1. Lưu ý khi sử dụng bbcode và template
  Các editor nhớ bỏ truyện vào spoil để load trang nhanh hơn nhaaaaa <3
  Topic chat chit chuyện trò linh tinh
  Topic của tháng: Trùng sinh chi thủ mộ nhân nghịch tập - Nam Qua Lão Yêu
  Hãy năng suất như clone quảng cáo _( :3 」∠ )_

Hôn quân - Sáp Sáp Nhi

Thảo luận trong 'Đang tiến hành' bắt đầu bởi Trà tiểu cổ thụ, 17/1/17.

 1. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  H Ô N Q U Â N - S Á P S Á P N H I

  i n t r o

  Tác giả : Sáp Sáp Nhi 涩涩儿
  .
  Thể loại : Cường cường, cung đình, hầu tước, trọng sinh, cổ trang
  .
  Số chương: Chết 84 tuổi + 4 lần chết lâm sàn ( hình như bản gốc hoàn rồi )

  Tình trạng edit : Mới xong cái văn án

  Warning nhẹ số 1 :
  Truyện edit chui nên thỉnh các ba các mẹ cô dì chú bác đừng mang con em đi đâu cả, em sẽ up wattpad hầu mọi người tận nơi tận chốn ạ
  Warning nặng số 1 : Em chưa kinh qua trường lớp chi cả nên văn em nó chỉ đúng tầm 60% - 70% còn lại là chém và em cũng thay từ của tác giả khá nhiều cho phù hợp với cách edit nên anh chị nào đọc QT rồi cảm thấy khó chịu em không tiễn.

  Credit : Đây anh chị ai có ý đồ... à em lộn, có ý định cop truyện em mang đi chỗ khác thương em nhớ cop thêm đoạn này
  - Editor : Trà tiểu cổ thụ
  - Beta : Yến Yến ( C1 ) - Now (C2 - .... )
  v ă n á n

  Kiếp trước Tiêu Vô Trần thân thể trúng độc, thái y nói y không thể lo nghĩ quá nhiều, sẽ hại đến sức khỏe, Nhưng khi Thái hậu nương nương cùng Hoàng thái đệ* cùng đến cửa, khóc cầu y, y lại cường ngạnh chống đỡ thân thể, lập thệ không làm hôn quân, theo đó, y đem toàn bộ quyền hành trong tay nhiếp chính vương đoạt về, đồng thời ban chết cho người kia

  Nhưng, chờ đợi y, chỉ có thân thể mỗi lúc một tàn tệ và hoàng thái đệ mưu đồ soán ngôi.

  Một lần nữa tái sinh, Tiêu Vô Trần rốt cuộc minh bạch, có một nhiếp chính vương hoàng thúc cần cù, thật thà lại hết mực dung túng y ở bên cạnh, y ngại gì không đi làm một hôn quân chứ.

  Nhưng, khi y một đường từ thái tử trở thành hoàng đế, càng lúc càng cảm thấy làm hôn quân thật sung sướng, cảm tình cùng vị hoàng thúc không cùng huyết thống kia mỗi lúc lại thêm tốt đẹp, Hoàng thúc lại bất chợt bừng tỉnh, nhớ lại chuyện kiếp trước mình bị người kia ban rượu độc.

  Tiêu Vô Trần : QAQ, ông trời là không muốn cho trẫm sống mà !

  Tóm tắt văn * hình như vậy * hoặc hashtag


  #Đi ra mau! Sớm muộn ngươi cũng phải trả nợ, có là hoàng đế cũng phải trả!

  #Tra thụ tỉnh ngộ không may đụng phải công quân cũng trùng sinh giờ phải làm sao a ;;A;;

  Tag : cường cường, cung đình, hầu tước, trọng sinh
  Từ khóa : Nhân vật chính : Tiêu Vô Trần | nhân vật phụ | khác :


  Biên tập viên đánh giá :


  Kiếp trước, Tiêu Vô Trần là một hoàng đế “nồi thuốc” * tính xài luôn chữ ma bệnh mà không biết đem vô sao cho hợp nên dứt khoát sửa thành như này, cũng kiểu bệnh triền miên thôi…. *
  Mọi sự vụ trong triều đều do một tay Nhiếp chính vương xử lý. Nhưng hắn lại nghe gian thần gièm pha mà ban chết cho hoàng thúc. Kết quả bản thân cũng không giữ được ngai vàng. Trùng sinh trở lại, Tiêu Vô Trần cảm khái, có hoàng thúc cần cù, thật thà lại dung túng hắn như vậy, tội gì không làm một hôn quân sống sung sướng. Chỉ là khi hắn một đường thuận lợi từ thái tử lên làm hoàng đế, tình cảm với hoàng thúc càng lúc càng tốt thì hoàng thúc một đêm nọ chợt bừng tỉnh, nhớ lại chuyện kiếp trước bị ban rượu độc mà chết.

  Văn này kể về chuyện một vị hoàng đế kiếp trước dùng hết toàn lực để trở thành một minh quân, sau khi trọng sinh trở về, trả thù trả thù, che chở hoàng thúc, làm một hôn quân tiêu dao tự tại . Có điều văn chương hơi lập dị, tới đó nhưng vẫn không chịu kết HE, lúc Tiêu Vô Trần tính toán làm hôn quân, tiêu công hoàng thúc chợt nhớ ra kí ức kiếp trước bị tiểu thụ Vô Trần ban tửu độc. Tình tiết nhấp nhô lên xuống, cá tính nhân vật rất rõ ràng, khuyên đọc a

  Bonus : editor mới tập tành, văn vẻ xì ciu phô mai que, chém và thay từ của tác giả khá nhiều, khuyên drop a


  Mục lục

  1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 ... 84


   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/17
 2. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ N H Ấ T C H Ư Ơ N G : TRÙNG SINH

  Năm Thừa Quang thứ ba mươi, ngày 9 tháng Chạp, tuyết rơi nặng.

  Trời tối đen, khung cảnh bên ngoài im ắng lạnh lẽo, thế nhưng tại Đông Cung lại có không ít cung nhân đang xách đèn lồng đi đi lại lại.

  “Nguyễn Công Công, Thái tử điện hạ còn thức sao ?

  Một cung nữ khoác áo choàng màu xanh biếc khẽ dậm dậm chân, tựa hồ muốn xua đi cái lạnh đang bao trùm trên cơ thể, trông thấy đại môn tẩm cung mở hé, một thái giám trung niên khoảng 36, 37 tuổi đang bước ra, nàng liền chạy đến sốt sắng hỏi.

  Sắc mặt Nguyễn Công Công trở nên khó chịu, nói :” Thái tử điện hạ đã túc trực bên giường Hoàng hậu nương nương 3 ngày 3 đêm không rời, khó khăn lắm mới có thể hồi cung tắm rửa nghỉ ngơi, tính ra hôm nay chỉ mới ngủ 1 canh giờ ….”

  Cung nữ áo choàng xanh nghe vậy liền giả lả cười làm lành nói :” Công công, ngài ở trong cung đã là lão cung nhân rồi, còn cái gì mà không biết đâu? Thẩm phi nương nương của chúng ta tấm lòng Bồ Tát, thấy Hoàng hậu nương nương bệnh tình chuyển biến, còn chưa kịp ra chủ ý gì, chỉ biết sốt ruột thương tâm rơi lệ. Nhưng không vì vậy mà mất tự chủ, kia Thẩm phi nương nương lệnh cho chúng ta, đến Đông Cung thỉnh Thái tử điện hạ đến chủ trì đại cuộc tẫn hiếu với Hoàng hậu nương nương a,.”

  Tấm lòng Bồ Tát ? Thương tâm rơi lệ ?

  Nguyễn Công Công cười lạnh trong lòng. Nhìn những hạt tuyết lông ngỗng rơi lất phất ngoài trời, lại nghĩ đến thân mình thái tử, cuối cùng nhịn xuống, chỉ châm chọc vài câu :”Kia ngược lại ta thấy thật kì quái, nhắc mới nhớ, trước kia lúc hoàng hậu nương nương lâm bệnh, Thẩm Phi nương nương một tay đem sự vụ trong cung giải quyết ổn thỏa, thưởng phạt thích đáng, ngay cả hoàng thượng còn phải tán thưởng, như thế nào hôm nay chỉ chiếu cố hoàng hậu nương nương một chốc lại phải ỷ vào một hài tử như thái tử điện hạ thế kia ?

  Cung nữ áo xanh nghe vậy, cũng không cười nữa

  Thẩm Phi nương nương kiêng kị tên hoạn quan này nhất, chỉ chờ hoàng hậu nương nương tạ thế, tên hoạn quan này còn không phải là người tiếp theo sao.

  Dù sao đi nữa, trong lòng Thái tử điện hạ, Thẩm phi nương nương của các nàng là người lương thiện nhất, chỉ là xử lý một tên nô tài, y không thể làm Thẩm phi nương nương mất mặt được.

  “Xem Nguyễn công công ngài kìa, Thẩm phi nương nương có xử lý sự vụ trong cung hoàn hảo hay không ? lúc nào ? làm được gì ? có quan trọng sao ?”

  Sắc mặc Nguyễn công công hơi trắng, không biết do gió rét thổi hay do bị cung nữ kia nói trúng tâm

  “Lại nói, trăm thiện hiếu làm đầu, hoàng hậu nương nương vừa là mẹ đẻ, vừa là mẫu hậu của thái tử điện hạ, đừng nói là bên kia xảy ra đại sự hay tiểu sự, nếu thật sự có chuyện xảy ra, chẳng lẽ Nguyễn công công cùng bệ hạ còn có thể ngăn không cho ai nói với thái tử điện hạ sao?”

  Cung nữ kia mồm miệng lưu loát, đứng ở hành lang, một đường nói đến áp đảo Nguyễn công công, cuối cùng còn không quên châm chọc : “Ta coi, công công vẫn là mau mau đi gọi thái tử điện hạ tỉnh, kẻo có điều chi chậm trễ, chỉ cần Thẩm phi nương nương trước mặt thái tử điện hạ nhắc đến chuyện này, sợ là thể diện của công công cũng không còn.”

  Nguyễn công công thâm ý liếc nhìn nàng một cái, thật sự xoay người lại, tính toán đi gọi thái tử điện hạ dậy.

  Hắn vừa xoay người, từ xa một tiểu thái giám lĩnh theo ma ma bên cạnh Thẩm phi nương nương vội vã chạy đến.

  Đợi đã ! Nguyễn công công, chậm chút đã!” Ma ma kia sốt sắng kêu một tiếng, thanh âm không lớn, vừa đủ cho Nguyễn công công nghe thấy.

  Ông quay đầu lại, liếc nhìn ma ma kia, lại liếc sang tiểu thái giám đi cạnh bà.

  Tiểu thái giám co quắp lại, lập tức quỳ thụp xuống nền tuyết lạnh lẽo.

  Ma ma kia không để tâm đến bộ dáng tiểu thái giám, tay cầm noãn lô, rầm rập đạp lên tuyết, bước nhanh tới bên người Nguyễn công công, cười nói :”Công công chậm đã, ban nãy hoàng hậu nương nương khụ ra huyết, chủ tử mới gấp gáp lệnh cho Lục Ý sang đây thỉnh thái tử điện hạ đến chủ trì đại cuộc. Vừa rồi, hoàng hậu nương nương tỉnh, biết bên ngoài đang hạ tuyết, đặc biệt phân phó không cho chúng ta đến quấy rầy thái tử điện hạ nghỉ ngơi.ư

  Chủ tử vốn không đồng ý, nhưng thấy hoàng hậu nương nương không khụ huyết nữa, thái y cũng đã cho nuốt dược, thần sắc khá hẳn lên, lúc ta đến, hoàng hậu nương nương vừa nuốt dược, còn lôi kéo mấy cung nhân thân cận trò chuyện, chủ tử mới gọi ta lại đây, báo không cần thỉnh thái tử điện hạ đến. Thái tử điện hạ mệt nhọc mấy ngày, vẫn nên hảo hảo nghỉ một phen.”

  Nguyễn công công híp mắt đánh giá ma ma kia, thấy trong mắt bà ta lộ rõ vẻ tiếc hận. Là hận không thể bắt thái tử điện hạ giữa trời tuyết bôn ba qua lại một phen.

  Ông lại nhìn tuyết rơi bên ngoài một chút, rốt cuộc tin, nói :”Như vậy, đã làm phiền Hạ ma ma cùng Lục Ý vất vả lặn lội một chuyến rồi”

  Hai người kia liên thanh đáp “không dám”, rồi cáo từ .

  Lục Ý theo sau Hạ ma ma đi hơn nửa quãng đường

  Ra khỏi Đông cung, quay đầu nhìn lại Đông cung ngói xanh tường đỏ bị tuyết bao phủ, nhịn không được nói :”Ma ma, chủ tử như thế nào lại thay đổi ý định ? Không phải nói, nhân lúc bệ hạ không ở, hoàng hậu nương nương hôn mê, muốn cho thái tử nếm mùi vất vả một phen sao ?”

  Chung quy, có là thường dân khỏe mạnh, mệt nhọc mấy ngày, giữa trời tuyết lại bị gió thổi tuyết vùi một trận về nhà ít nhiều gì cũng nhiễm một trận phong hàn.

  Huống chi thái tử vốn là sinh non, thân mình từ nhỏ đến lớn đã không khỏe, 10 năm qua, vẫn là ăn dược thay cơm, 3, 4 năm nay mới tốt lên được một chút, nhưng sao có thể so với người bình thường Thái tử yếu ớt như vậy, lần này ra ngoài không phải sẽ bị vắt kiệt sao.

  Tuy Thẩm phi trước nay vẫn được thái tử tín nhiệm, nhưng hoàng thượng cùng hoàng hậu nương nương rất chú trọng chất lượng ăn uống của thái tử, nàng có tư tâm cũng không dám động chân động tay với thức ăn của thái tử. Đành phải lợi dụng cái cớ “sức khỏe của hoàng hậu trở nặng” mà làm suy yếu thái tử một phen.

  Lục Ý còn không biết chủ tử nàng không những có ý này, còn có tính toán khác nữa.

  Hạ ma ma nghe vậy, ý vị thâm trường nói :” Ngươi thật là, tuổi trẻ không hiểu chuyện, chỉ biết chủ tử tính toán thái tử chuyện này, lại không biết, thật ra tất cả đều do chủ tử tính toán. Lúc trước, khiến thái tử phải túc trực bên giường hoàng hậu nương nương là tính toán, cho ngươi đến gọi thái tử mới ngủ được vài canh giờ đến Tiêu phòng điện cũng là tính toán, cả việc nàng đến Tiêu phòng điện thăm bệnh cũng là tính toán, như vậy, hiện tại, cho ta đích thân đến đây, ngăn cản thái tử đi Tiêu Phòng điện đương nhiên cũng là tính toán của nàng”

  Lục ý mơ hồ nghe xong, suy tư thật lâu chợt vui vẻ nói: Vậy theo ý của ma ma thì vị kia sắp xui xẻo rồi!

  Mà hiện tại cái vị “xui xẻo”, thậm chí có thể chết bất đắc kì tử kia - thái tử điện hạ lại đang nằm nghỉ tại Đông cung, thậm chí cự tuyệt lời thỉnh cầu đến Tiêu phòng điện chủ trì sự vụ của Thẩm phi nương nương. Trong tương lại, nếu chuyện này truyền ra….

  Lục Ý tưởng tượng xong, trong lòng liền vui sướng không chịu được.

  Cái gọi là trung thành, chính là chủ tử tốt, nô tài các nàng cũng tốt. Nàng đương nhiên hy vọng mọi sự của chủ tử đều sớm ngày đạt thành.

  Hạ ma ma chỉ cười, bất quá sống lưng cong cong lại thẳng thêm một chút.

  Đông cung.

  Nguyễn công công không phải là người hồ đồ, nhưng càng là người thông minh lại càng lo nghĩ nhiều, lo được lo mất. Huống chi, ông thật sự lo lắng cho thân thể thái tử, bởi vậy tuy rằng trong lòng nghi hoặc, nhưng vẫn là đẩy cửa tẩm cung ra, đem hàn khí trên y phục phũ đi. Đến cạnh thiếu niên sắc mặt trắng bệch đang nằm trên giường ngủ, định gọi thiếu niên dậy, báo lại chuyện vừa rồi.

  Đang lúc Nguyễn công công do dự, vị thái tử nặng nề ngủ trên giường bỗng như gặp ác mộng.

  Nguyễn công công nhất thời giật mình, cũng không dám tùy tiện gọi thái tử dậy, chỉ dám đứng một bên đẩy nhẹ thái tử.

  Nào ngờ hắn chỉ đẩy nhẹ một lát, người trên giường bỗng dưng mở mắt.

  “Nguyễn…. Nguyễn công công ?” Thanh âm Tiêu Vô Trần khàn khàn, mang một chút hối lỗi, cười khổ nói :”Trẫm cũng không biết, chết qua một lần, mới nhìn ra được, trẫm đối nhân sai rồi. Nguyễn công công, lúc trước ngươi nói đúng, năm đó là trẫm mù quáng, bị kẻ xấu che mắt, mới khiến ngươi mất mạng. Chỉ là, gặp ngươi rồi, người kế tiếp trẫm muốn gặp, có lẽ là hoàng thúc. Người trẫm nợ nhiều nhất, cảm thấy có lỗi nhất, chính là y.

  Tiêu Vô Trần chắc mẩm mình đang trên đường đến địa phủ, ai ngờ gặp được ‘người quen', nhịn không được hối hận năm xưa.

  Nguyễn công công bị y dọa choáng váng, sốt ruột đi lên che miệng Tiêu Vô Trần lại, liên tục nói :”Điện hạ, ngài đây là mộng du ? nói đến mê sảng rồi ? Là thật hay giả đi nữa, có vài từ, chỉ thánh thượng mới có thể nói, điện hạ người tuy là được thánh thượng sủng ái, dưới một người trên vạn người, nhưng cũng phải thận trọng từ lời nói đến việc làm a !”

  Tiêu Vô Trần ngẩn ra.

  Điện hạ ? Thánh thượng ? Thận trọng từ lời nói đến việc làm ?

  Vì sao từ nào Nguyễn công công nói hắn đều hiểu, nhưng ghép lại một chỗ, hắn lại không hiểu gì hết ?

  Tiêu Vô Trần đang mờ mịt nghĩ, lại không biết nghĩ đến điều gì, bỗng dưng từ trên giường bật dậy, kinh ngạc nhìn hai tay của mình .

  Tinh tế, tái nhợt,lại có chút gầy yếu.

  Đây không phải tay của Thừa Ninh đế hai mươi bảy tuổi, đây là tay thiếu niên mười ba mười bốn tuổi mà.

  Tiêu Vô Trần nhớ lại hòa thượng vô tình gặp được năm đó đã đoán mệnh cho mình, nhịn không được run rẩy nói.

  “Năm nay, năm nào ?”

  “Năm Thừa Quang ba mươi a” Nguyễn công công hầu hạ Tiêu Vô Trần từ nhỏ, trông thần sắc y có chút không thích hợp, nhịn không được nhiều lời “Điện hạ quên, nửa tháng trước, thánh thượng vừa qua đại thọ sáu mươi tuổi, năm nay chính là năm Thừa Quang ba mươi sao ? Chỉ là Hoàng hậu nương nương bệnh nặng, thánh thượng yêu quý Hoàng hậu nương nương, không chịu xử lý triệt để, nói không chừng….”

  Nguyễn công công còn chưa nói xong, liền thấy Tiêu Vô Trần xốc chăn bật dậy, lao thẳng ra ngoài cửa.

  Năm Thừa Quang thứ ba mươi, ngày 9 tháng chạp, Thẩm Hoàng hậu của Thừa Quang Đế băng hà
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
  1. Bình luận
  2. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Em lại comt rác thêm cái nữa nhằm câu cmt : raw là Thẩm hậu thị, thôi chắc cùng tên _(:3JL)_

   Tính comt rác thêm quả nữa, nhưng tỉ lệ ăn ban là khá cao nên thôi edit : bà Thẩm Phi là em của Hoàng hậu há há, hèn gì cùng tên =))))
   21/1/17
  3. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Comt chú thích tiện giải thích cho các mé đã đọc QT : đoạn cuối nói là Thẩm thị, do không rõ hoàng hậu nương nương tên gì mới biết mụ Thẩm phi thôi nên để Thẩm thị mất mà qua chương 2 anh Trần ảnh lại bảo ngày đó mẫu hậu ảnh chết thì hơi sai, nên tự ý sửa QT lại thành hoàng hậu nhé :> em yêu các chị
   21/1/17
 3. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ N H Ị C H Ư Ơ N G : HỒI QUANG

  Đệ nhị chương: Hồi quang

  Năm Thừa Quang thứ ba mươi, mùng chín tháng chạp, tuyết lớn, Thẩm hoàng hậu của Thừa Quang Đế băng hà.

  Đây là chuyện xảy ra kiếp trước.

  Dù đã tận tai nghe hiện tại là năm nào, Tiêu Vô Trần vẫn ngỡ mình đang nằm mộng.

  Nhưng, là mộng hay thật, Tiêu Vô Trần vẫn không thể nào quên được, đêm mùng chín tháng chạp năm Thừa Quang ba mươi là ngày mẫu hậu hắn qua đời.

  Khi ấy, mẫu hậu bệnh nặng hôn mê suốt, Tiêu Vô Trần túc trực bên giường mẫu hậu ba ngày, đến khi cơ thể không chịu nổi, mới phải quay về Đông Cung nghỉ ngơi.

  Kiếp trước, trong lúc hắn ngủ say, người dì tốt bụng cho người gọi hắn đến “chủ trì đại cuộc”. Nguyễn công công chăm nom hắn từ nhỏ đến lớn thương hắn vất vả nhiều ngày nên khéo léo chối từ. Lúc ma ma của dì báo rằng để thái tử nghỉ ngơi không cần đến, Nguyễn công công lo lắng cho thái tử có ngờ được đấy là cái bẫy Thẩm phi, mới không gọi hắn tỉnh dậy.

  Đêm ấy mẫu hậu Tiêu Vô Trần qua đời.

  Sáng ngày hôm sau, Tiêu Vô Trần ngủ đến mặt trời lên cao, lúc bước vào Tiêu Phòng Điện mới hay mẫu hậu đã đi được vài canh giờ.

  Hắn đến quá trễ.

  Lúc Tiêu Vô Trần có mặt, các hoàng tỷ, hoàng muội, hoàng đệ, hoàng điệt đã tụ tập đầy đủ, ngay cả các cáo mệnh phu nhân ngoài cung đều đang quỳ trong Tiêu Phòng Điện khóc thương thảm thiết.

  Vì thế cái danh “bất hiếu” của Tiêu Vô Trần cứ thế lan truyền. Dù mấy năm sau, Tiêu Vô Trần đã lên ngôi hoàng đế, vẫn có người to gan đem chuyện này ra bóng gió hắn, cho rằng hắn không xứng ngồi trên ngai vàng.

  Quầng mắt Tiêu Vô Trần thâm đen, bất chấp chung quanh chạy về hướng Tiêu Phòng Điện.

  Tiêu Vô Trần gấp gáp như vậy không phải muốn tìm người dì tốt kia báo thù, cũng không phải muốn ngăn ô danh “bất hiếu” lan truyền, hắn chỉ vì muốn nhìn mẫu hậu lần cuối trước khi người tạ thế mà thôi.

  Mẫu hậu.

  Tiêu Vô Trần có thể không quan tâm mà đi chân trần, mặc tiết y chạy ra ngoài, nhưng Nguyễn công công không thể để yên cho thái tử giày vò bản thân như thế.

  “Điện hạ, ít nhất ngài phải mặc y phục đàng hoàng đã! Bên ngoài tuyết rơi dày như thế, ngài như vậy lại sinh bệnh mất thôi. Ngài hay ngã bệnh, thuốc uống nhiều không thấy đắng, nhưng hoàng hậu và hoàng thượng sẽ đau lòng lắm. Ngài không quan tâm mình cũng phải nghĩ cho hoàng hậu và hoàng thượng chứ!”

  Nguyễn công công đuổi theo Tiêu Vô Trần đến gian ngoài mới bắt được tay hắn, sốt sắng cằn nhằn liên tục.

  Tiêu Vô Trần vừa lúc hé cửa ra, gió lạnh căm căm bên ngoài ùa mạnh vào phòng, khiến hắn không khỏi rùng mình.

  Nguyễn công công không nghĩ được nhiều, lập tức đóng cửa lại rồi kéo Tiêu Vô Trần vào nội thất thay y phục.

  Tiêu Vô Trần hứng gió lạnh, đầu óc tỉnh táo lại – Nếu đây là mộng, bệnh tật thì có hề gì, dù sao cũng chỉ là một giấc mộng… Nhưng, nếu không phải, với thể chất yếu ớt này, chưa kịp bước khỏi Đông Cung gặp mẫu hậu khéo đã phải để kẻ khác nâng về...

  Không bằng đổi xiêm yấm áp hơn, rồi hãy đến Tiêu Phòng Điện.

  Nguyễn công công thấy Tiêu Vô Trần im lặng mặc mình kéo đi mới thở ra nhẹ nhõm vừa giúp cung nữ hầu hạ Tiêu Vô Trần thay áo, vừa nói chuyện Lục Ý và Hạ ma ma bên cạnh Thẩm phi đến đây với Tiêu Vô Trần, khẽ dừng, lại bảo: “Lúc trước nô tài thương thái tử điện hạ vất vả đêm ngày, cảm thấy lời nói và cử chỉ Hạ ma ma như thế, có lẽ hoàng hậu không chừng đã tỉnh lại thật, cũng dặn người xung quanh đừng đánh thức ngài. Nhưng nghĩ kĩ lại, bên cạnh Hoàng hậu nương nương không thiếu cung nữ thân cận, lý nào người đến báo lại là người của Thẩm phi mà không phải ma ma tin cậy của nương nương chứ...”

  Nguyễn công công dứt lời, nhìn Tiêu Vô Trần thăm dò, nói tiếp: “Ý nô tài không phải Thẩm phi giả truyền khẩu dụ của hoàng hậu, hay ngăn người của hoàng hậu đến đây, gây chuyện bất lợi cho điện hạ, chỉ là nô tài thấy chuyện này kỳ quái, điện hạ bây giờ đã tỉnh, đến Tiêu Phòng Điện một chuyến cũng tốt.”

  Nguyễn công công dứt lời, liền cung tay im lặng đứng qua một bên – ông biết rất rõ trước nay Tiêu Vô Trần vô cùng tin cậy và ỷ lại Thẩm phi nương nương.Ý châm ngòi chia rẽ trong lời ông rõ ràng như vậy,Nguyễn công công e rằng tiếp theo phải nghe thái tử quở mắng mình.

  Nào ngờ Tiêu Vô Trần nghe xong không nói một lời, đợi khi Nguyễn công công thấp thỏm nhìn hắn, đã thấy Tiêu Vô Trần khoác áo choàng lông hồ ly màu trắng, bước nhanh ra ngoài, miệng còn phân phó.

  “Nguyễn công công, cầm theo ấn giám phụ hoàng lưu cho cô, ngươi tự mình dẫn người đi mời phụ hoàng về cung.”

  Nguyễn công công mừng rỡ, phũ áo quỳ xuống: “Cẩn tuân lệnh của thái tử!”

  Ông phát hiện Thẩm phi bất thường từ lâu, dù là hoàng hậu bệnh nặng mê man cũng vậy, thái tử trước đây cũng vậy, dù thế nào cũng nhất mực không cho thỉnh thánh thượng ở hoàng lăng trở về. Thấy thái tử rốt cuộc ra lệnh, ông tất nhiên cao hứng trong lòng.

  Chuyện khiến Nguyễn công công vui vẻ còn ở phía sau, đợi ông đứng lên, đưa thái tử ra Đông Cung liền thấy tiểu thái giám ban nãy đang quỳ trong tuyết.

  Tiêu Vô Trần dừng chân.

  Nguyễn công công tiến lên một bước, nói: “Ban nãy, Tiểu Thạch Tử trực tiếp dẫn Hạ ma ma vào mà không báo, nô tài cho rằng hắn không biết quy củ, cần phải phạt...Dù là người của quốc cữu gia cũng…”

  Tiểu Thạch Tử vội quỳ sụp xuống, dập đầu tâu: “Điện hạ! Điện hạ! Nô tài là nhất thời hồ đồ, thiết nghĩ Hạ ma ma là người bên cạnh Thẩm phi, điện hạ xem Thẩm phi nương nương là người trong nhà, mà nương nương còn là dì ruột của điện hạ, làm sao hại điện hạ được. Tình thế cấp bách, nô tài mới quên bẩm báo. Nô tài không cầu điện hạ tha thứ, chỉ xin điện hạ nể tình quốc cữu gia, sau khi phạt nô tài, phải giữ nô tài bên cạnh điện hạ mới được. Nô tài từ nhỏ đã đi theo quốc cữu gia, được quốc cữu gia căn dặn phải hết lòng chăm sóc điện hạ, nô tài có chết cũng không dám rời điện hạ nửa bước!”

  Nguyễn công công tức giận, tiểu thái giám kia biết Tiêu Vô Trần trước nay luôn thiên vị bên nhà cữu cữu, tuy Nguyễn công công là thân tín bên cạnh hắn, bất quá chỉ là phận nô tài, sao có thể đánh đồng cùng quốc cữu gia? Lúc này chỉ có thể cúi đầu im lặng, chờ cảnh Tiêu Vô Trần buông cao đánh khẽ như mọi lần.

  “A, hóa ra ngươi do cữu cữu đích thân dạy bảo rồi đem tặng cho cô?” Âm thanh Tiêu Vô Trần thanh thanh lãnh lãnh, không nghe ra cảm xúc. “Nhưng cô chưa bao giờ nghe cữu cữu nhắc lần nào. Không lẽ là ngươi lừa gạt cô?”

  Tim tiểu thái giám thắt lại.

  Tiêu Vô Trần cười lạnh, nói: “Đã làm lỗi thì phải nhận phạt, vậy mà ngươi còn vu họa cho cữu cữu cô,tâm này bất dung. Nguyễn công công, đem tên nô tài hồ ngôn loạn ngữ này ra dùng côn đánh chết!”

  Thân hình tiểu thái giám run lên, ngây ra, phút chốc quên hết lợi ích tôn ti, ngơ ngác nhìn chằm chằm Tiêu Vô Trần, tựa như muốn nhìn ra ý đùa trong lời thiếu niên bệnh nhược ôn hòa này.

  Nhưng đáp lại hắn chỉ là bóng lưng gầy yếu đang dần biến mất trong màn tuyết mênh mang.

  Nguyễn công công cùng toàn thể cung nhân trong Đông Cung nghe lệnh ban ra đều ngây dại, hồi lâu sau mới phản ứng. Giờ phút này, không ai nhận ra nổi vị thái tử yếu đuối hiền lành thường ngày

  Y có khí thế quân vương chân chính.

  Tiêu Vô Trần không quan tâm bọn họ nghĩ gì.

  Hắn tự mình đi thẳng ra khỏi Đông Cung, phát hiện hơi thở mình đã dồn dập, hai chân chẳng còn cảm giác.

  Hắn đi không được.

  Thân thể Tiêu Vô Trần suy yếu, bình thường đi chậm, vừa đi vừa nghỉ chừng hai, ba lần, mới có thể tự mình đi từ Đông Cung đến Tiêu Phòng Điện.

  Nhưng bây giờ hắn lao lực ba ngày ba đêm, vừa nãy còn vội như vậy, bây giờ xem chừng chẳng còn sức bước nổi một bước.

  Tiêu Vô Trần nhìn sắc trời, nghĩ đến mẫu hậu sắp vĩnh biệt cõi đời, mặt trắng bệch, quay lại dặn dò thái giám phía sau.

  “A Tráng, ngươi cõng cô đi tiếp, A Sửu, ngươi chạy trở về, gọi kiệu nâng cô.”

  Thân tín bên cạnh Tiêu Vô Trần, trừ Nguyễn công công là thái giám tổng quản, còn có bốn thái giám là A Tráng, A Sửu, A Ách cùng A Dược. Bốn người này được chính tay Thừa Quang Đế đặc biệt lựa chọn và huấn luyện cho Tiêu Vô Trần.

  Bốn người đều lớn hơn Tiêu Vô Trần chừng bốn, năm tuổi, mặt mũi cơ thể có khuyết tật riêng nhưng có nhiều ưu điểm, hơn hết là tuyệt đối trung thành với Tiêu Vô Trần.

  Nhưng bốn người này, không ai đi đến cuối cùng với hắn.

  Tiêu Vô Trần nằm trên lưng A Tráng, trầm mặc.

  Năm đó, hắn vì tin tưởng Thẩm thị và hoàng thái đệ vô điều kiện, mới rơi vào kết cục ấy.

  Bất quá, tất cả chỉ là chuyện đã qua.

  A Sửu đi đứng nhanh nhẹn, thoáng đã kêu người nâng kiệu đuổi kịp Tiêu Vô Trần, cõng Tiêu Vô Trần lên kiệu rồi chạy đến Tiêu Phòng Điện.

  Thái giám nâng kiệu sức lớn, đi nhanh, chỉ chừng hai khắc đã đến trước cửa Tiêu Phòng Điện.

  Đã đến lúc Tiêu Vô Trần xuống kiệu.

  Ra khỏi kiệu, đứng trước cửa Tiêu Phòng Điện, Tiêu Vô Trần bỗng cảm thấy bồi hồi lo sợ, không dám bước vào trong.

  Trước nay trí nhớ hắn rất tốt, ngày này kiếp trước là ngày giỗ của mẫu hậu, còn giờ phút này...

  Giờ phút này... mẫu hậu hắn còn tại thế chăng?

  “…Vì sao ta không được ra khỏi Tiêu Phòng Điện? Chủ tử bệnh nặng không thể tự quyết định, thánh thượng lệnh Thẩm phi đến Tiêu Phòng Điện trông nom người, nhưng Tiêu Phòng Điện vẫn là của chủ nhân ta, Thẩm phi lấy cớ gì không cho ta ra khỏi Tiêu Phòng Điện? Cớ gì không cho ta đi mời thái tử điện hạ? Thái tử nếu vẫn không đến, mới là không nhìn được mặt chủ tử lần cuối!”

  Thanh âm bi thương vang vọng rơi vào tai Tiêu Vô Trần, thân mình Tiêu Vô Trần chấn động, nhanh chóng chạy vào bên trong.

  Hắn không muộn.


   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
  1. View all 6 comments
  2. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Đã sửa :> ahihi có beta hàng hịn nó khác lắm đấy sếp
   3/2/17
  3. Admin
   Admin
   Tú nhi edit tốt nè, mượt ghê <3 Chương truyện có vẻ không dài lắm cho nên phải ra chương mới nhanh nhé =)) Btw, lỗi dính chữ tùm lum kìa em, check lại đi <(")
   3/2/17
  4. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Đã beta a hí hí, tìm được bạn beta hàng hịn :>
   1/2/17
 4. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ T A M C H Ư Ơ N G : NGHE LỜI

  3

  Đêm đã khuya, đèn đuốc bên trong Tiêu Phòng Điện vẫn sáng rực.

  Bên trong chính điện, một nữ nhân trung niên độ bốn mươi đang nằm trên giường, yếu ớt ho khan.

  Nàng vừa ho, vừa đau khổ kéo tay nữ tử khoảng hai sáu, hai bảy mang châu ngọc đầy người bên giường, thì thào: “Vẫn chưa đến sao? Thái tử chưa đến sao?”

  Nữ tử trang dung lộng lẫy kia dùng tay còn lại cầm khăn che mặt, khóc nói: “Tỷ tỷ, tỷ cố gượng thêm chút nữa, sức khỏe thái tử không tốt, vừa về nghỉ một lúc, giờ mới tỉnh lại, đi từ Đông Cung sang đây cần tốn không ít thời gian. Mà tỷ tỷ cũng phái ma ma thân cận đi gọi người, tỷ còn lo lắng gì nữa?”

  Nữ nhân trên giường lại ho mấy tiếng, lời vào tai nghe câu được câu mất.

  Nàng gượng ngồi dậy, lẩm bẩm: “Đúng vậy, Vô Trần yếu ớt như vậy, chậm một chút cũng dễ hiểu, bổn cung chờ chút nữa, chờ thêm chút nữa. Bổn cung nhất định... đợi được Vô Trần.”

  Vừa dứt lời, lại ho khù khụ.

  Nữ tử trẻ tuổi lấy khăn che miệng, đứng lên, gọi cung nhân đến hầu hạ người trên giường, cũng chẳng diễn trò nữa, liếc nhìn nữ nhân già nua trên giường, nàng ta không hành lễ, bước ra chính điện của Tiêu Phòng Điện ngồi thẳng lên ghế chủ vị.

  “Ây, chủ nhân của tôi ơi, nô tì biết ngài sốt ruột, nhưng giờ chưa phải lúc ngồi chỗ này!” Hạ ma ma vừa trở về, thấy Thẩm phi mặc hoa phục đeo trang sức lộng lẫy đang ngồi trên chủ vị Tiêu Phòng Điện, trong lòng hốt hoảng, vội chạy tới nắm tay Thẩm Phi kéo nàng đứng lên.

  Thẩm phi nâng chén trà khẽ nhấp một ngụm, không lên tiếng.

  Hạ ma ma gấp đến toát mồ hôi, nhỏ nhẹ khuyên: “ Chủ nhân à, chúng ta không thiếu cơ hội, ngài xem, vị kia chẳng mấy chốc sẽ bỏ mạng, thái tử xem người như mẹ đẻ, bát hoàng tử tuổi còn nhỏ, thánh thượng trước nay luôn có ý muốn bù đắp cho ngài. Đợi ai kia đi rồi, chờ thêm một năm quốc hiếu, không kể bên nhà quốc cữu chúng ta, trong triều đình chẳng lẽ không ai nhắc chuyện đưa ngài lên làm hoàng hậu sao? Đây chỉ là chuyện sớm muộn, ngài cần gì nóng lòng, để người ngoài dị nghị chứ?”

  Thẩm phi lúc này mới buông chén trà, im lặng chốc lát, sau đó đứng dậy lạnh giọng nói: “Phiền bổn cung đợi lâu như vậy, con mụ này rốt cuộc cũng chịu chết đi! Năm đó nếu không phải ả muốn bổn cung vào cung sinh hoàng tử, hôm nay bổn cung cần gì phải ở chốn thâm cung lạnh lẽo sống thê lương qua ngày? Người như ả đáng chết, nên chết sớm mới phải!”

  Thẩm phi trút giận xong, trong lòng nhẹ nhàng hẳn.

  Hạ ma ma và Lục Ý đứng một bên, cúi đầu không dám khuyên một lời.

  May mà cung nhân trong Tiêu Phòng Điện lúc này đã đổi thành người của họ, lời chủ tử tuy ngoan độc, thanh âm lại không lớn, không sợ tai mắt kẻ khác.

  “Ngươi có đảm bảo thái tử sẽ không qua đây không?”Thẩm phi giải tỏa oán khí xong, bước xuống ngồi ở ghế thứ vị, vuốt ve móng tay trơn nhẵn của mình, hỏi: “Có cản hết đám người của hoàng hậu chưa?”

  Hạ ma ma biết dung mạo chủ tử nhà mình diễm lệ, tựa một chiếc gối thêu hoa rỗng ruột, nhưng thật ra tâm tư lại rất tinh tường, mọi chuyện đều thích nắm trong tay mình. Nghe hỏi, bà liền khom lưng tỉ mỉ báo lại đoạn nói chuyện của mình với Nguyễn công công, cả thay đổi từ đáy mắt Nguyễn công công cho Thẩm phi nghe. Thấy Thẩm phi bưng chén trà lên lần nữa, Hạ ma ma biết mình đã vượt qua ải này, thở phào trong lòng rồi mở miệng nói tiếp.

  “Còn hạ nhân trên dưới Tiêu Phòng Điện... Đám cung nhân không vào được chính điện, làm việc cho ai cũng không quan trọng. Đám hầu hạ bên trong phần lớn là người nhà hoặc người Thẩm gia, số khác Thẩm gia có thể dễ dàng giải quyết được, chúng sống lâu trong cung, biết thời biết thế,dù thế nào cũng không dám đi báo tin.”

  Hạ ma ma cúi đầu nói. Mà quả thật bà ta cũng nghĩ vậy. Chung quy, hoàng hậu dù là chính cung,nhưng sắp chết đến nơi; còn Thẩm phi tuy là phi tử, nhưng được Thánh thượng và thái tử vô cùng tin tưởng, sau lưng còn có nhà quốc cữu làm chỗ dựa, trở thành chủ nhân Tiêu Phòng Điện chỉ là chuyện sớm muộn. Nô tài lăn lộn vào hầu được ở chính điện, có kẻ nào ngu ngốc đâu? Hoàng hậu và Thẩm phi đều họ Thẩm, Thẩm phi cũng không trực tiếp ra tay sát hại hoàng hậu, chỉ thầm giấu vài chuyện, lúc này bọn họ cần gì làm khổ mình mà tỏ ra trung thành, chạy việc cho một hoàng hậu sắp chết chứ?

  Đừng nói họ không dám, dù dám, Tiêu Phòng Điện này từ lâu đã nằm trong lòng bàn tay Thẩm phi, muốn thoát cũng không có cửa.

  Thẩm phi nghe xong, khóe môi hơi vểnh lên.

  Hiển nhiên, Thẩm phi nghe ra được lời của Hạ ma ma là thật lòng, chính nàng cũng cảm thấy lúc này chẳng ai bên cạnh hoàng hậu dám đối nghịch với nàng.

  Mãi đến khi đại cung nữ Hồng Tình sắc mặt khó coi tiến vào.

  “Chủ nhân! Không ổn rồi! Tiểu cung nữ Hoán Nhi bên cạnh hoàng hậu muốn trốn khỏi Tiêu Phòng Điện mời thái tử, đang ầm ĩ thì thái tử đến, đều nghe thấy hết rồi!”

  Thẩm phi đập vỡ chén trà trong tay, ánh mắt tàn nhẫn nhìn Hạ ma ma.

  Hạ ma ma lập tức quỳ xuống: “Nô tỳ, nô tỳ tận tai nghe Nguyễn công công đồng ý không gọi thái tử…”

  Lời nói xong, sắc mặt Thẩm phi đã đổi mấy lượt, đang chuẩn bị nổi bão, một tiểu cung nữ vén rèm bước nhanh vào: “Nương nương, thái tử đến!”

  Thẩm phi lập tức đứng lên, liếc nhìn Hạ ma ma.

  Hạ ma ma cũng đứng lên, đợi lúc Tiêu Vô Trần bước vào, bà ta liền vội chạy tới quỳ dưới chân hắn, khóc lóc nói: “Điện hạ, điện hạ, may mà ngài đến kịp, hoàng hậu nương nương sắp đi rồi, may mà ngài đến kịp…”

  Thẩm phi đứng bên cạnh, cũng khóc: “Đứa trẻ ngoan, con mau đến gặp mẫu hậu đi. Ta thấy mẫu hậu con dù lơ mơ, nói câu được câu không, nhưng vẫn còn tỉnh, con mau vào từ biệt mẫu hậu đi. Đúng rồi, con đi với ai? Người dì phái đi gọi con đâu?”

  Thẩm phi còn chưa nói xong, Tiêu Vô Trần bỗng nhiên tiến lên, đạp mạnh vào ngực Hạ ma ma. *

  Hạ ma ma kêu thảm ngã ngửa ra sau, đầu đập trúng mảnh chén trà ban nãy Thẩm Phi đập vỡ.

  Bà ngất ngay tại chỗ, máu loang ra từ sau đầu.

  Thẩm Phi bị dọa choáng váng, suýt ngất, may mà có Lục Ý gan dạ phía sau đỡ nàng.

  Đợi nàng hồi phục tinh thần, người vừa đạp Hạ ma ma đã đi mất.

  Hắn không thèm nhìn Thẩm phi một cái, trực tiếp vào trong.

  Mặt Thẩm Phi càng lúc càng trắng.

  Sai một li đi một dặm. Chẳng lẽ vì nhất thời muốn phá hỏng thanh danh Tiêu Vô Trần, nàng phải mất đi sự tin cậy và gần gũi của hắn sao?

  Thẩm Phi trong lòng hoảng hốt, Tiêu Vô Trần căn bản không muốn nhìn nàng, bước nhanh vào nội thất, trông thấy hoàng hậu đang hấp hối nằm trên giường bệnh.

  Đầu gối Tiêu Vô Trần như mất hết sức lực, đi vội hai ba bước rồi quỳ thụp xuống bên giường hoàng hậu.

  “Mẫu hậu, mẫu hậu, con trai bất hiếu đến thăm người!”

  Nước mắt Tiêu Vô Trần lã chã rơi không ngừng.

  Đây là mẫu hậu hắn, là người hắn nên hiếu thuận nhất.

  Lúc nàng còn sống, hắn chưa một ngày hiếu thuận với nàng. Thậm chí, đến lúc nàng sắp mất, vẫn còn lo lắng cho thân thể hắn.

  “Con trai ngoan, con trai ngoan.” Hoàng hậu biết mình không còn bao nhiêu sức, sinh mệnh như đang tan biến, nàng nhẹ nhàng vuốt mặt Tiêu Vô Trần mấy lần, rốt cuộc mở miệng nói: “Hoán nhi, ngươi mau mang bình hoa bổn cung yêu thích nhất lại đây. A Sửu, A Tráng, các ngươi đi cùng nàng.”

  Bình thường hoàng hậu nhìn có vẻ yếu đuối ôn hòa, không hay tức giận, nhưng không có nghĩa nàng ngốc nghếch.

  Lúc trước nàng vẫn luôn tin tưởng muội muội ruột của mình. Nghĩ Thẩm phi là em gái mình, là người em gái nàng yêu thương từ nhỏ đến lớn, sẽ tuyệt không phản bội nàng, vậy mà hôm nay con trai nàng muốn gặp nàng, phải đạp ngã một cung nhân mới xông vào được.

  Hoàng hậu không còn tâm trí quan tâm muội muội, thậm chí cả Thẩm gia phản bội nàng từ lúc nào, vì phản bội nàng mà làm ra những gì.

  Bây giờ với nàng, quan trọng nhất chỉ là đứa trẻ này mà thôi.

  “Vô Trần, con trai ngoan của mẫu hậu.” Hoàng hậu nhìn thiếu niên quỳ bên người, thều thào nói: “Vô Trần, mẫu hậu sắp đi rồi, con có nghe mẫu hậu nói không?”

  Tiêu Vô Trần rơi lệ đầy mặt: “Con nghe, mẫu hậu nói gì, Vô Trần cũng nghe.”

  Hoàng hậu cười nhẹ, nói: “Con ngoan, con ngoan của mẫu hậu.” Nàng ho vài tiếng, rồi tiếp: “Vô Trần, đừng sợ, mẫu hậu chỉ đến một nơi khác chờ con.Nơi đó không có ốm đau, không có mất mát, là nơi mẫu hậu vốn muốn đến từ lâu. Mẫu hậu đi rồi, nhưng phải thật lâu thật lâu sau, mới an bài xong hết thảy, đợi phụ hoàng con, rồi đến con, đến đó.”

  Tiêu Vô Trần kinh ngạc nhìn người mẫu hậu mười năm xa cách của mình.

  “Mẫu hậu hy vọng, đến khi Vô Trần trăm tuổi, mẫu hậu sẽ gặp lại Vô Trần ở nơi đó, thật khỏe mạnh. Vô Trần, được không? Còn nữa, dù là kẻ làm thái tử hay hoàng đế, tuyệt đối không được dễ dàng tin tưởng bất cứ ai.”

  Tiêu Vô Trần nghe vậy, ngơ ngác hồi lâu. A Ách ở phía sau đẩy một cái hắn mới hồi thần, khàn khàn nói: “Vâng, được...Mẫu hậu, nhi tử sẽ cố gắng sống tốt, sống đến trăm tuổi, mới đi tìm mẫu hậu.”

  Hoàng hậu lúc này mới mỉm cười, sau đó vươn tay về phía Hoán Nhi đang ôm bình hoa, lấy ra một cuộn giấy giấu trong bình, đưa cho Tiêu Vô Trần.

  “Vô Trần, ngoan, con ngoan, thân thể sẽ không đau nữa.”

  Hoàng hậu lặp lại câu hay nói với Tiêu Vô Trần lúc bé, cầm tay Tiêu Vô Trần rồi trút hơi thở cuối cùng.

   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
  1. Bình luận
  2. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Đã beta !!! beta công quân thật uy vũ ;A;;;
   8/2/17
  3. Esther Valerie
   Esther Valerie
   Ghê ta, chăm chỉ ghê. Có beta rồi có khác ' v '
   4/2/17
  4. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   Chưa beta :>
   3/2/17
 5. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ T Ứ C H Ư Ơ N G : HIẾU ĐẠO


  Thẩm hoàng hậu băng hà.

  Vẫn vào đúng cái ngày trong trí nhớ kiếp trước của Tiêu Vô Trần.

  Tiêu Vô Trần ngơ ngác quỳ trước giường hoàng hậu, mắt đỏ bừng.

  Cung nữ Hoán Nhi quỳ bên cạnh kêu thảm thiết “Hoàng hậu!” rồi bật khóc nức nở.

  Nội thất và gian ngoài không có cửa ngăn, chỉ cách nhau một tấm mành che.

  Hoán Nhi bên trong vừa kêu, người bên ngoài đều đoán được tình hình. Tất cả cung nhândừng hết việc đang làm, đồng loạt cúi đầu quỳ xuống. Nhưng không ai biết người bên trong đã mất chưa mà khóc lên.

  Thẩm phi sớm đã chẳng ngó ngàng đến Hạ ma ma nằm trên đất.

  Nghe động tĩnh bên trong, nàng nhanh chóng đứng lên, bước nhanh vào nội thất.

  Sau đó nàng nhìn thấy hoàng hậu nằm trên giường.

  “Tỷ tỷ!”

  Thẩm phi nhìn về phía giường, lập tứcbước lên.

  Nhưng cạnh giường có Tiêu Vô Trần và Hoán Nhi còn đang quỳ.

  Nàng ta không thể chen với Tiêu Vô Trần, nên liền đụng ngã Hoán Nhi, còn bất cẩn làm cuộn giấy trong tay Tiêu Vô Trần rơi xuống.

  Thẩm phi ngẩn ra, mắt hạnh rơi lệ không ngừng, không quên mở miệng hỏi: “Trần Nhi, đây là ý chỉ của tỷ tỷ để lại ư? Bên trong viết gì?”

  Nàng còn chưa dứt lời, Tiêu Vô Trần đã tự tay mở thư ra, chính là cuộn giấy hoàng hậu giấu trong bình hoa.

  “Vô Trần con ta, thuở nhỏ hiếu thuận kính cẩn, thiên tư thông tuệ, tuy vậy trời đố người tài, con ta tuy tài ba hơn người, nhưng thân thể xưa nay ốm yếu, không bằng kẻ khác.Ta tuy làm mẹ, Ta thân là mẹ, từ lúc mang thai đã không khỏe, khiến con trẻ gầy yếu suy nhược.Ta vô cùng hối hận,tiếc nuối không thôi, chỉ hận không thể thay con gánh chịu hết thảy…Nay thọ mệnh ta sắp hết, cả đời ta chưa từng khắc khe con điều gì, giây phút lâm chung, tađể lại thư này, chỉ lệnh cho con ta Vô Trần, trong tang lễ ta, ban ngày không được quỳ, ban đêm không được thủ, giữ đạo hiếu nhưng không được ăn chay hơn trăm ngày. Nếu con không nghe lời, ta chết dưới hoàng tuyền, vĩnh viễn không an nghỉ…”

  *Tâm hữu thất khiếu (tim có bảy lỗ): tích từ Phong Thần, Tỷ Can là đại thần lỗi lạc nhà Thương, hay can gián chỉ trích vua Trụ. Trụ Vương ra lệnh cho Tỷ Can moi tim ra vì tò mò tim ông có bảy lỗ. (wiki) Về sau tâm hữu thất khiếu, thất khiếu linh lung tâm dùng để chỉ những người tài cán, giỏi giang, đức hạnh.

  Cả Tiêu Vô Trần và Thẩm phi đều chưa từng nghĩ đến, di thư của hoàng hậu lại là thế này.

  Tiêu Vô Trần nhớ kiếp trước, hắn vì cố chấp muốn giữ đạo hiếu với mẫu hậu, suốt tuần thất đầu tiên canh giữ một khắc không rời, ăn chay thủ hiếu liên tục hai mươi bảy tháng, kết quả vừa qua hiếu kỳ của mẫu hậu, lại đến phụ hoàng qua đời.

  *Đầu thất là thất đầu tiên trong nghi lễ cúng thất, thất cuối cùng gọi là chung thất. (gg về Thân Trung Ấm và cúng thất tuần cho người chết)

  Tiêu Vô Trần ăn chay trường năm sáu năm, lại thêm hai kỳ tang sự kéo dài,khiếnsức khỏe yếu ớt của hắn càng ngày càng suy nhược trầm trọng.

  Giữ tròn hiếu đạo vốn là chuyện nên làm, trước đây Tiêu Vô Trần cảm thấy điều này rất bình thường, nhưng bây giờ nghĩ lại, quy củ tuy quan trọng, nhưng thủ hiếu suốt ba năm không khỏi quá hà khắc.

  Chỉ là hắn không ngờ tới, ý chỉ cuối cùng của mẫu hậu lại là như vậy.

  Tiêu Vô Trần cuộntròn di thư, quỳ xuống dập đầu ba cái, cuối cùng nói: “Hài nhi cẩn tuân di mệnh mẫu hậu, tuyệt đối trân trọng bản thân, hưởng thọ trăm tuổi!”

  Dứt lời, không quỳ nữa, đứng thẳng lên.

  Sắc mặt Thẩm phi biến đổi.

  Nàng trước nay không phải kẻ ngu xuẩn, càng không dám ngu xuẩn. Nàng luôn đề phòng hoàng hậu dùng tới chiêu này, lệnh thái tử không cần giữ đạo hiếu, làm nàng mất cơ hội hãm hại sức khỏe thái tử. Nhưng, nàng thiên tính vạn tính, sắp xếp thật nhiều người bên cạnh hoàng hậu, thế nhưng chưa từng phát hiện ra phần di thư hoàng hậu cất giấu.

  “Trần Nhi, tuy đây là di mệnh của tỷ tỷ, nhưng người đời trọng nhất là đạo hiếu, nếu con nghe lời tỷ tỷ, e rằng sau này sẽ bị thế nhân chỉ trích, trăm ngàn tai hại với ngôi vị thái tử của con.”

  Thẩm phi sửng sốt một lúc rồi rất nhanh phản ứng, di chỉ của hoàng hậu tuy nghĩ cho sức khỏe Tiêu Vô Trần, nhưng đi ngược với hiếu đạo thông thường, nếu xử lý tốt, dù Tiêu Vô Trần nghe theo bà ta hay không, đều sẽ bị người khác bắt thóp, nhằm vào ngôi thái tử.

  Chính vì vậy Thẩm phi mới kịp phản ứng, nói ra lời này – nàng vừa muốn Tiêu Vô Trần bị công kích, vừa muốn thân mình Tiêu Vô Trần trở nên ốm yếu. Đương nhiên, lợi dụng lúc thánh thượng chưa trở về, Tiêu Vô Trần thương tiếc mẹ đẻ không có lòng dạ đề phòng người ngoài, tội gì không làm ít chuyện có lợi cho bản thân.

  Tiếc rằng Tiêu Vô Trần hiện tại, không còn là thiếu niên gầy yếu vẫn luôn tin tưởng và dựa dẫm Thẩm phi nữa.

  “Thẩm phi nương nương lo xa rồi.” Tiêu Vô Trần mặt không thay đổi đứng lên, thân mình hơi lảo đảo, mặt tái nhợt như giấy, nói: “Chuyện hôm nay, dù cô lựa chọn thế nào, giữ hiếu đạo theo lẽ thường hay tuân theo di chỉ của mẫu hậu, những kẻ không hiểu khổ tâm của mẫu hậu, nhất định sẽ đem chuyện này ra công kích cô, cô trốn cũng không thoát, vậy chi bằng cứ nhận tâm ý của mẫu hậu, điềudưỡng thân thể cho thật khỏe mạnh.”

  Thẩm phi nghe vậy thì rùng mình, lập tức khóc nói: “Trần Nhi, con sao vậy? Dì đã làm gì khiến con hiểu lầm? Sao con lạnh lùng với dì như vậy? Trần Nhi, con biết dì và Đàn Nhi chỉ có thể dựa vào con, chúng ta tuyệt đối sẽ không hại con, giờ con lạnh lùng với dì và Đàn Nhi, con có biết ta khó chịu chừng nào không? Mẫu hậu con thương Đàn Nhi, để ý Thẩm gia, con bất hòa với chúng ta như vậy, mẫu hậu con dưới suối vàng sao có thể an lòng?”

  Thẩm phi nói khóc liền khóc được ngay, không phải kiểu mỹ nhân ưu sầu chấm lệ, là gào khóc chảy cả nước mắt nước mũi, cứ như đang thống khổ lắm vậy.

  Tiêu Vô Trần vô cảm nhìn chằm chằm nàng hồi lâu, đến khi Thẩm phi khóc đến lung lây muốn té xỉu, hắn mới tiến lên đỡ Thẩm phi, thấp giọng nói: “Dì đừng khóc nữa, ban nãy là ta nghĩ nhiều. Ta biết Hạ ma ma là đầu sỏ loạn truyền lời dì, trước giờ dì luôn đối xử tốt với ta, sao có thể tìm trăm phương nghìn kế đẩy ta vào con đường bất nghĩa được. Chỉ là ta nghĩ dì nên thẩm tra Hạ ma ma cho kỹ, xem bà ta là người của ai, cớ gì lại tính kế châm ngòi ly gián dì cháu ta.”

  Thẩm phi còn có thể nói gì nữa.

  Nàng tuy không muốn mất nô tài trung thành như Hạ ma ma, nhưng hiện nay Tiêu Vô Trần nghi ngờ, không muốn mất cũng phải mất. Thậm chí bây giờcả ý muốn khuyên Tiêu Vô Trần thủ hiếu cũng không mở miệng được.

  “Đúng rồi.” Tiêu Vô Trần nhìn mẫu hậu mình một hồi, bỗng như vô ý nói: “Đàn Nhi còn nhỏ, lúc dì cho người gọi hắn đến, nhớ mặc cho nó nhiều xiêm y một chút, còn có, dù không ăn mặn được nhưng tiểu hài tử vẫn có thể ăn chút trứng gà, đừng cấm nó.”

  Thẩm phi nghe vậy, trong lòng khẽ động, ngoài mặt không thể không đáp ứng. Nàng biết Tiêu Vô Trần quả thật không định giữ đạo hiếu theo quy củ bình thường, liền giục Tiêu Vô Trần rời đi. Dù sao, trong ý chỉ của hoàng hậucó câu “ban đêm không thể thủ”, chứng tỏ hoàng hậu biết tiết trời dạo này trở lạnh, ban đêm càng giá rét hơn. Thân thể Tiêu Vô Trần không thích hợp chịu lạnh ban đêm.

  Tiêu Vô Trần cũng biết dụng ý và khổ tâm của mẫu hậu.

  Hắn lại dập đầu ba cái, dẫn người rời đi.

  Còn là ngồi kiệu, ôm noãn lô ấm nóng trong tay mà đi.

  Vẻ mặt Thẩm phi phức tạp nhìn theo bóng Tiêu Vô Trần đi khuất.

  Lúc Tiêu Vô Trần ra đời, hoàng hậu khó sinh, dẫn đến sinh non, khiến sau khi sinh hắn ra, cả mẹ lẫn con đều yếu ớt, do đó hoàng hậu không thể tự tay chăm sóc Tiêu Vô Trần. Lúc đó, Thẩm phi biết tình cảm của thánh thượng và hoàng hậu sâu nặng, vì muốn có chỗ đứng tại hậu cung sau này, không màng cực nhọc đêm ngày chăm sóc anh nhi Tiêu Vô Trần, phàm là mỗi thứ vào miệng Tiêu Vô Trần, nàng đều nếm qua trước.

  Suốt mười năm ròng rã, nàng như nô tài hết lòng chăm nom Tiêu Vô Trần mới leo lên được chức vị phi tần, nhận được sự tin tưởng của thánh thượng, hoàng hậu và Tiêu Vô Trần. Dĩ nhiên, nàng cũng dùng mười năm này để khiến Tiêu Vô Trần mỗi lúc một yếu, lại thêm trẻ nhỏ tâm tính cao ngạo, tuy cơ thể suy nhược nhưng tính tình cứng cỏi, không chịu thua ai mặt nào.

  Chuyện đi lại bình thường trong cung, Tiêu Vô Trần thấy những hoàng tôn khác đều đi bộ, hắn cũng không chịu dùng kiệu. Huống chi hôm nay là ngàyhoàng hậu băng hà…

  Thẩm phi phức tạp nhìn theo bóng Tiêu Vô Trần một lúc, mới phân phó Lục Ý và Hồng Tình bên cạnh: “Đem Hạ ma ma kéo về cung chúng ta, sống hay chết thì trông số trời định đoạt vậy. Sau đó kêu người đưa bát hoàng tử đến đây, nhớ đừng cho mặc ấm quá, nhưng cũng đừng để nó lạnh, tốt nhất là dỗ nó uống một chén canh gừng, bắt nó vừa khóc vừa chạy đến Tiêu Phòng Điện.”

  Lục Ý cùng Hồng Tình ban nãy cùng vào nội thất với Thẩm phi, nghe hết những lời của thái tử, tính mạng Hạ ma ma sợ là khó bảo toàn. Tuy trong lòng xót thương bà, nhưng điều làm các nàng ngạc nhiên hơn cảchính là sự nhẫn tâm của Thẩm phi đối với bát hoàng tử.

  “Nương nương, bát hoàng tử chỉ mới ba tuổi, làm sao chịu nổi khổ cực như thế?”

  Ánh mắt Thẩm phi lóe lên, đau lòng chứ, nhưng vẫn nói: “Ba tuổi thì sao? Có trách thì trách hắn xui xẻo, do thiếp thất sinh ra, hắn muốn sau này sống tốt, bây giờ phải nuốt được cái khổ này!”

  Lục Ý cùng Hồng Tình đều cúi đầu xuống, không dám nói thêm.

  Tiêu Vô Trần ngồi kiệu, lát sau đã về đến Đông Cung.

  A Dược cùng A Tráng về trước hắn, đã hầm xong nồi canh táo đỏ nấu gừng, cũng chuẩn bị nước ấm đầy đủ, chờ Tiêu Vô Trần uống canh gừng, tắm rửa xong xuôi, hai khắc sau đã ôm cuộn giấy di chỉ, chìm vào giấc ngủ say.

  Mẫu hậu, kiếp trước nhi tử bất hiếu, cho rằng trở thành quân chủ đảm đương thiên hạ mới là việc cần ưu tiên trước nhất.

  Nhưng hiện tại, nhi tử minh bạch, việc nên làm nhất chính là giữ vững giang sơn Tiêu gia ta, sau đó, hưởng mệnh trăm tuổi.   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
 6. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ N G Ũ C H Ư Ơ N G : HOÀNG THÚC


  Đệ ngũ chương: Hoàng thúc

  Tiếng chuông tang vang lên, tin hoàng hậu quy thiên nhanh chóng lan truyền khắp thành Lạc Dương.

  Hoàng hậu từ sau khi sinh thái tử vẫn thường sinh bệnh, sức khỏe thái tử cũng không khá hơn. Nhưng mỗi lần thái y chẩn bệnh quỳ dài trước phòng, nơm nớp lo sợ báo với thánh thượng chuẩn bị hậu sự phòng chuyện không may, hoàng hậu cùng thái tử đều gặp dữ hóa lành, lần nào cũng vượt qua.

  Nên lần bệnh này của hoàng hậu tuy nặng hơn bình thường, nhưng mọi người cũng chỉ xuýt xoa vài cái rồi ai lại bận việc nấy. Họ đều nghĩ hoàng hậu sẽ như những lần trước, tuy vất vảnhưng vẫn sống sót.

  Nhưng, lần này hoàng hậu thật sự băng hà.

  Bách tính thành Lạc Dương nghe tiếng chuông tang, ngơ ngáchồi lâu rồi mới khẽ thở dài. Sau đó người thay xiêm y, kẻ đóng cửa, ai nấy làm tiếp việc dang dở của mình.

  Với họ, hoàng hậu chết cũng đã chết, chỉ cần hoàng gia không gây chuyện ầm ĩ đổ máu như mấy năm trước ngũ vương đoạt vị, phế thái tử bức cung, thì cuộc sống của họ cùng lắm là ảm đạm thêm chút, nhưng vẫn yên bình trôi.

  Nhưng với hoàng thân quốc thích trong triều, đây là sự kiện lớn.

  Thừa Quang đế kế vị đến nay đã được ba mươi năm, vừa qua đại thọ sáu mươi.

  Thừa Quang đế nửa đời chinh chiến, trước đây có tám người con trai và tám người con gái. Trong số đó có một trai một gái chết yểu. Khi sự kiện ngũ vương đoạt vị diễn ra, lại có thêm bốn trai bốn gái chết do tranh đấu với nhau, hoặc bị Thừa Quang đế thanh toán thế lực nội ám vào phút cuối, phế thái tử Tiêu Vô Khôn can tội bức cung Thừa Quang đế bị giam vào thiên lao.

  Mà năm Thừa Quang đế bắt giam phế thái tử, ông đã bốn mươi ba tuổi. Khi ấy Thừa Quang đế có sáu nhi tử, một chết non, bốn chết trong sự kiện đoạt vị, thái tử bị phế, trong quá trình bức cung còn có không ít công chúa tham dự. Thừa Quang đế một lúc mất đi bốn nữ nhi.

  Hậu cung của ông đã lại năm, sáu năm đã không có thêm hoàng tử, hoàng nữ nào ra đời.

  Dưới đủ loại áp lực như vậy, Thừa Quang đế lao tâm quá độ, thậm chí đã nghĩ đến việc lập một hoàng thái tôn hoặc hoàng thái điệt làm thái tử. Đúng lúc đó hoàng hậu trước nay chưa từng mang thai lại có hỉ, sinh ra thái tử ốm yếuTiêu Vô Trần.

  Thừa Quang đế lớn tuổi có con, còn là đích tử, trong lòng hân hoan vui sướng, xem như trân bảo mà nâng mà hứng, không đối xử khắc nghiệt như những nhi tử trước, mới ba tuổi đã gióng trống khua chiêng lập làm thái tử, thay nhi tử giải quyết mọi phiền nhiễu, quyết không để con trai chịu bất cứ ưu phiền, hao tổn tinh thần nào.

  Hoàng hậu bình thường tuy lặng lẽ ít nói, nhưng thủ đoạn lợi hại, chung tay cùng thánh thượng bảo vệ thái tử vô cùng kín kẽ. Khiến những người chướng mắt thái tử, chỉ có thể ngóng hắn bệnh chết hoặc vô dụng đến chết, chứ không dám động tới thái tử.

  Nhưng bây giờ, hoàng hậu đã chết.

  Mà thánh thượng vẫn chưa về.

  Tứ công chúa là công chúa duy nhất tham gia sự kiện ngũ vương đoạt vị vẫn còn sống sót, khi nghe tin này truyền đến lập tức ở trong phủ vui sướng cười lớn.

  “Nhanh, nhanh! Lấy giấy bút lại đây, bổn cung muốn tự tay viết thư gửi Nguyên Vương, gọi hắn cấp tốc từ đất phong về Lạc Dương! Còn nữa, phò mã, mau đi tìm vài tên ngôn quan đến đây, phải lặng lẽ, mau lên!”

  - Ngôn quan là chức quan làm nhiệm vụ can gián và phản biện trong cung, giống với ngự sử thời xưa nhé

  Trong phủ công chúa còn thế, nói chi những kẻ không ưa thái tử. Khi biết hoàng hậu chết để lại một ý chỉ như vậy, thái tử còn nghe theo, không túc trực bên linh cữu người một lần, lập tức cười to, nhanh chóng nghĩ cách báo tin cho chư vương ở đất phong.

  Ngụy Dương Hầu Thẩm gia.

  Hầu lão phu nhân cao tuổi, khó ngủ, nghe tiếng chuông tang vang, tỉnh lại nhanh hơn nô tỳ đứng bên cạnh.

  “Vang mấy tiếng? Có ai mất sao?”

  Nô tỳ kia cũng không đếm rõ, vội ra ngoài hỏi thăm, khi quay lại đã nước mắt lưng tròng khóc nói: “Bẩm lão phu nhân, là hoàng hậu quy thiên! Là đại tiểu thư của chúng ta qua đời!”

  Hầu lão phu nhân nghe vậy, nhất thời ngơ ngẩn, sau đó khóc rống lên: “Con của ta! Con gái của ta! Tại sao con nhẫn tâm như vậy, để người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh?”

  Hầu lão phu nhân lòng đau như cắt. Trong khi đó, sáng nay quốc cữu gia Ngụy Dương hầu thức dậy nhận được thư của Thẩm phi - muội muội yêu thương thuở nhỏ gởi đến, đọc thư xong lại do dự hồi lâu, không nói.

  Ngụy Dương hầu phu nhân nghi hoặc, cầm lấy thư xem một lúc, mới ngạc nhiên bảo: “Hầu gia sao vậy? Không phải muội muội muốn nhờ chúng ta giúp một tay sao? Thái tử hồ đồ, thủ hiếu là đạo đã có từ ngày quân tử trong thiên hạ biết tri thức lễ nghĩa, hắn lại dựa vào ý chỉ của trưởng tỷ lúc bệnh nặng hồ đồ mà xâm phạm lễ giáo, há là việc quân tử nên làm? Là việc một thái tử nên làm sao? Muội muội nhờ hầu gia triệu tập ngôn quan tố cáo thái tử, nhằm dạy lễ giáo quân tử lại cho thái tử, cũng là chuyện nên làm.”

  Ngụy Dương hầu im lặng, thật lâu sau mới nói: “Như vậy, nếu đêm nay thái tử quyết giữ hiếu đạo túc trực bên cạnh, làm trái ý chỉ cuối cùng của trưởng tỷ, chẳng phải muội muội cũng sẽ đưa tin cho ta, nhờ ta tìm ngôn quan buộc tội thái tử bất hiếu sao?”

  Ngụy Dương hầu phu nhân sợ hãi một lúc, sau ôn nhu nói: “Hầu gia quên rằng, thái tử bệnh nhược, không thể sống lâu sao? Huống chi, bát hoàng tử mới ba tuổi nhưng thông minh lanh lợi, lại là thanh mai trúc mã với nữ nhi chúng ta, sau này...” Nàng ho nhẹ, lại khuyên. “Hầu gia lúc trước đã chọn con đường này, chúng ta chỉ có thể đi tiếp.”

  Ngụy Dương hầu tiếp tục trầm mặc, tận khi quản gia đến báo, mấy vị ngôn quan phu nhân mời giúp hắn đều đã đến, hắn mới u ám đứng dậy.

  Đúng vậy, hắn đã sớm lựa chọn, dù biết bản thân có lỗi với người trưởng tỷ hết lòng yêu thương hắn, có lỗi với thái tử nhỏ tuổi sức khỏe kém nhưng thông minh hiểu biết kia, cũng không còn đường lui.

  Ít nhất, dù đứa cháu ngoại nào lên ngôi, hắn đều là quốc cữu gia chân chính, không đúng sao?

  Ngụy Dương hầu sửa sang xiêm y, ngẩng đầu ưỡn ngực bước ra.

  Ngụy Dương hầu phu nhân thở phào nhẹ nhõm, nhanh chóng an bài sự tình trong phủ, sau đó đến chỗ Hầu lão phu nhân, mời lão phu nhân cùng vào cung. Hoàng hậu vừa mất, trong cung còn có một trận chiến cần đánh.

  Đương nhiên, nghĩ đến thái tử hành sự hồ đồ kia, lại nghĩ đến sự tín nhiệm của thái tử với Thẩm phi, Ngụy Dương hầu phu nhân tuy thấy trận chiến kia không dễ đánh, nhưng với bản lĩnh củaThẩm phi, chưa chắc sẽ thua.

  --Còn thua thì cósao? Thái tử hiện nay là nhi tử được thánh thượng coi trọng nhất, phế thái tử bị giam cầm nhiều năm, bát hoàng tử mới chỉ ba tuổi, trừ thái tử, thánh thượng không có ai để kế vị, dù thua hay thắng, cuối cùng thánh thượng vẫn sẽ đưa thái tử ngồi trở lại cái ghế ấy thôi.

  Việc họ cần, chính là đem cái danh bất hiếu gắn chặt vào thái tử. Đợi mười năm sau bát hoàng tử trưởng thành tất có chỗ dùng.

  Phủ Ngụy Dương lục tục chuẩn bị, sau đó cả nhà nhanh chóng tiến cung.

  Hừng đông, tất cả phi tần, hoàng tử, hoàng nữ, hoàng tôn đều quỳ tại gian ngoài Tiêu Phòng Điện. Bát hoàng tử nhỏ tuổi nhất lại là người khóc thê thảm nhất. Mọi người ở đó đều thấy được lòng “hiếu đạo” của bát hoàng tử nhỏ bé.

  Đến giờ Thìn, những cáo mệnh phu quân ở thành Lạc Dương lần lượt vào cung, cũng quỳ tại điện Tiêu Phòng khóc ròng.

  Đến lúc này, thái tử vẫn chưa xuất hiện.

  Thánh thượng vắng mặt, thái tử giám quốc. Mọi việc trong triều đều phải đến Đông Cung báo cáo. Chỉ là thánh thượng xưa nay yêu thương thái tử, trước khi đi có truyền tử lệnh, đến giờ Thìn các thần tử mới được bước vào Đông Cung, nếu đi quá sớm, quấy rầy thái tử nghỉ ngơi, thánh thượng trở về sẽ không tha.

  Cũng vì thế, tuy trong cung đã sớm truyền nhau chuyện thái tử “bất hiếu”, nhưng các đại thần phải đợi đến giờ Thìn mới tất bật chạy đến Nghị Sự Các ở Đông Cung xin gặp thái tử.

  Mà trong Đông Cung, Tiêu Vô Trần vừa tắm rửa đơn giản xong, được A Dược và A Ách dìu đến chỗquỳ ngồidùng bữa.

  Tiêu Vô Trần hơi nhíu mi, dừng bước.

  A Ách bị câm, chỉ có thể lo lắng liếc A Dược.

  A Dược nói: “Điện hạ sao thế ạ? Không vừa ý cơm canh hôm nay sao ? Nếu vậy, nô tài lập tức cho người đi làm món khác, nô tài nhanh chân, chỉ một lát là xong, không phải đợi lâu.”

  Tiêu Vô Trần chậm rãi lắc đầu, thản nhiên nói: “Không phải cơm canh không tốt. Là…” Hắn ngừng một lát, mới nói: “Đi vào kho, gọi người mang bàn ghế vào đây, từ nay về sau trong Đông Cung không quỳ nữa.”

  A Dược ngẩn ra, lập tức vui vẻ: “Sức khỏe điện hạ không tốt, quỳ lâu như vậy vốn có hại cho thân thể, bây giờ điện hạ thông suốt, tất nhiên không gì tốt hơn. Điện hạ tạm khoan dùng bữa, nô tài gọi người vào kho tìm, lập tức chuyển hết bàn ghế đến Nghị Sự Các.”

  Sau đó, đợi thái tử đi Nghị Sự Các, nô tài trong cung lại đem đổi tất cả vật dụng ở các nơi khác.

  Tiêu Vô Trần khẽ gật đầu, vẻ mặt có chút hoảng hốt.

  Kiếp trước hắn sống quy củ, tuy trong lòng không đồng ý những quy củ lễ pháp tổ tiên để lại, nhưng những thứ kia lại là căn cơ giúp hắn ngồi vững trên ngôi hoàng đế, bởi vậy trong lòng tuy khó chịu, nhưng phải rất lâu sau, nhờ hoàng thúc khuyên nhủ, hắn mới chịu bỏ những thứ này, lúc bình thường sẽ không quỳ, làm hại sức khỏe mình.

  Hoàng thúc… ( Ông xã oi~ )

  Tiêu Vô Trần đứng trong phòng, trong lòng nghĩ đến người kia, tim đập nhanh một nhịp.

  Nói mới nhớ, lát nữa đến Nghị Sự Các là có thể gặp hoàng thúc rồi, nhưng, hắn nên làm gì để bồi thường hoàng thúc đây?

  Tiêu Vô Trần trong lòng suy nghĩ hồi lâu, bị A Ách kéo tay đi dùng bữa sáng.

  Trong lòng cười khổ, nghĩ nhiều rồi. Lát nữa ở Nghị Sự Các còn một trận đánh ác liệt chờ hắn, làm gì còn tâm trí để ý hoàng thúc chứ?

  Bất quá, hoàng thúc của hắn sẽ vẫn luôn giúp hắn nhỉ?

  Phải biết, chỉ có với sự giúp đỡ của hoàng thúc, sau này hắn mới có thể trở thành một “hôn quân” chân chính.   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
 7. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ L Ụ C C H Ư Ơ N G : CỮU SANH  Từ nhỏ Tiêu Vô Trần sinh ra đã là một đứa trẻ yếu ớt, lại là con ruột của hoàng hậu, được hoàng đế cùng hoàng hậu hết mực yêu thương, che chở may sao tính tình của hắn lại phá lệ hòa nhã, điềm tĩnh vô cùng.

  Lúc Thừa Quang đế còn sống, Tiêu Vô Trần còn là thái tử, khi đó thân thể hắn vẫn chưa bị trúng độc đến yếu ớt như vậy, ai cũng khen hắn là một thái tử tài giỏi, tuy rằng thân thể không khỏe nên có hơi vất vả, nhưng vẫn cố gắng duy trì được.

  Chỉ là kiếp trước, sau khi mẫu hậu băng hà, hắn bị người hạ độc, sau đó lại đến phụ hoàng qua đời, Tiêu Vô Trần đăng cơ vào thời điểm thân thể suy nhược cực độ, do vậy mới làm cho đại bộ phận quyền lực mất đi, phân nửa là mất vào tay hoàng thúc.

  Thân thể Tiêu Vô Trần phi thường suy yếu, thậm chí mỗi ngày lâm triều đối với hắn đều là cực hình.

  Cho nên, tuy hoàng thúc lạm quyền, nhưng mỗi khi thấy y xử lý chính sự đều đến ngồi cạnh bên giường hắn, thỉnh thoảng lúc hắn tỉnh táo sẽ hỏi thăm quyết định của hắn. lại nhớ đến kiếp trước, khi phụ hoàng lâm chung hắn nhớ ngài đã từng nói vài người hắn có thể tin tưởng được, trong đó có hoàng thúc. Thời gian đầu đăng cơ phải chịu quyền nhiếp chính suốt ba bốn năm liền, Tiêu Vô Trần tuy không cam lòng, nhưng lực bất tòng tâm, thêm vào đó, cũng do hoàng thúc lạm quyền, nhận hết phần ác về mình, trưng thu muối tư làm quân doanh, thực thi Thôi Ân lệnh, từng bước từng bước thu nhỏ hoặc thậm chí là thu hồi đất phong của các chư vương lại. ( vân vân )

  - Thôi Ân lệnh : Theo như lệnh này, khi một chư hầu vương chết đi thì người con trai trưởng sẽ được thế tập tước vương, còn những người con trai khác cũng được phong tước hầu ở ngay trong lãnh thổ của chư hầu đó. Trên thực tế, các hầu quốc được phong không còn do vị chư hầu vương kia quản lý nữa mà sẽ được nhập vào các quận trực thuộc triều đình, cũng tương đương như một huyện. Từ đời này sang đời khác, đất đai của chư hầu vì thế cũng sẽ ngày một giảm đi, đến nỗi chư hầu vương nhiều lắm chỉ có mười thành, tiểu hầu quốc chỉ được chừng 10 dặm ( Wikipedia Hán Vũ Đế - Baike )

  - Chú thích : cái vân vân trong ngoặc là nguyên văn chị tác giả nhé

  Tiêu Vô Trần dùng bữa xong, mặc một thân bạch y, khoác áo hồ cừu màu trắng, chậm rãi đi về phía nghị sự các, vừa đi lại miên man nghĩ đến khoảng thời gian bình bình thản thản bên cạnh hoàng thúc lúc trước.

  Chỉ là sự bình thản đó, lại vì dì và em trai ở một bên nhỏ to bức bách, thêm vào việc Tiêu Vô Trần không thể chịu đựng bản thân là hoàng đế lại bị hoàng thúc lấn lướt, cuối cùng đem tới cục diện hai bên quyết liệt lẫn nhau.

  Tiêu Vô Trần nghĩ đến đây, nghe A Tráng bên cạnh thấp giọng nhắc nhở : “Điện hạ, nên bắt đầu rồi”

  Hắn nôn nao một lúc, mới hồi phục tinh thần lại, thấy mình đã đến bên trong nghị sự các, các chư thần đang quỳ dưới đất chờ.

  “Ừm” Kiếp trước Tiêu Vô Trần là một vị quân vương tài đức sáng suốt, nhưng có tài có đức, sáng suốt thì như thế nào ? Sau khi ban rượu độc cho hoàng thúc, lúc bị Thẩm thị và hoàng đệ tính kế, cũng không thấy những thần tử trước nay cung kính khiêm tốn với hắn đến cứu trợ.

  Tài đức, sáng suốt mà vô dụng, chăm chỉ cần cù mà vô công, nếu như vậy, hắn ngại gì hiện tại không giả ù tai hoa mắt sống tiêu diêu tự tại chứ ?

  Tiêu Vô Trần nghĩ, rồi ngồi xuống ghế gỗ lim lót đệm thật dày, đợi A Dược đem trà táo đỏ long nhãn bưng đến, mới chậm rì rì mở miệng : “Chư vị, mời ngồi. A Dược, mời hoàng thúc dùng trà”

  Mọi người bên dưới đứng lên, nhưng lại mờ mịt nhìn xung quanh, không biết nên “ngồi” thế nào mới phải.

  Trước nay những người này đều theo quy củ mà nửa quỳ nửa ngồi, Thánh thượng hoặc thái tử đến, bọn họ chỉ biết quỳ xuống, kêu miễn lễ, bọn họ liền trực tiếp ngồi lên hai chân đang quỳ là được, nhưng bây giờ….nhìn khắp chung quanh, đệm dùng để quỳ, tất cả đều bị đổi thành ghế dựa của người Hồ

  Người Hồ(胡人,Hồ nhân) theo nghĩa hẹp dùng để chỉ các sắc dân ngoại lai tại Trung Á và Tây Á, bắt nguồn từ thời nhà Đường ( Wikipedia )

  Sao có thể vô lễ như vậy được.

  Không ít đại thần lớn tuổi, bị chọc tức đến dựng cả râu

  ( em chính thức cạn lời với chị tác giả….)

  Chỉ có một thiếu niên già dặn tầm mười tám mười chín tuổi, nhìn Tiêu Vô Trần khẽ gật đầu, xong tự nhiên ngồi xuống ghế dựa, tiếp nhận chung trà nội thị của thái tử dâng lên.

  Nhẹ nhàng giở nắp chung.

  Là Quân Sơn Ngân châm hắn thích nhất.

  - Quân Sơn Ngân châm : Ngân châm trà Xuất xứ vùng Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam. Là một trong thập đại danh trà của Trung Quốc. ( Facebook )

  Hắn đưa mắt nhìn về thiếu niên đang chống cằm, nghiêng đầu, bình tĩnh nhìn mình, so với lúc bình thường có chút bất đồng.

  Thiếu niên một thân bạch y, tóc buộc đơn giản, chỉ dùng một cây trâm ngọc cố định mái tóc, khuôn mặt như quan ngọc, tuy là nam nhi, nhưng dung mạo lại thập phần mê hoặc, một đôi mắt hoa đào tự tiếu phi tiếu, trực tiếp nhìn hắn.

  ( thấy cái chống lại trong QT nó ngồ ngộ, mà đối thượng trong raw cũng ngồ ngộ, thôi bẻ hướng thành em nhìn anh đắm đúi đi vại, có gì beta sửa nhé )

  Tiêu Quân Diệp từ trước đến nay nhìn đứa “cháu” hay sinh bệnh này của mình có chút tư tâm không nói ra được, giờ phút này bốn mắt nhìn nhau, làm cho y ngây người tại chỗ, mãi lâu sau cũng chưa dời mắt ( Bép! Bổn cung nói mà, nhìn nhau !!! )

  Cho đến tận khi thấy mắt Tiêu Vô Trần lộ ra vẻ hoang mang, Tiêu Quân Diệp mới phục hồi tinh thần, thiếu niên anh tuấn trẻ tuổi ngồi trước mặt không khác xưa, nhưng hắn lại có cảm giác hầu kết mình mới vừa mất khống chế lộn một cái.

  Mà đối với Tiêu Vô Trần, thấy vị hoàng thúc nổi tiếng sát phạt quyết đoán, không gì không làm được này, lại có lúc lảng tránh ánh mắt hắn, trong lòng lấy làm lạ, nhưng nghĩ đến những chuyện mình đã làm, nghĩ lại dù gì hoàng thúc bây giờ cũng chỉ mới là thiếu niên mười tám, mười chin tuổi, cuối cùng dời mắt nhìn về phía đoàn người ưđang tức giận trong nghị sự các.

  “Thái tử thật hoang đường, người quân tử sao có thể học theo người Hồ, loạn dùng những vật dụng thô tục này ? Còn đâu là quân pháp ?”

  “Qùy ngồi vốn là quy củ lễ tiết do tổ tông truyền lại, thái tử nói một tiếng bỏ thì có thể bỏ sao ? Ta từ nhỏ học đạo Khổng Mạnh, đã tập thành thói quen của người quân tử, thứ quy củ của người Hồ này, ta quyết không theo, ta đứng !”

  “Đúng, đúng vậy !”

  “Nên vậy !”

  …..

  Không ít người ở đây đều quên mục đích mình tới đây là muốn khởi binh vấn tội việc thái tử bất hiếu, nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi, tất cả đều tập trung vào chất vấn việc thái tử không quan tâm đạo làm người quân tử, không nhìn quân pháp, dám vô lễ dùng đến ghế ngồi của bọn man di !

  Chỉ trong một đoạn thời gian đó, đại bộ phận người trong nghị sự các đều đem Tiêu Vô Trần ra trách cứ một lần.

  Ngụy Dương hầu đứng một bên nhíu chặt mày nghe, trong lòng hơi ảo não. Nhưng, ảo não một hồi, hắn lại cảm thấy, có lẽ lúc trước hắn đã không chọn sai – thái tử làm xằng làm bậy như vậy, tùy tiện sửa lại quy củ nghìn năm của tổ tông, chẳng khác gì một tên hôn quân người người chán ghét.

  Nếu Thẩm gia không có bát hoàng tử, bọn họ cũng có thể lên cùng một thuyền với mầm hôn quân này, nhưng hiện tại, Thẩm gia có bát hoàng tử, trưởng tỷ đã qua đời, muội muội lại là tiểu muội hắn thương yêu từ nhỏ…Ngụy Dương hầu cân nhắc thiệt hơn trong lòng, cuối cùng chỉ cảm thấy, may là vẫn còn bát hoàng tử và muội muội. Áy náy trong lòng đối với thái tử và trưởng tỷ, trong nháy mắt tiêu thất không ít.

  Ngụy Dương hầu nghĩ vậy, ánh mắt liền chuyển hướng về phía những ngôn quan đã bàn bạc trước, ra hiệu cho bọn người này mở miệng, bắt đầu chỉ trích hành vi “bất hiếu” của thái tử.

  Đường đường là cữu cữu của thái tử, đối với thái tử không phải là ngoại nhân, nên Ngụy Dương hầu không thể nói rõ ra mình có địch ý với thái tử, chỉ có thể lặng lẽ ra hiệu, cũng không dám lớn mật lộ liễu.

  Bởi vậy nên kết cục của “không dám lớn mật lộ liễu” chính là mấy người ở đây đều chăm chăm chỉ trích thái tử ngồi ghế của người Hồ, hoàn toàn quên thái tử còn có “tội” lớn hơn chờ bọn họ “trách cứ”

  Thái tử con vua mà các vị làm như con các vị ấy J cho tôi cười một phát

  Ngụy Dương hầu thấy không ổn, chỉ có thể ho khan vài tiếng, che mặt không nhìn theo hướng những người kia.

  Tiêu Vô Trần nhưng lại nhanh chóng đảo mắt nhìn cữu cữu mình.

  Ánh mắt dần lạnh lẽo.

  Ngụy Dương hầu là đệ đệ ruột của mẫu hậu, là cữu cữu ruột thịt của hắn, nhưng người hại hắn không chút lưu tình cũng chính là y.

  Năm đó Tiêu Vô Trần ban “chẫm tửu” cho hoàng thúc, sau đó, tuy rằng thân thể không tốt, chỉ có thể cố gắng tự mình xử lý quốc sự, tuy mệt nhưng ít ra quyền lực có thể tự mình nắm lấy. Năm đó, là do hắn không suy xét kĩ càng, hoàn toàn tin tưởng vào người hoàng đệ vẫn luôn “sùng bái” hắn, người dì hết lòng chăm sóc hắn và người cữu cữu này, mới rơi vào tình cảnh đó, nhanh chóng rơi vào thế hạ phong.

  - Chẫm tửu : rượu độc, này là một trong hai hình thức tử hình dành cho người có thân phận cao quý trong hoàng thất, còn cách khác nữa là ban cho ba thước vải trắng :> để tự xử đó mờ.

  Đáng tiếc, cữu cữu vẫn là cữu cữu.

  Tiêu Vô Trần chậm rãi mở miệng nói : “Cữu cữu, ngươi là người thân ruột thịt của cô. Người ngoài không hiểu tâm ý cô cũng đành thôi, cữu cữu cũng không hiểu sao ? Ghế dựa này, cữu nhất quyết không ngồi ?”

  Tiêu Vô Trần vừa mở miệng, tất cả mọi người đều im lặng, nhất loạt nhìn về phía Ngụy Dương hầu.

  Tuy rằng Tiêu Quân Diệp ngồi xuống ghế trước Ngụy Dương hầu, nhưng người ở đây ai cũng biết Chiêu Vương bảy tuổi mới vào thành Lạc Dương, trước đó sống tại biên cảnh, làm người kiệt ngạo bất tuân, không dễ trêu vào, nên mọi người đều cố ý xem nhẹ y, trực tiếp nhìn về phía Ngụy Dương hầu, muốn xem xem ông ta có thật sẽ tổn hại đạo làm quân tử, nghe theo “hồ ngôn loạn ngữ” của thái tử hay không.

  Ngụy Dương hầu lập tức cứng người lại.

  Trước nay Tiêu Vô Trần đối với hắn luôn là tin tưởng và ỷ lại, chưa bao giờ khiến hắn khó xử, Ngụy Dương hầu chưa gặp phải khốn cảnh như lúc này bao giờ, nhưng hiện tại, Tiêu Vô Trần sao lại xem hắn như cừu nhân thế này….

  “Nguyên lai, cữu cữu cũng không hiểu tâm ý cô” Tiêu Vô Trần lại âm u mở miệng.

  Hắn vốn là thiếu niên trẻ tuổi, một than bạch y, dung mạo tuấn mỹ, mở miệng nói chuyện,liền làm người khác cảm thấy mềm lòng.

  Nhưng vào trong tai Ngụy Dương hầu, chẳng khác nào mùa đông khắc nghiệt, mồ hôi lạnh chảy đầy đầu.

  “Này…. Này…”

  Ngụy Dương hầu còn đang do dự không biết nên lựa chọn như thế nào thì chợt nghe có người châm chọc nói : “Quốc cữu gia vừa là trưởng bối, lại là quân tử, bây giờ đang là lúc mọi người phản đối thứ quy củ của người Hồ kia, một lòng khuyến dụ thái tử trở về đường ngay, đó mới là chính đạo, vậy sao có thể do dự như vậy, chẳng phải vừa làm tổn hại đạo quân tử, lại còn làm hư thái tử sao”

  “Đúng vậy” Người nọ cố ý châm ngòi, tiếp : “Vẫn là nói, trong lòng Quốc cữu gia bất mãn với thái tử, nhưng không dám nói rõ ra”

  Tiêu Vô Trần nhìn Ngụy Dương hầu, tuy không nói, nhưng con ngươi lại ánh lên hàm nghĩa rõ ràng.

  Hắn lại dám ép mình !

  Ngụy Dương hầu rùng mình, lập tức dứt khoát ngồi xuống.

  “Hầu Gia cũng không giữ đạo quân tử sao ? Thẩm Gia vẫn là lễ giáo thế gia* đấy ?”

  - gốc là “lễ giáo gia truyền”, chả biết edit như nào nên thôi bắt chước cụm “thư hương thế gia”, sửa lại thành lễ giáo thế gia =, = )

  Ngụy Dương hầu trực tiếp cắt lời người nọ, nói : “Bản hầu chỉ biết, đạo quân tử này, trừ quỳ ngồi ra, quan trọng nhất còn có đạo quân quân, thần thần, phụ phụ, tử tử *, quân xử thần tử, thần bất tử bất trung”. Thái tử nay đã là người thừa kế hoàng vị, bản hầu là thần tử, huống chi thái tử vẫn chưa nói hủy hoàn toàn lễ quỳ ngồi, phạm vào đạo quân tử, quân muốn thần như thế nào thì phải thế đấy, tuyệt không hai lời”

  - quân quân, thần thần, phụ phụ, tử tử : vua ra vua, tôi ra tôi, cha ra cha, con ra con ( luận ngữ )

  - quân xử thần tử, thần bất tử bất trung : vua bắt chết thì phải chết, không chết thì phải chịu tội bất trung < không trung thành với vua >

  Ngụy Dương hầu lúc nói câu cuối cùng, trực tiếp đứng dậy, quỳ trước mặt Tiêu Vô Trần, cao giọng chứng tỏ trung tâm của mình.

  Mọi người đều im lặng.

  Tiêu Vô Trần hơi nheo mắt, mỉm cười đứng dậy, nâng Ngụy Dương hầu dạy, sau đó nhìn về phía mọi người, nói : “Chư vị, mời ngồi”

  Mọi người hai mặt nhìn nhau, dù có khó chịu trong lòng, giờ phút này cũng không biết phải phản bác như thế nào – Ngụy Dương hầu nói đúng, quân xử thần tử, thần không thể không tử, thái tử là người thừa kế hoàng vị, bọn họ chỉ là thần tử, người thừa kế cũng không bắt bọn họ phạm lễ, cũng chưa bắt họ phải bỏ quỳ ngồi, chẳng phải chỉ là yêu cầu ngồi ghế dựa một lúc thôi sao, bọn họ ầm ĩ như thế còn ra thể thống gì.

  Lần lượt ngồi xuống.

  Sau đó, khi mọi người đều đã ngồi xuống, bỗng nhiên nhớ đến còn có việc cần phải “trách cứ” thái tử, có vài tên ngôn quan lớn mật đang định mở miệng, thì có một thái giám đến cạnh thái tử, bẩm báo

  “Điện hạ, Thánh thượng hồi cung, đang đến Tiêu Phòng Điện. Thánh thượng cho truyền, thỉnh điện hạ đến Tiêu Phòng Điện”

  Những ngôn quan định mở miệng nói đành phải cứng họng đem lời chạy ra tới miệng nuốt trở vào lại.   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/17
 8. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu

  Đ Ệ T H Ấ T C H Ư Ơ N G : NHIỆT ĐỘ CAO

  Thừa Quang Đế trở về !

  Những người bên dưới hai mắt nhìn nhau, người sống ở đời luôn “mềm nắn rắn buông” - tất cả đều không dám tiếp tục vây công thái tử nữa. Thái tử là người thừa kế ngai vàng, trừ thân thể không tốt ra thì y là một người thừa kế xuất sắc. Cũng có nghĩa, cho dù bọn họ dùng cái chết để can gián thái tử, cho dù không thành công, thái tử cũng sẽ không trách phạt họ quá nặng nề.

  Thậm chí, cho dù họ muốn khuyên can Thừa Quang Đế, thậm chí dập đầu vào cột trụ tự sát, thì Thừa Quang đế cũng sẽ không xử nặng người nhà họ.

  Nhưng, năm nay Thừa Quang đế đã sáu mươi tuổi, tuy vẫn là một minh quân thánh chủ, nhưng sau khi mất đi năm người con, Thừa Quang đế đối với thái tử chỉ có bảo vệ và cưng chiều hết mực, hiển nhiên, đã không còn ở mức độ người thường có thể lý giải.

  Nếu có thần tử đứng ra khuyên can ngài, chỉ cần lời người này nói có lý lẽ, đầy đủ bằng chứng, thì cho dù thái độ người này thế nào đi nữa, Thừa Quang đế cũng có thể phân ưu cho hắn, nhưng, nếu bọn họ há mồm ra khó xử thái tử….

  Bên trong Đông cung nghị sự các, không ít ngôn quan lập tức co rút lại, chết cũng không chịu làm chim đầu đàn, dám đứng ra chỉ trích thái tử “bất hiếu” lúc Thừa Quang đế trở về -- tuy bọn họ cho rằng, thái tử thân là đích tử duy nhất của tiên hậu, thế nhưng từ đêm tiên hậu băng hà chưa hề thủ quan cả sáng lẫn tối, thậm chí còn mưu toan lợi dụng ý chỉ tiên hậu lưu lại để lừa dối cho qua chuyện, như thế là rất bất hiếu. Nhưng, Hoàng thượng đã trở về, còn ai dám đứng ra nói thêm gì nữa ?

  Ngôn quan không nói, một số ít thần tử có tâm nhớ lại, thái tử bây giờ tác phong làm việc khác với thái tử lúc xưa, rõ ràng không chiếm lý, nhưng lại có thể dễ dàng bước qua được, khiến cho những người ban nãy trách cứ thái tử dám học theo quy củ của người Hồ bày ghế ra ngồi bây giờ cũng không nói được gì, giống như người sai mới chính là bọn họ…. Đủ loại áp lực như vậy, mấy thần tử còn lại cũng không dám mở miệng nói gì.

  Ngụy Dương hầu cắn răng nhìn hết thảy mọi việc, trong lòng tuy giận, nhưng cũng không biết làm sao – Dù thế nào đi nữa, hắn thân là cữu cữu của thái tử, là đệ đệ ruột của tiên hậu, ít nhất ở bên ngoài, hắn tuyệt đối không được nói ra bất cứ thứ gì có thể gây bất lợi cho thái tử.

  Ngụy Dương hầu nghĩ vậy, chỉ có thể đứng dậy nói : “Thánh thượng vừa tuyên triệu, điện hạ nên cấp tốc đến Tiêu Phòng điện đi”

  Tiêu Vô Trần còn đang ở bên trong ngẩn người, nghe được lời này, mới lập tức đứng dậy, nhanh chóng lao ra bên ngoài Đông cung nghị sự các.

  Chạy chưa được vài bước, bả vai thon gầy bị một người nào đó ở đằng sau đè lại.

  Tiêu Vô Trần giận dữ, đang muốn trừng người ở phía sau, liền nghe giọng người cất lên : “Bên ngoài lạnh lẽo, thái tử nên bảo trọng thân mình mới phải”

  Sau đó liền phủ áo choàng lông hồ ly trắng lên người Tiêu Vô Trần, cuối cùng còn đưa cho Tiêu Vô Trần thêm một cái lò sưởi nhỏ nóng hầm hập.

  “Thái tử thân mình không ổn, nếu đi như vậy, mất không ít thời gian, nên ngồi kiệu mới tốt” Tiêu Quân Diệp buộc lại áo choàng cho thiếu niên thấp hơn mình một cái đầu phía trước, nhét lò sưởi vào tay, lui về sau một bước, nhẹ nhàng dặn : “Thánh thượng và tiên hậu đều đau lòng thân thể của thái tử, thái tử không vì chính mình, cũng nên vì thánh thượng và tiên hậu mà quan tâm bản thân một chút”

  Tiêu Vô Trần kinh ngạc, để tùy ý động tác của Tiêu Quân Diệp, cúi đầu suy nghĩ một lát ( hay là nhà mi thẹn thùng (•ิ_•ิ)? ), “Ân” một tiếng.

  Hắn bỗng nhiên nhớ ra, thời điểm này kiếp trước, lúc hắn quỳ trước quan tài của mẫu hậu, hoàng thúc cũng khoác áo choàng cho hắn, đưa lò sưởi, nhưng, lúc đó hắn vừa cố chấp vừa áy náy, không chịu nhận phần ân tình này của hoàng thúc, còn ở trước mặt bao nhiêu người, vứt bỏ áo choàng, đập vỡ lò sưởi.

  Nhưng, cho dù như vậy, hoàng thúc vẫn đối xử tốt với hắn như trước.

  Tiêu Vô Trần trong lòng đối với Tiêu Quân Diệp sinh ra áy náy, dùng sức trừng mắt nhìn y, lúc này mới đỏ vành mắt, ngửa đầu nhìn Tiêu Quân Diệp, thấp giọng nói : “Hoàng thúc cũng phải bảo trọng thân thể”

  Lúc sau, hắn vô thức vươn tay, định nắm tay Tiêu Quân Diệp, đáng tiếc lúc hắn đưa tay qua, mới phát hiện tay mình chỉ bé bằng một nửa tay Tiêu Quân Diệp, mới ngại ngùng niết niết ngón út Tiêu Quân Diệp, rồi khoanh tay lại, vội vàng rời đi

  ( What, cái kiểu chym chuột gì đây, đứa nhỏ nhà ngươi, nắm tay nắm chân gì tầm này *lật bàn* )

  Xuất kì bất ý : chỗ chữ “vô thức” nguyên văn là cái này, nghĩa là hành động bất ngờ ngoài ý muốn.

  Còn chỗ chữ “định” nguyên văn là mưu toan, nhưng thôi, đứa nhỏ còn trong trẻo, mẹ không nỡ dùng từ như vậy với nó. =))

  Tiêu Quân Diệp: “…..” Là hắn hiểu lầm sao ? Vô Trần của hắn, giống như….đã thông suốt

  ( cái gì ? mẹ không ngờ hai đứa lại như vậy ? )

  Sau khi Tiêu Vô Trần chạy đi rồi, Tiêu Quân Diệp vẫn đứng ngẩn người chớp chớp mắt, lập tức cũng vội vã chạy ra ngoài, nhìn thấy Tiêu Vô Trần lên kiệu, cũng không quay đầu rời đi, mà đứng nhìn theo đến khi không thấy người nữa, lúc này mới dùng tay phải nắm ngón út vừa bị Tiêu Vô Trần niết.

  Trong màn tuyết mênh mang, hắn chỉ nghe tiếng trái tim mình đập thình thịch, chỉ nhìn thấy bóng thiếu niên khuất xa.

  Trong mắt, trong tai, trong tim, chỉ có người.

  Tiêu Vô Trần lúc này đang ngồi kiệu, nhanh chóng đến Tiêu Phòng Điện.

  Bên ngoài Tiêu Phòng Điện, Dư công công đang trông chừng, hắn chính là tổng quản thái giám thân cận nhất của Thừa Quang đế, vừa nhìn thấy Tiêu Vô Trần ngồi kiệu đến, trong lòng cảm thấy an ủi, hốc mắt đỏ lên.

  “Điện hạ mau vào trong, Thánh thượng có dặn lão nô, nếu ngài đã tới, có thể trực tiếp đi vào, không cần thông báo”

  Tiêu Vô Trần khẽ nâng Dư công công dậy, kết quả thân thể không tốt, trên người không có chút khí lực nào, nâng không nổi Dư công công.

  Tiêu Vô Trần cười khổ, chỉ có thể nói : “Cô vào ngay đây, Dư công công, ngài là lão nhân hầu hạ phụ hoàng, cần gì phải giữ tiết nhiều như vậy ?”

  Dư công công chỉ im lặng, cúi đầu xong, mới đỡ Tiêu Vô Trần vào trong, vừa đi vừa thấp giọng nói : “….Điện hạ đừng lo, việc hoàng hậu để lại ý chỉ, thánh thượng cũng đã biết. Chung quy, loại chuyện này, hoàng hậu đã có hỏi qua ý tứ thánh thượng, thấy thánh thượng đã đồng ý mới lưu lại ý chỉ. Thánh thượng đáp ứng, cũng do người thật sự thương xót điện hạ, không muốn điện hạ vì lễ hiếu tầm thường mà tổn hại thân mình. Cho nên….”

  Dư công công vẫn còn liên miên cằn nhằn, Tiêu Vô Trần biết được sự tình kiếp trước hắn chưa từng biết – phụ hoàng và mẫu hậu của hắn thật sự xem trọng hắn.

  Trong lòng Tiêu Vô Trần chấn động không thôi.

  Nhưng khi nghĩ đến cái chết của hắn ở kiếp trước, đột nhiên Tiêu Vô Trần có cảm giác không dám đi tiếp nữa.

  Phụ hoàng tốt với hắn như vậy, mẫu hậu cũng tốt, cả hai đều hy vọng hắn có thể sống thật khỏe mạnh, tiếp tục đem giang sơn Tiêu Gia truyền thừa lại. Thế nhưng, hắn lại…

  Mặc dù kiếp trước hắn không phải hôn quân, cũng đã thu hồi lại một phần quyền lực, dẫn theo Đại Hưng bách tính, ép quân Hung Nô tan rã, không dám tiếp tục tranh giành với Đại Hưng…..nhưng, hắn lại tạ thế khi mới vừa hai mươi bảy tuổi.

  Tiêu Vô Trần không cần suy đoán cũng biết, những việc hắn làm không phải là việc phụ hoàng và mẫu hậu hắn kì vọng nhất.

  “Điện hạ, chúng ta vẫn là nên vào sớm một chút” Dư công công không biết những áy náy của Tiêu Vô Trần, ở cạnh bên đỡ Tiêu Vô Trần đi vào chính điện Tiêu Phòng Điện.

  Tiêu Vô Trần tuy áy náy nhưng lý trí cũng biết đây không phải là lúc, nhanh chóng theo Dư công công đi về phía trước.

  Hai người chưa đến được chính điện, đã nghe động tĩnh lớn bên trong.

  “Thái y, mau truyền Thái y !”

  Tiêu Vô Trần ngẩn ra, vội vàng đi về phía chính điện, kết quả lúc bước vào, mới biết không phải thân thể Thừa Quang đế xảy ra chuyện, mà là bát hoàng tử ba tuổi đột nhiên mặt đỏ tai hồng, nhiệt độ trên thân thể lại tăng cao.

  Thẩm Phi ôm bát hoàng tử vào người, trong lòng kinh hãi.

  Tiêu Vô Trần thấy Thừa Quang đế không có việc gì, lúc này mới thở ra trong lòng, thân thể lại nhịn không được hơi hơi lay động.

  “Điện hạ ! Điện hạ !” Dư công công và Nguyễn công công nhất tề kêu lên sợ hãi. May mắn Tiêu Vô Trần chỉ thấy trước mắt tối lại một lúc, thân mình lung lay sau đó đã có thể đứng trở lại.

  Nhưng động tĩnh như thế cũng đủ làm Thừa Quang đế và Thẩm Phi đang vây quanh bát hoàng tử chú ý tới.

  Thừa Quang đế tuy năm nay đã sáu mươi tuổi, nhưng càng già càng dẻo dai, gần như nếu ông sinh bệnh, thì đều do lo lắng Tiêu Vô Trần những năm vừa qua, mấy năm trôi qua như vậy thân mình đúng là rất cường tráng.

  Câu này em chém, do không còn beta công quân nên em phải tự gánh, chị nào hiểu thì giúp em nhé, gốc : “phảng phất hắn nên sinh được bệnh, đều do Tiêu Vô Trần sinh đi như vậy”

  Vốn lúc ông nghe chuyện bát hoàng tử ngay đêm hoàng hậu mất, sốt sắng chạy đến đây, cho tới hiện tại vẫn còn quỳ, không hề uống một giọt nước, đã bắt đầu nhíu mày, sau đó, thấy thân nhiệt bát hoàng tử tăng lên, thì nôn nóng trong lòng. Dù gì, bát hoàng tử cũng là con của ông, sống được đến ba tuổi, đã coi như có thể nuôi lớn được. Trước giờ luôn không để ý, hiện tại mất đi, mới là chuyện làm người ta phiền lòng nhất.

  Thế nhưng, Thừa Quang đế còn đang lo lắng cho bát hoàng tử, nghe Nguyễn công công và Dư công công kinh hô, lập tức chuyển thành lo lắng cho Tiêu Vô Trần.

  Thừa Quang Đế đứng lên đi về phía Tiêu Vô Trần.

  Tiêu Vô Trần chỉ thấy mình hơi váng đầu, nhanh chóng hồi phục lại. Nhìn thấy Thừa Quang đế đi về phía hắn, hốc mắt hơi ướt, lập tức muốn quỳ xuống.

  Thừa Quang sốt sắng đỡ hắn dậy, trách : “ Thân mình ngươi không tốt, dưới đất này lạnh như vậy, sao lại quỳ xuống?” Thừa Quang đế nói, nghiêng đầu nhìn cỗ quan tài trong điện, thần thái trong mắt dần tiêu tán, thở dài : “Mà mẫu hậu ngươi đã nói, ban ngày không được qùy, ban đêm không được thủ. Trăm thiện hiếu làm đầu, những điều này là di ngôn mẫu hậu ngươi lưu lại, nếu ngươi làm không được, còn là một hiếu tử sao ? Làm sao có thể trở thành người thừa kế thiên hạ này?”

  Lúc Thừa Quang đế nói ra lời này, thanh âm vang dội, toàn thể hoàng thân quốc thích đang quỳ xung quanh, đều nghe rõ mồn một vào tai.

  Thẩm Phi ôm bát hoàng tử trong ngực im lặng, hai hàng thanh lệ chảy dài trên má.

  Nữ nhi của Thừa Quang đế và nguyên hậu – Tứ công chúa co rụt đồng tử lại, đứng dậy nói : “Phụ hoàng xưa nay anh minh quyết đoán, nhưng lời này sai rồi, xin thứ cho nữ nhi không thể đồng ý”

  Tứ công chúa vừa đứng dậy bước ra, một vài người theo phe nàng ta và quận chúa cũng nơm nớp lo sợ đứng lên.

  Thẩm Phi vẫn ôm bát hoàng tử, co quắp ngồi một bên, dường như mọi việc diễn ra đều không liên quan tới nàng vậy.

  Những người còn lại, đều im lặng.

  Nhưng bát hoàng tử tuổi nhỏ vẫn chưa hiểu được cách xem ánh mắt người khác, hiện nay nó chỉ cảm thấy cả người nóng đến hoảng, đầu choáng váng, cả người có chút ngơ ngác.

  “Mẫu phi, nóng. Mẫu phi, Đàn nhi nóng quá, Đàn nhi muốn ngủ. Mẫu phi….”

  Bát hoàng tử bắt đầu không nhịn được mà nỉ non, trong mắt thậm chí còn rưng rưng nước mắt.

  Thẩm Phi ôm chặt bát hoàng tử vào lòng, nhỏ giọng nói : “Cố chịu đựng, hài tử ngoan, cố chịu một chút” Xuất thân không tốt, hiển nhiên phải nhẫn. Thẩm phi dù không cam, nhưng vì tiền đồ trong tương lai, bát hoàng tử nhất định phải thủ thật vững cho đến phút cuối ở tang lễ hoàng hậu.

  Như vậy, sau này, mới có người nói – Xem, bát hoàng tử lúc đó chỉ mới ba tuổi, còn có thể giữ nghiêm đạo hiếu tổ tông lưu lại, thủ vững đến phút cuối, thái tử thì sao? Sao có thể không chịu nổi, vừa không giữ lễ pháp, vừa bất hiếu, người như thế, sao có thể làm thái tử ? Sao có thể làm minh quân ?

  Dù chỉ là một chút thanh danh, Thẩm Phi cũng không buông tha. Bởi vậy, nàng chỉ vỏn vẹn ôm bát hoàng tử đáng thương đang sốt cao vào lòng, dù thế nào cũng tuyệt không để nó rời khỏi Tiêu Phòng điện.

  Mà lúc này, trong mắt Thừa Quang đế chỉ có một mình Tiêu Vô Trần, ông chỉ thấy thái tử thân thể suy yếu như vậy, nhưng vẫn cố gắng chịu đựng đến bái kiến ông, tế bái hoàng hậu, vất vả như thế, lại nghe Tứ công chúa lên tiếng can gián, trong phút chốc, quên mất bát hoàng tử đang sốt cao.

  “Tiểu Dư Tử, đi Thái Y viện thỉnh Trương thái y đến xem bệnh cho thái tử, nhanh lên!” Thừa Quang đế tuy nghe rõ lời Tứ công chúa nói, nhưng ông không định phản ứng nàng ta ngay, phải thỉnh thái y đến xem bệnh cho thái tử trước đã.

  Tứ công chúa ương ngạnh đứng tại chỗ, mặt lúc xanh lúc trắng, im lặng một lúc lâu không nói.

  Mà Tiểu Dư Tử ở đây chính là Dư công công.

  Dư công công nghe phân phó, không có nửa phần bất mãn, xoay người định rời đi, liền nghe một tiếng réo rắt : “Hãy khoan”.

  Nếu câu này là do người khác nói, Dư công công tất nhiên sẽ không để ý, xoay người đi ngay. Nhưng câu “Hãy khoan” này lại là của thái tử.

  Dư công công cũng biết Thánh thượng sủng ái thái tử, lập tức dừng chân lại, đứng chờ thái tử phân phó.

  Tiêu Vô Trần cũng không nhìn qua Dư công công, mà nhìn về phía Thừa Quang Đế, chăm chú nói : “Phụ hoàng, Trương thái y không am hiểu nhi khoa”

  Thừa Quang đế sửng sốt.

  Tiêu Vô Trần nhìn về phía bát hoàng tử được Thẩm Phi ôm trong lòng, nói : “Mặt Bát hoàng đệ đỏ bừng như vậy, ta nghĩ là đã phát sốt, phụ hoàng hãy cho người đến chữa trị cho bát hoàng đệ trước.” Ngừng một chút, lại nói : “Mẫu hậu thương tiếc thân mình nhi tử ốm yếu, không muốn nhi tử phải chịu vất vả, ta nghĩ ngài cũng sẽ thương tiếc bát hoàng đệ, cũng không muốn bát hoàng đệ nhỏ như vậy phải chịu vất vả. Phụ hoàng, bát hoàng đệ bệnh như vậy, Tiêu Phòng điện không thích hợp để dưỡng bệnh, chi bằng hãy cho bát hoàng đệ trở về tẩm cung của Thẩm Phi để dưỡng bệnh, như thế cũng phần nào thành toàn sự thương tiếc của mẫu hậu đối với bát hoàng đệ”

  Một đám người ở đó trừ Thẩm Phi, mới vừa nãy còn quên mất bát hoàng tử phát sốt, giờ đều ngẩn người ra, lập tức phản ứng, mỗi người một miệng nói nào là bát hoàng tử tuy hiếu thuận, nhưng tuổi còn nhỏ như vậy, không nên ở lại tiếp tục giữ đạo hiếu.

  Sắc mặt Thẩm Phi trắng bệch.

  Thừa Quang đế lúc này mới nhớ lại đứa con nhỏ cũng đang mang bệnh, nghĩ nghĩ, định phân phó Thẩm Phi mang bát hoàng tử trở về chăm sóc, liền thấy Thẩm Phi đột nhiên ôm bát hoàng tử hướng về phía hắn quỳ xuống.

  Thừa Quang đế kế vị ba mươi năm, có sự tình nào ông chưa gặp qua ? Thẩm Phi vừa quỳ xuống Thừa Quang đế đã hiểu dụng ý của nàng ta, sắc mặt đột nhiên biến đổi.

  Đáng tiếc, Thẩm Phi không nhìn thấy sắc mặt của Thừa Quang đế, vẫn ôm bát hoàng tử quỳ trên mặt đất, bi thương nói : “Bệ hạ, nếu là lúc bình thường, Đàn nhi bị bệnh như vậy, tất nhiên phải đưa về cung nghỉ ngơi, nhưng bây giờ, tỷ tỷ vừa mất, Đàn Nhi vừa là nhi tử của tỷ tỷ, lại còn là cháu ngoại ruột của nàng.

  Lúc tỷ tỷ còn tỉnh táo trên giường bệnh, thời thời khắc khắc đều không quên hỏi thăm thái tử, hỏi xong thái tử, sẽ hỏi đến Đàn nhi. Tỷ tỷ yêu thương Đàn nhi đến thần thiếp còn không so bì kịp. Đàn nhi tuy nhỏ, nhưng chính vì hắn nhỏ, nên mới sáng mắt sáng tâm, biết phân biệt tốt xấu, hắn biết người mẫu hậu hắn thương yêu nhất đã đi về cõi tiên, Đàn nhi hiếu thuận, đêm qua, đến xiêm y cũng chưa mặc, đã vội vội vàng vàng chạy đến quỳ bên quan tài tỷ tỷ, hôm nay chỉ là thân nhiệt cao một chút, sao có thể dễ dàng rời đi ? Bệ hạ thương tiếc Đàn nhi, quý trọng thân thể Đàn nhi như vậy, cũng xin ngài hãy thương tiếc tâm hiếu thuận của Đàn nhi !”

  Thẩm phi vừa dứt lời, không ít nữ nhân ở đó hơi động tâm.

  Tiêu Vô Trần nhẹ nhàng nhìn hai mẹ con, không mở miệng.

  Thừa Quang đế thì không giống mấy nữ nhân dễ động lòng kia, ông chỉ trầm mặt nhìn Thẩm phi

  Thẩm phi vừa khóc vừa kể xong, mới nhân lúc đưa tay lau nước mắt, lặng lẽ liếc nhìn Thừa Quang đế, kết quả vừa nhìn xong, nàng ta kinh hãi, lập tức bấm vào người bát hoàng tử đang sốt đến choáng váng cả đầu vừa liếc nó.

  Bát hoàng tử nhỏ tuổi nhưng thông tuệ, tuy không so được với thái tử mới ba tuổi đã có thể thuộc lòng trăm câu thơ, nhưng cũng thông minh hơn người thường, vì thế lúc Thẩm phi bấm tay, một lòng đều mong bát hoàng tử có thể lên tiếng lấy lại tín nhiệm của hoàng thượng đối với mẹ con nàng.

  Đáng tiếc, Thẩm phi chỉ nhớ đến bát hoàng tử thông minh lúc khỏe mạnh mà quên rằng, người thường lúc bệnh còn khó tránh khỏi hồ đồ, đừng nói đây chỉ là đứa nhỏ mới ba tuổi.

  “Đau, Đàn nhi luôn thủ ở đây cho mẫu hậu mà, ta không nói sẽ không thủ, mẫu phi đừng bấm Đàn nhi nữa” Bát hoàng tử ba tuổi, vì sốt cao mà toàn bộ khuôn mặt đều đỏ bừng, lúc này nghiêng đầu sang một bên, ủy khuất mở miệng.

  Sắc mặt Thẩm phi lập tức biến đổi, nàng ngay lập tức quỳ sát xuống đất : “Bệ hạ, thần thiếp….”

  Thừa Quang đế yên lặng nhìn Thẩm phi đang quỳ dưới đất, thật lâu sau mới chậm rãi nói : “Bát hoàng tử vừa bị bệnh, Thẩm phi và Bát hoàng tử mau trở về, đóng cửa dưỡng bệnh thật tốt, đến khi nào khỏe mạnh, lại nói chuyện khác” Sau đó không đợi Thẩm phi kịp kêu oan, liền nhìn về phía các phi tần khác, nói : “Tang sự Hoàng hậu, cứ như vậy mà làm, trẫm giao cho Lý quý phi và Thành quý nhân cùng chủ trì”

  Thẩm phi chỉ thấy đầu vang lên mấy tiếng “Ong ong”. Đến tận khi Bát hoàng tử ngã nghiêng về một phía, mới hồi phục tinh thần, ôm lấy Bát hoàng tử.

  Lý quý phi nghe thấy thánh thượng giao việc chủ trì cho mình sớm đã cao hứng, thấy thế mới tà tà liếc nhìn Thẩm phi nói : “Thẩm phi liệu có phải là một mẫu thân tốt hay không. Năm đó thái tử sinh bệnh, cực nhọc cả ngày cả đêm, không dám rời đi một bước. Hiện tại…. nhi tử của chính mình sốt cao như vậy, quỳ cũng quỳ không nổi, vậy mà có thể nhẫm tâm như thế, không ôm đứa nhỏ hồi cung cho thái y xem bệnh” Thanh âm nàng ta hơi nhướn lên, có chút ác ý nói : “Ta cũng không biết, bát hoàng tử có phải thật do Thẩm phi sinh hay không”

  Lý quý phi nói đến đây, Thẩm phi cũng không thể ở lại tiếp, vì thế không do dự nữa, dập đầu tạ ơn, sau đó tới bên quan tài hoàng hậu chăm chú dập đầu, xem lời Lý quý phi chỉ là chuyện phiếm thông thường, lại nói thêm vài câu tán thưởng, lúc này mới mang bát hoàng tử đang sốt cao vội vàng rời đi.

  Mà Thừa Quang đế lúc này đã đứng trước quan tài hoàng hậu, nắm lấy tay bà, im lặng thật lâu không nói.

  Dư công công đã nhanh chóng chạy đến Thái Y viện thỉnh Trương thái y đến.

  Tiêu Vô Trần đang đứng cùng Thừa Quang đế, nhưng ông thương đứa con này, quen miệng phân phó người mang ghế đến cho Tiêu Vô Trần ngồi chờ.

  Còn những người còn lại vẫn dựa theo quy củ mà khóc nức nở.

  Tứ công chúa xanh mặt đứng trong chính điện, không ai để mắt tới nàng.

  Phụ hoàng của nàng, vẫn luôn bất công như vậy!

  Rõ ràng trưởng tử còn sống, rõ ràng cháu đích tôn xuất sắc như vậy, trong mắt phụ hoàng lại chỉ có tên Tiêu Vô Trần gầy yếu vô năng này.

  Không thể như vậy, không phải như vậy!

   
  Hồ ly tinh ghét tiểu tamLinh Milo đã thả thính cho thớt.
  1. Bình luận
  2. Trà tiểu cổ thụ
   Trà tiểu cổ thụ
   HUHU sau nhiều ngày bị áp lực giường chiếu hành hạ em cũng đã xong chương 7 rồi nề huhuhu
   4/4/17
 9. Trà tiểu cổ thụ

  Trà tiểu cổ thụ Level 4

  Tham gia ngày:
  8/9/16
  Bài viết:
  51
  Nghề nghiệp:
  Chạy vặt
  Nơi ở:
  Chuồng gấu


  Đ Ệ B Á T C H Ư Ơ N G : NGÓN ÚT

  Em lem nhem tí, từ sau khi em đọc cái spoil của truyện, em không edit nghiêm túc được tiếp, dạ, nhưng mà em sẽ cố ghìm, khụ.

  Tứ công chúa phẫn hận như thế nào, Tiêu Vô Trần không quan tâm.

  Với hắn mà nói, tứ công chúa do nguyên hậu sinh ra này vốn không gây trở ngại cho hắn, nhưng phế thái tử con ruột của nguyên hậu chưa chết, con trưởng của y được phụ hoàng phong vương, lĩnh đất phong xong, lập tức tự đi Ba Thục xưng vương xưng bá, kể từ đó, Tiêu Vô Trần cùng vị tứ công chúa dã tâm bừng bừng này chỉ có thể xem nhau như kẻ thù.

  Trong lòng Tiêu Vô Trần biết, lúc trước phế thái tử gây chuyện bức cung, phụ hoàng tuyệt đối không có khả năng lập y làm thái tử nữa, mà khi đó sở dĩ phong tước Nguyên vương cho con trưởng của y cũng vì phụ hoàng trừ y ra, thì không có nhi tử khác.

  Về phần hiện tại…..Phụ hoàng đã có hắn, đương nhiên sẽ suy xét đến hắn trước tiên, chứ không phải là nhi tử của người khác.
  Này chỉ là chuyện thường ở đời thôi.

  Tiêu Vô Trần nghĩ vậy, thấp giọng ho khan một tiếng.

  Sau đó liền thấy Dư công công đưa đến một chén đường phèn Bạch Yến đầy vung.
  Tiêu Vô Trần cảm thấy không muốn uống.

  Dư công công thấp giọng khuyên nhủ : “Điện hạ nhanh uống đi. Tổ yến này tốt xấu gì cũng hơn mấy thứ khổ dược ( thuốc đắng ) nhập khẩu nhiều”
  Tiêu Vô Trần nghe vậy mới cầm chén Bạch Yến uống, sau đó lại thở dài : “Công công nói sai rồi, cô uống tổ yến này xong, khổ dược kia một hồi cũng phải uống, không tránh được”

  Tiêu Vô Trần vừa dứt lời, Trương Thái Y dẫn theo hai thái y khác từ Thái Yviện đến cầu kiến, xin được vào chẩn trị cho Tiêu Vô Trần.

  Dù Tiêu Vô Trần bệnh từ nhỏ đến lớn, thuốc đắng uống thay cơm, nhưng lúc này thấy thái y đến, sắc mặt cũng có chút khó coi.

  Thứ thuốc kia, hắn một chút cũng không muốn uống nữa.

  Trương thái y râu tóc đã bạc trắng, thấy Tiêu Vô Trần nhíu mày, lại thấy Hoàng thượng đang đứng bên cạnh quan tài của Hoàng hậu trầm tư, thấp giọng nói : “Điện hạ nếu không muốn nhìn thấy thần thì thường ngày phải giữ gìn sức khỏe mới được. Bằng không, cho dù thần không muốn đến làm chướng mắt điện hạ, thánh thượng cũng không cho.”

  Trương thái y nhìn Tiêu Vô Trần lớn lên. Lúc Tiêu Vô Trần mới chào đời có mấy lần thập tử nhất sinh đều do bàn tay diệu thủ hồi xuân của Trương thái y đem trở về, bởi vậy, lúc nói chuyện với hắn, ông cũng không quá khách khí, Tiêu Vô Trần nghe vậy, ngừng một chút, khẽ thở dài : “Trương thái y lại quên, cho dù thân thể khỏe mạnh đi nữa, vẫn phải theo lệ bắt mạch ba ngày một lần, cô làm sao tránh mặt Trương thái y được.”

  Trương thái y : “……” Hình như mỗi lần thái tử gặp ta là hắn lại phiền muộn thì phải…

  Tiêu Vô Trần cũng chỉ trêu chọc mấy câu, sau đó liền đưa tay qua cho Trương thái y bắt mạch.

  Trương thái y trấn định tinh thần một hồi, mới vươn tay đặt lên cổ tay Tiêu Vô Trần, một lát sau, hơi hơi ảm đạm, nói : “Điện hạ, có thể đổi sang tay phải”

  Tiêu Vô Trần làm theo lời ông.

  Mà lúc này, Thừa Quang đế ngốc trước quan tài hoàng hậu đủ, mới đi tới, đứng một bên xem Trương thái y bắt mạch.

  Trương thái y đã sớm tạo thành thói quen, đứng dậy cúi đầu, sau đó lập tức ngồi xuống tiếp tục bắt mạch cho Tiêu Vô Trần.

  Xem mạch xong, Trương thái y lại cẩn thận nhìn qua sắc mặt Tiêu Vô Trần, hỏi thăm một chút về tình hình ăn uống và nghỉ ngơi gần đây, cuối cùng mới nói : “Thân thể của điện hạ là do lão thần tiếp nhận từ những ngày đầu. Điện hạ lúc mới chào đời do khó sinh mà thân thể so với anh nhi bình thường yếu ớt hơn nhiều, lại thêm thể hư, tâm mạch không đủ. Nếu lớn lên như trẻ con bình thường không lo không dưỡng, nuôi nấng qua loa, có lẽ thân thể không theo kịp người ngoài, nhưng nếu nghiêm túc dưỡng bệnh, sau này sẽ không khác người thường bao nhiêu”

  Trương thái y nói tới đây, lại thở dài trong lòng : “Nhưng điện hạ trời sinh vốn thông minh, đây là cái gọi tuệ cực tất thương, điện hạ chẳng những thông minh hơn hẳn người bình thường, mà còn gánh trên vai trách nhiệm thừa kế đất nước, tâm tư lại mẫn cảm…..” Trương thái y dường như không muốn nói tiếp “Điện hạ nếu muốn dưỡng tốt thân thể, tâm tư mẫn cảm này cần phải sửa, vô tư vô lo một chút, không nên tích tụ quá nhiều phiền muộn, bảo trọng thân mình, mới có khả năng sống đời như một người bình thường.”

  Tuệ cực tất thương : (*) Trích trong câu “Tuệ cực tất thương, cường cực tất nhục, tình thâm bất thọ, khiêm khiêm quân tử, ôn nhuận như ngọc” của Kim Dung viết trong tác phẩm “Thư kiếm ân cừu lục”. Có nghĩa là quá thông minh tất bị thương, quá mạnh mẽ tất chịu nhục, tình quá sâu thì không được lâu, nên làm một người khiêm tốn, ôn hòa như viên ngọc. ( nguồn : jeongkimchi.wordpress.com – Mộc )

  Trương thái y nói xong thì cúi đầu quỳ xuống.

  Những lời này hầu như mỗi khi gặp thánh thượng ông đều nói với ngài. Trương thái y dù sao cũng đã lăn lộn trong cung hơn nửa đời người, ông biết rõ, những lời này, cho dù ông nói với thái tử, nhưng y thân là người thừa kế, vô tư vô lo là chuyện bất khả thi, ông cũng biết lời mình nói là vô ích. Nhưng nếu nói cho Thánh thượng, lấy tình thương của Thánh thượng đối với thái tử, có lẽ ngài sẽ nguyện ý nghe, phần nào giúp thái tử ít lo ít nghĩ đi một chút.

  Nhưng Trương thái y chỉ đoán được một, mà không thấy hai.

  Thừa Quang đế sủng ái thái tử là thật, nhưng, ông cũng là một đế vương.

  Nguyên nhân Thừa Quang đế không giống những người phụ thân bình thường, ông là một quân vương, còn là một quân vương có tài, vì thế, trong lòng ông biết rõ, Tiêu Vô Trần nếu đã làm thái tử, thì sẽ không còn đường lui nào khác.

  Phải biết, Tiêu Vô Trần là con ruột của hoàng hậu, thân phận cao quý, cho đến nay vẫn là đứa con duy nhất Thừa Quang đế nguyện ý thừa nhận, trưởng thành cho tới hiện tại, nếu ông không chọn Tiêu Vô Trần, còn ai có thể làm thái tử đây ?

  Chẳng lẽ muốn Thừa Quang đế tuyển thái tử từ đám con cháu nghịch tử kia sao ? Đời này ông hận nhất là đứa con năm đó dám đoạt ngôi của mình, làm sao có thể chấp nhận được việc rành rành có một đứa con ngoan ngoãn ở đây lại phải tìm người thừa kế trong đám nghịch tử kia.

  Hơn nữa, Tiêu Vô Trần vốn nhân hậu, nếu hắn làm hoàng đế, cho dù hắn muốn thu hồi quyền lực, cũng sẽ không xuống tay với những hậu bối nhỏ tuổi hơn, hơn nữa, hắn thương yêu bát hoàng tử như vậy. Nếu để đám nghịch tử kia trở thành hoàng đế, cho dù cả nước đều biết thân thể Vô Trần không khỏe, không thể xử lý chính vụ. Thừa Quang đế không tin là chúng sẽ để yên cho Tiêu Vô Trần sống tiêu dao tự tại.

  Không chừng, lúc đó Tiêu Vô Trần muốn giữ mạng còn phải phí tâm tư nhiều hơn.

  Thừa Quang đế nghĩ đến đấy, không khỏi thở dài, nhìn vào trong ánh mắt của Tiêu Vô Trần, vừa áy náy thêm mấy phần thương tiếc.

  Tiêu Vô Trần thấy vậy mới nói : “Trương Thái y lại nói quá. Thân thể nhi tử quả thực yếu ớt kém hơn người khác, nhưng nhi tử cũng không cần phải vất vả ngoài ruộng như người nông dân, hay bôn ba lo liệu kế sinh nhai, tâm tư của nhi tử chỉ cần hao phí vào trị quốc và dùng người, làm tốt hai việc này, những việc còn lại, nhi tử cũng sẽ không như trước đây, tiêu phí tâm lực lung tung nữa. Nếu như vậy, hưởng mệnh trăm tuổi như người thường cũng không quá khó.”
  Tiêu Vô Trần nói xong, mọi người đều ngẩn ra.

  Cũng không thể trách mọi người lại trở nên ngạc nhiên như thế được, Tiêu Vô Trần trước nay, làm việc gì đều phải tranh cho được nhất, rõ ràng hắn không đi khảo khoa cử, nhưng lại đem tứ thư ngũ kinh, kinh sử tử tập, học đến tinh thông. Cầm kì thi họa hắn chỉ cần nhìn thoáng qua là đủ, ngược lại hắn coi những thứ này như công khóa mỗi ngày, chăm chú nghiêm túc làm, mới 13, 14 tuổi trong giới cầm kì thi họa đã có chút thành tựu…..

  Nhưng một thái tử tranh cường hiếu thắng thậm chí là tranh đến tốt nhất, lại có thể nói ra câu nói hạ thấp bản thân như vậy ….. Trừ vài người ngoài không hiểu sự tình, tứ công chúa và đám người còn lại lại nghĩ có khi nào thái tử định nuốt lời, người tài như y, mở miệng lại có thể nói chỉ lo mỗi hai chuyện là làm sao ?
  Trương thái y nghe vậy, trên mặt hơi lộ ra thần sắc vui mừng, vuốt râu nói : “Nếu quả thật thái tử chỉ phí tâm tư vào trị quốc và dùng người, lấy trí tuệ của ngài mà nói, không cần phí quá nhiều tâm lực, đối với thân thể, có lợi rất lớn.

  Thừa Quang đế nghe vậy, chỉ nói : “Như vậy, chỉ cần con ta không phí tâm tư vào mấy thứ thượng vàng hạ cám kia, thật sự có thể hưởng mệnh trăm tuổi ?”
  Thiên tuế, vạn tuế dù sao cũng chỉ là nói dối thổi phồng, Thừa Quang đế không cầu chính mình được thiên tuế, hay vạn tuế, thậm chí cũng không cần trăm tuổi, chỉ cần nhi tử ông yêu thương nhất, có thể bình an mà sống, như vậy đã đủ.

  Trương thái y hơi do dự một chút, nói : “Thân mình điện hạ thật sự rất yếu, nếu điện hạ có thể làm như lời bản thân nói, vô tư, vô lo, thêm nữa….trước mười sáu tuổi không chung chăn gối với nữ tử, sau mười sáu không quá trọng tửu sắc, tâm tư phóng khoáng, tự giữ gìn sức khỏe bản thân. Sống đến trăm tuổi có lẽ hơi vất vả….nhưng sống lâu hơn lão thần, thì không khó”

  Có lời này của Trương thái y, Thừa Quang đế mới an tâm.

  Đối với Thừa Quang đế mà nói, ông lên ngôi hoàng đế năm 30 tuổi*, dự định đại triển hoành đồ, trở thành một minh quân chân chính. Trên thực tế, ông cũng đã hoàn thành ý nguyện này, chẳng những thu hồi lại quyền lực của Ngũ vương gia tiên đế lưu lại, đem đại bộ phận hoàng quyền thống nhất về tay người Tiêu gia, còn là người đầu tiên tổ chức khoa cử, luật pháp* đồng thời đưa ra chế độ tuyển quan lại mới. Thậm chí còn đối chiến Hung Nô, giúp cho Đại Hưng không phải khúm núm như thời tiên đế nữa….. Công đức tích tụ như vậy, Thừa Quang đế lại nhìn lượng thuế triều đình thu vào, có cảm giác mình quả là một vị vua nhân hậu anh minh.

  - Năm 30 tuổi : nguyên gốc là “nhi lập chi niên”, cụm từ này xuất phát trong câu “tam thập nhi lập” của Khổng Tử, ý nói 30 tuổi là tuổi xây dựng sự nghiệp bền vững nhất ấy.

  - Luật pháp : nguyên gốc là “sát cử” từ “sát” trong này có nghĩa là kiểm sát, về luật lệ ấy, mà mình không zoom vào chi tiết nên để đại khái là pháp luật thôi.

  Chỉ là dù cho ông có anh minh, nhân hậu như thế nào đi nữa, chỉ cần nghĩ đến lúc ông kế vị vừa được 10 năm, năm ông bốn mươi tuổi, năm người con của ông lại vì ngai vàng mà tranh nhau đến người chết ta sống, cuối cùng chỉ còn lại vỏn vẹn một người con của nguyên hậu hạ sinh, ông lại nhịn không được mà giận dữ trong tâm.

  Khi đó ông tức giận là bởi những đứa con này sao lại có thể thiếu kiên nhẫn, bất hiếu đến như vậy. Phải biết lúc ông cùng các huynh đệ tranh đoạt ngai vàng, tiên hoàng cũng đã qua tuổi 50 rồi. Mà ông thời điểm đó chỉ mới bốn mươi tuổi, các con ông lại một đứa cũng không sót đều tranh đoạt ngôi vị, như vậy, tranh đoạt xong là muốn đuổi ông xuống ngôi có phải không ? Nghĩ như vậy, Thừa Quang đế cũng không thèm quan tâm đến việc tranh giành ghế thái tử của bọn chúng; Thứ hai, chuyện tranh hoàng vị từ xưa đến nay vốn là loại chuyện huyết tinh đẫm máu nhất, Thừa Quang đế đã tự mình trải qua những chuyện này một lần, tự ông cảm thấy, một hai đứa trong năm đứa con chết đi cũng không gây trở ngại gì lớn với ông – nói cho cùng, tranh đoạt hoàng vị, nhất định phải đổ máu.

  Đáng tiếc, dù Thừa Quang đế là một vị minh quân, ông còn đoán được hậu quả của trận tranh đoạt hoàng vị lần này. Nhưng, ngũ vương đoạt vị, năm người chết bốn, lúc nghe được tin bốn vị công chúa tham dự lần tranh đoạt này cũng qua đời, Thừa Quang đế suýt nữa ngất thẳng trên triều đường.

  Nhớ đến nỗi đau mất đi bốn trai bốn gái năm đó, ánh mắt Thừa Quang đế tối sầm lại, lập tức vỗ vỗ bả vai Tiêu Vô Trần, thở dài nói : “Vô Trần ngươi nhớ kĩ lời mình nói, những việc vặt vãnh nhất định phải dứt bỏ hết, chỉ cần làm thật tốt hai việc kia như đã nói, chớ nên phí phạm quá nhiều tâm tư, khiến cho trẫm cùng mẫu hậu ngươi lại lo lắng”

  Tiêu Vô Trần đỏ hốc mắt, cúi đầu nhẹ giọng nói : “Vâng, phụ hoàng, đời này của nhi tử, nhất định sẽ sống thật lâu. Nhi tử không vì chính mình, cũng sẽ vì phụ hoàng, mẫu hậu mà sống.”

  Thừa Quang đế an tâm, tự mình nhìn Trương thái y kê toa thuốc, lại cầm toa thuốc hỏi thăm một vài chỗ, mới lệnh thân tín của Tiêu Vô Trần đi bốc dược, ngao dược, sau đó kéo tay Tiêu Vô Trần, đi đến cạnh quan tài của hoàng hậu.

  Đây là thê tử của hắn. Tuy không phải nguyên phối*, nhưng lại là người vợ chính hắn tự tay chọn lựa.

  Nguyên phối : Là vợ cả nhé

  Trước đây hắn cho rằng, nàng nhỏ tuổi hơn so với hắn, hẳn sẽ đi sau hắn, ngồi chức Thái hậu mười mấy hai mươi năm, sẽ cùng hắn hội ngộ nơi cửu tuyền. Như vậy, đỡ cho hắn phải quá mức đau thương khi không gặp được nàng. Thế nhưng, cuối cùng người ra đi trước, lại là nàng.

  “Tử Đồng, chờ trẫm thêm ít lâu” Thừa Quang đế lẩm bẩm “Ngươi hãy chờ, chờ trẫm giúp Vô Trần tìm ra người có thể giúp đỡ nó, trẫm liền đi xuống cùng ngươi”

  Thừa Quang đế ép thanh âm rất thấp, Tiêu Vô Trần không nghe rõ, hắn chỉ đứng một bên ngẩn người nhìn người trong quan tài.

  Nhưng không chỉ một mình Tiêu Vô Trần ngẩn người.

  Hoàng hậu băng hà, trước đây Hoàng thượng không ở trong cung, chư thần mới phải đến Đông Cung nghị sự các để thượng triều. Hiện tại, thánh thượng đã trở lại, trực tiếp hạ chỉ ba ngày không thượng triều, tỏ lòng thương nhớ.

  Tiêu Quân Diệp cùng mọi người đều dập đầu bái lạy, tận đến khi cửa cung đóng kín, mới phần ai người nấy đi.

  Tiêu Quân Diệp tuy được phong vương, nhưng lại không giống với người Tiêu gia. Hắn có đất phong, nhưng lại không được đến đất phong ở, mà chỉ có thể ở tại Chiêu Vương phủ trong thành Lạc Dương.

  Xưa nay Tiêu Quân Diệp thường không thích hồi phủ sớm. Bởi trong phủ chỉ có một chủ nhân là hắn, có trở về, cũng không ai chờ hắn, không có gì vui.
  Nhưng hôm nay, hắn lại vội vã trở về Chiêu Vương phủ, thiện cũng không dùng, đã đem mình khóa kín trong thư phòng.

  Sau đó, hắn nghiêm túc, chăm chú, trân trọng, dùng tay phải nâng nâng ngón út bị Tiêu Vô Trần cầm qua, tinh tế xem, phảng phất như là, từ trên ngón tay tìm thấy hình bóng người nọ.

   
  Hồ ly tinh ghét tiểu tam đã thả thính cho thớt.

Chia sẻ trang này