàng còn muốn chuẩn bị một chút, vì vậy ước hẹn ba ngày sau.

  Trong thôn cảm cúm hoành hành, lão Lý và bà Tôn sức khỏe kém, thật bất hạnh mà song song dính phải. Uống thuốc mỗi ngày cũng không thấy khá hơn, ngày nào cũng ho khan đến tê tâm liệt phế.

  Đông Tể thoạt nhìn ốm yếu nhưng từ nhỏ tới lớn, ngoại trừ tháng bảy Quỷ tiết hàng năm quỷ dị mà sinh bệnh ra, thời gian còn lại vô cùng khỏe mạnh, sinh hoạt tốt đẹp.

  Từ khi lão Lý và bà Tôn bị bệnh, Đông Tể sẽ không giống như trước mỗi ngày lại ngồi nhìn gốc cây hòe. Đứa bé kia một tấc cũng không rời, giống như cái đuôi nhỏ mà canh giữ bên người hai cụ già, chậm rì rì rót nước cho họ, vụng về đưa thuốc cho họ uống. Lần nào cũng phải nhìn bọn họ uống thuốc xong xuôi nó mới yên tâm.

  Hai cụ tuy mang bệnh trong người khó chịu vô cùng, nhưng thấy con trai thân thể nhỏ xíu gầy tong teo, giương đôi mắt trông mong nhìn họ, trong lòng còn ấm áp ngọt ngào hơn cả ăn mật hoa hòe.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/3/17
  Thanh HiênĐĩa Bay Hết Xăng đã thả thính cho thớt.
 7. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 6 - Quỷ chi tử

  Đông Tể vụng về vỗ vỗ lưng bà Tôn, nghe tiếng ho khan tê tâm liệt phế của bà, trong ngực Đông Tể cảm thấy buồn phiền. Nó không thể lý giải được đây là loại cảm giác gì, cổ họng hít thở không thông, gương mặt nhỏ nhắn vốn không có biểu cảm gì phá lệ trở nên u ám.

  Gà mái, sơn dương trong nhà vốn không bao giờ với Đông Tể, hiện giờ thấy nó lại càng né thật xa, run lẩy bẩy, mấy con gà mái bị nó dọa sợ đến mức mấy ngày liền không đẻ trứng.

  Đừng nói chi đến bánh bông lan, bây giờ ngay cả cách vài ngày ăn một quả trứng gà cũng không có. Kể từ sau khi bà Tôn và lão Lý bắt đầu sinh bệnh, thức ăn trong nhà thẳng tắp giảm xuống. Chạng vạng mỗi ngày cũng không có ai kể chuyện xưa, trong lòng Đông Tể chíp chíp không vui.

  Đợi bà Tôn uống thuốc xong nằm xuống ngủ, Đông Tể ngoan ngoãn ngồi bên mép giường, lắc lắc hai cái chân ngắn ngủn, lấy viên đá cá nhỏ trong yếm ra cầm chơi trên tay.

  Tình huống của lão Lý so với bà Tôn tốt hơn một chút, hôm nay khí trời tốt, ông mở cửa chuồng cho sơn dương và gà mái chạy ra ngoài tự lên núi kiếm ăn. Làm xong ông quay về phòng, dự định nằm nghỉ ngơi, cố gắng bảo dưỡng tinh thần để cảm cúm lui bớt.

  Ông chậm rãi đi vào phòng, trong phòng kéo rèm nên không có bao nhiêu ánh sáng, ông cố gắng nhịn xuống cơn ho, ho nhẹ hai tiếng, nhỏ giọng hỏi Đông Tể: “Tay con cầm gì đó?”

  Đông Tể bây giờ đã có thể phản ứng lại với lời nói, nhưng phản ứng của nó so với đứa nhỏ bình thường thì chậm chạp hơn. Lão Lý hỏi hai lần, Đông Tể mới giơ bàn tay gầy teo nhỏ xíu mở ra.

  Hai viên đá cá nhỏ được Đông Tể mang theo trong người cả tháng nay, thỉnh thoảng lấy ra nghịch một chút. Màu trắng thuần trên thân cá dần dần sáng bóng lên tựa như ngọc thạch, thoạt nhìn không giống đá nhưng cũng chưa hẳn là ngọc.

  Đông Tể chưa từng cố ý muốn giấu hai con cá nhỏ, thân thể nó nhỏ gầy, nhiệt độ lại thấp hơn người thường, bà Tôn và lão Lý sợ nó nhiễm lạnh rồi sinh bệnh nên ngay cả mùa hạ nắng nóng vẫn cho nó mặc áo bông thật dày. Quần áo to dày, hai con cá nhỏ dài nửa tấc nhét trong yếm, ngay cả Vương Quân mắt sáng như đuốc cũng chưa từng phát hiện ra. Trong khoảng thời gian này Lão Lý và bà Tôn lại bệnh nặng, không có tâm lực chiếu cố Đông Tể từng việc to việc nhỏ như ngày thường. Hai viên đá cá nhỏ được Đông Tể nhét trong yếm, bọn họ cũng không chú ý tới.

  Hai viên đá cá nhỏ được điêu khắc cực kỳ tinh xảo, trông rất sống động, không có khả năng là đồ giả. Lão Lý cho dù không có kiến thức mấy, vẫn biết hai con cá này lai lịch bất phàm, trong giây lát, ông lập tức liên tưởng việc này đến hai con cá quỷ đột ngột biến mất. Nhất thời hoảng sợ, mặt mũi trắng bệch, vội vàng hỏi Đông Tể: “Hai con cá này, con lấy ở đâu ra?”

  Đông Tể chớp chớp đôi mắt to trầm trầm, ngây thơ nhìn lão Lý, khuôn mặt xinh xắn ngây ngốc, hiển nhiên không hiểu lão Lý đang nói cái gì.

  Lão Lý đành lặp lại hai ba lần, Đông Tể mới chậm chạp leo từ trên giường xuống, dắt lão Lý đi xuống nhà bếp, chỉ chỉ lu nước, rồi lại đi qua gốc cây hòe, chỉ chỉ bụi cỏ nó nhặt được cá nhỏ. Sau đó nó vươn cái tay nhỏ xíu níu níu lão Lý, nó muốn xin lại món đồ chơi nhỏ của nó.

  Lão Lý nhớ đến trước đó không lâu gốc hòe già đột nhiên lại nở hoa, suy đoán trong ngực từ ba phần biến thành năm phần, đầu óc rối bời. Nhìn Đông Tể thò cái tay bé xíu lấy lại cá nhỏ, nhét nhét vào túi áo, bất đắc dĩ thở dài nói: “Đông Tể, cái này không thể cho con, nghe lời cha.”

  Ông lặp lại hai ba lần, Đông Tể có vẻ như đã hiểu, nó thất vọng rút tay về, mắt cụp xuống, quai hàm hơi bạnh ra.

  Lão Lý thấy như vậy trong lòng xót con không chịu nổi, vội nói: “Đông Tể ngoan, ngày mai cha lên trấn trên mua thuốc sẽ dẫn con theo nha, mua bánh bông lan về cho con, có được không?”

  Bánh bông lan!

  Đông Tể nghe cái này lập tức hiểu, gật gật đầu, buồn bã trên mặt bay đâu mất tiêu, trong đôi mắt to lộ ra trông ngóng tha thiết.

  Lão Lý không nhịn được mà ôm nó vào lòng, xoa xoa cái má nhỏ phúng phính, cười nói: “Đi thôi, vào nhà…”

  Đông Tể ôm chầm lấy cổ của lão Lý, ánh mắt cong cong, khóe miệng mơ hồ nhợt nhạt lộ ra hai cái xoáy nhỏ hình quả lê.

  Lão Lý bế Đông Tể về phòng nhỏ của nó, dỗ dành thằng bé ngủ. Sau đó, ông cầm hai viên đá cá nhỏ ra sân ngoài đặt trên một tảng đá lớn, tìm một tảng đá nhỏ hơn dốc sức đập xuống, cá nhỏ lại cứng rắn ngoài dự liệu. Lão Lý đập liên tiếp mấy cái, ngay cả nơi trông có vẻ mỏng manh nhất con cá nhỏ là cái đuôi cá vểnh lên cũng không sứt mẻ chút nào. Trái lại trên tảng đá bị ông đập vào lại xuất hiện một vài cái lỗ nông.

  “Đúng là gặp quỷ.” Lão Lý nhỏ giọng rủa thầm một câu, càng nhìn càng thấy hai viên đá cá nhỏ này tà ma. Ông nguyên bản còn định đập vỡ rồi tùy tiện đào cái hố chôn xuống, bây giờ lại không dám làm như thế.

  Ngày mai ‘Bồ Tát’ sẽ đến thôn, lai lịch Đông Tể quỷ dị, hàng năm vào tháng Bảy lại sinh bệnh, thuốc men bình thường không có tác dụng gì, phải… mới được.

  Lão Lý và bà Tôn ngày thường luôn rất ăn ý, hai vợ chồng chưa bao giờ nói với ai khác chuyện Đông Tể không giống người thường, nhưng trong lòng bọn họ đều hiểu rõ Đông Tể tuyệt đối không giống với mấy đứa trẻ bình thường.

  Lão Lý rất lo lắng Đông Tể sẽ bị ‘Bồ Tát’ nhìn ra cái gì đó, cho nên quyết định sáng mai lấy lý do mang Đông Tể ra ngoài đăng ký hộ khẩu, mang Đông Tể lên trấn trên, tránh chạm mặt với ‘Bồ Tát’.

  Từ thôn Lý gia lên trấn trên có đi ngang một con suối nhỏ. Lão Lý dự định ngày mai khi đi ngang con suối sẽ vứt hai viên đá cá nhỏ xuống. Viên đá quỷ dị như vậy, lão Lý cũng không dám để lung tung trong nhà, đành tạm thời đem giấu bọn nó dưới tảng đá lớn trước cửa nhà.

  Lão Lý xoay người rời đi không bao lâu, bùn đất bên dưới tảng đá bỗng nhiên hơi nhúc nhích, viên đá cá bị mấy cái rễ cây đỏ như màu máu cuốn lấy kéo vào trong bùn đất. Đảo mắt đã biến đâu mất không còn thấy tăm hơi.

  Ngày thứ hai, lão Lý dậy thật sớm, bên ngoài trời còn tối đen một mảnh, bà Tôn đi vào gọi Đông Tể đang ngủ say dậy. Đông Tể bình thường đã phản ứng chậm, hiện giờ chưa tỉnh ngủ, cả người đều ngây ngốc hồ hồ, tùy ý để cho bà Tôn mặc quần áo, rửa mặt giúp nó. Chỉnh đốn xong, nó ngoan ngoãn ngồi trên ghế, mắt nhắm mắt mở, cái đầu nhỏ gục lên gục xuống, lại giật mình dậy rồi mơ mơ màng màng ngồi thẳng lưng, nỗ lực mở to hai mí mắt muốn dính chùm với nhau. Một hồi sau, mắt nó díp lại, cái đầu nhỏ lại bắt đầu gục lên gục xuống, cứ thế lặp đi lặp lại…

  Lão Lý ho khan hai tiếng, có chút cố sức mà ôm lấy Đông Tể, bà Tôn vẻ mặt không yên lòng nói: “Mỗi hồi nhớ dặn xe đi chậm chậm một chút, ngàn vạn lần đừng để gió thổi lạnh Đông Tể, nhớ là phải ôm con thật chặt đừng có làm rơi con đó. Tới trấn trên đông người phải trông chừng Đông Tể, đừng để con đi lạc. Đến nơi đừng tiếc tiền, mua đồ ăn cho Đông Tể nhà chúng ta ăn nhiều một chút. Nó lớn tới từng này, lần đầu tiên rời xa tui, thiệt giống như bị người ta móc đi hai tròng mắt…”

  “Được rồi được rồi, đừng dông dài nữa, giờ lên trấn trên, buổi chiều tui quay lại. Nếu Bồ Tát tới bà cố gắng ứng phó cho tốt, nhớ đừng có nói lung tung.” Lão Lý vừa nói chuyện, vừa mặc áo bông trùm mũ lên cho Đông Tể, Đông Tể mơ mơ màng màng ôm cổ lão Lý, cái đầu nhỏ xíu nhẹ nhàng cọ cọ, triệt để ngủ say.

  Bà Tôn nghèn nghẹn trong cổ họng, nén giọng nói: “Ông chỉ cần lo cho Đông Tể thôi, chuyện trong nhà cứ giao cho tui.”

  “Được được, bên ngoài lạnh, trời còn sớm, tui đi ra sẽ đóng cửa nhà, bà vô trong nằm ngủ thêm chút đi.” Nói rồi lão Lý ôm Đông Tể ra ngoài, bước ra vài bước đã chìm vào trong bóng đêm đen kịt.

  Ra ngoài sân, đóng cửa nhà, lão Lý cẩn thận ôm Đông Tể, cong lưng cúi xuống lục lọi bên dưới tảng đá một hồi.

  Hỏng, viên đá sao lại không thấy nữa?!

  Lão Lý trong lòng lạnh đi, ông đang định đặt Đông Tể lên tảng đá để tìm kỹ hơn thì Lý Khang Kiện đã lên núi, bước nhanh tới: “Chú Quý, chú đang làm gì vậy? Đưa Đông Tể cho con, con giúp chú bế.”

  Lão Lý nén hoảng hốt trong lòng xuống, bình tĩnh nói: “Đông Tể đang ngủ, nó làm rớt mấy đồng xu thím cho xuống đất, chú vừa tìm được rồi, xe con để ở dưới chân núi hử? Đi thôi, chúng ta mau chóng đi qua chứ để xe bỏ đó không ai coi.”

  Lý Khang Kiện cười thật thà nói: “Chú yên tâm, ai lại thèm lấy cái xe cà tàng của con? Chú Quý đưa Đông Tể con bế cho.”

  Lão Lý ho khan hai cái, cự tuyệt: “Không có việc gì, Đông Tể không nặng chú ôm được. Thằng nhỏ sợ người lạ, để chú ôm nó mới yên tĩnh không thôi lại quấy ầm ĩ, chú không bế thì cũng không có cách nào khác.”

  Lý Khang Kiện không kiên trì nữa, xoay người đi xuống chân núi, vừa đi vừa nói: “Chú thím cưng chiều Đông Tể quá.”

  Lão Lý đi sau lưng gã, cũng đi về phía chân núi, “Cũng đành chịu thôi, thằng bé tính tình vậy. Chú và thím lớn tuổi rồi, cho dù muốn cưng chiều cũng sợ là không cưng chiều được mấy năm nữa, khụ khụ khụ…”

  Lý Khang Kiện vội nói: “Chú đừng nói vậy, chú thím thân thể vẫn khỏe mạnh, sống thêm vài ba mươi năm nữa cũng không thành vấn đề, nói không chừng sau này còn có thể ẵm cháu.”

  Lão Lý cười ha hả nói: “Chỉ mong thật sự có thể sống đến ngày đó.”

  Hai người trò chuyện câu được câu mất, rất nhanh đã đi tới chân núi.

  Xe máy của Lý Khang Kiện còn nát hơn mô tả của gã, ba năm trước gom góp được ba bốn trăm đồng, mua từ chợ đen, ngay cả giấy phép cũng không có, chỉ có thể chạy chạy qua lại trong thôn.

  Có xe thật sự tiện lợi lắm, khi Đông Tể tỉnh dậy, bọn họ đã tới trấn trên.

  Bởi vì khoảng cách địa lý, trấn Hỉ Nhạc so với các thôn trấn nhỏ khác náo nhiệt hơn nhiều, thôn làng xung quanh ngại chạy tới thành phố quá xa xôi, muốn mua cái gì thì chạy lên trấn mua là được rồi.

  Vừa vặn hôm nay là ngày họp chợ, người tới trấn trên cực kỳ đông đúc. Từ khi Đông Tể bắt đầu có ý thức đến nay vẫn luôn ở trong nhà, ngoài bà Tôn và lão Lý rất ít khi nhìn thấy người ngoài. Vừa mới mơ mơ màng màng tỉnh giấc, trợn mắt nhìn chung quanh, đường phố chật ních, những căn nhà san sát, thật nhiều người xa lạ, ồn ào náo động. Đông Tể sợ hãi ôm chặt cổ lão Lý, đầu chui vào ngực ông.

  Dù sao trẻ con vốn bản tính tò mò, Đông Tể cũng không ngoại lệ, có cha mẹ ở bên người, lá gan to ra rất nhanh. Chẳng bao lâu sau, Đông Tể bắt đầu từ trong lòng lão Lý len lén thò đầu nhìn ra ngoài, nhìn lén lại thật nhanh biến thành tò mò nhìn dáo dác xung quanh, cuối cùng lão Lý thả nó xuống. Bàn tay bé xíu của Đông Tể thò ra nắm thật chặt tay lão Lý, vừa đi vừa nhìn.

  Lão Lý dắt đứa trẻ đi theo phía sau Lý Khang Kiện, đi tới một quán mì, mời Lý Khang Kiện ăn mì và bánh bao, lại đưa cho gã hai mươi đồng tiền xăng, khuyên can mãi Lý Khang Kiện mới chịu nhận tiền.

  Sau khi nhận tiền, Lý Khang Kiện đổ thêm chút xăng ở trấn trên rồi cưỡi xe máy quay về thôn Lý gia trước.

  Lão Lý mang theo Đông Tể tiếp tục đi dạo trấn trên, mượn cớ làm hộ khẩu cho Đông Tể thật ra không hẳn là hoàn toàn gạt người. Vì lai lịch của Đông Tể không thể nào nói rõ với người ngoài, lão Lý và bà Tôn không có cách nào làm được giấy khai sinh, nhoáng cái ba bốn năm trôi qua, Đông Tể bây giờ vẫn là một đứa nhỏ không có giấy tờ.

  Lão Lý chạy quan hệ thật nhiều, vừa quà cáp vừa phong bì, rốt cuộc chạy ra được một đường. Ông hối hả ngược xuôi sắp xếp thủ tục đã gần xong xuôi, bây giờ còn một vài thủ tục cần con dấu của trấn trên, quan hệ ông đã chuẩn bị rồi, chỉ cần đem giấy tờ tới đóng con dấu nữa là xong.

  Nếu như thuận lợi, không bao lâu nữa Đông Tể có thể đăng ký hộ khẩu dưới danh nghĩa của ông.

  Đoạn đường dẫn đến văn phòng chính phủ của trấn Hỉ Nhạc là nơi náo nhiệt nhất, xung quanh toàn là hàng ăn. Đông Tể được lão Lý dắt đi, ngang qua trước cửa tiệm bánh ngọt, Đông Tể ôm chầm lấy chân ông, nhất định không chịu đi tiếp…
   
  Thanh HiênĐĩa Bay Hết Xăng đã thả thính cho thớt.
 8. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 7 - Quỷ chi tử

  Đông Tể ăn từng ngụm từng ngụm kem bơ trên bánh, thỏa mãn đến híp cả mắt, thỉnh thoảng lại liếm liếm kem dính hai bên mép. Gương mặt bình thường không có cảm xúc gì, nay thêm vài phần thơ ngây ấu trĩ, thoạt trông sinh động hơn rất nhiều, so với mấy đứa nhỏ cùng tuổi không có gì khác biệt.

  Lão Lý thấy thế, không khỏi có chút yêu thương và hối hận, sớm biết như vậy, bọn họ không nên hạn chế Đông Tể tiếp xúc với bên ngoài. Chờ qua năm nay, Đông Tể lên bốn, trẻ con tuổi này thích hợp đi nhà trẻ rồi. Thật ra con nítở nông thôn rất ít khi đi nhà trẻ, đa số đều đợi đến khi sáu bảy tuổi hoặc lớn hơn chút rồi trực tiếp cho đi học tiểu học. Trẻ con của thôn xóm lân cận quanh thôn Lý gia đều học tiểu học ở thôn An Khê, từ thôn Lý gia đi bộ qua đó cũng chỉ khoảng bốn năm mươi phút, không đến nỗi quá xa.

  Lão Lý có nghe người ta nói loáng thoáng sang năm trường tiểu học An Khê sẽ mở thêm nhà trẻ, liệu có nên tìm người dò hỏi một chút hay không. Nhưng mà, Đông Tể đến bây giờ vẫn chưa biết nói là một vấn đề rắc rối không nhỏ, nếu nó cứ như vậy, nhà trẻ có khả năng sẽ không nhận. Tương lai học tiểu học sợ là cũng trắc trở, chuyện khác không nói, sợ là sợ Đông Tể đi học bị người ta ăn hiếp.

  Lão Lý thở dài, nắm tay Đông Tể đi vào phòng công chứng của trấn.

  Văn phòng chính phủ của trấn Hỉ Nhạc đã từng được xây lại một lần, tu bổ rất sạch sẽ hiện đại. Lão Lý muốn tìm nhân viên làm ở lầu ba, nhưng Đông Tể từ nhỏ tới giờ chưa từng nhìn thấy cầu thang, thằng nhỏ đứng đối diện cái cầu thang ngốc hồ hồ không biết làm sao. Lão Lý dù sao cũng đã lớn tuổi, lại đang mắc bệnh, bôn ba từ sáng tới trưa đâu còn sức lực mà bế Đông Tể leo cầu thang.

  “Đông Tể, con ngồi ở đây, không được chạy loạn, chờ cha làm xong xuôi sẽ xuống dẫn con đi ăn bánh bông lan được không?” Lão Lý đưa Đông Tể vào phòng khách ở lầu một, tìm một cái ghế trống cho nó ngồi.

  Đông Tể nghe được chữ bánh bông lan, lập tức gật đầu, lão Lý sợ nó không hiểu lặp lại hai ba lần, mỗi lần Đông Tể đều gật đầu một cái ông mới yên tâm quay đi. Trước khi lên lầu, lão Lý còn lấy ra gói thuốc lá đưa cho bảo vệ tại đại sảnh, nhờ anh ta thỉnh thoảng trông giúp thằng nhỏ.

  Đông Tể chưa thể hoàn toàn hiểu rõ ràng lời lão Lý nói, nhưng vẫn ngoan ngoãn ngồi yên trên băng ghế. Da Đông Tể trắng bóc như trứng gà, mắt mũi miệng xinh xắn tinh xảo, hai má phúng phính, trông còn đáng yêu hơn mấy đứa nhỏ trên tivi, đương nhiên, điều kiện tiên quyết là khi nó không giương đôi mắt trầm trầm đầy tử khí nhìn đăm đăm.

  Đông Tể ngồi trong góc, khuất sáng, chú bảo vệ không chú ý tới cặp mắt khác thường kia, chỉ thấy đứa bé xinh đẹp thì nổi lên ý xấu muốn trêu đùa.

  Người bảo vệ trêu chọc vài câu, Đông Tể vẫn cúi đầu nghịch ngón tay của mình, hoàn toàn không phản ứng lại. Chú ta nhịn không được đưa tay nhẹ nhàng nhéo nhéo cái mặt nhỏ thịt thịt của Đông Tể, nó ngẩng phắt đầu lên, đôi mắt đen kịt nhìn chằm chằm vào người bảo vệ.

  Cảm giác tiếp xúc ở đầu ngón tay lạnh như băng, nhất thời cơn lạnh tràn khắp cả người từ lòng bàn chân nhảy thẳng lên ót, chú bảo vệ hoảng sợ đến mức lùi về sau hai bước, thiếu chút nữa không cầm được mà hét thành tiếng. Đưa tay lên lau một cái, trên trán đã rịn ra một tầng mồ hôi lạnh.

  Ánh mắt của đứa nhỏ này sao lại khiến người ta sợ hãi như vậy?

  Đông Tể nhìn chú bảo vệ, ngây thơ nghiêng đầu một cái, lại cúi xuống đùa nghịch ngón tay của mình.

  Người bảo vệ không dám chọc ghẹo Đông Tể nữa, cắm đầu chạy ra khỏi đại sảnh, được ánh nắng trưa rọi vào mới cảm thấy có thể hít thở.

  Lão Lý tuy đã hẹn trước rồi, nhưng người đồng ý đóng dấu cho ông lại đang bận họp với những người khác. Lão Lý sợ bỏ qua cơ hội này, đành ngồi chồm hổm chờ trước cửa phòng họp trên lầu.

  Lúc ở nhà, Đông Tể thích ngồi cả ngày dưới tàng cây hoe là vì gốc hòe già mang đến cho nó một loại cảm giác an tâm thư thái, ngồi ngây ngốc bên dưới vô cùng thoải mái. Nhưng trong đại sảnh người đến người đi lại không cho Đông Tể loại cảm giác đó được, xung quanh toàn những gương mặt xa lạ. Chờ lâu thật lâu cũng không thấy lão Lý quay lại, Đông Tể chọt chọt hai ngón tay, đầu cúi xuống, má phồng phồng, hai cái chân ngắn ngủn lắc lắc, giống như một đứa trẻ bị bỏ rơi.

  "Này! Sao nhóc ngồi một mình ở đây vậy?"

  Bên tai vang lên một âm thanh non nớt, giọng nói run run tựa như đang miễn cưỡng đè nén sợ hãi. Bình thường lão Lý và bà Tôn phải nói hai ba lần Đông Tể mới có thể hiểu ý đáp lại, vậy mà lúc này chỉ cần một lần đã nghe được rất rõ ràng.

  Nó men theo âm thanh nhìn qua, đối diện là một cô bé cao hơn nó, váy trên người rách rưới, trên mặt và tay chân dính mấy vết hồng hồng đen kịt rất bẩn thỉu.

  Đông Tể là một bé con cực kỳ thích sạch sẽ, nhìn đứa nhỏ ở trước mặt thực sự quá dơ dáy, nó lại cúi đầu đùa nghịch ngón tay của mình. Nó có chút nhớ nhung hai con cá nhỏ, nắm trong tay rất ấm áp, thoải mái.

  "Nhóc có thể thấy chị!" Bé gái bước ba bước lại gần, gào lên: "Nhóc có thể thấy chị đúng không?!"

  Đông Tể cúi đầu, chẳng thèm để ý tới nàng.

  Bé gái bĩu môi chực khóc, nhưng cố nén nước mắt quay vào, lấy lòng nói: "Sao nhóc lại ở đây có một mình? Cha mẹ nhóc đâu? Có phải nhóc cũng giống chị, tìm không thấy cha mẹ... Mẹ chị nói nếu như bị lạc đường, phải tìm chú cảnh sát, nếu không tìm thấy chú cảnh sát thì tìm người mặc đồng phục giống người kia... Nhưng bọn họ không thèm để ý tới chị... Hu hu hu... Chị mới vừa thấy cái chú mặc đồng phục kia nói chuyện với nhóc, nhóc nói chú ấy mang chị đi tìm cha mẹ chị đi..."

  Cô bé blah blah nói nguyên một tràng dài, Đông Tể có thể nghe được rõ ràng nàng nói cái gì nhưng lại không thể hiểu được. Đông Tể cũng không ngẩng đầu lên, tiếp tục nghịch ngón tay.

  Cô bé lau giọt lệ đỏ như máu trên mặt, giọng mũi nghèn nghẹn lắp bắp nói: "Ngón tay chơi có cái gì vui, chị dạy nhóc chơi trò này thú vị nè."

  Đông Tể vẫn không thèm phản ứng, bé gái đứng bên cạnh tự mình chơi thử, nỗ lực dụ dỗ Đông Tể: "Bạn đếm một, tôi đếm một, một con chim công mặc áo bông; bạn đếm hai, tôi đếm hai, hai con chuột túi ôm túi tiền; bạn đếm ba, tôi đếm ba..."

  Đông Tể chưa từng chơi đùa với trẻ con cùng tuổi, lực chú ý nhanh chóng bị nàng hấp dẫn, bé gái dụ dỗ một hồi rốt cuộc nó cũng chịu chơi vỗ tay với nàng.

  Bảo vệ chạy ra ngoài một vòng, quay lại thì thấy Đông Tể ngồi một mình trong góc tự chơi trò vỗ tay. Trò chơi này trẻ con trong trấn rất thích chơi, nhất là mấy bé gái, được hoan nghênh gần bằng với dây thun. Đông Tể vừa bắt đầu học, phản ứng của nó chậm chạp hơn so với trẻ con bình thường, bé gái đã dùng tốc độ chậm nhất để chơi với nó nhưng nó vẫn mắc lỗi chồng chất, thỉnh thoảng phải dừng lại sửa cho đúng.

  Mà tất cả những việc này, rơi vào mắt người bảo vệ...

  Bảo vệ xoay người chạy ra ngoài, tay run rẩy rút một điếu thuốc trong hộp thuốc lá ra hút, hung hăng hít hai hơi mới cảm thấy đỡ hơn chút. Vai đột nhiên bị người vỗ mạnh, chú ta sợ đến mức hai chân mềm nhũn, thiếu chút nữa quỳ xuống.

  Quay đầu lại, thấy lão Lý nắm tay Đông Tể đứng sau lưng, chú bảo vệ hoảng sợ lui về sau mấy bước, lão Lý còn chưa kịp nói cảm ơn thì chú ta đã bỏ chạy không còn thấy bóng dáng. Sau chuyện này, chú ta về nhà nằm mơ thấy ác mộng liên tục mấy ngày, bệnh một hồi mới chầm chậm khỏe lại.

  Lão Lý vất vả làm xong toàn bộ thủ tục hộ khẩu khai sinh cho Đông Tể, tâm tình đang rất tốt, không suy nghĩ nhiều mà nắm tay Đông Tể đi ra ngoài.

  Lúc này đã gần trưa, Đông Tể rất không thích phơi nắng, bình thường trời nắng như thế này nó chỉ muốn ngây ngốc trong phòng không bước ra ngoài. Dưới ánh nắng chói chang nó bước đi mấy bước, thấy có thể chịu được nó mới đi tiếp. Bé gái kia còn sợ ánh mặt trời hơn Đông Tể, nếu không nàng cũng không đứng mãi trong đại sảnh phòng công chứng.

  Sáng nay bé gái mơ mơ màng màng tỉnh lại ngay tại đại sảnh, ngoại trừ Đông Tể, tất cả những người khác đều không nhìn thấy nàng. Nàng sợ Đông Tể đi rồi sẽ không có cơ hội tìm về nhà, vì vậy cắn răng chịu đựng ánh mặt trời rọi vào đau nhức mà bám thật sát bên người Đông Tể.

  Cũng may Đông Tể rất đặc biệt, nàng đi bên cạnh Đông Tể, tuy rằng vẫn bị nắng chiếu rất đau, cái loại đau đớn này không phải là đau rát da thịt do bị ánh mặt trời chiếu vào, cái loại này phảng phất như cả người bị thiêu đốt vô cùng thống khổ. Càng lại gần Đông Tể đau đớn càng bớt đi, em gái quả thực chỉ hận không thể đem cả người dán lên lưng Đông Tể.

  Trẻ con lúc nào cũng muốn độc chiếm cha mẹ của mình, Đông Tể cũng vậy. Sau khi lão Lý ôm nó lên, nó không cho phép bé gái kia leo lên người lão Lý. Thấy bé gái cùng chơi đùa với Đông Tể rất vui vẻ, nhưng thật ra trong lòng nàng sợ Đông Tể muốn chết, nếu không phải vì khát vọng muốn tìm cha mẹ và quay về nhà vô cùng mạnh mẽ, có đánh chết nàng cũng không lại gần Đông Tể.

  Đông Tể không cho nàng leo lên người lão Lý, bé gái cũng chỉ đành nhắm mắt theo sau, đi theo bên cạnh lão Lý. Bị ánh nắng chiếu vào thống khổ, trong ngực dâng lên ủy khuất, bé gái mím môi, nhỏ giọng khóc thút thít, bước chân lại không hề chậm đi chút nào.

  Tiệm cơm ở trấn trên rất nhiều, lão Lý ôm Đông Tể đi vào một quán có vẻ đông khách. Vất vả tìm cái bàn trống ngồi xuống, lão Lý chợt nghe người xung quanh bàn tán ầm ĩ: "...Tạo nghiệt rồi, đầu bị tông vỡ một mảng lớn như vậy..."

  "Đúng thế, đứa bé kia trông cực kỳ thông minh, miệng lại ngọt, thêm năm sáu năm nữa khẳng định giúp cha mẹ buôn may bán đắt, vì sao lại ra nông nỗi này?"

  "Tìm được người gây tai nạn chưa?"

  "Tìm? Đi đâu mà tìm đây? Khi người ta phát hiện ra đứa bé kia, xung quanh đến một cái bóng cũng không thấy... Xe đã sớm chạy mất tăm rồi!"

  "Mặc dù là ban đêm, nhưng không có ai chứng kiến sao?"

  Bé gái vẫn luôn tỉnh tỉnh mê mê, thoáng cái tựa như hiểu được, oa một tiếng khóc lớn, máu từ trên trán cũng ồ ạt tuôn ra chảy xuống mặt, rất nhanh đã loang khắp người. Cái đầm trắng bị máu nhuộm thành một màu đỏ tươi.

  Nàng nhớ rồi, nàng đã nhớ ra toàn bộ!

  Tối qua, cha sang nhà hàng xóm đối diện đánh bài, thua sạch tiền đành gọi điện thoại về nhà kêu mẹ nàng đưa tiền qua đó. Mẹ mắng chửi trong điện thoại một trận, sau lại cầm hai trăm đồng sai nàng đưa qua. Trên đường trở về, nàng bị một chiếc xe hơi màu đen đụng phải, cũng không thèm dừng lại mà lập tức chạy luôn. Khi 'tỉnh lại', nàng đứng ngay bên cạnh chiếc xe, nàng còn nhớ rõ biển số chiếc xe kia! Sau đó không biết chuyện gì xảy ra, nàng xuất hiện ở đại sảnh phòng công chứng, nàng muốn tìm người đưa nàng về nhà nhưng không ai nhìn thấy nàng, mãi cho đến khi gặp Đông Tể...

  Nàng... đã chết.

  Một đứa bé còn quá nhỏ, không hiểu rõ hàm nghĩa của tử vong, lập tức bị nỗi sợ hãi và bi thương to lớn vây quanh.

  Đông Tể và lão Lý ăn xong bữa trưa, bé gái vẫn còn đứng ở đó gào khóc.
   
  Thanh HiênĐĩa Bay Hết Xăng đã thả thính cho thớt.
 9. Người qua đường Giáp

  Người qua đường Giáp Level 4

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  69
  Giới tính:
  Nữ

  Chương 8 - Quỷ chi tử

  Ăn trưa xong, lão Lý cũng không vội mang Đông Tể về nhà, ông ôm Đông Tể đến bệnh viện của trấn trên, đợi đến giờ làm việc thì vào khám bệnh. Mua thuốc theo toa bác sĩ kê, còn nghe theo lời khuyên của bác sĩ mà mua thêm thuốc hạ sốt giảm ho cho bà Tôn.

  Khi rời bệnh viện, đã hơn hai giờ.

  Lão Lý ôm Đông Tể đi tới hiệu sách duy nhất của trấn trên. Ông biết chữ không nhiều lắm nên nhờ ông chủ hiệu sách chọn giúp mấy quyển sách thích hợp cho trẻ con đọc. Ông chủ chọn mấy quyển sách học chữ vỡ lòng mà phụ huynh các nhà thường hay mua cho con trẻ, lại thấy lão Lý là người chịu chi cho con mình liền nương theo đó đẩy mạnh tiêu thụ thêm một quyển chữ Hoa mẫu bản nhỏ. Lão Lý không một chút do dự, lập tức trả tiền mua hết toàn bộ sách mà ông chủ đề cử.

  Mua sách xong, thời gian vẫn còn sớm, nắng trưa bên ngoài gay gắt, trời nóng hừng hực. Lúc này về nhà lại sợ 'Bồ Tát' vẫn chưa đi, lão Lý đành mặt dày hỏi mượn ông chủ hiệu sách hai cái ghế nhỏ, ngồi với Đông Tể trong cửa hiệu, chờ bớt nắng một chút rồi đi.

  Đông Tể vốn có thói quen ngủ trưa, ngồi không bao lâu đã tựa vào người lão Lý mà ngủ.

  Trời nóng nực, lúc ăn cơm ở quán ăn, lão Lý uống khá nhiều trà đá miễn phí, vừa nãy ở bệnh viện lại thêm một cốc nước để uống thuốc, hiện tại ngồi trong hiệu sách quạt thổi mát mẻ dần dần lại cảm thấy có chút nhịn không nổi.

  "Ông chủ, cho hỏi ông có nhà vệ sinh không?" Lão Lý để Đông Tể nằm tựa lên lưng ghế rồi đứng dậy hỏi.

  Ông chủ hiệu sách cũng không ngẩng đầu lên, lật tiếp quyển truyện tranh trong tay nói: "Ra cửa quẹo trái, đi về phía trước có một ngã ba đường, quẹo phải sẽ thấy một nhà vệ sinh công cộng mới xây."

  Số lần lão Lý lên trấn trên không nhiều lắm, ngày thường nếu có việc gì cần đều nhờ Lý Khang Kiện hoặc người trong thôn mua giúp, ông thật sự không biết từ khi nào trấn trên lại xây một nhà vệ sinh công cộng như thế.

  Thấy Đông Tể đang ngủ say, bên ngoài nắng chang chang, ông không đành lòng đánh thức nó, bèn nói với ông chủ: "Vậy làm phiền ông anh trông chừng hộ con tui, tui ra đó chút xíu lập tức quay lại ngay."

  Ông chủ lật lật quyển truyện lướt qua, thuận miệng nói: "Đi đi, ông đi nhanh chút, thằng nhỏ tỉnh dậy quậy phá tôi cũng không có cách nào trông được."

  "Được, được, tui đi liền đây."

  Lão Lý vừa mới nhấc chân rời đi, bên này lại có một đám học sinh trung học ùa vào tiệm sách. Giờ này chính là thời điểm tan trường, sẽ có vài đứa trẻ muốn chui vào hiệu sách đọc ké truyện. Coi cọp thì thôi đi, lại có những đứa tay bám bẩn lại cầm vào mấy quyển sách mới khiến chúng bị dơ bán không được. Thậm chí một vài đứa tay chân không sạch sẽ, hơi không để ý, chúng liền đem sách nhét vào trong quần áo, cặp táp.

  Đám trẻ vừa ùa vào chính là cái loại sau, đã bị ông chủ tiệm sách bắt được tại chỗ mấy lần thế nhưng chúng da mặt rất dày, cho dù có mắng chửi thậm chí mách cho nhà trường đều vô dụng. Lần sau chúng tới còn cố ý đập phá đồ đạc, đúng là một lũ ôn thần. Lũ này vừa kéo vào, ông chủ tiệm sách lập tức bỏ quyển truyện xuống, tập trung hết tinh thần dòm chằm chằm.

  Còn chưa kịp tiễn vong đám ôn thần, lão Lý đã quay lại.

  “Ông chủ, con tui đâu?” Bước vào trong tiệm không thấy Đông Tể, lão Lý lạnh hết cả người.

  “Không phải luôn ngồi ở cửa… Hả?” Ông chủ quay đầu nhìn, chỉ thấy hai cái ghế trơ trọi, không có chút bóng dáng của đứa bé.

  Lão Lý hoảng hồn, lẩm bẩm trong miệng: “Đông Tể ngoan lắm, nó sẽ không chạy bậy, nó sẽ không chạy bậy…”

  Ông chủ hiệu sách cũng biết sự tình nghiêm trọng, cố gắng bình tĩnh nói: “Ông anh này, trước tiên đừng hoảng hốt, đứa nhỏ vừa mới ngồi ở đây thôi, nó còn nhỏ vậy chắc chắn chạy không xa lắm đâu. Để tui nhờ người đi tìm xung quanh, nhất định có thể tìm thấy.” Xoay đầu, ông ta nói với mấy đứa học sinh cà lơ phất phơ kia, “Chúng mày khoan đọc truyện, giúp tìm đứa bé vừa ngồi ngay cửa một chút, tìm được chú tặng chúng mày mỗi đứa một quyển Conan.”

  Một đứa học sinh mồm mép giảo hoạt nói: “Ai hiếm lạ mấy quyển sách lậu này của ông, trời nóng như vầy còn bắt tụi này chạy ra ngoài giúp tìm người, ông phải mời tụi tui ăn kem mới được.”

  “Bớt khua môi múa mép đi, mau đi tìm người, tìm được không thiếu kem cho tụi mày.”

  Đương thời điểm họp chợ, người trong trấn trên đông hơn bình thường, ông chủ hiệu sách sợ vài đứa nhỏ cũng chẳng giúp được mấy, bèn nhớ người nhà và hàng xóm giúp lão Lý tìm Đông Tể.

  Khi Đông Tể ‘tỉnh’ lại, phát hiện mình đang đứng ở một nơi hoàn toàn xa lạ, rất nhiều người vây quanh một cái hòm gỗ màu đen, có người thì khóc lóc, rất ồn ào. Đông Tể mờ mịt đứng trong góc, hầu như chẳng ai chú ý tới nó. Cúi đầu, nó phát hiện trên tay của mình đang cầm một cái cây màu trắng cứng cứng… giống như một cây côn nhỏ? Trên mặt đất có mấy đường màu trắng xiêu vẹo nguệch ngoạc tựa như dùng cây côn nhỏ quẹt quẹt ra.

  Bé gái chẳng biết từ lúc nào đã đứng trước mặt Đông Tể. Toàn bộ vết máu trên mặt nó đều không còn, tóc tai rối bù đã được thắt thành bím tóc chỉnh tề, áo đầm bị máu nhuộm thành màu đỏ tươi lại biến về thành một màu trắng noãn sạch sẽ. Nàng hơi hơi khẩn trương níu đuôi áo, ánh mắt lấp lánh, thấp thỏm nói với Đông Tể: “Cảm ơn nhóc giúp chị về nhà.”

  Đông Tể: …

  Mỗi một chữ đều nghe được rõ ràng, thế nhưng gom lại hoàn toàn không hiểu có nghĩa là gì.

  Kỳ thực bé gái cũng không rõ chuyện gì đã xảy ra cho lắm. Nàng rất muốn về nhà, sau khi lão Lý rời đi, nàng muốn đánh thức Đông Tể, nhờ nó mang nàng về nhà, nhưng khi nàng khẽ đẩy người Đông Tể, lại ‘nhập’ vào trong thân thể Đông Tể. Nàng biết Đông Tể không sợ mặt trời, hơn nữa nàng còn biết đường đi từ hiệu sách về nhà. Vì vậy không hề nghĩ ngợi, nàng ‘dùng’ thân thể Đông Tể để quay về nhà mình, khi về đến nơi, nhìn thấy chính mình nằm trong quan tài, nàng mơ hồ biết được mình đã không thể sống nữa. Nhân lúc đang ở trong thân thể Đông Tể, cầm viên phấn viết viết xuống biển số của chiếc xe đã cán qua người nàng.

  Thế giới của trẻ con rất đơn giản, trong quan niệm của chúng trắng đen phân biệt rất rạch ròi, người xấu phải bị trừng phạt.

  Bé gái viết xong biển số xe, vốn còn muốn tìm cha mẹ để trò chuyện, không ngờ Đông Tể tỉnh lại, nàng bị ‘đẩy’ ra khỏi thân thể Đông Tể.

  Đông Tể còn nhớ rõ, nó vừa mới dựa vào người cha để ngủ, vừa tỉnh dậy thấy cảnh vật xung quanh thay đổi hoàn toàn, cha cũng đi đâu mất tiêu. Cái đầu nhỏ rũ xuống, mấy ngón tay chọt chọt nhau, hoàn toàn không biết phải làm cái gì bây giờ.

  “Nhóc đừng lo lắng, cha nhóc nhất định sẽ tìm thấy nhóc…” Bé gái còn chưa dứt lời, đằng xa bỗng truyền tới một âm thanh quen thuộc.

  “Đông Tể… Đông Tể… Chị gái này, có nhìn thấy một đứa bé cao chừng này, rất gầy, mặc áo bông màu vàng…”

  Đông Tể nghe thấy giọng nói của lão Lý, lập tức chạy ào ra ngoài, tốc độ nhanh chưa từng thấy, như một viên pháo nhỏ ghim vào lòng lão Lý.

  “Đông Tể!” Lão Lý vừa mừng vừa sợ, một tay ôm thằng bé, nhìn từ trên xuống dưới, xác định nó không có bị thương mới thở phào một hơi. Trong ngực dâng lên từng cơn sợ hãi, nhịn không được đánh nhẹ vào mông Đông Tể hai cái, “Cái thằng bé này, sao lại không biết nghe lời như vậy! Không phải đã dặn là…” Lão Lý chợt khựng lại, ông nhớ lúc mình rời đi cũng chưa dặn dò Đông Tể không được chạy lung tung. Nói không chừng, ông vừa quay đi, Đông Tể đã tỉnh dậy, không thấy ông nó mới vội vàng chạy ra ngoài tìm.

  Lão Lý càng não bổ, càng cảm thấy đúng là mọi chuyện như vậy.

  Lại nhìn thấy trên khuôn mặt nhỏ xíu đáng yêu của Đông Tể một chút ấm ức, lời trách móc cũng không ra được khỏi miệng. Xoa xoa cái đầu dưa ngốc hồ hồ của Đông Tể, nghiêm túc nói: “Sau này không được chạy lung tung biết không?”

  Đông Tể ngây ngô nhìn lão Lý, đợi ông lặp lại hai ba lần, mới ngơ ngác gật đầu, cũng không biết nghe hiểu được bao nhiêu.

  Lúc này, những người giúp đỡ lão Lý tìm Đông Tể cũng chạy tới, thấy lão Lý thuận lợi tìm được con mình tất cả mọi người thở phào nhẹ nhõm. Một người tinh mắt nhìn qua bên kia đường, thấy phương hướng mà Đông Tể vừa chạy sang, thuận miệng nói: “Con trai ông chạy thế nào lại chạy sang nhà kia nhỉ? Con gái nhà đó đêm qua mới bị xe đụng, chết tại chỗ. Đứa nhỏ vừa thông minh vừa hiểu chuyện mới năm sáu tuổi, tội nghiệp thật…”

  “Cũng tại lão Nghiêm đánh bài mà ra! Vợ hắn khóc ngất lên ngất xuống.”

  “Không biết tìm được người gây tai nạn chưa?”

  “Tìm? Đi đâu mà tìm đây?”

  “Lui tới trấn trên chúng ta cũng có mấy chiếc xe đâu? Nhất định có thể tìm ra!”

  Nghe cư dân của trấn trên xôn xao thảo luận, lão Lý chỉ thấy trong đầu ong một tiếng, tay ôm Đông Tể không khỏi siết chặt thêm. Ông cố gắng bình tĩnh, nói lời cảm ơn với nhóm người kia, lại bỏ tiền mua mấy que kem chiêu đãi người ta, sau đó ôm Đông Tể vòng ra xa khỏi gia đình nọ. Đến chợ bán thực phẩm của trấn trên, mua hai cân táo, lại mua vài món ăn vặt trẻ con, sau mua cho Đông Tể thêm hai cái bánh bông lan.

  Ông nắm tay Đông Tể, trong lòng tràn đầy ấm áp hạnh phúc. Họ tìm xe ôm của trấn trên, trả giá xong lại ngồi xe quay về thôn Lý gia.

  Lão Lý rời đi rồi cũng không biết, ông vừa dắt Đông Tể đi không bao lâu, có người chợt nhìn thấy biển số xe trên mặt đất. Người nhà họ Nghiêm lập tức báo cảnh sát, trải qua một hồi điều tra đơn giản, cấp tốc xác định được nghi phạm.

  Chính là người mà lão Lý cố gắng tạo quan hệ bằng nhiều phương pháp, sáng nay cấp xong thủ tục cho ông.

  Người kia biết mình cán chết người, trong lòng vốn rất sợ hãi. Cảnh sát vừa tìm tới cửa, hỏi qua mấy câu, hắn không kiềm chế được mà thú nhận tất cả. Cảnh sát lập tức bắt về quy án, đưa về đồn tiếp tục điều tra thẩm vấn.

  Sự tình đến đây xem như đã có manh mối, nhưng rốt cuộc là ai đã lưu lại đầu mối quan trọng ở nhà họ Nghiêm, trái lại trở thành một câu hỏi không có lời giải đáp.

  Chữ viết bằng phấn xiêu xiêu vẹo vẹo, rất nhiều người cho rằng nhân chứng sợ bị hung thủ trả thù, cố ý sửa chữ cho xấu xí để giấu diếm thân phận của mình. Thế nhưng người nhà của nạn nhân Nghiêm Mộng Vũ đều một mực chắc chắn chữ trên mặt đất chính là chữ của Nghiêm Mộng Vũ. Bọn họ lấy vở bài tập ở nhà trẻ của Nghiêm Mộng Vũ ra cho mọi người xem, chữ viết hoàn toàn giống nhau như đúc.

  Nhất thời, dân tình trấn trên xôn xao không dứt…

  Lão Lý và Đông Tể về tới thôn thì sắc trời đã chuyển tối, ông vừa bế Đông Tể xuống xe, Lý Khang Kiện mồ hôi mồ kê nhễ nhại chạy từ trên núi xuống, thần sắc gấp gáp nói: “Chú Quý, chú về rồi, xảy ra chuyện lớn!”
   
  Thanh Hiên đã thả thính cho thớt.

Chia sẻ trang này