1. Lưu ý khi sử dụng bbcode và template
  Các editor nhớ bỏ truyện vào spoil để load trang nhanh hơn nhaaaaa <3
  Topic chat chit chuyện trò linh tinh
  Topic của tháng: Trùng sinh chi thủ mộ nhân nghịch tập - Nam Qua Lão Yêu
  Hãy năng suất như clone quảng cáo _( :3 」∠ )_

[Đồng nhân lịch sử] Thịnh Đường - Lâu Thượng Hoàng Hôn

Thảo luận trong 'Hoàn thành' bắt đầu bởi Thanh Du, 1/3/17.

?

Trong dàn harem của Thành, bạn thích ai nhất?

 1. Lý Thế Dân

  50.0%
 2. Đốt Bật

  50.0%
 3. Ngụy Trưng

  0 phiếu
  0.0%
 4. Lý Nguyên Cát =))

  0 phiếu
  0.0%
 1. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 60

  *****​

  Lý Kiến Thành nhìn ván cờ trên bàn, tự tay hạ xuống một quân trắng.

  Đúng lúc này, cửa bị đẩy mạnh từ bên ngoài, Lý Uyên hùng hổ sải bước tiến vào, Lý Thế Dân và Lý Nguyên Cát theo sát phía sau.

  Thấy tình cảnh này, Lý Kiến Thành mơ hồ cảm thấy có chuyện, nhưng cũng vội vàng đứng dậy, chắp tay thi lễ.

  Nhưng Lý Uyên chỉ liếc qua ván cờ trên bàn, không đợi anh mở miệng thỉnh an đã nói: “Thái tử thật thảnh thơi, hẳn là đang nghĩ thế cục đều đã nắm trong tay?”

  Lý Kiến Thành ngẩng đầu hỏi: “Không biết phụ hoàng có ý gì?”

  “Khánh Châu Đô đốc Dương Văn Can khởi binh tạo phản, mấy vạn nhân mã đang hướng về Trường An,” Lý Uyên cố nén cơn giận, gằn từng chữ, “Thái tử, giờ ngươi còn gì để nói?”


  Lý Kiến Thành nghe vậy trong lòng căng thẳng, vô thức đưa mắt nhìn sang Lý Thế Dân đứng sau lưng Lý Uyên. Lý Thế Dân cũng nhìn anh, nhưng khi bốn mắt đối diện, lại lần đầu tiên gây ra cho Lý Kiến Thành cảm giác “thâm sâu khó lường”.

  Lặng yên giây lát, Lý Kiến Thành thu ánh mắt về, quỳ xuống trước mặt Lý Uyên, nhưng vẫn không nói một lời.

  Anh biết trước kia trong lòng cha vẫn còn tin tưởng mình, nhưng đúng lúc này Dương Văn Can lại dựng phản kỳ, cho nên tội danh “mưu phản” của mình có lẽ cũng đã được định đoạt.

  Nhưng Dương Văn Can sao lại vô duyên vô cớ tạo phản? Chuyện này…… chỉ e có một người còn hiểu rõ hơn mình.

  Âm thầm cười lạnh trong lòng, anh chậm rãi đáp: “Chỉ e nhi thần có muốn giải thích thì lúc này phụ hoàng cũng không còn lòng dạ nào để nghe.” “Chứng cứ” như núi bày ra trước mắt, lúc này nói suông thì có ích gì?

  “Nghịch tử!” Sự bình tĩnh khác thường của anh khiến Lý Uyên hôm trước còn do dự, đến hôm nay không ngờ đã chuyển thành giận dữ trong nháy mắt. Ông quát lớn một tiếng, giơ tay tát xuống. Dưới lực đạo mạnh mẽ, Lý Kiến Thành bị tát lật mặt, nhưng thân thể vẫn quỳ thẳng đứng, sừng sững bất động.

  Lý Nguyên Cát thấy thế, vội vàng quỳ xuống bên cạnh, khẩn thiết van nài: “Xin phụ hoàng bớt giận! Nhi thần nghĩ với bản tính của thái tử tuyệt đối sẽ không làm chuyện mưu nghịch, trong việc này nhất định còn có nội tình, mong phụ hoàng minh xét!”

  “Minh xét?” Lý Uyên biết hắn cùng phe với thái tử, lúc này chỉ dửng dưng cười nhạt, quát lớn, “Dương Văn Can đã phản, còn có nội tình gì nữa?”

  Chuyện này Lý Nguyên Cát cũng không biết phải giải thích thế nào, cho nên nhất thời chỉ biết im lặng quỳ gối, ba cha con hai quỳ một đứng cứ thế mà giằng co.

  Qua một lúc lâu, Lý Thế Dân vẫn luôn trầm mặc cuối cùng cũng bước lên nói với Lý Uyên: “Xin phụ hoàng bớt giận. Nhi thần nghĩ phản quân khí thế hung hãn, phụ hoàng nên ưu tiên bình định phản loạn trước đã.” Ánh mắt thoáng dừng trên người Lý Kiến Thành, lại tiếp, “Còn chuyện thái tử mưu nghịch, đợi bình loạn rồi định đoạt sau cũng chưa muộn.”

  Giọng hắn bình tĩnh khác thường, bình tĩnh cứ như đã thật sự đặt mình ngoài cuộc. Lý Uyên nghe vậy, chầm chậm thở ra một hơi: “Thế Dân nói có lý, lúc này nên ưu tiên bình loạn trước.” Sau đó ông nhìn sang Lý Kiến Thành, “Kiến Thành, ngươi đã làm phụ hoàng thất vọng. Từ hôm nay trở đi ngươi đừng ra khỏi phòng này nữa, đợi trẫm bình loạn xong sẽ xử lý ngươi sau.” Dứt lời xoay người sải bước rời đi.

  Lý Thế Dân theo sát phía sau, trước khi ra khỏi cửa, hắn liếc một cái sang anh rồi mới cất bước.

  Hai người đi rồi, Lý Nguyên Cát vẫn quỳ gối trong phòng. Lý Kiến Thành khẽ nghiêng đầu, hạ giọng nói với hắn: “Đệ về đi, chớ vì ta mà liên lụy.”

  Lý Nguyên Cát hỏi: “Đại ca…… huynh tính làm gì bây giờ?”

  Lý Kiến Thành cười đáp: “Nguyên Cát đừng lo, trời không tuyệt đường người.”

  Lý Nguyên Cát thầm nghĩ, nếu tội mưu nghịch đã định thì chỉ có đường chết, làm gì còn thấy đường khác? Nhưng trong tình cảnh này hắn cũng không tiện nói thêm gì nữa, đành đứng dậy: “Xin đại ca hãy bảo trọng, phía phụ hoàng Nguyên Cát sẽ cố gắng tác động.”

  Lý Kiến Thành cũng chậm rãi đứng dậy: “Đa tạ Nguyên Cát.”

  Đợi đến khi trong phòng chỉ còn một mình, Lý Kiến Thành chậm rãi trở về bên bàn. Có lẽ là do đã chết một lần, cho nên lần này đại nạn ập xuống anh cũng không cảm thấy hoang mang nữa.

  Mỉm cười mỉa mai, lại cảm thấy đầy miệng tanh nồng. Lý Kiến Thành cúi đầu, lấy ống tay áo lau đi vết máu bên khóe miệng.

  Bỗng một bàn tay vươn ra từ phía sau, ra sức giữ chặt cổ tay anh.

  Lý Thế Dân chầm chậm đi đến trước mặt anh, chầm chậm nâng ống tay áo của anh lên cao một chút. Trên gấm trắng vân mây lấm tấm vết máu, giống như hồng mai nở giữa trận tuyết dày, kiêu ngạo mà thê diễm.

  “Thế Dân, đã đi sao còn vòng về?” Nhìn rõ người trước mắt, Lý Kiến Thành rút tay về, chậm rãi cười nói, “Vì không muốn bỏ qua dáng vẻ sa sút của ta lúc này sao?”

  Lý Thế Dân cũng thu tay lại, khẽ cười: “Chỉ tiếc đại ca dù rơi vào hoàn cảnh này vẫn không lộ ra nửa phần sa sút, không hổ là khí độ của thái tử.”

  “Chỉ tiếc, ngươi không có.” Lý Kiến Thành cuối cùng cũng cười gằn thành tiếng, “Nếu ta là ngươi thì đã không nóng lòng sốt ruột chạy tới đây, khoe khoang mưu kế tiểu nhân của mình như thế.”

  “Đại ca nói không sai, Thế Dân tự thẹn không bằng.” Thấy anh nói một câu vạch trần tất cả, Lý Thế Dân cũng không e ngại, trái lại còn cười, “Nhưng nếu đổi lại ta là đại ca, chắc chắn sẽ rất tò mò Dương Văn Can kia cớ sao lại đột ngột khởi binh tạo phản, khiến mình chỉ qua một đêm đã bị người vu vạ.”

  Lý Kiến Thành lẳng lặng đối diện với hắn, rõ ràng đang chờ hắn nói, nhưng không hề mở miệng hỏi.

  “Chuyện đại ca đến cung Nhân Trí có thể nói là người người đều biết, nhưng sau đó thế nào lại không ai rõ.” Lý Thế Dân đợi giây lát, rồi tự động đi đến đứng trước mặt anh, nhìn xuống gò má anh đỏ ửng vì cái tát vừa rồi, nói bằng giọng buồn bã, “Lúc này chỉ cần nói với hắn, phụ hoàng nổi giận hành quyết thái tử, Dương Văn Can cùng đường, chỉ còn một cách khởi binh tạo phản.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy im lặng rất lâu, cuối cùng cười khẽ thành tiếng: “Thế Dân, ta không nên xem thường ngươi.”

  “Đại ca cuối cùng cũng hiểu ra sao?” Lý Thế Dân tiến một bước về phía anh, gần như ghé sát vào tai anh, hạ giọng nói, “Nếu ta không thể thế chỗ huynh, chỉ e ngay đến những huynh đệ theo mình vào sinh ra tử cũng không bảo vệ nổi. Đại ca, nếu huynh muốn hận ta thì cứ hận đi.”

  Hơi thở ấm áp phả vào mang tai, Lý Kiến Thành lùi một bước, lạnh lùng nói: “Đây chẳng qua là ngươi kiếm cớ che đậy dã tâm của mình đó thôi.”

  “Dã tâm?” Lý Thế Dân theo sát, ép anh đến chân tường, không còn đường lui. Vén một lọn tóc rối của anh cuốn lên đầu ngón tay đùa nghịch, hắn cười khẽ, đến gần Lý Kiến Thành, “Chi bằng nói, ta muốn ……”

  Những lời chưa nói hết, đã hóa thành môi lưỡi dây dưa.

  Nụ hôn bá đạo cương quyết chưa từng có, không cho phép kháng cự. Lý Kiến Thành đã không còn đường lui, giữa những hơi thở đan xen, anh bất ngờ vươn tay đè gáy Lý Thế Dân, ra sức cắn lên môi hắn.

  Hơi thở tanh nồng nhanh chóng lan khắp khoang miệng, nhưng Lý Thế Dân không động mảy may, trái lại hôn càng thêm ngấu nghiến, phảng phất như không bao giờ thỏa mãn. Đợi đến khi hai người gần cạn hơi, hắn mới thoáng rời ra một chút.

  Lý Kiến Thành quay đầu đi, trầm trầm thở dốc, cuối cùng mở miệng: “Ta nhớ mình từng nói với ngươi, trò đùa này đã kết thúc.”

  Lý Thế Dân chống một tay lên tường, chậm rãi đứng thẳng lên, nhưng ánh mắt cũng không rời đi chút nào.

  “Đại ca, chuyện sau này có lẽ cũng sẽ không thuận theo ý huynh nữa.” Hắn đưa ống tay áo lau khóe miệng tanh nồng, bỗng bật cười, xoay người bước đi.

  Lý Kiến Thành quay đầu lại, đứng yên chỗ cũ, nhìn Lý Thế Dân đi đến bên bàn, đưa tay phất loạn ván cờ.

  “Đại ca, không cần phải hạ quân xuống nữa. Ván cờ này ta đã thắng rồi.” Cười gằn, Lý Thế Dân nắm cả quân trắng lẫn quân đen vào lòng bàn tay, từng câu từng chữ nói ra đều nghiến răng nghiến lợi.

  Sau đó hắn chậm rãi buông tay, mặc cho quân cờ rơi loạn đầy đất, xoay người sải bước rời đi.

  *****​

  Cánh quân được phái đi bình loạn nhất thời rơi vào bế tắc, Lý Uyên nổi giận đùng đùng. lòng nóng như lửa đốt, mấy ngày sau lại phái Lý Thế Dân đích thân cầm quân đi lấy đầu Dương Văn Can về.

  Trước hôm lên đường, Lý Uyên gọi Lý Thế Dân vào phòng riêng. Chẳng qua mới vài ngày, mà trông ông đã già đi rất nhiều. Trong lòng Lý Thế Dân hiểu rõ, chỉ một gã Dương Văn Can nổi loạn không đủ khiến ông thành ra như thế. Điều thực sự khiến Lý Uyên không thể chịu đựng nổi là người liên quan đến vụ nổi loạn này lại là thái tử do chính tay mình lập nên.

  Thấy Lý Thế Dân đã vào, Lý Uyên căn dặn sơ qua việc tác chiến rồi bỗng dưng im bặt. Lý Thế Dân mơ hồ cảm thấy hình như ông có lời chưa nói hết, cũng đoán được sơ sơ đó là chuyện gì, liền hỏi dò: “Chuyện của thái tử…… không biết phụ hoàng muốn xử lý ra sao?”

  “Việc này…… trẫm đã có tính toán.” Lý Uyên thở ra một hơi rất dài, “Trận này ngươi nhất thiết phải bình xong Dương Văn Can kia mới được.”

  “Dạ.” Thầm biết thánh tâm khó dò, Lý Thế Dân chắp tay bái, cáo từ mà đi.

  “Thế Dân.” Nhưng vừa quay lưng đã bị Lý Uyên gọi lại.

  Lý Thế Dân dừng bước, quay lại hỏi: “Phụ hoàng còn gì phân phó?”

  Lý Uyên thoáng chần chừ rồi nói: “Thế Dân, ngươi có biết danh tự của ngươi và Kiến Thành có nguồn gốc như thế nào không?”

  Không hiểu vì sao ông lại đột ngột hỏi vậy, Lý Thế Dân ngẩn ra, sau đó trả lời: “Nhi thần không biết.”

  “Kiến Thành, tức kiến nghiệp công thành; Thế Dân, tức tế thế an dân. Hai ngươi đối với trẫm, đều là nhân tài tế thế an bang,” Nói đến đây, Lý Uyên trầm mặc hồi lâu mới tiếp, “Nếu Kiến Thành thật sự có lòng mưu nghịch thì ngôi vị thái tử này trẫm sẽ đổi chủ.”

  Dù không hề nói thẳng, nhưng ẩn ý trong đó đã hết sức rõ ràng. Thật ra Lý Thế Dân đã sớm hiểu, trong triều hiện giờ, người có thể tranh ngôi thái tử với Lý Kiến Thành cũng chỉ có mình mà thôi. Chỉ có mình đủ năng lực, chỉ có mình mới xứng đáng tranh đoạt cùng anh.

  Cho nên nếu Lý Kiến Thành bị phế đi, ngôi thái tử tuyệt đối sẽ không rơi vào tay ai khác. Điều này hắn và Lý Uyên đều ngầm hiểu trong lòng.

  Nghe Lý Uyên nói vậy, trong lòng Lý Thế Dân thoáng chấn động, nhưng ngoài mặt vẫn bình tĩnh khác thường. Bái Lý Uyên một bái, hắn nói: “Mong phụ hoàng sớm tra ra manh mối chuyện này.” Dứt lời liền cáo lui.

  Mãi đến khi bước ra khỏi đại điện, khóe môi hắn mới từ từ nổi lên một nụ cười khoái chá.

  Hắn hiểu rốt cuộc mình chỉ còn cách thành công có một bước.

  Mấy ngày sau, Lý Thế Dân lĩnh mệnh chinh phạt, dẫn quân đến Khánh Châu, không ngờ còn chưa đến nơi thì tiền phương đã báo Dương Văn Can bị thuộc hạ giết chết. Lý Thế Dân hành sự tùy thời, vội phái người truyền tin thái tử chưa chết ra ngoài, cũng nói đám phản quân còn lại nếu biết quay đầu rời khỏi con đường sai trái, nộp vũ khí quy hàng thì đều tha hết lỗi lầm.

  Vốn là một đám nhân mã vô chủ nổi lên, chẳng mấy chốc mà dẹp yên.

  Nhưng đến khi Lý Thế Dân khải hoàn trở về cung Nhân Trí, lại bất ngờ gặp một người bên ngoài điện.

  Ngụy Trưng mặc quan phục chỉnh tề, quỳ thẳng người trước thềm, xem ra đã quỳ rất lâu. Thấy Lý Thế Dân, chỉ bình thản chắp tay bái: “Thần Ngụy Trưng bái kiến Tần vương.”

  Lý Thế Dân tiến lên phía trước, cúi đầu nheo nheo mắt nhìn y, hỏi: “Ngụy đại nhân sao lại đến đây?”

  “Thái tử gặp nạn, thần dĩ nhiên phải đến biện minh cho thái tử.” Ngụy Trưng cười cười, bình thản đáo, “Chỉ tiếc bệ hạ không muốn gặp thần, nên thần đành phải quỳ gối ở đây, chờ bệ hạ đổi ý mới thôi.”

  Nét mặt y khẩn thiết, trong ánh mắt không chỉ có hữu ý hay vô ý, thậm chí còn mơ hồ mang theo vài phần si dại. Trong lòng Lý Thế Dân nảy sinh cảm giác không vui, cười nhạt: “Ngụy đại nhân chẳng qua chỉ là một Chiêm sự chủ bộ trong Đông cung mà cũng vọng tưởng có thể cầu tình cho thái tử, chẳng phải là quá không biết lượng sức mình sao?”

  Ngụy Trưng dường như hoàn toàn không để ý, trái lại còn nói hết sức trịnh trọng: “Nếu không thử thì làm sao biết được? Thần vì báo ơn tri ngộ, cái mạng này đã thuộc về thái tử. Tự biết mình thấp cổ bé họng, chỉ nguyện cố hết sức mình, nếu không cứu được thái tử sẽ lấy cái chết để đền ơn.”

  Lời lẽ tuy nghiêm trang, lại kích cho Lý Thế Dân nổi giận đùng đùng. Hắn cúi người, lẳng lặng nhìn đăm đăm vào Ngụy Trưng: “Dù ngươi có chết vì huynh ấy đến ngàn vạn lượt cũng không bằng một câu của ta trước mặt phụ hoàng.” Dừng một chút, khóe môi khẽ nhếch lên thành một nụ cười nhạt, “Huynh ấy sẽ không chết, bởi vì…… ta sẽ không để huynh ấy chết. Nếu ngươi muốn quỳ thì cứ việc quỳ ở đây đến chết đi, chỉ tiếc đại ca bị giam lại không cách nào biết được.”

  Dứt lời, hắn đột ngột buông Ngụy Trưng ra, bước vào trong điện.

  Nhìn theo bóng dáng Lý Thế Dân rời đi, Ngụy Trưng lẳng lặng cười khẽ một tiếng. Trước khi gặp Lý Thế Dân, y vẫn đinh ninh lần này đối phương đặt bẫy là có ý dồn Lý Kiến Thành vào chỗ chết, cho nên mới nói ra những lời khiêu khích giống như bộc bạch kia. Nhưng vừa rồi từ đôi mắt hắn, y chợt phát hiện ra, có lẽ từ đầu đến cuối Lý Thế Dân thật sự chưa từng có ý này.

  Vậy lần này hắn làm thế, lại vì nguyên do gì? *vì nó muốn nhốt rếp anh cả đời chứ còn sao nữa…*

  *****​

  Sáng sớm hôm sau, Lý Uyên cho triệu Ngụy Trưng vào cung, lúc này y đã quỳ trước cửa cung Nhân Trí ước chừng một ngày.

  Do hai chân đã tê rần, Ngụy Trưng được cung nhân nâng đỡ, lảo đảo đi đến trước mặt Lý Uyên. Y miễn cưỡng đứng thẳng, định quỳ xuống lần nữa. Lý Uyên thấy thế bèn khoát tay ra hiệu cho y miễn lễ.

  “Đa tạ bệ hạ.” Ngụy Trưng vẫn đứng nguyên tại chỗ, chầm chậm chắp tay thi lễ. Lúc này tuy trông y nhếch nhác thảm hại, nhưng nét mặt vẫn tự nhiên, không có nửa phần bứt rứt.

  Lý Uyên đã nhìn thấy tất cả, chỉ cảm thấy tình cảnh này có phần giống Lý Kiến Thành ngày đó. Ông ngồi trên long ỷ, hơi nhích người lên, nói: “Trẫm đã nghe danh Ngụy Trưng, nhưng vào thời khắc nhạy cảm thế này, ngươi không những không sợ bị nghi ngờ, trái lại còn dám cả gan một mình cầu kiến trẫm, cũng nói thẳng ra là muốn cầu tình cho thái tử, thật khiến trẫm có chút bội phục. Ngươi đã quỳ suốt một ngày bên ngoài mà trẫm vẫn chưa thẳng tay đem ngươi đi chém, kể cũng là may mắn của ngươi.”

  Ngụy Trưng cười đáp: “Thần bất quá là một kẻ ngu trung, may sao cuối cùng cũng được bệ hạ triệu kiến, trong lòng dĩ nhiên là đội ơn đội đức.”

  “Hôm nay trẫm triệu kiến ngươi, chẳng qua chỉ muốn nghe ngươi nói một lời mà thôi.” Lý Uyên dừng một chút, giọng ông trầm xuống vài phần, “Ngụy đại nhân muốn biện giải gì cho thái tử thì cứ nói đừng ngại. Nếu có thể lay chuyển được trẫm, trẫm sẽ bắt tay vào tra rõ việc này; bằng không tính mạng của Ngụy đại nhân sẽ ở lại đây.”

  Ngụy Trưng nghe thế trái lại còn cười, bái dài: “Bệ hạ thánh minh!”
   
 2. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 61

  *****​

  Sau một canh giờ vào cung diện thánh, Ngụy Trưng được hạ nhân nâng đỡ, khó nhọc bước ra khỏi cửa cung.

  Đứng trước bậc thềm, dù đi lại vẫn còn đau đớn, nhưng Ngụy Trưng vẫn ngẩng đầu nhìn mây bay phía chân trời, thoải mái thở phào một hơi.

  Mệnh treo sợi chỉ, chung quy là hữu kinh vô hiểm.

  Nếu thật sự có thể giúp Lý Kiến Thành rửa sạch oan khuất, dù mình có mang tội cũng không uổng phí.

  Đứng nguyên chỗ cũ không biết bao lâu, cuối cùng y mới thu ánh mắt lại, tập tễnh bước xuống bậc thềm.


  *****​

  Ba ngày sau, Lý Uyên bãi giá về Trường An, thả Lý Kiến Thành về Đông cung, đối với chuyện mưu nghịch lại không hề nhắc đến một chữ. Lý Thế Dân tuy khó hiểu, nhưng thầm biết từ sau lời ám chỉ của Lý Uyên ngày ấy, mình đã không còn là người ngoài cuộc, đối với việc này cũng tuyệt đối không thể tỏ ra nóng lòng.

  Cho nên hắn cố gắng kiềm chế, làm như không hề mong đợi. Mãi đến nửa tháng sau, Lý Uyên mới ra một đạo chiếu chỉ triệu hắn vào cung Thái Cực.

  Khi Lý Thế Dân bước vào thiên điện, liếc mắt một cái đã thấy Lý Uyên ngồi sau ngự án. Nhưng nằm ngoài dự kiến của hắn, bên dưới có một người đang ngồi đường hoàng, chính là Lý Kiến Thành.

  Không biết có phải ảo giác hay không mà hắn thấy nửa tháng cấm túc khiến vẻ mặt anh thêm phần yếu đuối. Tuy mặc chính trang hoa phục, nhưng màu sắc tươi sáng của quần áo trái lại khiến sắc mặt anh càng thêm nhợt nhạt.

  Mơ hồ cảm thấy có chuyện, Lý Thế Dân thoáng dừng chân, nhưng rồi cũng sải bước tiến vào trong điện. Lần lượt thi lễ với Lý Uyên, Lý Kiến Thành, cuối cùng quay sang Lý Uyên hỏi: “Không biết phụ hoàng triệu nhi thần đến đây là vì việc gì?”

  Nét mặt Lý Uyên có vẻ nghiêm nghị khác thường, nghe vậy nhất thời không đáp. Lý Thế Dân thoáng căng thẳng, nhưng cũng chỉ cúi đầu lặng lẽ chờ.

  Cứ đợi như thế qua gần một phần tư nén hương, Lý Uyên cuối cùng cũng mở miệng, lại hỏi: “Thế Dân, phụ hoàng hỏi ngươi mấy câu được chứ?”

  Lý Thế Dân ngẩn người, nhưng cũng nhanh chóng trả lời: “Xin phụ hoàng cứ hỏi.”

  Lý Uyên lẳng lặng nhìn hắn, hỏi: “Thế Dân, theo ngươi thấy, Kiến Thành liệu có lòng mưu phản hay không?”

  Lý Thế Dân nghe vậy, vô thức ngẩng đầu nhìn sang Lý Kiến Thành bên kia, dù anh cũng nhìn lại hắn, nhưng nét mặt lại hờ hững giống như chuyện chẳng liên quan đến mình.

  Có lẽ cũng không phải chuyện chẳng liên quan đến mình, mà là mọi chuyện đều đã nằm trong dự tính.

  Lý Thế Dân đã gần đoán ra duyên cớ bên trong, nhưng ngoài mặt hắn vẫn bình thản, rất nhanh thu ánh mắt về, nói với Lý Uyên: “Ngu kiến của nhi thần không đủ làm căn cứ, sự thật là gì còn chờ phụ hoàng minh xét.”

  Lý Uyên cười khẽ một tiếng, cầm một bản tấu chương trên ngự án rồi mở ra, nói: “Nếu vậy thì Thế Dân hãy cùng đại ca ngươi nghe thử kết quả trẫm điều tra ra có được không?”

  “Nhi thần xin nghe chân tướng.” Lý Thế Dân chậm rãi gật đầu, lùi lại ngồi xuống bên cạnh Lý Kiến Thành. Quay mặt nhìn sang, anh hơi nghiêng mình về phía đài cao, chỉ để lại cho hắn một bóng lưng xa cách dửng dưng.

  “Chuyện mưu nghịch, nói lớn thì là quốc sự, nói nhỏ chỉ là gia sự. Hai ngươi đều là cốt nhục của trẫm, hôm nay hãy lấy gia sự mà luận bàn.” Lý Uyên nhìn hai người, chậm rãi nói ra tiền căn hậu quả mình điều tra được.

  Ông chưa từng nhắc đến chuyện triệu kiến Ngụy Trưng, rằng ngày ấy y chẳng qua chỉ hỏi mấy câu đã khiến ông thông suốt mọi việc, từ đó bắt đầu nghi ngờ tiền căn hậu quả của cả chuỗi sự kiện.

  Ngày ấy Ngụy Trưng đứng trước mặt ông, chắp tay nói: “Lần này thần đến đây, dù nói quá lên là biện hộ cho thái tử, nhưng thật ra chỉ cả gan muốn hỏi bệ hạ ba điều. Nếu bệ hạ có thể giải đáp giùm thì thần vui lòng xin chết.”

  Lý Uyên nhíu mày hỏi: “Không biết Ngụy đại nhân có nghi vấn gì?”

  Ngụy Trưng nói: “Thứ nhất, điện hạ không dùng bộ binh, phái người đưa quân giới đến Khánh Châu cho Dương Văn Can, chuyện này tuy có chỗ không hợp pháp, nhưng tội cũng chỉ đến thế mà thôi. Mà người vận chuyển quân giới phụng sự thái tử nhiều năm, không nghe lệnh trên lại đến cung Nhân Trí vu cho thái tử tội mưu phản. Đáng ra phải là thân tín của thái tử, lại phản bội vu hãm như thế, nguyên nhân trong đó thần nghĩ đi nghĩ lại cũng không hiểu nổi.”

  Lý Uyên nghe vậy thoáng im lặng rồi nói: “Tiếp đi.”

  “Dạ.” Ngụy Trưng nói tiếp, “Thứ hai, khi bệ hạ nghe tin và triệu thái tử vào cung Nhân Trí, người cũng không hề che giấu nguyên do. Cho nên theo như thần thấy, thái tử đi chuyến này quả là sinh tử khó liệu. Nhưng thái tử không nghe theo số đông, vẫn một mình đến đây, rơi vào cảnh cầm tù. Thần nghĩ nếu thái tử thực sự có lòng mưu nghịch, chuyện chưa thành đã bại lộ, sao thái tử không thừa cơ nổi lên luôn, trái lại còn tự chui đầu vào lưới?”

  Lý Uyên vẫn chưa mở miệng, nhưng ánh mắt đã thâm thúy thêm vài phần.

  “Thứ ba,” Ngụy Trưng thoáng ngừng một chút, “Bệ hạ phái Tư nông khanh Vũ Văn đại nhân truyền Dương Văn Can đến đối chất, mà Dương Văn Can lại dẫn quân khởi sự, tội phản loạn từ đó được chứng thực, thái tử cũng gần như không còn đường biện bác. Nhưng nếu thái tử thật sự có lòng mưu nghịch, nếu đổi lại thần là Dương Văn Can, nghe nói thái tử đã đến chỗ bệ hạ, tại sao không tạm ngừng kế hoạch, biến thành cơ hội tốt, trái lại hốt hoảng khởi sự, dồn thái tử vào chỗ chết?”

  Y nói một hồi, nhìn như đang hỏi, thực chất đã rà soát hết một lần tiền căn hậu quả mọi việc, cũng thừa cơ đưa ra nghi vấn. Lời vừa mới dứt, trong lòng Lý Uyên đã hiểu ra đến bảy tám phần.

  Thứ nhất, người vận chuyển quân giới tại sao lại tố cáo thái tử mưu nghịch? Có chứng cứ gì không?

  Thứ hai, Dương Văn Can đột ngột khởi binh rốt cuộc là vì sao? Tình cảnh khi Vũ Văn Dĩnh gặp hắn là thế nào?

  Thứ ba, liệu có kẻ nào cố ý hãm hại thái tử hay không? Nếu thái tử bị phế, ai là người có lợi nhất?

  Suy xét một hồi, lòng ông có thể coi là thấu suốt như gương. Đưa mắt nhìn Ngụy Trưng trước mặt, Lý Uyên khẽ cười nói: “Khá khen cho Ngụy Trưng ngươi, dám mạo hiểm đến đây. Tuy không hề nói rõ, nhưng trong lời lẽ không câu nào không biện minh cho thái tử.”

  “Thần vốn là người của Đông cung,” Ngụy Trưng chắp tay, từ tốn đáp, “Tất nhiên trước phải trung với bệ hạ, sau phải phụng sự thái tử.”

  “Xem hành động của ngươi hôm nay, e là chỉ vì thái tử mà thôi.” Lý Uyên bật cười, vạch trần suy nghĩ của y.

  “Thần không dám.”

  “Nhưng nếu thái tử không có lòng phản, ngươi vì thái tử chính là vì trẫm, vì giang sơn Đại Đường này, tuyệt không có gì sai trái.” Nét mặt Lý Uyên thoáng dịu đi vài phần, “Mà bên cạnh thái tử có trung thần như thế, trong lòng trẫm cũng vui mừng. Chuyện hôm nay trẫm đã hiểu thấu, ngươi hãy tạm lui đi.”

  Nghe ông nói vậy, Ngụy Trưng liền biết việc đã thành. Đứng yên một chỗ bái dài, mới nhờ cung nhân nâng đỡ, chầm chậm bước ra khỏi cung.

  Nói rõ ngọn ngành rồi, Lý Uyên nhìn sang Lý Thế Dân mà tiếp: “Đỗ Yêm gần đây tích cực hoạt động trong kinh, những việc hắn điều tra đều liên quan đến thái tử, lại giao du thân thiết với hai người vận chuyển quân giới kia, mà hắn chính là Thiên Sách phủ binh tào tham quân; Phòng Huyền Linh một người đa mưu túc trí, là Tần vương phủ kí thất; Vũ Văn Dĩnh, là người mấy năm trước ngươi hết lòng xin tha nên trẫm mới để lại…… Không biết những cái tên này nên giải thích thế nào đây?”

  Lý Thế Dân thầm biết, Lý Uyên đã nói đến như thế tức là trong lòng phải nắm chắc mười mươi. Chuyện đã đến nước này, dù cãi cố cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

  Cho nên hắn đứng dậy, chầm chậm quỳ xuống trước mặt Lý Uyên, lặng im không nói.

  Lý Uyên thả tấu chương trong tay xuống án thư, chống tay lên trán thở dài: “Thế Dân, trẫm biết ngươi công huân lớn lao, không cam tâm ở dưới kẻ khác. Nhưng ngươi đã là Thiên sách thượng tướng hiển hách trong triều, trẫm tự thấy đã cho ngươi quá nhiều quá đủ. Vậy mà ngươi không biết thu mình, trái lại còn muốn thay thế thái tử, việc này thật khiến trẫm vô cùng thất vọng!”

  “Phụ hoàng…… Nhi thần biết tội rồi.” Lý Thế Dân ngầm hiểu, lần này Lý Uyên nói luận “gia sự” mà không phải “quốc sự”, tức là không muốn lấy quốc pháp ra xử mình. Nên hắn chỉ cúi đầu, tỏ ra hết sức thành khẩn hối hận.

  Lý Uyên thấy thế lại thở dài một tiếng. Nó vốn là đứa con mình yêu mến nhất, nay lại làm ra chuyện khiến mình thất vọng nhất, nhưng vô luận làm cha hay làm thiên tử đều không thể thiếu người này.

  Trong lòng ông có tức giận cũng có bất đắc dĩ, chỉ biết thở dài từng đợt.

  Đến lúc này, Lý Kiến Thành từ đầu vẫn im lặng mới tiến lên, chắp tay nói: “Xin phụ hoàng bớt giận, nhi thần nghĩ Thế Dân chẳng qua là nhất thời hồ đồ, trải qua chuyện này chắc chắn sẽ hối cải.”

  “Việc này trẫm sẽ có quyết đoán.” Lý Uyên đứng dậy, vẫn thở dài, “‘Vốn cùng gốc sinh ra, đốt nhau sao quá gấp’, hai ngươi vốn là thủ túc lại làm ra chuyện này, thật khiến trẫm hết sức đau lòng. Tối mai ba huynh đệ các ngươi hãy vào cung cùng dụng thiện, nói chuyện thẳng thắn với nhau cho trẫm yên tâm.”

  Dứt lời ông bước xuống đài, khi đi qua Lý Thế Dân ông dừng lại một chút, nói: “Trẫm còn nhớ lời đã hứa với ngươi, nhưng điều kiện tiên quyết cũng là ‘Kiến Thành thật sự có lòng mưu nghịch’, điều này ngươi chớ quên.”

  Ý là, tất cả đã tan thành mây khói.

  Đợi Lý Uyên rời đi, Lý Kiến Thành cũng lẳng lặng xoay người bước ra khỏi cửa, nhưng mới được vài bước đã nghe Lý Thế Dân phía sau gọi một tiếng “Đại ca”.

  Lý Kiến Thành dừng chân, nhưng không quay đầu, chỉ đứng yên tại chỗ chờ đối phương mở miệng.

  Lý Thế Dân xoay người tiến vài bước, cuối cùng dừng lại ở vị trí cách anh một đoạn. Ngập ngừng giây lát, hắn mở miệng hỏi: “Đại ca, huynh đã sớm đoán trước kết quả sẽ là như thế, phải không?”

  Lý Kiến Thành nghe vậy chỉ bật cười. Một mình dấn thân vào nguy hiểm, không phải anh chưa từng nghĩ đến kết quả xấu nhất; Đông cung án binh, trường hợp nào anh cũng đã chuẩn bị chu đáo. Chỉ là anh tuyệt không ngờ Ngụy Trưng lại một mình đến cung Nhân Trí, lại có thể dùng lý lẽ của bản thân nói cho Lý Uyên hoàn toàn tỉnh ngộ.

  Giờ này nghĩ lại, Ngụy Trưng làm thế quả không sai. Khi đó nếu thật sự phát binh vây khốn cung Nhân Trí thì không thể đoán trước thắng bại, chẳng bằng một cái miệng của y cũng đủ đẩy lùi mấy vạn nhân mã.

  Nghĩ đến đây, anh quay lại nhìn Lý Thế Dân, nói: “Ta chỉ đoán trước, ván cờ này ngươi không thắng nổi.”

  Dứt lời anh xoay người rời đi, bước chân không chút chần chừ.

  Lý Thế Dân đứng yên tại chỗ, chầm chậm siết quyền. Hồi lâu, mới nghe một tiếng cười khổ.

  — Đại ca, ta chung quy…… vẫn không thắng nổi huynh sao?

  *****​

  Sáng sớm hôm sau, Lý Uyên hạ chỉ biếm Thiên Sách phủ Binh tào tham quân Đỗ Yêm và Đông cung Trung doãn Vương Khuê ra quan ngoại, đuổi về Tây Châu. Người ngoài chỉ thấy mỗi bên bị đánh năm mươi đại bản, thật ra Lý Thế Dân biết mấy đại bản này đánh không đau không ngứa, đủ thấy Lý Uyên chung quy là không muốn làm to chuyện.

  Nhưng đến buổi chiều lại có chiếu chỉ mới, lần này Đông cung Tế tửu Vi Đĩnh và Tần vương phủ kí thất Phòng Huyền Linh đều bị lưu đày.

  Tuy mỗi bên đều đánh năm mươi đại bản, nhưng đối với hai người lại có ý nghĩa khác xa nhau. Vi Đĩnh tuy là thân tín của Lý Kiến Thành nhưng chung quy cũng chỉ là võ tướng, khi chinh chiến bên ngoài võ tướng có thể tùy thời điều nhiệm, tuyệt không đáng ngại. Nhưng từ ngày Đỗ Như Hối bạo vong, Phòng Huyền Linh đối với hắn chính là mưu sĩ khôn ngoan không thể thiếu.

  Kể từ đó hắn nhất thời ở vào vị trí bất lợi trong triều, khuynh hướng xử trí của Lý Uyên lần này cũng đã biểu lộ rõ ràng.

  — Đại ca, nghịch chuyển cỡ này, đối với huynh chung quy là cố tình hay là vô ý?

  Lý Thế Dân nhìn vào gương đồng, sửa lại chính trang đã mặc chỉnh tề, khẽ cười một tiếng rồi bước ra cửa phủ.

  Cùng lúc đó, Lý Nguyên Cát đã chuẩn bị thỏa đáng, đi vào Đông cung.

  Nhưng Lý Kiến Thành không có ở cung, chỉ gặp Ngụy Trưng ngồi một mình trong viện, hình như đang thảnh thơi đọc sách. Thấy Lý Nguyên Cát, y buông sách, chống tay vào bàn đá, có vẻ rất khó khăn đứng dậy.

  “Ngụy tiên sinh không cần đa lễ,” Lý Nguyên Cát thấy thế vội vàng bước lên, nói, “Lần này đại ca có thể rửa sạch oan ức hoàn toàn là nhờ tiên sinh mạo hiểm can gián.”

  “Vốn là phận sự của thần, tự nhiên sẽ không ngại.” Ngụy Trưng cười cười, lại ngồi xuống.

  Lý Nguyên Cát cũng ngồi xuống cạnh y, nói: “Đêm nay tuân lệnh phụ hoàng vào cung dụng thiện, không biết lúc này đại ca còn đi đâu chứ?”

  “Thái tử bị cấm túc nhiều ngày, chính vụ chồng chất, mấy ngày nay cực kỳ bận rộn.” Ngụy Trưng ngẩng đầu nhìn trời, nói, “Giờ vẫn còn sớm, chi bằng điện hạ hãy đợi ở đây một lát, rồi thái tử sẽ về.”

  “Được rồi.” Lý Nguyên Cát thở dài, nhấc ấm trà trên bàn đá, tự rót một chén cho mình.

  Ngụy Trưng ngồi đối diện với hắn, nhìn không rời mắt động tác của hắn, im lặng giây lát, bỗng thở ra một hơi thật dài.

  Chén trà trong tay Lý Nguyên Cát khựng lại, hắn nhìn y nghi hoặc hỏi: “Tiên sinh cớ sao lại thở dài?”

  Ngụy Trưng lắc đầu, gương mặt lộ vẻ sầu não: “Không dám giấu điện hạ, dĩ nhiên là vì việc của thái tử.”

  “Đại ca…… có chuyện gì?” Lý Nguyên Cát nhíu mày, chén trà trong tay đã buông xuống.

  Ngụy Trưng thở dài: “Lần này điện hạ vô cớ bị người hãm hại, suýt nữa đã rơi vào tội mưu nghịch. Sau đó tuy hữu kinh vô hiểm, gột rửa hết oan ức, nhưng cứ nghĩ điện hạ đang ở chốn đầm rồng hang hổ, lúc nào cũng lo bị người hãm hại thì lòng thần khó mà yên được.”

  Y cố ý không nhắc đến cái tên kia, mà Lý Nguyên Cát cũng không tinh ý đến thế, nghe vậy lập tức hạ giọng hỏi: “Ý tiên sinh là, sau lần này nhị ca tuyệt đối sẽ không ngồi yên?”

  Ngụy Trưng hỏi ngược lại: “Theo như điện hạ thấy, liệu Tần vương có chịu thu tay?”

  “Không,” Lý Nguyên Cát trầm ngâm đáp, “Nhị ca dã tâm phi thường, không phải ta chưa từng nhắc nhở đại ca. Nhưng ta không ngờ, để kéo đại ca xuống khỏi ngôi vị thái tử, hắn lại không tiếc dùng thứ thủ đoạn đê hèn này để hãm hại!”

  “Tần vương lòng dạ thâm sâu, tiếc thay thái tử lại là người nhân hậu.” Ngụy Trưng nhìn mặt lựa lời, “Thần nghĩ mà lo sợ, nếu nhiều lần dung thứ, cuối cùng sẽ chỉ tổn thương đến chính mình.”

  Lý Nguyên Cát nghe vậy, im lặng hồi lâu rồi chợt nói: “Nếu đại ca lần lữa không thể hạ thủ, Nguyên Cát nguyện làm thay huynh ấy. Mà ta nghe nói tiên sinh túc trí đa mưu, chẳng hay có diệu kế gì không?”

  Cuối cùng cũng đợi được những lời này, Ngụy Trưng bình thản nhìn hắn, ngoài mặt vẫn tỏ vẻ lo âu. Trầm mặc giây lát, y mới nói: “Thật ra Ngụy Trưng có một cách cực kỳ sạch sẽ lưu loát, không để lại hậu hoạn, nhưng cũng hết sức mạo hiểm, vả lại…… không phải đêm nay thì không xong.”

  Lời tác giả: Viết đến đây, cuối cùng tui cũng chân chính cảm thấy truyện này sắp hoàn rồi…… tâm tình có hơi phức tạp……
   
 3. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 62

  *****​

  Đêm đó trong cung Thái Cực ánh nến chập chờn, đèn đuốc sáng choang.

  Trong thiên điện, ba huynh đệ họ Lý ngồi đối diện với nhau trước một bàn tiệc đầy sơn hào hải vị. Lý Uyên vẫn chưa đến, thậm chí còn cho cung nhân lui xuống hết, ẩn ý đã cực kỳ rõ ràng: Để cho ba huynh đệ tối nay tự giảng hòa, xóa nhòa khoảng cách. *muốn xóa nhòa khoảng cách thì chỉ nên để hai huynh đệ thôi bác ơi…*

  Lướt một vòng quanh cung điện trống trải, Lý Kiến Thành thu ánh mắt về, nhìn sang Lý Thế Dân, ánh mắt đối phương hình như đã dừng lại rất lâu trên người anh. Chỉ là khi bốn mắt giao nhau, đôi ngươi bỗng thâm thúy thêm vài phần.

  Lý Kiến Thành cười cười, rốt cuộc trở thành người đầu tiên mở miệng trong bầu không khí trầm lặng giữa ba người.


  “Tối nay phụ hoàng gọi ba người chúng ta đến, dụng tâm lương khổ không nói cũng rõ, chúng ta chớ nên cô phụ người.” Anh bưng chén ngọc rót đầy rượu trên bàn, đứng dậy nói, “Đối với hoàng tộc họ Lý chúng ta, nhà không yên thì nước khó an, thiên hạ hỗn loạn, dân sinh khó toàn. Đạo làm người huynh trưởng cũng như cha, chuyện lần này vi huynh không thể rũ hết trách nhiệm, xin tự phạt ba chén.”

  Dứt lời anh ngửa đầu, cầm chén rượu trong tay một hơi uống cạn, sau ba lần như thế mới ngồi xuống.

  Lý Thế Dân ngồi bên cạnh anh, lẳng lặng nhìn anh không nói một lời. Trầm mặc hồi lâu, hắn cũng đứng dậy từ tốn nói: “Thế Dân nhất thời hồ đồ làm ra chuyện sai trái, đại ca nào có lỗi gì?” Dừng một chút, cúi đầu nhìn rượu trong chén bật cười, “Còn nữa, đại ca vốn là đương kim trừ quân, trong lòng đều là thiên hạ giang sơn, những thứ khác không để tâm cũng không có gì lạ.” Dứt lời cũng khảng khái uống liền ba chén.

  Hai người ngươi tới ta đi, nhưng lời lẽ chung quy vẫn cách một tầng sa mỏng. Lý Nguyên Cát ngồi một bên ngắm nghía chén rượu trong tay mình, tâm sự chồng chất. Chỉ thấy rượu trong chén hai người kia hết đầy lại vơi, vơi lại đầy, mà chén trong tay mình từ đầu đến cuối vẫn trống không. *khổ thân cho phận tiểu tam như em =))))))*

  Người ngoài cuộc vẫn luôn tỉnh táo. Thật ra hắn làm sao không biết, đây chẳng qua là hành động bất đắc dĩ Lý Uyên mà thôi. Ngôi thiên tử này, đại quyền thiên hạ này, nếu thật sự có thể vì thân tình mà lay động mảy may, thì những tấm gương đẫm máu trong sử sách cũng sẽ không nhiều đến thế.

  Hắn mơ hồ cảm thấy Lý Thế Dân có mục đích nào đó không đạt được sẽ không buông xuôi, chỉ là mục đích kia lại không đơn giản là cướp lấy ngôi thái tử. Dù nhất thời chưa rõ thì Lý Nguyên Cát vẫn biết, với tính cách của Lý Thế Dân, vì mục đích này ắt sẽ không từ thủ đoạn. Sự kiện Dương Văn Can chẳng qua chỉ là mở màn, còn ngày sau thế nào thì người ngoài khó liệu.

  Nhưng thái độ của Lý Kiến Thành……

  Lúc này không khí buổi tiệc đã trầm xuống, Lý Nguyên Cát đảo mắt nhìn về phía đại ca, chỉ thấy anh lẳng lặng rót rượu, dưới vẻ ngoài bình tĩnh dường như ẩn chứa vài phần ảm đạm.

  Hắn biết Ngụy Trưng nói rất đúng, Lý Kiến Thành chung quy là người nhân hậu. Trong lòng đã hiểu rõ đúng sai phải trái, nhưng lại vướng bận một phần nhân hậu kia, thành ra không hạ nổi quyết tâm.

  Lý Nguyên Cát khẽ thở dài, chậm rãi nâng chén rượu trong tay.

  — Nhân từ với loài sói chính là dung dưỡng họa ngầm. Nếu đại ca đã không nỡ xuống tay, Nguyên Cát sẽ thay huynh hành động.

  Nghĩ đến đây, hắn đặt chén rượu xuống, cầm bầu rượu rót đầy. Ngừng lại giây lát, hắn mở miệng phá tan bầu không khí trầm lặng xung quanh: “Nhị ca, Nguyên Cát từ nhỏ đã thân thiết với đại ca, lớn rồi vẫn thế, vô ý trở thành xa cách nhị ca, mong nhị ca đừng trách tội. Chuyện lần này Nguyên Cát vốn là người ngoài cuộc, lại tự thấy mình nhìn thấu mọi điều. Nếu chỉ là kích động nhất thời sinh ra hiểu lầm thì nên mỉm cười cho qua mới phải.” Dứt lời đứng dậy, nâng chén dâng lên trước mặt Lý Thế Dân, chậm rãi nói, “Nguyên Cát thay đại ca kính nhị ca một chén, sau chén rượu này, ba huynh đệ chúng ta sẽ quên hết hiềm khích cũ, hòa thuận trở lại như trước, có được không?”

  Lý Thế Dân cũng đứng dậy, hắn rũ mắt nhìn chằm chằm vào chén rượu Lý Nguyên Cát đưa sang, yên lặng một lúc lâu. Dáng vẻ điềm tĩnh của Lý Nguyên Cát thu trọn vào mắt hắn, khiến vẻ mặt hắn trở nên thâm thúy khác thường.

  Lý Kiến Thành ngồi bên kia thấy thế, bất giác hơi hơi nhíu mày.

  Hai người giằng co trong chốc lát, Lý Thế Dân chợt cười: “Hay lắm!” Dứt lời đưa tay tiếp chén rượu, “Nguyên Cát nói rất đúng, nếu là hiểu lầm thì nên mỉm cười cho qua.”

  Lý Nguyên Cát âm thầm thở phào nhẹ nhõm, cười nói: “Nhị ca, mời.”

  Lý Thế Dân ngoảnh mặt liếc sang Lý Kiến Thành, chỉ thấy nét mặt đối phương vẫn thản nhiên như mặt hồ lặng sóng. Hắn cười cười, nâng chén kính Lý Nguyên Cát một cái rồi lập tức kề lên miệng. Lý Nguyên Cát nhìn theo không dời mắt, lòng bàn tay cũng đã âm thầm siết chặt.

  Nhưng Lý Thế Dân vừa đưa chén rượu đến môi bỗng đột ngột dừng lại, xoay người nhìn sang Lý Kiến Thành, cười nói: “Đại ca, dù sao cũng là Thế Dân có tội, rượu này phải để Thế Dân kính đại ca mới hợp lẽ. Sau chén rượu này, hiềm khích cũ giữa ba người chúng ta sẽ tiêu tan hết.” Dứt lời hai tay dâng chén rượu lên.

  Lý Kiến Thành thoáng liếc sang Lý Nguyên Cát, ánh mắt đối phương đã khiến anh hiểu ra tất cả. Lại thu mắt nhìn chén rượu trong tay Lý Thế Dân, ngọc dịch quỳnh tương xanh biếc trong chén ngọc sóng sánh lay động, mơ hồ phản chiếu vô vàn ánh nến trong điện.

  Nhìn đăm đăm chén rượu hồi lâu, anh đưa tay tiếp nhận, liền thấy trong mắt Lý Thế Dân nổi lên tiếu ý thâm sâu khó lường. Lý Kiến Thành làm như không biết, chỉ nhàn nhạt cười: “Y theo lời Thế Dân, uống xong chén rượu này, hiềm khích cũ coi như bỏ qua hết.”

  Ánh mắt Lý Thế Dân nhìn anh tăng thêm vài phần kiềm nén, lại vẫn nở nụ cười mang vài phần trào phúng: “Đại ca… Mời.”

  Lý Kiến Thành nhìn sang Lý Nguyên Cát, nét mặt hắn đã ẩn ẩn hiện lên vẻ lo âu không thể che giấu, lại nhìn sang Lý Thế Dân, chỉ thấy hắn lặng yên dõi mắt nhìn mình, thần tình trong ánh mắt đó đã không thể dùng lời lẽ để hình dung.

  Thở dài một tiếng nhẹ bẫng đến không thể nghe rõ, Lý Kiến Thành nâng chén rượu lên, đột ngột ngửa đầu, một hơi uống cạn.

  Đúng vào lúc đó, bên tai vang lên tiếng la của Lý Nguyên Cát: “Đại ca, không được uống!” Mà Lý Thế Dân đã lập tức xông lên, đưa tay ra tính đoạt lấy chén rượu đó.

  Nhưng Lý Kiến Thành hình như đã sớm phòng bị, anh chật vật nghiêng người tránh thoát cả hai. Chỉ thấy ống tay áo vung lên, chén rượu Lý Thế Dân đoạt được đã thành một cái chén không.

  Nhìn cái chén không, Lý Thế Dân khẽ run tay, lập tức ném mạnh xuống đất, vỡ nát tan tành.

  “Đại ca, huynh…” Hắn dùng sức túm chặt hai vai Lý Kiến Thành nhấn vào tường, nghiến răng hỏi, “Sao huynh lại thản nhiên uống hết chén rượu độc đó?!” Khi thốt ra những lời này, nét mặt hắn tựa như nổi trận lôi đình, nhưng thanh âm lại run rẩy kịch liệt.

  “Ngươi nghĩ ta không dám sao?” Lý Kiến Thành rũ mắt nhìn hắn, trái lại bật cười, “Ngươi đinh ninh ta không dám tự tay hại mình, mới đem rượu đó kính ta.”

  Lý Nguyên Cát đứng yên như tượng phía sau hai người, thở dài một hơi, không biết nói gì cho phải.

  “Lấy gậy ông đập lưng ông, đích thực là cách hay.” Lý Kiến Thành lại bật cười, “Tiếc rằng độc này không phải do ta hạ, dù ta có uống cũng không tính là tự tay hại mình.”

  Lý Thế Dân thoáng ngơ ngẩn, hai tay đang nắm đầu vai anh bỗng siết chặt, “Huynh… Tại sao lại phải làm thế?”

  “Nếu ta không chịu uống, ngươi chỉ cần đem rượu này đi nghiệm chứng là có thể dễ dàng cáo buộc tội danh mưu hạ độc Tần vương. Nhưng nếu người uống là ta, hôm nay trên điện chỉ có ba người, thì người hạ độc chỉ có thể là ngươi, Thế Dân.” Lý Kiến Thành chầm chậm gục xuống, cười nhạt, “Ngươi đã đem rượu dâng đến trước mặt ta, ta cũng nên thuận nước đẩy thuyền.”

  Lý Thế Dân nghe vậy, chỉ biết vô lực cúi đầu cười khổ, thở dài: “Đại ca, ta quả nhiên vẫn không lường được suy tính trong lòng huynh.”

  Lời vừa dứt, hắn đã thấy trên ống tay áo mình lấm tấm mấy vệt đỏ tươi.

  Tựa như bị người ta đánh một quyền trúng ngực, Lý Thế Dân bỗng ngẩn ra, nhất thời không thể cử động. Mà những vệt máu đỏ tươi cũng ngày càng lan rộng, cứ thế đập vào mắt khiến hắn không sao nhìn thẳng được.

  “Đại ca!” Lý Nguyên Cát đột nhiên hô lớn một tiếng, xông vào đẩy hắn sang một bên.

  Lý Kiến Thành cúi người, trượt xuống theo vách tường, đưa tay che miệng ho rũ rượi. Máu từ từ chảy ra theo kẽ ngón tay anh, hỗn loạn nhỏ xuống y phục, nhuộm thành một gốc hồng mai.

  “Đại ca, đại ca!” Lý Nguyên Cát nhất thời cũng luống cuống, đưa tay đỡ anh, lại bị anh túm vạt áo kéo lại gần.

  “Mau gọi người đến… Đưa, đưa ta về phủ… Ngụy Trưng…” Nhưng lời còn chưa dứt, Lý Kiến Thành đã đau đớn gục người xuống.

  Lý Nguyên Cát như vừa giật mình tỉnh mộng, lập tức lớn tiếng gọi cung nhân cùng mình đỡ Lý Kiến Thành ra ngoài. Lý Thế Dân đang đứng ngây ra như tượng bỗng hoàn hồn, cũng tiến lên đỡ anh, nói: “Đại ca, huynh…”

  Lý Kiến Thành đưa mắt nhìn hắn, khóe môi còn đọng lại một vệt máu đỏ tươi. Anh cười rất khẽ, nói bằng giọng khàn khàn: “Thế Dân, ta không chết được đâu, ngươi nên tự lo thân mình đi thì hơn…”

  Dứt lời, lại cúi đầu ho rũ rượi. Lý Thế Dân còn muốn nâng đỡ anh nhưng lại bị Lý Nguyên Cát gạt ra, cùng cung nhân đưa Lý Kiến Thành ra ngoài.

  Đầu ngón tay dường như vẫn còn vương hơi ấm mới rồi còn kề cận, nhưng đại điện sau một cái chớp mắt đã thành đìu hiu trống vắng. Lý Thế Dân tựa vào vách tường, ngẩng đầu chậm rãi trượt xuống, cuối cùng ôm chặt bản thân thành một tư thế cuộn tròn.

  Giờ này khắc này, hắn mới nhận ra toàn thân mình đã run rẩy kịch liệt. Lý Thế Dân bật cười mỉa mai, dùng hết sức lực, chậm rãi siết chặt quyền, muốn đè nén phần nào cơn run rẩy ấy.

  Lần đầu tiên, hắn cảm nhận được nỗi sợ hãi bao trùm tất cả. Nỗi sợ mất đi Lý Kiến Thành, do chính tay mình gây ra.

  Nỗi sợ hãi này, là cảm giác hắn chưa bao giờ nếm trải.

  *****​

  Lý Kiến Thành lại mơ thấy Huyền Vũ môn, cổng bắc của thành Trường An, cao lớn nguy nga, trang nghiêm hùng vĩ.

  Nhưng thành môn kia đang tắm trong sắc đỏ. Máu chầm chậm chảy xuống từ đầu tường, dần dần nhuốm đỏ tầm mắt. Dưới đầu tường, một người ngồi trên lưng ngựa, huyền y huyền giáp, khí thế hăng say.

  Thấy mình, hắn cười rộ lên, chân thành và tha thiết. Nhưng ngay sau đó, hắn chầm chậm giương cánh cung trong tay, nhắm thẳng vào mình.

  Sau đó nữa, là một tiễn xuyên tim……

  Lý Kiến Thành chợt bừng tỉnh, mở mắt đã thấy gương mặt Ngụy Trưng gần trong gang tấc, nói: “Điện hạ cuối cùng cũng tỉnh.” Giọng y nghe đã hơi khàn khàn.

  Nhận ra là mộng, Lý Kiến Thành bật cười, lúc này mới ý thức được bàn tay mình giấu trong chăn đang bị y nắm chặt. Anh vô lực thở dài một hơi, trên trán có một giọt mồ hôi lăn xuống dọc theo gò má.

  Anh rõ ràng đã tỉnh, nhưng bàn tay Ngụy Trưng vẫn nắm chặt không muốn buông ra. Y nhìn Lý Kiến Thành, đôi mắt đỏ ngầu nhưng trông không hề uể oải. Lát sau y vươn cánh tay còn lại, lấy ống tay áo thay anh lau mồ hôi trên mặt, chậm rãi nói: “Điện hạ, thần chưa bao giờ thấy người như thế.”

  Lý Kiến Thành khẽ cười: “Chẳng qua là một cơn ác mộng mà thôi.”

  Ngụy Trưng rũ mắt, trong tiếng thở dài mơ hồ lộ ra cảm giác vô lực, “Tỉnh lại được là hay rồi.”

  “Có tiên sinh ở đây, dĩ nhiên sẽ không để ta ngủ say không tỉnh.” Lý Kiến Thành nhìn y, “Không biết ta đã hôn mê bao lâu rồi.”

  “Ba ngày.” Ngụy Trưng từ tốn đáp, “Cũng may trở về đúng lúc, bằng không dù có giải dược, chỉ e cũng……”

  Lý Kiến Thành không tiếp lời y, chỉ nói: “Mấy ngày nay làm phiền tiên sinh rồi.”

  “Phận sự của thần, nào đáng nhắc đến.” Ngụy Trưng thở dài một hơi, nhưng cũng thuận theo ý anh mà chuyển đề tài, “Điện hạ phát hiện ra trong rượu có độc từ khi nào?”

  “Nguyên Cát không phải người giỏi về tâm cơ, khi hắn kính rượu Thế Dân, trong ánh mắt đã lộ ra manh mối.” Lý Kiến Thành ngước nhìn lên đỉnh trướng, “Việc động trời như thế, ông bí mật mưu đồ với Nguyên Cát mà không báo lại cho ta, quả là gan lớn bằng trời.” Dù nói vậy, nhưng giọng anh rất nhỏ, không hề có ý trách cứ.

  “Thần hành động sơ xuất, xin điện hạ trị tội.” Ngụy Trưng nghe vậy, cũng nói rành rọt từng chữ, “Vì chỉ có cách giấu diếm điện hạ thì đến khi thất thủ điện hạ mới có thể toàn thân rút lui.”

  Lý Kiến Thành than nhẹ một tiếng, chầm chậm rũ mắt, hỏi: “Tiên sinh cớ gì phải làm thế?

  “Còn điện hạ, cớ gì phải làm thế?” Ngụy Trưng hỏi ngược lại, “Nếu thần không có thuốc giải thì biết làm sao?”

  “Với tính cách của tiên sinh, sao có thể không chừa đường lui?” Lý Kiến Thành cười rất khẽ, “Vả lại rượu kia ta cũng đâu uống hết, phần nhiều đổ vào tay áo, cho nên……” Lời còn chưa dứt, đã che miệng ho khẽ.

  Ngụy Trưng thở dài: “Sau này điện hạ tuyệt đối không thể liều mạng như thế.”

  “Tiên sinh cứ yên tâm, ta cũng không phải kẻ liều mạng. Chuyện hôm nay…… chỉ mong ngày sau có thể thấy kết quả. Nhưng sau này nếu tiên sinh có tính toán gì thì tuyệt đối không được giấu diếm ta như vậy nữa.” Lý Kiến Thành nén cơn ho khan, chầm chậm thở ra một hơi, lại đột ngột đưa tay túm chặt vạt áo, run rẩy nói, “Thuốc……”

  Ngụy Trưng ngẩn người, lập tức hiểu ra, vội mở tủ lấy bình sứ nhỏ, nhìn Lý Kiến Thành đổ viên thuốc ra, theo nước trà nuốt xuống.

  “Dạ,” Y thở dài, “Ngày sau dù có chuyện gì, thần nhất định sẽ không giấu diếm điện hạ.”

  “Vậy là tốt rồi.” Uống thuốc xong, Lý Kiến Thành cất bình sứ vào ngực áo, nghiêng người nói, “Ta hơi mệt, tiên sinh cũng đi nghỉ thôi.”

  “Dạ.” Ngụy Trưng đứng dậy, bước ra ngoài mấy bước, bất chợt dừng chân, do dự giây lát rồi quay lại nói, “Trong những ngày điện hạ hôn mê, Tần vương đã đến mấy lần.”

  “Thật à?” Mãi sau Lý Kiến Thành mới đáp lại, giọng anh hơi trầm.

  Ngụy Trưng để ý kỹ giọng điệu của anh, từ tốn nói tiếp: “Có điều Tần vương đích thân đến đây nhưng không bước vào cửa, lần nào cũng chỉ hỏi thăm bệnh tình của điện hạ rồi lại dẫn người về phủ.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy im lặng giây lát, rốt cuộc chỉ “Ừm” một tiếng trầm thấp rồi không nói gì nữa.

  Ngụy Trưng đăm đăm nhìn bóng lưng anh nằm nghiêng, thở dài một tiếng, cuối cùng xoay người rời đi.

  Thật ra y làm sao không biết, Lý Kiến Thành làm thế có vẻ như tùy tiện, nhưng nếu chuyện này thành công lại có tác dụng xoay chuyển thời cuộc.

  Chỉ là trên đời này có mấy ai biết rõ trước mặt là rượu độc còn có thể khảng khái uống vào? Lại có mấy người nguyện lấy tính mạng mình ra đặt cược chỉ để thắng một ván bài?

  Chỉ có người tàn nhẫn đến cùng cực, khắt khe đến cùng cực với bản thân mới có thể làm thế.

  Lời tác giả: Chương đầu trong năm, chúc mọi người năm mới vui vẻ ~ !

  Chương này là mấu chốt, còn vì sao thì sau này các thím sẽ biết ~

  Càng đến gần kết thúc, mỗi chương càng phải xử lý thận trọng, nên có chậm cũng đừng đánh tui ~
   
 4. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 63

  *****​

  Khi Lý Uyên vào Đông cung thăm hỏi Lý Kiến Thành thì anh đã tĩnh dưỡng được hơn mười ngày, mà chuyện Tần vương muốn đầu độc thái tử, nửa hữu ý nửa vô tình, cũng đã được bàn tán xôn xao trong triều.

  Khi đó Lý Kiến Thành đang ngồi dựa vào đầu giường uống thuốc. Có thuốc giải rồi, độc trong người tuy kịp thời được tiêu trừ, nhưng trải qua kiếp nạn này, thân thể chung quy vẫn gầy yếu đi vài phần, phải dựa vào dược vật tĩnh dưỡng điều trị.

  Nghe báo Lý Uyên đến, anh thoáng giật mình, lập tức bỏ viên thuốc trong tay vào miệng, uống một ngụm thuốc rồi nuốt xuống. Buông bát định xuống giường tiếp đón, nhưng Lý Uyên đã đẩy cửa bước vào.

  “Kiến Thành mang bệnh trong người, không cần phải xuống giường.” Lý Uyên đỡ anh trở về giường, còn mình cũng ngồi xuống bên cạnh. Thấy mới vài ngày xa cách mà Lý Kiến Thành hình như đã nhợt nhạt gầy yếu đi nhiều, ông không khỏi thở dài một hơi, “Yến tiệc hôm ấy, trẫm không ngờ lại dẫn đến kết quả này.”

  Lý Kiến Thành ngước mắt nhìn ông, chậm rãi mỉm cười: “Xin phụ hoàng đừng tự trách, Kiến Thành không sao cả.”


  “Cũng may mà không sao……” Lý Uyên lại thở dài, vẻ mặt giống như đột ngột già nua thêm vài phần, “Trẫm còn nhớ Thế Dân trước kia hồn nhiên ngay thẳng như nghé con mới sinh *hay trẻ trâu*, mà không biết từ bao giờ…… đã thành ra thế này rồi. Có lẽ, trẫm quả nhiên đã quá dung túng nó.”

  Lý Kiến Thành im lặng không nói, lại cảm nhận được lòng bàn tay Lý Uyên đặt lên tay mình: “Chuyện này…… trẫm sẽ trả lại công bằng cho ngươi.”

  Đáy lòng ông đã do dự rất lâu, cuối cùng cũng hạ quyết định, đây chính là lý do ông chần chừ suốt mười ngày mới đến thăm Lý Kiến Thành.

  Dù Lý Uyên không hề nói rõ, nhưng Lý Kiến Thành đại khái cũng ngầm hiểu ra vài phần. Anh không hỏi thêm gì cả, chỉ chầm chậm gật đầu.

  *****​

  Nhưng chỉ mấy ngày sau, tiền phương đã truyền đến cấp báo Đột Quyết lại xâm phạm biên giới. Lần này đối phương chia binh hai đường do Hiệt Lợi Khả hãn và Đột Lợi Khả hãn dẫn đầu, khí thế ào ạt, khiến nhiều châu thành phương bắc rơi vào nguy cấp.

  Sau khi nghe xong chiến báo, Lý Uyên trầm ngâm một lúc lâu, giở thánh chỉ còn chưa công bố ra ngắm nghía, cuối cùng đặt vào một góc bàn. Sau đó ông triệu vài nội thần vào bàn bạc gấp, quyết định sách lược ứng phó.

  Hôm sau có thánh chỉ phái Lý Kiến Thành và Lý Thế Dân lên phương bắc nghênh địch, Lý Kiến Thành đến U Châu, Lý Thế Dân đến Tịnh Châu. Lần này chỉ có hai người giữ những thành này, phải giúp đỡ lẫn nhau mới có thể tạo ra một phòng tuyến vững chắc.

  Hai người không dám trì hoãn, chuẩn bị binh mã cẩn thận rồi dẫn quân đi. Trước tình cảnh địch mạnh xâm phạm biên giới, những chuyện khác đều phải gác lại phía sau.

  Hôm ấy Lý Uyên đích thân đưa tiễn, hình thức lẫn thanh thế cũng lớn hơn bình thường. Trăm quan đi theo, xếp hàng phía sau, thấy hai vị hoàng tử xuất chinh cùng ngày mà không cùng đường, nhớ lại những đấu đá đã trở thành công khai giữa hai người ngày trước, trong lòng âm thầm rớt mồ hôi. Thậm chí có người còn âm thầm quan sát nét mặt Lý Kiến Thành mong tìm ra vài phần bệnh sắc sau khi trúng độc.

  Nhưng hai đương sự lại làm như không có chuyện gì xảy ra, đều uống rượu tiễn biệt, chắp tay cáo từ rồi vung roi dẫn đại quân đi.

  Lý Uyên đứng yên tại chỗ, nhìn hai bóng người trên lưng ngựa càng đi càng xa, rốt cuộc ánh mắt ông dừng lại trên người Lý Thế Dân.

  — Có lẽ đây là lần cuối cùng, Thế Dân.

  *****​

  Lý Kiến Thành đứng một mình trong trướng, nương theo ánh nến lờ mờ, cúi đầu trầm ngâm nhìn xuống sa bàn.

  Lát sau Ngụy Trưng vén trướng bước vào, hạ giọng nói: “Điện hạ.”

  Nghe tiếng chào, Lý Kiến Thành ngước mắt nhìn lên, thấy chén thuốc trong tay y mới cười cười nói: “Bảo hạ nhân mang đến là được, tiên sinh làm gì phải mang nhọc vào thân.”

  Ngụy Trưng không đáp, chỉ đi đến trước mặt anh, nói: “Điện hạ mau uống đi, đợi lâu e là sẽ nguội.”

  Lý Kiến Thành gật đầu, nhận lấy chén thuốc, ngửa đầu một hơi uống cạn.

  Ngụy Trưng đứng bên lẳng lặng nhìn anh, đợi anh buông bát mới thở dài: “Bệnh của điện hạ chưa khỏi hẳn, vốn không nên đến đây ăn gió nằm sương.”

  “Tiên sinh nghĩ nhiều rồi, độc đã giải thì không còn gì đáng ngại.” Lý Kiến Thành cười bâng quơ, nói, “Vả lại hai nơi Tịnh Châu U Châu này đều là cửa ngõ biên giới, tuyệt không thể mất. Mà Nguyên Cát không giỏi đối chiến với Đột Quyết, nên trận này ta không thể chối từ được.”

  Ngụy Trưng nhìn anh, nhớ lại trong mấy hôm đến Tịnh Châu này, chiến sự còn chưa nổ ra mà Lý Kiến Thành đã ngày ngày lo nghĩ về chiến cuộc, không triệu tập chúng tướng bàn bạc thì cũng một mình trầm ngâm ngắm sa bàn địa đồ, gần như không có khắc nào yên.

  Dù ngoài mặt trước sau vẫn tĩnh mịch như nước, nhưng Ngụy Trưng lại mơ hồ cảm thấy trong lòng anh có một tia nôn nóng. Chỉ là sự nôn nóng này do đâu mà sinh, từ đâu mà đến, y lại không được biết. Mà thứ cảm giác không thể xác định này, cũng khiến lòng y từng cơn hụt hẫng.

  Cho nên hôm qua Ngụy Trưng lại gọi đại phu đến khám chữa cho Lý Kiến Thành, dù đại phu đã nói không còn dấu hiệu trúng độc, Ngụy Trưng vẫn khăng khăng bảo ông ta kê mấy đơn thuốc an thần, các thang thuốc cũ cũng uống thêm vài ngày nữa, chỉ sợ sẽ để lại di chứng.

  Lý Kiến Thành chứng kiến tất cả, nhưng cũng thuận theo ý muốn của y.

  Lúc này Ngụy Trưng cúi xuống nhìn sa bàn, nói: “Nghe nói Tần vương đến U Châu chưa được mấy ngày đã đánh một trận ác liệt với Tiểu Khả hãn Đột Quyết dưới chân thành, dù hai bên đều tổn thất nhưng chung quy Tần vương vẫn chiếm được thượng phong.”

  “Luận về kinh nghiệm chiến đấu, Thế Dân đã trải trăm trận mà Tiểu Khả hãn kia chỉ là kẻ non nớt, dĩ nhiên không phải đối thủ của hắn.” Lý Kiến Thành nhìn theo ánh mắt y về phía sa bàn, ngập ngừng giây lát rồi nói, “Nhưng còn Đốt Bật này……”

  Ngụy Trưng tiếp lời: “Đốt Bật lần trước bị Tần vương tập doanh, nhất thời lui bước, lần này quay lại nhất định đã chuẩn bị đầy đủ kĩ càng.”

  Lý Kiến Thành cười khẽ một tiếng, nói: “Đốt Bật không hung hăng háu đá như Tiểu Khả hãn kia, nếu gã đã đặt chí hướng vào trận chiến này, tất có thể nhẫn nại để cầu lấy vẹn toàn.” Dừng một chút rồi tiếp, “Mà chúng ta…… lại phải ra sức dụ gã xuất chiến.”

  Ngụy Trưng khẽ nhíu mày, ngước mắt nhìn anh hỏi: “Trong thành lương thảo sung túc, sao điện hạ không thi gan với gã một hồi?”

  Lý Kiến Thành không nhìn y, nghe vậy chỉ bật cười: “Không phải ta không muốn chờ, mà chỉ sợ…… thời cơ không cho phép.”

  Ngụy Trưng nghe anh nói mơ hồ không rõ, liền thở dài: “Điện hạ vẫn không buông được việc trong kinh.”

  Lý Kiến Thành không nhận cũng không chối, chỉ nói: “Cứ kéo dài ắt được mất khôn lường, trận này, phải tốc chiến tốc quyết.”

  Ngụy Trưng lẳng lặng nhìn anh giây lát, cũng không truy hỏi tiếp, chỉ chắp tay cáo từ.

  Đợi đến khi trong phòng chỉ còn lại một mình, Lý Kiến Thành mới thở ra một hơi thật dài, cầm nến đi đến bên tường, đưa mắt nhìn địa đồ treo trên đó.

  Trên địa đồ, hai vị trí U Châu và Tịnh Châu được đánh dấu rõ ràng, dưới ánh nến chập chờn trông hơi ảm đạm mơ hồ. Lý Kiến Thành nhìn chăm chú một lát, bỗng vươn tay ra, lòng bàn tay đặt lên vị trí U Châu rồi từ từ dùng sức nắm chặt.

  Bỗng thân thể anh run lên, nháy mắt đã gập lưng xuống.

  Khó nhọc xoay người, Lý Kiến Thành thò tay vào ngực áo lục tìm bình sứ nhỏ, đổ viên thuốc cuối cùng trong bình ra lòng bàn tay rồi run rẩy nuốt vào.

  Sau đó anh chống tay lên tường, chầm chậm trượt xuống đất, cuộn tròn thân thể, giữa đợt mồ hôi chảy đầm đìa anh cảm thấy cơn đau nhói trong lồng ngực cũng dần dần tiêu tan.

  Chịu đựng một lúc lâu, ý thức đang căng thẳng bỗng lơi ra vài phần. Tay bất giác buông ra, bình sứ trống rỗng trong lòng bàn tay liền rơi xuống đất kèm theo một âm thanh trong trẻo, lăn vài vòng rồi dừng lại dưới chân.

  Một bình sứ có ba viên thuốc, mỗi ngày dùng một là ngăn được chứng đau tim thêm nặng, nếu đột ngột phát bệnh cũng có thể kịp thời ngừng cơn đau đớn. Bao nhiêu năm qua, đây đã thành thói quen của Lý Kiến Thành.

  Nhưng bình sứ rơi bên chân anh, sáng sớm vẫn còn đầy, đến đêm đã trống không.

  Chứng bệnh này, trong một ngày lại phát tác ba lượt.

  Từ ngày mình uống chén rượu độc kia, trải qua kiếp nạn sinh tử, đã bắt đầu như thế.

  Thi thoảng lại có một hai ngày không phát bệnh, nhưng nếu phát thì một ngày mấy lần tim sẽ như đao cắt.

  Giống như trong ngực giấu sẵn một con rắn vốn an phận ngủ đông nhiều năm, mà gần đây bỗng dưng thức tỉnh, trở nên không thể nắm bắt.

  Ngày ấy rượu độc vẫn chưa cướp đi tính mạng mình, lại ngẫu nhiên đánh thức con rắn trong ngực.

  Khi nghĩ đến chuyện này, Lý Kiến Thành tuyệt không hối hận, trái lại chỉ nhìn ngăn tủ đựng bình sứ của mình mà lặng lẽ mỉm cười.

  Có lẽ đây là cái giá phải trả cho toan tính của mình và những chuyện sắp xảy ra trong dự liệu; có lẽ đây cũng là một cách thúc đẩy quyết định mình đã nghĩ đến ngàn vạn lần, nhưng thủy chung vẫn không thể dứt khoát.

  Cảm giác đau đớn dần dần dịu đi, Lý Kiến Thành đã bình phục vài phần, đưa ống tay áo lau mồ hôi trên mặt. Chậm rãi thở ra một hơi, anh chống tay lên tường, gian nan đứng dậy.

  Dù sao đi chăng nữa, việc đến nước này đã không thể quay đầu. Mọi chuyện, chung quy phải có kết thúc.

  Nhưng thế sự biến ảo vô thường, đợi đến khi Lý Kiến Thành định bày kế dụ Đột Quyết xuất chiến, tiền phương lại truyền đến tin báo Hiệt Lợi Khả hãn nhiễm bệnh, Đột Quyết hốt hoảng lui binh.

  Đợi trong thành thêm một tháng, Lý Kiến Thành quấn áo hồ cừu thật dày đứng trên mặt thành, nhìn cánh đồng mênh mang đã sớm rút hết doanh trướng, trầm ngâm một hồi rồi bước xuống khỏi thành lâu.

  “Đưa toàn bộ thảo dược chúng ta mang theo chuyến này vào doanh Đột Quyết, không cần nói gì cả.” Phân phó tiểu giáo xong, anh thở ra một hơi rất dài, nói, “Truyền lệnh xuống, ba ngày nữa lui binh.”

  Đốt Bật nhiễm bệnh, Tiểu Khả hãn tự nhiên cũng không nán lại ở Tịnh châu lâu, đơn độc chiến đấu. Chỉ e lúc này Lý Thế Dân đang kiểm kê nhân mã, chuẩn bị về triều.

  Nghĩ đến đây, Lý Kiến Thành bỗng cười khẽ một tiếng.

  Dù biết rõ ngày này cuối cùng sẽ đến, nhưng không hiểu vì sao vẫn cảm thấy nó đến có phần đột ngột.

  *****​

  Tháng tư năm Vũ Đức thứ tám, Lý Kiến Thành và Lý Thế Dân khải hoàn về triều.

  Lý Kiến Thành vừa về đến kinh đã được Lý Uyên triệu vào cung Thái Cực. Sáng vào cung, khi về đã là hoàng hôn.

  Ngụy Trưng đợi ở hậu viên trong Đông cung, nghe tiếng bước chân, thấy dưới ánh tà dương đã thêm một cái bóng dài nghiêng nghiêng thì lập tức đứng dậy.

  Sắc mặt Lý Kiến Thành lộ ra vẻ mỏi mệt, thấy y thì khẽ gật đầu, nói: “Tiên sinh hãy vào đây nói chuyện.” Dứt lời đẩy cửa phòng bước vào.

  Ngụy Trưng đứng yên tại chỗ, nhìn theo bóng lưng anh, không hiểu sao chỉ cảm thấy dường như anh lại gầy đi một chút.

  Trong phòng thoang thoảng mùi đàn hương, hai người lặng lẽ ngồi đối diện giây lát, cuối cùng Ngụy Trưng cũng mở miệng hỏi: “Ý bệ hạ thế nào?”

  “Phụ hoàng đưa cho ta xem trước đạo chiếu chỉ còn chưa phát,” Lý Kiến Thành cúi đầu nhấp một ngụm trà, chậm rãi nói, “‘Tần vương Lý Thế Dân nhiều lần mưu hại thái tử, lệnh chuyển đến Lạc Dương hối lỗi,’” Dừng một chút, lại chầm chậm nói rành mạch nửa câu còn lại, “‘…… Người của Tần vương phủ, Thiên Sách phủ cùng với cung giáp quân ở lại Trường An, không được đi theo.’”

  Ngụy Trưng nghe vậy giật mình, vì y quả thực không ngờ Lý Uyên lại quyết đoán đến thế. Nếu chỉ là nửa câu trước “chuyển đến Lạc Dương hối lỗi” thì không đáng nói, nhưng nửa sau “……Người của Tần vương phủ, Thiên Sách phủ cùng với cung giáp quân ở lại Trường An, không được đi theo” từng câu từng chữ đều hạ quyết tâm muốn chặt đứt cánh tay đắc lực và những mối dây liên hệ của Lý Thế Dân.

  Nếu Lý Thế Dân thật sự đến Lạc Dương một mình, có lẽ sẽ không còn cơ xoay chuyển.

  Nếu đây chính là kết quả Lý Kiến Thành đoán trước khi uống chén rượu độc kia, thì sách lược lấy lui làm tiến này tuy vô cùng mạo hiểm, nhưng đúng là đã xoay chuyển thời cuộc trong chớp mắt.

  Lý Kiến Thành thấy y im lặng hồi lâu không nói, liền tiếp lời: “Ba ngày sau, đạo chiếu chỉ này sẽ đưa vào Tần vương phủ.”

  Ngụy Trưng ngước mắt nhìn anh, chợt hỏi: “Điện hạ…… lẽ nào muốn để Tần vương yên ổn rời kinh?”

  Bàn tay bưng tách trà của Lý Kiến Thành thoáng khựng lại, nhưng nét mặt anh không hề tỏ ra kinh ngạc, trái nở một nụ cười trầm thấp đến không thể nghe được, đáp: “Dĩ nhiên là không.”

  Ngụy Trưng truy hỏi: “Không biết điện hạ đã có tính toán gì?”

  “Việc này ta tự có quyết định.” Lý Kiến Thành buông tách trà sang một bên, hình như không muốn nói rõ.

  Ngụy Trưng âm thầm nghi hoặc, nhưng cũng không hỏi nữa.

  Hai người trầm mặc giây lát, lại nghe Lý Kiến Thành hỏi: “Chuyện Thường Hà đã giải quyết thỏa đáng chưa?”

  Ngụy Trưng đáp: “Thần đã phái người tra xét rõ ràng, người tên Thường Hà này vào năm Vũ Đức thứ bảy được Tần vương điều nhiệm về kinh. Hồi làm quan ở địa phương, người này cũng không kín kẽ cho lắm, tìm ra khuyết điểm không phải chuyện khó.”

  “Rất tốt, đã tìm ra khuyết điểm thì lập tức giáng chức điều ra ngoài, không cho quay về nữa.” Sắc mặt Lý Kiến Thành đã hơi dịu đi, cuối cùng cũng mỉm cười, gật đầu nói, “Việc này phiền tiên sinh phải giải quyết trong vòng ba ngày.”

  Ngụy Trưng chắp tay lĩnh mệnh, nhưng cũng không rời đi ngay, chỉ nói: “Thần có một chuyện không hiểu.”

  Lý Kiến Thành nhíu mày hỏi: “Chuyện gì không hiểu?”

  Ngụy Trưng ngước mắt nhìn anh, chậm rãi nói: “Thần không hiểu…… vì sao điện hạ nóng lòng như thế?”

  Lý Kiến Thành thoáng giật mình, lập tức bật cười, nói: “Không biết tiên sinh hỏi vậy là có ý gì?”

  “Chuyện của Tần vương…… trước kia hình như điện hạ vẫn dao động không quyết, nhưng gần đây lại nóng lòng giống như một khắc cũng không thể đợi thêm,” Ngụy Trưng lặng lẽ nhìn vào mắt anh, hỏi, “Nguyên do trong đó, chẳng hay điện hạ có thể cho thần biết phần nào?”

  Y mơ hồ cảm thấy đáy lòng Lý Kiến Thành đã có điều gì đó được tính toán kĩ càng, chỉ là anh che giấu toan tính này quá sâu, không muốn để người khác nhìn ra mảy may.

  Toan tính đó là gì? Vì sao không muốn thổ lộ ra một chữ?

  Y vẫn đinh ninh từ ngày biết được chứng bệnh khó nói của Lý Kiến Thành, đối phương đã không còn giấu diếm mình điều gì nữa. Nhưng giờ này khắc này y chợt phát hiện ra, không biết từ bao giờ, giữa hai bên lại đã cách nhau một tầng sa mỏng.

  Lý Kiến Thành nhìn vào mắt y giây lát rồi lại lẳng lặng thu ánh mắt về, quay đi bưng tách trà trên bàn, cúi đầu nhấp khẽ.

  Ngụy Trưng kiên trì đợi thêm một lát, cúi xuống nhìn chén trà đầy ắp trước mặt mình, chậm rãi nói: “Nếu trong lòng điện hạ có nỗi khổ tâm, Ngụy Trưng xin rửa tai lắng nghe.”

  Mới nói đến đây, chợt nghe tách trà đối diện bị nặng nề thả xuống bàn đánh “cạch” một tiếng.

  Ngụy Trưng ngước mắt lên, đã thấy Lý Kiến Thành một tay bám vào mặt bàn, một tay túm chặt vạt áo, khom lưng không ngừng ho khan.

  Mà trong tách trà trên bàn, một nửa là nước trà xanh biếc, nửa kia không ngừng loang ra, là màu máu đỏ rực đến chói mắt.

  Lời tác giả: :3times,pleasereadafterme: Truyện này là HE, truyện này là HE, truyện này là HE…
   
 5. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 64

  *****​

  Ngụy Trưng kinh hãi, tiến lên vài bước đỡ lấy đầu vai anh, run run hỏi: “Điện hạ đây là……”

  Lý Kiến Thành che miệng ho khan vài tiếng, cuối cùng buông tay vô lực phất phất trước mặt y, rồi lại run rẩy thò vào trong ngực áo lục tìm bình sứ nhỏ.

  Ngụy Trưng thấy thế vội vàng đứng lên rót thêm một chén trà, quay lại đã thấy Lý Kiến Thành dốc hết ba viên thuốc trong bình sứ vào lòng bàn tay, kế đó vội vàng bỏ vào miệng.

  Tình hình dùng thuốc của Lý Kiến Thành ngày thường, Ngụy Trưng đã nhìn phát quen, cho nên cũng nắm rất rõ liều lượng. Giờ lại thấy anh một hơi uống hết cả bình, toàn thân đột ngột chấn động, ngay đến chén trà trong tay cũng không nén được một nhịp chao đảo.

  Lý Kiến Thành hình như không biết, chỉ rũ mắt, vươn cánh tay run rẩy tiếp nhận chén trà, nhấp một ngụm, lại vất vả đặt xuống bàn. Sau đó thuận thế đặt tay lên mép bàn, lặng lẽ bám chặt, mà toàn thân vẫn run rẩy dữ dội.


  Ngụy Trưng đi đến trước mặt anh, chậm rãi quỳ xuống. Ngẩng đầu nhìn Lý Kiến Thành, chỉ thấy đôi mày anh nhíu lại, một giọt mồ hôi chảy dọc theo hai gò má, lóng lánh đọng dưới cằm, lại chầm chậm tích tụ không rơi. Mà vẻ mặt kia rõ ràng đã ẩn nhẫn đến cùng cực, trên y sam trắng như tuyết lấm tấm những vệt máu đỏ thẫm, nhìn thấy mà đau lòng.

  Chầm chậm đưa tay áo nhẹ nhàng lau lên cằm anh, tay áo thoáng chốc đã ngấm một vệt nước sẫm màu.

  Ngụy Trưng cúi đầu nhìn thoáng qua, trong lòng hơi căng thẳng. Cho đến khi anh chầm chậm thở ra một hơi, đinh ninh bệnh đã hết, y mới mở miệng.

  “Điện hạ, bệnh này……” Y cố gắng giữ cho giọng mình không đổi, khẽ hỏi, “Bệnh này…… sao lại nặng đến thế?”

  Lý Kiến Thành vẫn giữ nguyên tư thế cũ, nghe vậy chỉ im lặng hồi lâu, muốn nói nhưng vừa mở miệng đã ho khan một trận liên hồi.

  Bình phục rồi, anh chậm rãi lắc đầu, hơi thở mong manh như tơ.

  “Chẳng lẽ là do chén rượu độc kia?” Ngụy Trưng nhìn anh, bỗng nhớ ra chuyện gì, hai mắt không khỏi mở lớn, “Nhưng thần rõ ràng đã cho đại phu khám lại, độc kia quả thực đã tiêu tan, nhưng vì sao……”

  Lý Kiến Thành khẽ cười, đáp: “Do đâu mà có, đã không còn quan trọng.”

  “Sao không mời đại phu? Sao không cho ta biết?” Ngụy Trưng đặt tay lên bàn tay anh để trên đầu gối, chầm chậm siết chặt, hỏi, “Sao…… chỉ chịu đựng một mình?”

  “Bệnh này vốn theo ta rất nhiều năm, mời đại phu cũng thế mà dùng thuốc cũng thế, cái gì cũng thử hết rồi, nếu thật sự có cách thì ta đâu phải sống khổ ải đến giờ?” Lý Kiến Thành nhìn xuống nơi bàn tay hai người chồng lên nhau, trái lại chỉ mỉm cười bình thản, “Bệnh này…… e là đã đến lúc rồi.”

  Ngụy Trưng đau nhói trong lòng, đột ngột đứng dậy ôm lấy anh.

  Lý Kiến Thành để mặc cho y ôm, thuận theo lực đạo này cúi xuống, mệt mỏi đặt trán lên ngực y.

  “Điện hạ……” Ngụy Trưng vừa định mở miệng nói gì, lại bị anh thì thào cắt ngang.

  “Sáng sớm ngày mai, triệu hết người của Đông cung vào phòng nghị sự,” Lý Kiến Thành vùi mặt vào ngực y, thanh âm thấp thoáng mơ hồ, “Có chuyện quan trọng cần bàn……”

  Ngụy Trưng ngẩn người, nhưng cũng nhanh chóng hiểu ý anh. Y thu lại những lời muốn nói, chỉ cúi đầu đáp khẽ “Dạ”. Y biết mình xưa nay chưa bao giờ thay đổi được tâm ý của Lý Kiến Thành, đành im lặng giây lát rồi nói: “Việc đã thành, thần nhất định sẽ mời danh y trong thiên hạ đến khám cho điện hạ.”

  Lời này nghe rất quen, trước kia hình như cũng có người nói với mình như thế. Nay dáng vẻ chân thành tha thiết ấy đã không thể tìm về được nữa, mà bệnh thì vẫn như xưa, không thuốc nào chữa nổi.

  Đáy lòng Lý Kiến Thành hoảng hốt run rẩy một thoáng, cuối cùng chỉ cười khẽ, thì thào: “Được.”

  Đưa tay chậm rãi siết chặt vạt áo, ra sức đè lên ngực. Cảm giác đau đớn đến tê liệt nơi đó đã dần dần bình phục, nhưng sớm muộn gì cũng sẽ đón một cơn đau điên cuồng khác.

  Nếu có người biết nguồn gốc của chứng bệnh khó nói này, có lẽ sẽ không thắc mắc vì sao nó ngày càng thêm trầm trọng không thuốc chữa. Đối với bản thân mình, đây là cơn đau không có điểm dừng, là sự giày vò xé nát tim gan, nhưng cũng giống như nguồn suối sinh mệnh chảy suốt đời này kiếp này. Từng giờ từng khắc nhắc nhở mình, thúc giục mình nhớ rõ cảnh tượng nhuốm máu kia. Muốn quên cũng không thể quên, muốn buông cũng không buông nổi.

  Nhưng sinh mệnh rồi sẽ có điểm dừng, biết đâu nguồn suối này đến một ngày cũng sẽ cạn khô.

  Nếu thật sự là như thế, thì trước đó anh vẫn còn một việc không thể không làm.

  — Cớ sao lại vội vàng như thế?

  — Chỉ e…… mình đã không còn thời gian.

  *****​

  Sáng sớm hôm sau, người của Đông cung đều tụ tập trong phòng nghị sự.

  Họ vừa bước vào phòng đã thấy hai người Vương Khuê, Vi Đĩnh hôm trước bị lưu đày vì chuyện Dương Văn Can cũng đã được bí mật triệu hồi, lại nhìn khắp phòng, ngoại trừ Tề vương Lý Nguyên Cát thì đều là những người thân tín trong Đông cung, lập tức hiểu ra việc cần bàn hôm nay nhất định không phải chuyện đùa.

  Lý Kiến Thành mặc một bộ trường sam vân mây thêu chỉ vàng, càng tôn lên thân hình cao gầy mảnh khảnh. Anh vẫn đứng quay lưng trên đài, khoanh tay nhìn bản sơ đồ treo trên cao, không nói lời nào. Đợi cho người đến đông đủ, bên dưới bắt đầu im ắng, anh mới chầm chậm xoay người, ánh mắt từ từ quét qua bên dưới.

  Nhưng khiến mọi người ngạc nhiên là thần tình trong ánh mắt anh đã không còn bình lặng thâm thúy tựa đầm sâu ngàn thước như ngày xưa nữa, mà sắc bén như dao, dường như một cái liếc mắt cũng đã đâm thấu đáy lòng.

  Thu ánh mắt về, Lý Kiến Thành cười nói: “Thực không dám giấu, hôm nay triệu các vị đến đây là vì một việc lớn. Việc này các vị nghe xong đa phần sẽ thấy nó nằm trong dự liệu, ta không hề nói quá.” Anh từ từ bước xuống đài, nói rành rọt từng chữ, “Ba ngày sau một đạo thánh chỉ sẽ được đưa đến Tần vương phủ, lệnh cho hắn đến Lạc Dương hối lỗi, hơn nữa người của Tần vương phủ không được đi theo, người trong Thiên Sách phủ cũng chuyển từ Lạc Dương đến Trường An.”

  Anh vừa nói xong, bên dưới đã xôn xao.

  Vi Đĩnh nghe vậy, lập tức đứng lên: “Điện hạ, nếu quả thực là như thế, mạt tướng nghĩ…… nhất định không thể thả hổ về rừng!”

  “Tướng quân nói chí lý,” Lý Kiến Thành nheo nheo mắt nhìn hắn, chậm rãi cười nói, “Hôm nay triệu tập các vị đến đây chính vì lý do này, không biết các vị có nguyện giúp Lý Kiến Thành ta một tay?”

  “Nếu điện hạ không tin chúng tôi thì hôm nay đã không gọi chúng tôi đến đây.” Mọi người nhìn nhau giây lát, Dực vệ Xa kỵ tướng quân Phùng Dực đã đứng dậy, chắp tay nói, “Chúng tôi chịu ơn điện hạ nhiều năm, đương nhiên phải giúp điện hạ san bằng mọi trở ngại!”

  Phùng Dực vừa dứt lời, em trai hắn cũng là Dực vệ Xa kỵ tướng quân Phùng Lập liền đứng lên nói: “Việc điện hạ đã quyết, dẫu là núi đao biển lửa, chúng tôi cũng thề liều chết tuân theo!”

  Hai người nói xong, mọi người liền thi nhau đứng lên tuyên thệ, biểu lộ tâm chí.

  “Kiến Thành cảm tạ chư vị,” Lý Kiến Thành khẽ gật đầu, lại bước lên đài hỏi, “Không biết trong việc này, các vị có cao kiến gì?”

  Bên dưới trầm xuống một lát, rồi Xa kỵ tướng quân Tiết Vạn Triệt nói: “Mạt tướng nguyện lãnh một ngàn tinh kỵ phục kích ngoài cổng thành, Tần vương vừa ra khỏi thành, nhất định có mọc cánh cũng khó bay.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy khẽ gật đầu mà không nói.

  Lát sau Trung doãn Vương Khuê đứng dậy nói: “Nếu Tần vương đã bị chặt hết tay chân đắc lực, một mình đến Lạc Dương ắt trái phải đều thiếu thốn. Nếu liều lĩnh phục kích bên ngoài thành Trường An, dù việc có thành thì cũng khó tránh khỏi ác danh. Thần nghĩ ta phải cẩn thận, chi bằng hãy âm thầm cấu kết với tướng giữ thành Lạc Dương, đợi Tần vương đến rồi sẽ mượn tay chúng lấy mạng, điện hạ vẫn có thể giữ tròn thanh danh.”

  Vương Khuê vừa nói xong đã nghe rất nhiều tiếng phụ họa. Nhưng Lý Kiến Thành chỉ cười nói: “Các vị còn có kế gì hay?”

  Bên dưới lại một trận xôn xao, nhưng không ai đứng lên nói nữa.

  Ngụy Trưng ngồi im giữa đám đông, ánh mắt lặng lẽ dừng trên gương mặt Lý Kiến Thành. Thật ra suy tính trong lòng y và Vương Khuê có thể nói không mưu mà hợp, kế này chắc chắn cách ổn thỏa nhất trung dung nhất.

  Nhưng y lại mơ hồ cảm thấy trong lòng Lý Kiến Thành đã sớm có quyết định của riêng mình, hơn nữa quyết định này có lẽ là điều mọi người không ai ngờ tới.

  Quả nhiên, Lý Kiến Thành đợi một lát, thấy không còn ai mở lời nữa mới quay sang Vương Khuê nói: “Kế của Vương Trung doãn cẩn thận chu toàn, quả là kế hay, có điều…… đêm dài lắm mộng, khó đảm bảo sẽ không sinh chuyện.” Dừng một chút lại cười nói, “Còn nữa, thanh danh chung quy là hư ảo, vì cái thứ hư ảo này mà bị trói buộc cũng là không đáng.”

  Ngụy Trưng ngồi bên dưới nghe anh nói vậy, chỉ cảm thấy trong lòng dường như có thứ gì đó đang dần dần hiển lộ như rẽ mây thấy trời.

  Mà trong lúc suy xét, Lý Kiến Thành đã chuyển hướng sang Tiết Vạn Triệt: “Kế sách của Tiết tướng quân sạch sẽ lưu loát, đảm bảo không có sơ hở, chỉ là……” Thoáng ngừng giây lát, “Tiết tướng quân nghĩ Tần vương nhận được chiếu chỉ này rồi sẽ làm gì?”

  Không ngờ anh lại hỏi ra câu này, Tiết Vạn Triệt ngẩn người đáp: “Dĩ nhiên là…… phụng chỉ rời kinh.”

  “Không,” Lý Kiến Thành rũ mắt, lắc đầu nói, “Sau khi tiếp chỉ, Tần vương chắc chắn sẽ tiến cung diện thánh.”

  Nói đến đây, Lý Nguyên Cát rốt cuộc không kiềm chế nổi nữa, nghi hoặc hỏi: “Đại ca làm sao dám chắc?”

  “Vì nếu đổi lại là ta thì cũng sẽ làm như thế.” Lý Kiến Thành hơi ngước mắt lên, những hồi ức chồng chất về kiếp trước ào ào kéo đến trong đầu, hết sức rõ ràng. Thoáng giật mình, anh thu ánh mắt lại, tiếp tục mỉm cười, “Thực không dám giấu, độc ta trúng ngày ấy thật ra không phải do Tần vương hạ, nếu hắn nghĩ mình chịu oan ức, không muốn đi khỏi Trường An thì tự nhiên sẽ muốn đến gặp phụ hoàng.”

  Người bên dưới nghe vậy đều thoáng giật mình, nhưng cũng không tiện hỏi rõ nội tình, ai nấy đành phải im lặng.

  Lý Kiến Thành làm như không thấy, vẫn nói tiếp lời còn dang dở: “Cho nên Tần vương khi nào rời kinh tạm thời chưa định, nhưng tiến cung diện thánh là việc chắc chắn phải làm, hơn nữa…… tất nhiên một khắc cũng không thể trì hoãn.”

  Mọi người nghe vậy, ngoài mặt đều lộ vẻ hoang mang, không hiểu anh nói vậy nghĩa là gì. Chỉ có Ngụy Trưng vẫn dõi theo anh, ánh mắt từ ngạc nhiên dần dần chuyển thành thấu triệt.

  Y đã hiểu ra, hai kế sách của Vương Khuê và Tiết Vạn Triệt dù chưa thấu đáo, nhưng cũng không đến nỗi không thể thành công như lời Lý Kiến Thành nói. Sở dĩ anh bỏ hết không dùng, chính là vì…… anh đợi không nổi nữa rồi, dù là một khắc anh cũng không muốn đợi thêm.

  Mà lúc này Lý Kiến Thành đã nghiêng người nhìn lên sơ đồ treo trên cao. Mọi người đều dõi mắt nhìn theo, chỉ thấy sơ đồ này vẽ chính là thành Trường An.

  Lý Kiến Thành đưa tay chậm rãi trải phẳng sơ đồ, miệng nói: “Phục kích Tần vương vẫn là sách lược nên làm, nhưng thời gian địa điểm phải sửa lại……”

  “Sáng sớm ngày mai,” Anh bất ngờ rút bội kiếm bên hông, hàn quang lóe lên, mũi kiếm chỉ thẳng vào điểm tận cùng phía bắc, “…… ở Huyền Vũ môn.”

  *****​

  Lý Thế Dân cúi đầu ngồi dựa vào tường, một tay nắm hờ bầu rượu, tay kia lại siết chặt một đạo thánh chỉ.

  Đêm đã về khuya nhưng vẫn chưa lên đèn, căn phòng chìm trong bóng tối tĩnh mịch. Chỉ có ánh trăng xuyên qua cánh cửa sơn đỏ, chiếu lên nửa gương mặt nghiêng của hắn trông có phần chói mắt.

  Lý Thế Dân hơi ngẩng đầu, tựa gáy vào tường, tránh đi ánh trăng não nề kia. Lắc lắc bầu rượu đang cầm, lại phát hiện ra nó đã trống không, liền thuận tay buông lỏng. Bầu rượu rơi xuống đất, đụng vào vô số bầu rượu tương tự bên chân, phát ra âm thanh trong trẻo mà đột ngột, vang vọng trong gian phòng trống trải im ắng.

  Giữa tiếng vang ấy, Lý Thế Dân đột ngột cong lưng, cuộn tròn người lại. Vùi mặt vào đầu gối, mà bàn tay nắm thánh chỉ vẫn chưa buông lỏng mảy may.

  Buổi chiều tiếp chỉ, bắt đầu từ khi đó hắn vẫn tựa vào tường bằng tư thế ấy. Bất tri bất giác, đã qua nửa ngày.

  Trong nửa ngày này hắn không gặp ai, cũng không nói một câu nào. Hắn chỉ mượn men rượu say mà ra sức hồi tưởng lại quá khứ.

  Hắn nhớ về thuở thiếu thời vô ưu vô tư khi hai người còn ở Thái Nguyên, nhớ mình đã vô số lần lặng lẽ nhìn theo bóng anh cao gầy mảnh khảnh, vô số lần ôm bóng dáng kia vào lòng trong những giấc mộng đẹp.

  Sau đó là đến tuổi trưởng thành, thiên hạ phong vân đột biến, hai người theo Lý Uyên nổi dậy. Mình đã đi theo Lý Kiến Thành, cùng anh đồng tâm hiệp lực, vượt mọi chông gai, công thành đoạt đất, cho đến ngày nhập chủ Trường An. Cũng đúng vào lúc này, những chuyện xưa kia chỉ xảy ra trong mộng không ngờ đã hóa thành sự thật. Chỉ là sự thật kia lại mờ ảo đến nỗi cầm không chắc, nắm không vững.

  Sau đó nữa, Lý Uyên xưng đế, Lý Kiến Thành lấy thân phận thái tử tọa trấn kinh sư, còn mình thì chinh chiến bốn phương, hướng đến mục tiêu bình định thiên hạ. Mỗi trận chiến hắn lấy mạng mình ra đánh cược, đều chỉ vì muốn mình trở nên mạnh mẽ hơn, mạnh đến mức đôi ngươi lãnh đạm của anh cũng phải nhìn mình, mạnh đến mức anh có thể dựa vào mình dù chỉ là một phân một hào.

  Nhưng đợi đến ngày có thêm danh hiệu “Thiên sách thượng tướng”, hắn bỗng dưng phát hiện, thân phận địa vị của mình quả thực đã không ai sánh bằng, nhưng Lý Kiến Thành cũng đã bỏ mình mà đi.

  Thỏ chết chó săn vào nồi, chim hết bẻ cung? Hay là dù mình đã cố gắng đến thế, với anh vẫn chẳng đáng là gì?

  Câu hỏi này vẫn quanh quẩn trong đầu chưa bao giờ tìm ra đáp án, nhưng thế tương sát qua lại giữa hai người đã bắt đầu mở màn.

  Nhưng dù chuyện cũ vẫn rành rành trước mắt, rõ ràng như mới hôm qua, thì hắn vẫn không hiểu nổi, mình và đại ca rốt cuộc vì sao lại đi đến nước này?

  Nhưng dù sao đi chăng nữa, cuối cùng mình vẫn thua, thua hết vốn liếng.

  Nhìn bóng đêm trước mắt, Lý Thế Dân cúi đầu cười nhạo một tiếng. Chỉ cảm thấy rõ ràng đã thua tâm phục khẩu phục, mà vẫn không cam lòng.

  Chỉ vì đối phương là đại ca của mình.

  Đúng lúc này, lại nghe có người nhẹ nhàng gõ cửa.

  “Ta nói rồi, ai cũng không gặp!” Lý Thế Dân bực bội túm bầu rượu bên chân ném ra. Bầu rượu rơi xuống cạnh cửa, vỡ nát tan tành.

  Tiếng đập cửa ngừng trong giây lát rồi lại vang lên, nhẹ nhàng chậm rãi nhưng cũng đủ thu hút tâm trí người ta.

  Lý Thế Dân nhìn ra phía cửa hồi lâu, hình như cảm nhận được điều gì, hắn bất ngờ đứng dậy, hốt hoảng lao ra cửa, rút chốt ném sang một bên.

  Dừng một lát, cửa bị đẩy nhẹ từ bên ngoài. Một người giẫm lên ánh trăng chảy dài ngoài hành lang, chậm rãi đi tới.

  Lý Thế Dân đứng trong bóng tối, không hề nhúc nhích, chỉ lẳng lặng nhìn y.

  Người ấy dừng chân, đưa mắt nhìn hắn. Nhưng trong phòng quá tối, gương mặt hắn biến mất dưới bóng đêm, hoàn toàn không nhìn thấy thần sắc.

  Nhưng ánh mắt của Lý Thế Dân vẫn không rời một ly, cứ nhìn người ấy đăm đăm giống như tham lam khát cầu.

  Sau quãng dừng ngắn ngủi, người ấy bước về phía Lý Thế Dân, đứng yên trước mặt hắn. Hai bên cách nhau có một bước chân, gần như có thể cảm nhận được hơi thở rất khẽ của nhau.

  Trong phòng im ắng đến đáng sợ, chỉ có hơi thở của hai người là âm thanh duy nhất.

  Lý Thế Dân cúp mắt, không muốn đối diện với y. Hắn âm thầm siết quyền, chỉ làm vậy hắn mới có thể kiềm chế bản thân, mới có thể duy trì chốc lát sự bình tĩnh nên có.

  Bất chợt, cảm giác lành lạnh chạm vào gương mặt hắn, thì ra người ấy đã đưa tay vuốt lên.

  Mà bàn tay kia, lại run rẩy dữ dội.

  Trong cơn hoảng hốt, Lý Thế Dân ngẩng đầu nhìn y. Cùng lúc đó, người kia bỗng dùng sức đẩy hắn vào tường, bàn tay run run đè lên gáy hắn, dừng một chút, rồi nghiêng người hôn lên.

  Lời tác giả: Spoil 1: Người đến là Ngụy Trưng.

  Spoil 2: Là 3P.

  Spoil 3: Nhị ngốc là tổng thụ.

  Spoil 4: Bên trên đều là giả = 皿 =

  Sắp kết thúc rồi, cầu động lực ~o((ω

  Lời editor: Đệch chương sau lại có H nữa, mà H đến 2/3 chương !@#$%^&*() *đập đầu vào tường*
   
 6. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 65

  *****
  Rất khác với vẻ ngoài xưa nay luôn bình tĩnh kiềm chế của người kia, nụ hôn đột ngột này đúng là có vài phần hoảng hốt. Những nụ hôn rải rác như mưa phùn đậu lên môi, lặp đi lặp lại, lần sau sâu hơn lần trước, mạnh hơn lần trước.

  Mới đầu bất quá là chuồn chuồn lướt nước, cuối cùng đã thành gặm cắn hỗn loạn, khiến hơi thở hai người gắn bó chặt chẽ, gần như ngạt thở, lại không thể chia lìa dù chỉ là giây lát.

  Lý Thế Dân nháy mắt đã rối loạn thần trí, ý thức còn chưa kịp phản ứng, thân thể đã đáp lại theo bản năng. Đón lấy hơi thở xa cách đã lâu lại vô cùng quen thuộc kia, dùng hết khí lực tiếp cận rồi đáp trả điên cuồng.


  Nụ hôn dài sống chết dây dưa, liên tiếp xâm nhập, dường như đã thay thế mọi lời lẽ trên thế gian này. Nụ hôn qua đi, Lý Thế Dân hơi ngẩng đầu, rũ mắt nhìn người trước mặt, trầm trầm thở dốc. Nhưng còn chưa kịp mở miệng, đối phương đã nghiêng người ra trước, kề vào cần cổ hắn, vừa kéo áo ngoài của hắn xuống vừa nhẹ nhàng hôn lên.

  Hơi thở ấm áp bắt đầu từ sau tai, như gió mát lướt qua, trăn trở dây dưa nơi cổ họng rồi từ từ trượt xuống, quả là một thứ cực lạc đủ sức bức bách người ta đến điên cuồng. Lý Thế Dân vẫn ngửa đầu tựa vào tường, mười ngón đâm sâu vào mái tóc đối phương, toàn thân do ra sức ẩn nhẫn mà đã hơi run rẩy.

  Cho đến khi đối phương cắn lên ngực mình, hơi thở của Lý Thế Dân bỗng trở nên nặng nề, đầu ngón tay liền dùng lực, phát quan của người kia cũng theo đó mà rơi ra. Tóc đen xõa tung như vẩy mực, phút chốc đã che đi quá nửa gương mặt.

  Lý Thế Dân rốt cuộc cũng không kiềm chế nổi, nhân lúc rảnh tay hắn túm vạt áo đối phương ra sức nhấc lên, xoay người một cái đã nặng nề đẩy anh vào tường, lấy thân mình đè lên.

  Đến lúc này, hắn mới thật sự nhìn rõ gương mặt Lý Kiến Thành.

  Anh cũng lẳng lặng nhìn hắn, đôi mắt ngời sáng trong đêm đen, không còn thâm sâu khó lường như trước mà đã mơ hồ thấy dục vọng nổi lên.

  Bốn mắt nhìn nhau giây lát, Lý Kiến Thành chợt cười khẽ một tiếng, cũng đưa tay túm vạt áo Lý Thế Dân, kéo hắn lại gần thêm một chút.

  “Thế Dân, nếu ngươi muốn, ta…… sẽ cho ngươi hết.”

  Thanh âm gần trong gang tấc vang lên bên tai, nhẹ nhàng trầm thấp như một tiếng thở dài. Dù không nhìn rõ vẻ mặt anh lúc này, nhưng trong đầu Lý Thế Dân bỗng nổ ra từng trận sấm sét. Gần như cùng lúc anh dứt lời, hắn đã đẩy anh trở vào tường, nghiêng mặt đi, cắn lên cần cổ như đẽo từ ngọc kia.

  Con thú dục vọng trong lòng đã vùng khỏi dây trói, hùng hổ lao ra.

  Sau đợt vật lộn vừa rồi, vạt áo anh đã mở rộng, dễ dàng cởi ra đến thắt lưng. Không bỏ sót một mảng da thịt nào lộ ra, Lý Thế Dân vừa hôn vừa cắn xuống từng tấc một, trầm mê đến gần như cuồng loạn trong hương vị của đại ca.

  Lý Kiến Thành bị đẩy vào tường, hai tay nắm chặt đầu vai hắn, cong người cúi đầu thở dốc, bất tri bất giác đã trượt xuống theo vách tường từng chút một.

  Lý Thế Dân cũng quỳ xuống theo, sau đó lại nghiêng người ra trước tìm kiếm đôi môi anh.

  Nhưng đầu vai đột ngột bị đẩy mạnh, tiếp theo chỉ thấy trời đất xoay vần, không ngờ hắn đã nằm ngửa trên mặt đất.

  Lý Kiến Thành ngồi lên người hắn, nhìn xuống từ trên cao. Lát sau, anh đưa tay xoa lên má Lý Thế Dân, cúi người, lại một lần nữa cắn nhẹ dưới ánh mắt chăm chú của hắn.

  Nụ hôn trăn trở miệt mài, không ấm không nóng, lại bức bách người ta đến gần như phát điên.

  Dưới sự giày vò này, Lý Thế Dân một khắc cũng không thể đợi thêm. Hắn đưa tay đè chặt gáy anh, hôn ngày càng thêm sâu, sau đó giữ nguyên tư thế môi lưỡi giao hòa, trở mình một cái, xoay người đặt anh xuống dưới.

  Sau đó, chiếm lấy quyền chủ động hôn.

  Cảm thấy nụ hôn của hắn đang rút đi, cảm thấy những ngón tay hắn đang vuốt ve khắp cơ thể, cảm thấy y sam hai bên đều trút bỏ hết, Lý Kiến Thành khép mắt, hơi nâng cằm lên, bàn tay nắm lấy đầu vai hắn cũng bất giác siết chặt, giống như đang đợi thời khắc kia đến.

  Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn anh, cuối cùng động thân, hoàn thành tư thế giao hoan thân mật nhất. Cảm thấy thân thể người bên dưới bỗng dưng căng thẳng, hắn cúi người, đặt những nụ hôn hỗn loạn lên mang tai và hõm vai anh.

  Sau đó, không ngừng lặp lại tư thế giao hoan ấy, hết lần này đến lần khác mà không biết chán.

  Giữa những đợt va đụng ngày càng gấp gáp của đối phương, Lý Kiến Thành nghiêng mặt đi, hàng mi dài rủ xuống khẽ run, miệng phát ra tiếng rên nhẹ như có như không.

  Lý Thế Dân ngẩn người, bên dưới lại hung hăng sáp nhập, bất ngờ chạm vào điểm sâu nhất. Sau đó hắn nghe được một tiếng ngâm nga, cùng với tiếng rên rỉ đứt quãng mà rõ ràng.

  Sau đó giữa tiếng rên rỉ, anh lên đến đỉnh điểm.

  Đây là lần đầu tiên hắn nghe được rõ ràng tiếng rên rỉ của Lý Kiến Thành. Cũng là lần đầu tiên hắn ý thức được, đối phương đã dỡ xuống vẻ ẩn nhẫn ngụy trang trước mặt mình.

  Phải chăng điều này có nghĩa là……

  Lý Thế Dân vẫn giữ nguyên tư thế thân thể gắn liền, bất ngờ cúi xuống, chầm chậm hôn lên cổ anh, miệng mơ hồ gọi “Đại ca”, thanh âm khàn khàn mà trầm thấp.

  Nhưng Lý Kiến Thành lại vươn tay, vô lực đẩy đầu vai hắn.

  “Thế Dân,” Anh ngẩng đầu nhìn lên trần nhà, vẻ mặt mơ màng, sau đó khép mắt chậm rãi nói, “Đừng làm ở đây, hãy lên giường đã……”

  Lý Thế Dân ngẩn người, lập tức hiểu ý. Hắn đứng dậy, rời khỏi thân thể anh, sau đó cúi người bế ngang anh lên, bước vào phòng trong.

  Lý Kiến Thành vô lực tựa vào lòng Lý Thế Dân, thân thể nhè nhẹ lắc lư theo từng bước chân của hắn. Hồi lâu, anh lặng lẽ mỉm cười, trong nụ cười là vẻ mỉa mai không dễ phát hiện.

  — Thôi thì hãy phóng túng lần cuối đi.

  — Mà không biết, kẻ phóng túng là Lý Thế Dân, hay là chính mình……

  *****​

  Va đụng phía sau ngày càng thêm mãnh liệt gấp gáp, giống như một khắc cũng không thể đợi thêm, giống như không bao giờ thỏa mãn. Lý Kiến Thành nắm chặt nệm chăn bên cạnh, cúi đầu thật thấp, gập lưng, dưới lực đạo này anh không nén được những tiếng thở dốc.

  Không biết đã qua bao lâu, sau một luồng nhiệt nóng cháy, nơi tứ chi tiếp xúc chầm chậm buông ra, ngay sau đó Lý Thế Dân cúi người, ôm anh từ sau lưng, môi đặt lên gáy anh để lại những nụ hôn nhè nhẹ.

  Đã không còn nhớ đây là lần thứ bao nhiêu trong đêm nay. Lý Kiến Thành chậm rãi thở ra một hơi, thân thể vùi sâu vào lớp đệm chăn, đã mệt mỏi vô lực, không rảnh mà chú tâm.

  “…… Đại ca?” Giọng Lý Thế Dân vang lên sau lưng, mang theo hơi thở ấm nóng.

  Lý Kiến Thành “Ừm” một tiếng rất khẽ, chợt phát hiện ra đây coi như là những câu nói có nghĩa đầu tiên giữa hai người trong đêm nay.

  “Đại ca, ta…… yêu huynh.” Lý Thế Dân bỗng ra sức ôm anh thêm chặt, chậm rãi nói, “Đời này kiếp này trong lòng ta đã có đại ca, nên không thể chứa được ai khác.”

  Lý Kiến Thành lặng lẽ nhìn nệm chăn bên cạnh, im lặng không đáp.

  Sau đó anh nghe hắn chậm rãi nói sau thoáng trầm mặc: “Đại ca, ta đồng ý với huynh, chúng ta…… hãy cùng thu tay lại.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy, thân thể khẽ run, vẫn không đáp lời.

  “Ngày mai ta sẽ tiến cung cầu kiến phụ hoàng, nguyện trả bất cứ giá nào, chỉ mong được ở lại Trường An, ở lại bên cạnh đại ca……” Lát sau, lại nghe giọng nói của Lý Thế Dân, “Đại ca, chúng ta không cần phải tiếp tục tranh đoạt nữa…… có được không?”

  Thanh âm kia chân thành tha thiết như quang âm của thời niên thiếu một đi không trở lại giữa hai người, mang theo bất đắc dĩ và khẩn cầu, cũng mang theo rất nhiều cảm xúc không thể nhận ra. Nhưng trong đó rốt cuộc có mấy phần chân mấy phần giả, giữa mình và hắn lại có mấy phần giả mấy phần chân, cũng đã không thể phân rõ.

  Cũng không cần thiết phải phân rõ.

  Vùi mặt thật sâu vào nệm chăn, Lý Kiến Thành khép mắt, chậm rãi đáp: “Được.”

  Cảm thấy hắn bỗng dưng ôm chặt lấy mình, lực đạo thậm chí còn hơi run rẩy, anh khẽ nhếch khóe môi, nhẹ nhàng lặp lại một tiếng: “Được.” Giọng anh trầm thấp đến không thể nghe thấy, tựa như nói cho mình nghe, cuối cùng hóa thành một tiếng cười lặng lẽ.

  — Chỉ tiếc, tên đã lên dây.

  — Tên…… đã lên dây……

  *****​

  Lý Kiến Thành bừng tỉnh trong cơn đau nhức, mở mắt ra, lại cảm thấy Lý Thế Dân đang ôm lấy thắt lưng mình, còn người vẫn ngủ say.

  Nén đau chống người ngồi dậy, nhẹ nhàng nhấc cánh tay đặt lên thắt lưng mình, Lý Kiến Thành xuống giường, vội vàng tìm lại quần áo giữa đống hỗn độn trên mặt đất.

  May thay mấy cái bình sứ không bị phân tán mà được gói kỹ trong quần áo, mới liếc mắt đã nhìn ra. Lý Kiến Thành bước vài bước qua đó rồi quỳ xuống, dùng cánh tay run rẩy ra sức nắm chặt một cái.

  Nhưng cơn đau nhức ập đến cũng không đợi một giây. Cảm giác đau đớn ở ngực giống như vạn tiễn xuyên tim, nháy mắt đã xé thân thể ra thành nhiều mảnh vụn, mỗi lần hít thở đều giống như lăng trì. Lý Kiến Thành đè tay lên ngực, lưng không khỏi gập lại, vội vàng đưa tay chống lên mặt đất mới không ngã quỵ xuống.

  Đợi cho cơn đau dịu đi phần nào, anh mới gấp gáp đổ thuốc trong bình sứ vào tay rồi vội vàng nuốt xuống. Nhưng thuốc vừa trôi xuống cổ họng, liền sau đó lồng ngực đã đau như dao cắt. Cảm thấy khí huyết đột ngột dâng trào, Lý Kiến Thành vô thức che miệng lại, nhưng vẫn không ngăn nổi máu trào ra qua kẽ ngón tay.

  Theo bản năng đảo mắt sang phía giường, Lý Thế Dân vẫn giữ nguyên tư thế cũ mà ngủ ngon lành, hoàn toàn không thấy gì cả, có lẽ là do say rượu.

  Lý Kiến Thành chậm rãi thở ra một hơi, nhưng gió lạnh thổi qua, lại không ngăn nổi những tiếng ho khan trầm thấp. Đưa tay lau đi vết máu bên môi, anh gắng gượng nhặt áo ngoài lên, khoác qua loa lên người rồi bám vào vách tường chậm rãi ngồi xuống.

  Sau đó anh vẫn duy trì tư thế cuộn mình, gần như không hề cử động. Mà từng giọt mồ hôi lại lăn theo gò má, không ngừng rơi xuống ống tay, nhuộm thành những vệt nước ẩm ướt.

  Anh có thể cảm nhận rõ ràng, bệnh này đã ngày càng thêm nặng. Mỗi khi phát bệnh sẽ đau nhức vô cùng, hiện giờ dù có dùng thuốc, dù có tăng liều lượng cũng đã không thể chịu đựng thêm. Anh không thể nhớ nổi mình đã trải qua nỗi giày vò một ngày đến vài lần này như thế nào, nhưng mỗi khi phát bệnh, giữa cơn đau đớn anh đều hận không thể tự kết liễu mình, thà như thế còn dễ chịu hơn. Mà trong lòng anh cũng hiểu rõ, nếu không phải mình còn sót một hơi tàn, nếu không phải mình có việc chưa hoàn thành, có lẽ mình đã không thể chống đỡ đến giờ này.

  — Dù sao đi chăng nữa, hãy cho ta thêm một ngày.

  — Chịu đựng qua ngày mai là đủ rồi……

  Không biết là qua bao lâu, Lý Kiến Thành mở mắt, cảm thấy khí lực toàn thân đã khôi phục vài phần, nhưng quần áo quấn bừa trên người cũng gần như ướt sũng. Anh chậm rãi mặc lại lần lượt từ áo trong ra áo ngoài, sau đó chống tay vào tường đứng dậy, động tác hết sức khẽ khàng.

  Phóng mắt nhìn ra cửa sổ, trời còn chưa sáng, bên ngoài vẫn là một màu xám xịt.

  Lý Kiến Thành lặng lẽ nhìn trời một lát, lại quay đầu nhìn về phía giường rồi bước sang đó.

  Trong phòng không có ánh sáng, chỉ có bóng tối vô tận. Trong bóng tối có thể thấy mờ mờ thân hình Lý Thế Dân nghiêng vào bên trong, rõ ràng đang duy trì tư thế ôm ấp, nhưng trong lòng lại trống không.

  Lý Kiến Thành đứng yên một chỗ, lẳng lặng mà nhìn. Hồi lâu, anh chầm chậm vươn tay, vuốt ve gương mặt với những đường nét rõ ràng của hắn.

  Nhưng ở khoảnh khắc sắp chạm vào, tay anh chợt dừng lại, siết chặt thành quyền.

  Lặng lẽ mỉm cười, Lý Kiến Thành lắc đầu, thu tay lại. Sau đó anh xoay người rời đi, không chút do dự.

  Khép cửa lại, ngẩng đầu nhìn lên màn trời xám xịt. Lúc này Lý Kiến Thành mới thấy ngực mình lại bắt đầu đau, nhưng chỉ là cơn đau âm ỉ trỗi lên rồi dịu đi, khiến người ta khó chịu không thở nổi. *Nhái giọng cụ Ngô* Trời xám như tro và như cái tiền đồ của anh…*

  Chầm chậm túm vạt áo, Lý Kiến Thành im lặng hồi lâu, bỗng bật cười tự trào.

  *****​

  Khi Lý Thế Dân tỉnh lại, bên người đã trống không. Nếu không phải trên chiếu còn sót lại hơi thở quen thuộc kia, thì hết thảy những chuyện đêm qua thật giống như một giấc mơ đẹp.

  Chậm rãi nắm tấm chăn bên cạnh vào trong tay, Lý Thế Dân ngẩn ngơ nhìn nó hồi lâu, nhớ lại những lời hai người đã nói hôm qua, chỉ cảm thấy sương mù bao phủ trong lòng cũng tan đi quá nửa.

  Đột nhiên xoay người bước xuống giường, hắn nhanh chóng mặc lại quần áo, sau đó đẩy cửa bước ra, phân phó hạ nhân: “Hôm nay ta muốn tiến cung diện thánh, các ngươi hãy mau mau chuẩn bị.”

  Nhưng hắn không hề để ý, trên mặt đất bừa bộn trong phòng, có những vệt máu lấm tấm đỏ tươi.

  *****​

  Lý Kiến Thành vận áo trắng giáp bạc, áo choàng màu lửa đỏ phần phật tung bay trong gió. Anh dừng cương, ngồi trên lưng ngựa ngẩng đầu nhìn cổng thành cao lớn nguy nga trước mắt.

  Huyền Vũ môn.

  Dù ba chữ ấy, bất kể là kiếp trước hay kiếp này, mình đều đã thấy trăm ngàn lần; nhưng giờ này khắc này, một lần nữa nhìn lên trong ánh ban mai mờ mờ buổi sớm, không hiểu vì sao, lại phảng phất như đã cách mấy đời.

  Nhắm mắt lại, những kí ức từ kiếp trước bỗng tái hiện trong đầu. Bóng người trên lưng ngựa, mũi tên bay vùn vụt, cổng thành nhuốm máu…… Đó là kết thúc của tất cả, cũng là khởi đầu cho tất cả.

  Mà đến hôm nay, đều nên cởi bỏ cho hết.

  Đang lúc trầm ngâm, Vi Đĩnh thúc ngựa tiến lên, nói khẽ: “Trong ngoài cổng thành đã sắp đặt quân thỏa đáng, xin điện hạ hãy mau vào thành.”

  Lý Kiến Thành mở mắt ra, chậm rãi gật đầu, lập tức kéo cương ngựa bước qua cổng thành; Vi Đĩnh cũng thúc ngựa theo sau anh.

  Huyền Vũ môn vào tảng sáng yên tĩnh lạ thường, trong không khí lơ lửng một lớp sương mù ẩm ướt, hít vào phổi đều là hơi lạnh thấu xương.

  Lý Kiến Thành đứng trong thành, đưa mắt nhìn những phục binh nằm yên sau cánh cổng, chậm rãi gật đầu. Sau đó anh ngước mắt chậm rãi nhìn lên khoảng không bên trong thành, lặng im không nói.

  Mọi sự đã đủ, chỉ thiếu gió đông.

  Vi Đĩnh thấy sắc mặt anh nhợt nhạt khác thường, vội tới gần hỏi: “Điện hạ có thấy khó chịu trong người không?”

  Lý Kiến Thành chậm rãi lắc đầu, lại lấy từ trong ngực ra hai bình sứ trắng, một lượt đổ ra sáu viên thuốc bỏ vào miệng.

  Vi Đĩnh thấy bàn tay nắm bình sứ của anh đã hơi run rẩy, trong lòng cảm thấy cực kỳ bất thường, lại nói tiếp: “Nếu điện hạ cảm thấy không khoẻ, nơi này…… xin giao cho mạt tướng.”

  Lý Kiến Thành nhét bình sứ trở vào trong ngực, khoát tay khẽ nói: “Không cần đâu, việc này ta nhất định phải tự tay làm, Vi tướng quân……” Lời còn chưa dứt đã im bặt.

  Vì trong mơ hồ, đã có tiếng vó dồn dập rơi vào tai anh. Trong buổi sáng tinh mơ tĩnh mịch này, tiếng vó ngựa lộc cộc kèm theo tiếng giáp trụ cọ sát bỗng trở nên hết sức rõ ràng. Không nhanh không chậm, nhưng đúng là đi về phía này.

  Lý Kiến Thành chợt quay đầu nhìn ra ngoài cổng thành. Dù lúc này đứng ở chỗ anh tuyệt không thể thấy gì, nhưng anh vẫn lặng lẽ nhìn, ánh mắt dần dần trở nên âm trầm thâm thúy, giống như đầm sâu ngàn thước lăn tăn gợn sóng.

  Chẳng mấy chốc, quả nhiên có một tiểu giáo rảo bước đến gần, chắp tay quỳ xuống, khẽ nói: “Điện hạ, Tần vương đã đến.”

  Lời tác giả: Cái gọi là tạp H, chính là tác giả trong lúc viết H lại tạp văn ……

  Mà các thím có còn nhớ trò chơi ven hồ Đại Minh không? Chúng ta ôn lại một lần đi = =+

  Nếu các thím muốn nói “A a a đại ca vậy mà lại là dụ thụ”, thì không được nói thẳng ra như thế, mà phải nói: “A a a đại ca vậy mà lại giết chết nhị ngốc!!!”

  Nếu các thím muốn nói “A a a nhị ngốc đúng là rất yêu đại ca”, thì không được nói thẳng ra như thế, mà phải nói: “A a a nhị ngốc vậy mà lại yêu Ngụy Trưng!!!”

  Nếu các thím muốn nói “A a a! Thịt!”, cũng không được nói thẳng ra như thế, mà phải nói: “A a a đến một mẩu thịt cũng không có!!!”

  Các thím hiểu mà ……

  Vì thế, mọi người hãy cùng nhau nỗ lực phấn đấu để xây dựng xã hội cua đồng đi =皿=+
   
 7. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 66

  *****​

  Lý Thế Dân kéo cương ngồi trên lưng ngựa, sau lưng dẫn theo vài tùy tùng. Ánh mắt hướng về cung thành (1), Huyền Vũ môn cao lớn đã ngày càng gần.

  Trong lòng hắn hơi thấp thỏm, dù sao bước qua cánh cổng này đồng nghĩa với ra một quyết định không thể sửa đổi; mà cũng hơi nóng lòng, dù sao quyết định này cũng vì đại ca.

  Cuối cùng hắn cho ngựa dừng lại trước Huyền Vũ môn, mấy thủ vệ thấy hắn liền chắp tay hành lễ rồi mở cổng thành.

  Lý Thế Dân khẽ gật đầu, nhưng đúng vào lúc hắn đang định bước qua cổng, sau lưng lại truyền đến một tiếng kêu: “Nhị ca !”

  Quay đầu nhìn theo hướng âm thanh, đã thấy Lý Nguyên Cát thúc ngựa chạy ra từ cánh rừng rậm rạp, đứng cách cách đó không xa. Hắn vận kính giáp, theo sát phía sau là gần trăm người lẻ tẻ.

  Trong lòng Lý Thế Dân đã hiểu ra vài phần, sắc mặt trầm xuống: “Nguyên Cát, thế này là sao?”

  Lý Nguyên Cát nâng chuôi kiếm đeo bên hông, gằn từng chữ: “Nhị ca, mạng ngươi phải để lại Huyền Vũ môn này.”


  Lời vừa nói ra, vài gã hộ vệ sau lưng Lý Thế Dân lập tức rút kiếm ra, che chắn trước mặt hắn. Tiết Vạn Triệt đứng sau lưng Lý Nguyên Cát cũng dẫn người vòng ra phía trước hộ vệ, không khí vô cùng căng thẳng, nhưng thực lực hai bên lại không thể đánh đồng.

  Nhưng bản thân Lý Thế Dân vẫn không động. Hắn nhìn Lý Nguyên Cát đăm đăm, chậm rãi hỏi: “Vì sao?”

  “Nhị ca quả đúng là nhị ca, có thể bình tĩnh được như thế.” Lý Nguyên Cát bật cười, “Nhưng trong cung người mong ngươi chết nhất là ai, lẽ nào ngươi không hề hay biết? Cần gì phải hỏi ta?”

  Ngực bỗng dưng thắt lại, bàn tay Lý Thế Dân nắm cương ngựa siết chặt, nhưng tuyệt không mở miệng.

  Đáp án kia rõ ràng đã nổi lên trong óc, nhưng tâm trí dường như có thứ gì ngăn cản, nhất quyết không muốn chạm vào.

  Mãi đến khi sau lưng vang lên tiếng vó ngựa dồn dập, thân thể Lý Thế Dân run lên, nhưng vẫn chầm chậm quay đầu nhìn lại.

  Sau đó, hắn thấy Lý Kiến Thành hiện ra giữa màn sương bàng bạc.

  Áo trắng giáp bạc, áo choàng đỏ thẫm phía sau sáng chói như lửa, giống như lần đầu hắn thấy ở Thái Nguyên nhiều năm về trước.

  Lý Kiến Thành chầm chậm ghìm ngựa đứng lại cách đó không xa, cuối cùng cũng ngẩng lên nhìn thẳng vào mắt Lý Thế Dân. Nhưng thần tình trong ánh mắt ấy, có thể nói là lạnh lẽo tựa băng sương.

  Nhân mã đi theo phía sau, đã giương cung bạt kiếm.

  Chạm đến ánh mắt ấy, Lý Thế Dân hình như đột ngột hiểu ra điều gì. Hắn rũ mắt cười khổ, cuối cùng chậm rãi nói: “Đúng là đại ca, trong cung ngoại trừ huynh, không còn ai khác có thể dễ dàng lấy mạng ta như thế.”

  Lý Kiến Thành lặng yên nhìn hắn.

  Hai người cứ nhìn nhau như thế qua một làn gió, nhất thời trong trời đất chỉ còn một khoảng không trầm lặng.

  Lý Nguyên Cát đứng đằng xa nhìn hai người từ phía sau, thầm biết nếu tiếp tục dây dưa chỉ e sẽ phát sinh biến cố, liền đưa mắt ra hiệu cho Tiết Vạn Triệt. Đối phương lập tức hiểu ý, gầm lớn một tiếng, dẫn nhân mã phía sau lao lên.

  Tiếng gầm này cắt ngang không trung, phá vỡ tĩnh mịch, cũng phá vỡ thế giằng co hai bên vẫn tạm thời duy trì. Hộ vệ của Lý Thế Dân tuy không nhiều, nhưng lúc này cũng nghênh đón dũng mãnh lạ thường. Hai bên lao vào giao đấu, tiếng đao kiếm va chạm không ngừng vang lên.

  Lý Thế Dân quay ngựa rút kiếm, vội vàng nghênh chiến, lại phát hiện những người đó không hề muốn động vào mình. Hắn chợt hiểu ra điều gì, đưa mắt nhìn sang Lý Kiến Thành cách trùng trùng đao quang kiếm ảnh, sau đó thúc ngựa tiến về phía anh.

  Lý Kiến Thành thấy hắn đến gần, lại vẫn đứng yên một chỗ, sừng sững bất động.

  Cuối cùng Lý Thế Dân cho ngựa dừng lại ở vị trí cách anh không xa, chầm chậm quét mắt qua nhân mã sau lưng anh, chậm rãi cười nói: “Đại ca, cuối cùng huynh vẫn không chịu tin ta.”

  Lý Kiến Thành vẫn lặng yên nhìn hắn.

  Lý Thế Dân chậm rãi nói: “Đại ca, huynh muốn tự tay lấy mạng ta, phải không?”

  Ánh mắt Lý Kiến Thành lạnh tựa băng giá, lại vẫn không mở miệng.

  Tiếng chém giết sau lưng vẫn không ngừng nghỉ, nhưng dường như đã bị ngăn cách ngoài xa ngàn dặm, không thể xuyên thấu qua khoảng không im lặng chết chóc giữa hai người.

  Ánh mắt Lý Thế Dân chầm chậm quét qua đám nhân mã đứng yên chờ lệnh sau lưng Lý Kiến Thành, thầm biết với khoảng cách này, với lực lượng chênh lệch quá xa này, hắn tuyệt đối không còn đường thoát thân. Huống chi, người muốn lấy mạng mình, là Lý Kiến Thành.

  Như thế trong lòng trái lại càng thêm bình tĩnh, bình tĩnh như tro tàn.

  “Nếu đằng nào cũng phải chết, chi bằng chết trong tay đại ca.” Hắn khẽ cười, lại đưa mắt nhìn anh, “Có điều…… đại ca, tính mạng này, Thế Dân chỉ nguyện dâng cho huynh.”

  “Được……” Lý Kiến Thành cuối cùng cũng mở miệng, nhưng nét mặt vẫn không hề cười. Anh nhận cây trường cung thị vệ đưa đến, lại nghiêng người rút ra một mũi tên từ túi đựng.

  Trong khoảnh khắc chạm vào túi tên, tay anh đột ngột run rẩy, bản năng muốn rút về đặt lên ngực, nhưng sau thoáng ngừng tay, vẫn rút tên đặt lên dây cung, nhắm thẳng vào Lý Thế Dân.

  Cả quá trình rõ ràng mạch lạc như mây bay nước chảy, như chưa từng do dự nửa phần.

  Nhìn theo mũi tên, thân thể Lý Thế Dân vẫn hết sức rõ ràng, nhưng gương mặt đã dần dần nhòa đi.

  Cảm thấy hơi thở của mình đã trở nên hỗn loạn đến không thể ức chế, Lý Kiến Thành biết mình đã không thể chần chừ thêm chút nào.

  Chỉ cần bắn ra tiễn này, kẻ kia sẽ thấu hiểu được nỗi đau đớn xuyên tim.

  Chỉ cần bắn ra tiễn này, là có thể hoàn toàn chấm dứt những tâm nguyện của kiếp trước lẫn kiếp này.

  Một tiễn này, quá nhẹ, mà cũng quá nặng.

  Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn anh, đột ngột mở miệng hỏi: “Đại ca có thể nói cho ta biết…… chuyện đêm qua, rốt cuộc là thật hay giả không?”

  Nhưng đối phương vẫn không đáp lời.

  Lý Thế Dân nở một nụ cười mỉa mai, chầm chậm nhắm mắt, nói: “Đại ca, động thủ đi.”

  Gió nhẹ nhàng lướt qua bên tai, một lát sau, hắn mơ hồ nghe tiếng Lý Kiến Thành.

  “Là…… thật.”

  Nghe được đáp án, Lý Thế Dân mở mắt ra theo bản năng.

  Cùng lúc đó, một mũi tên đã bay tới trước mắt, bay sát qua mang tai, chỉ để lại tiếng gió lạnh thấu xương.

  Mà đập vào mắt hắn, lại là cảnh tượng Lý Kiến Thành phun ra một búng máu rồi ngã ngựa.

  *****​

  Khi Ngụy Trưng đẩy cửa bước vào, Lý Thế Dân đang tựa người bên giường, rõ ràng nhận ra có người đang đến mà vẫn giữ nguyên tư thế ban đầu, không hề nhúc nhích.

  Chầm chậm bước qua, Ngụy Trưng khẽ chào: “Bái kiến Tần vương.”

  Lý Thế Dân nghe tiếng mới quay đầu nhìn y một cái, nhưng ánh mắt hắn thảng thốt mà trống rỗng, giống như đột ngột bị rút hết hồn phách. Khẽ gật đầu, hắn nhanh chóng quay đầu đi, ngẩn ngơ nhìn người trên giường. Tư thế này, hình như chưa bao giờ thay đổi.

  Ngụy Trưng còn nhớ khi Lý Kiến Thành được đưa về cung, nét mặt lẫn cử chỉ đối phương đều có vẻ điên cuồng, từng câu từng chữ nói ra đều run rẩy. Mà giờ này khắc này, sau ba ngày trông coi một tấc cũng không rời, sự điên cuồng ấy chỉ còn lại một bầu không khí im lặng chết chóc.

  Thuận theo ánh mắt hắn, Ngụy Trưng cũng nhìn sang người trên giường. Lý Kiến Thành nằm ngửa, bình lặng như đang ngủ say, nhưng sắc mặt lại nhợt nhạt như giấy, gần như không còn chút huyết sắc.

  Sau lần ngã ngựa ấy, anh vẫn hôn mê bất tỉnh. Điều động tất cả ngự y trong cung, sau khi bắt mạch khám, cũng chỉ có thể lắc đầu bất đắc dĩ, không biết đây là chứng bệnh gì.

  Thật ra dù không muốn thừa nhận, nhưng trong lòng Ngụy Trưng cũng đã sáng tỏ, căn cứ vào bệnh tình đang ngày càng nghiêm trọng đến mức ho ra máu, nếu điều trị chậm, có lẽ…… sẽ thật sự như lời anh nói, không chống đỡ được bao lâu nữa. Nhưng y không sao ngờ được, Lý Kiến Thành lại ngã xuống Huyền Vũ môn, đây rốt cuộc là thiên ý, hay đáy lòng anh vốn không muốn dồn Lý Thế Dân vào đường chết?

  Chậm rãi đè suy nghĩ xuống, Ngụy Trưng mở miệng: “Đến hôm nay bệ hạ đã ba ngày chưa vào triều, nói là long thể không khỏe.”

  Từ ngày Lý Thế Dân bước vào Đông cung, hắn chưa từng trở ra một bước, đương nhiên cũng đã mấy ngày không vào triều. Dù người của Tần vương phủ đến tìm, ban đầu hắn cũng trốn tránh không gặp, sau lại dứt khoát ra lệnh cho người trong phủ từ trên xuống dưới không được vào Đông cung quấy nhiễu, ai không tuân lệnh giết không tha.

  Đến giờ mới biết Lý Uyên cũng đã ba ngày không vào triều.

  Lý Thế Dân nghe vậy chậm rãi gật đầu, khẽ nói: “Chẳng trách phụ hoàng vẫn chưa đến thăm, hẳn là long thể không khỏe…… Mai này ta sẽ vào cung bồi tội.”

  Giọng hắn nhẹ bẫng, giống như lẩm bẩm lại giống như đang nói với Ngụy Trưng, chỉ là trong giọng nói đã sớm mất đi khí thế giương cung bạt kiếm ngày nào.

  Ngụy Trưng thở dài một hơi, thật ra y có thể đoán được đại khái, sau khi nghe tin ba con mưu hại lẫn nhau, một người sinh tử không rõ, người làm cha sẽ có tâm tình ra sao. Ngoại trừ phái người đưa thuốc tới, trong ba ngày này ông vẫn chưa tự mình đến thăm, không phải không muốn, chỉ e đúng là lực bất tòng tâm.

  Đang lúc trầm ngâm, lại nghe Lý Thế Dân hỏi: “Vì sao…… lại cho ta biết chuyện này?”

  “Tần vương quả nhiên đã nhìn thấu mọi việc,” Ngụy Trưng cười khẽ một tiếng, đáp, “Tần vương có lẽ không biết, lúc này văn võ trong triều đều đang âm thầm bàn tán…… Nếu hoàng thượng gặp chuyện không hay thì nên đưa ai lên kế vị.”

  “Kế vị đương nhiên là thái tử.” Lý Thế Dân chậm rãi đáp, “Ngoại trừ thái tử, còn có ai nữa?”

  Ngụy Trưng lẳng lặng nhìn hắn, nhưng hắn chỉ quay lưng về phía y, chung quy vẫn không nhìn rõ vẻ mặt.

  Im lặng hồi lâu, Ngụy Trưng nói rành mạch từng chữ: “Nếu thái tử ngủ say không tỉnh, Tần vương định sẽ làm gì?”

  “Ngụy đại nhân…… hỏi vậy là có ý gì?”

  Ngụy Trưng nghiêm nghị nói: “Nếu thái tử thật sự gặp chuyện, vì giang sơn Đại Đường, điện hạ phải chuẩn bị tốt việc kế vị.”

  “Vì giang sơn Đại Đường…… lời này giống y như những gì đại ca luôn tâm niệm,” Lý Thế Dân cười khẽ, thò tay vào trong chăn, tìm kiếm bàn tay Lý Kiến Thành mà siết chặt. Hồi lâu hắn mới lẩm bẩm, “Nhưng bây giờ dù có chắp tay dâng giang sơn này cho ta, ta cũng không cần.”

  Ngụy Trưng nghe vậy, lại đưa mắt nhìn người nằm trên giường. Sau đó y thu ánh mắt về, thở dài một hơi: “Những lời thần nói cũng chính là tâm nguyện của thái tử, mong điện hạ cân nhắc.” Dứt lời chắp tay cáo lui.

  Lý Thế Dân dường như không nghe thấy, chỉ nắm chặt bàn tay Lý Kiến Thành, cúi xuống, vùi mặt vào lớp nệm chăn bên người anh mà lẩm bẩm: “Không, tuyệt không thể có chuyện đó…… Đại ca huynh sẽ tỉnh lại, nhất định là thế……” Nét mặt khi nói lại chân thành tha thiết như quay về thời niên thiếu.

  “Đại ca……”

  “Đại ca……”

  “Đại ca……”

  Hắn hạ giọng liên tiếp gọi tên anh, cho đến khi mệt mỏi rơi vào trong mộng.

  *****​

  “Thế Dân, chuyện hôm nay coi như chưa xảy ra, ngày sau đừng nhắc lại. Nếu không, ngươi với ta dù là huynh đệ cũng không thể làm!”

  “Thế Dân, đại ca ngươi bản tính khoan hậu ôn hòa, duy chỉ thiếu một phần quyết tuyệt. Phụ hoàng mong ngươi có thể trở thành cánh tay đắc lực của nó, làm những chuyện nó không nỡ làm. Nếu được như thế, thiên hạ này sẽ vững như bàn thạch.”

  “Lần viễn chinh Đột Quyết này, trong tay không tướng, phụ hoàng đã đồng ý cho ta mượn hai tướng quân Uất Trì Cung và Tần Quỳnh trong phủ nhị ca dùng tạm. Thánh chỉ đã ghi rõ, mong nhị ca đừng tiếc.”

  “Điện hạ, thái tử lấy thuyết ‘Thái Bạch kiến Tần phân’ (2) để mưu hại, y đã không thể dung được người nữa, nếu xuống tay chậm sẽ không còn cơ xoay chuyển!”

  “Thế Dân, những lời ngươi nói đều là thật? Vậy ngày mai trẫm sẽ triệu Kiến Thành Nguyên Cát vào cung, là thật hay giả, cứ hỏi khắc biết!”

  “Huyền Vũ môn là con đường thái tử và Tề vương chắc chắn phải đi qua, thần nghĩ…… nên phục kích ở đây.”

  “Mạt tướng Thường Hà, nguyện dốc sức khuyển mã vì điện hạ!”

  “Thần cả gan nói một lời, nếu ngày mai không động thủ, về sau người gặp bất trắc sẽ không chỉ là điện hạ, mà người trong Thiên Sách phủ e rằng cũng không thể bảo toàn!”

  “Điện hạ, chúng tôi chỉ chờ người nói một câu, thì dẫu phải vượt lửa quá sông cũng quyết không chối từ!”

  “Điện hạ, không thể do dự thêm nữa!”

  “Điện hạ, hãy mau quyết đoán đi!”

  “Điện hạ!”

  “Điện hạ!”

  “Điện hạ!”

  ……

  “Xin lỗi, đại ca.”

  ……

  “Truyền lệnh xuống, diệt hết gia quyến của Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát, trai gái không sót một người!” (3)

  “Phụ hoàng, ta giết đại ca, ta…… tự tay giết huynh ấy. Ta…… đã không còn đường lui ……”

  “Ha ha ha, hôm nay ở Vị Thủy chi minh, thứ mà đường đường Hiệt Lợi Khả hãn ngươi muốn lại chỉ là một bức “Lan Đình tập tự”?! Được, trẫm cho ngươi! Chẳng qua chỉ là một bức họa, có thể đổi lại bình an cho biên giới, trẫm…… dĩ nhiên là cầu còn không được!”

  “Truyền ý chỉ của trẫm, phong Lý Nguyên Cát làm Hải Lăng quận vương, thụy hiệu ‘Lạt’; phong Lý Kiến Thành làm Tức vương, thụy hiệu…… “Ẩn”.”

  “Từ hôm nay trở đi, khôi phục tước phong Hoàng thái tử cho Lý Kiến Thành, hậu nhân không được sửa lại.”

  “Đại ca…… đại ca…… thì ra đã qua bao nhiêu năm, mà ta một ngày cũng không thể quên ngươi?! Đại ca, ngươi đã giày vò nửa đời ta, ngươi…… hãy buông tha ta đi……”

  “Đỗ tiên sinh, cuốn sử này hôm nay trẫm nhất định phải xem! Trẫm muốn xem, người kia các ngươi viết trong sử sách…… rốt cuộc trông như thế nào……” (4)

  “Không, đại ca, ngươi không hề tốt đẹp như bọn họ viết, một phân cũng không! Ngươi chẳng là cái thá gì cả, trong lòng ta ngươi chẳng là cái thá gì cả, nếu không, ta làm sao có thể xuống tay giết ngươi?!”

  “Chiếu cáo thiên hạ, sau khi trẫm trăm tuổi (*), “Lan Đình tập tự” tất phải chôn theo!…… Đại ca, như thế thiên hạ đều sẽ biết, thứ thuộc về ngươi, ta dù chết cũng muốn mang theo!”

  (*) Người xưa ví von ước lệ một kiếp sống là trăm năm, sau trăm năm là chết.

  *****​

  “Đại ca, người sắp chết đều nói thật. Thực không dám giấu, ta hối hận rồi, ta thật sự…… hối hận ……”

  “Nếu có kiếp sau, ta không cần thiên hạ này, chỉ cần ngươi……”

  Những câu nói ngổn ngang vỡ vụn lần lượt nháng lên trong óc, nhưng cảnh trong mộng cuối cùng lại quay về Huyền Vũ môn.

  Một người ngồi trên lưng ngựa, giương trường cung, mũi tên nhắm thẳng vào người trước mặt. Nhìn cho kỹ, thì đúng là mình.

  Mà người đối diện, lại chính là Lý Kiến Thành.

  Lý Thế Dân kinh hãi, vội vàng chạy đi ngăn cản, nhưng “hắn” ngồi trên lưng ngựa đã buông dây cung.

  Tên tựa sao băng, bay qua vùn vụt.

  Sau đó Lý Kiến Thành rầm rầm ngã xuống ngay trước mặt mình. Áo choàng sau lưng diễm lệ như lửa, chớp mắt đã nhuộm đỏ cả Huyền Vũ môn.

  ……

  Lý Thế Dân đột ngột bừng tỉnh, mới phát hiện ra mình vẫn giữ nguyên tư thế nằm ghé vào bên giường.

  Ngước mắt lên, giật mình ngơ ngẩn, lặng lẽ nhìn Lý Kiến Thành trên giường.

  Hồi lâu, hắn chợt nghiêng người ra trước, vùi mặt vào hõm vai anh. Gần như dùng hết khí lực toàn thân, run rẩy ôm chặt lấy anh.

  Lời tác giả: Đoạn về giấc mộng thuần đối thoại kia, chắc tui sẽ viết riêng thành một phiên ngoại. Đồng chí nào tò mò có thể giở trước phần về Ẩn thái tử trong Tân Đường thư ~

  Đại khái chương sau là có thể kết thúc. Tui tranh thủ kết thúc trong ngày mai, bởi vì từ ngày 6 -11 tui muốn ra ngoài du lịch, không cách nào up chương mới. Nếu lỡ hẹn, khụ khụ, đánh tui cũng được nhưng đừng đánh mặt……

  Vì thế từ giờ tui bắt đầu nhận gợi ý cho phiên ngoại = =+

  Trước mắt bước đầu xác định, trừ một phiên ngoại ngược nhị ngốc thì những cái khác đều là dạng vui vẻ thoải mái. Hoan nghênh gợi ý =3=

  P.S. Có điều gợi ý chỉ để tham khảo, không thể cầu gì được nấy. Nếu tui năng lực có hạn không viết được thì chỉ biết nói thành thật xin lỗi thôi 3

  ———————————————–

  (1) Đây là bản đồ thành Trường An, và cung thành là cái chỗ được khoanh đỏ.

  [​IMG]

  (2) Chỉ sự kiện “Thái Bạch kinh thiên” xảy ra trước chính biến Huyền Vũ môn. “Kinh Châu chiêm” viết “太白昼见于午, 名曰经天, 是谓乱纪; 天下乱, 改政易王, 人民流亡, 弃其子, 去其乡里” “太白夕见, 过午亦曰经天, 有连头斩死人, 阴国兵强, 王天下; 女主用事, 阳国不利”, theo đó “Thái Bạch kinh thiên” nghĩa là sao Thái Bạch (aka sao Kim) xuất hiện vào giữa trưa hoặc buổi chiều. Đây là điềm xấu, báo trước thiên hạ sắp loạn hoặc sắp có soán quyền cải chính.

  Còn cụm “Thái Bạch kiến Tần phân” lấy từ Tư trị thông giám cuốn 191: “己未, 太白復經天. 傅奕密奏: “太白見秦分, 秦王當有天下.” “Kỷ Mùi, Thái Bạch phục kinh thiên. Phó Dịch mật tấu: “Thái Bạch kiến Tần phân, Tần vương đương hữu thiên hạ.”

  (3) Thực ra chỉ có con trai của hai người bị giết còn con gái thì tha, chỗ này chắc tác giả nhầm.

  (4) Lý Thế Dân đòi xem và sửa sử là một câu chuyện rất dài, mời lên wiki xem =)))
   
 8. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương kết

  *****​

  “Đại ca, đại ca……” Hắn thì thào gọi tên anh, rõ ràng nghe ra sự run rẩy không thể đè nén trong giọng mình.

  Những chuyện vừa trải qua, dù chỉ là trong mộng, lại dường như đột ngột chạm vào nơi sâu xa nhất dưới đáy lòng. Mông lung, lại rõ ràng như đưa tay là chạm được; bỡ ngỡ, lại quen thuộc như đã tự mình trải qua.

  Chỉ là, hắn bỗng dưng cảm thấy sợ hãi vô cùng. Cảm giác sợ hãi này là sự đày đọa còn kinh khủng hơn cái chết, là nỗi đau mà trước kia vào sinh ra tử trên chiến trường hắn cũng chưa bao giờ trải qua.

  Hắn nguyện chết, cũng không mong trải qua một lần đày đọa như thế nữa; nguyện buông bỏ mọi thứ, cũng không mong…… mất đi đại ca.


  “Đại ca……” Vùi mặt vào ngực anh, Lý Thế Dân khẽ gọi anh hết lần này đên lần khác, trong thanh âm có bất lực, có mịt mờ, thậm chí mang theo ý vị cầu khẩn.

  Trong lòng rõ ràng ấp ủ một niềm tin vô căn cứ, tin chắc Lý Kiến Thành sẽ nhanh chóng tỉnh lại, mà đây cũng đã trở thành toàn bộ động lực để hắn tiếp tục chống đỡ đến giờ phút này. Nhưng niềm tin này cũng không thấy điểm kết thúc, sau ba ngày chờ đợi đằng đẵng, phía trước còn bao nhiêu lần ba ngày đang đợi mình?

  Mà mỗi khắc chờ đợi, lại giống như một trận lăng trì.

  Lý Thế Dân không biết mình còn có thể ôm ấp niềm tin này thêm bao lâu nữa, hắn chỉ biết giờ này khắc này mình nguyện đánh đổi mọi thứ để anh mở mắt ra một lần.

  Quãng đời còn lại nếu không có đại ca bầu bạn, sẽ là một chuyến độc hành lẻ loi đến nhường nào? Hắn không thể, mà căn bản cũng không dám nghĩ.

  Ôm chặt lấy anh, cuối cùng hắn chỉ lặng lẽ rơi lệ.

  *****​

  Khi Ngụy Trưng đẩy cửa bước vào, Lý Thế Dân đã ngủ mê man.

  Rón rén bước đi, Ngụy Trưng chầm chậm đến bên cạnh hắn rồi đứng lại, chỉ thấy Lý Thế Dân xõa tóc phủ phục bên giường Lý Kiến Thành, một tay vẫn siết chặt năm ngón tay anh, giống như dù đã vài ngày không được yên giấc thì vẫn còn sót lại chút ý niệm, cố gắng chống đỡ không muốn ngủ.

  Lý Thế Dân lúc này giống như một đứa trẻ bất lực, so với Thiên sách thượng tướng uy phong lẫm liệt trên lưng ngựa ngày xưa tưởng như đã tách ra hai người. Ngụy Trưng rũ mắt lẳng lặng nhìn hắn, rất lâu không nói gì, chỉ thở nhẹ một tiếng.

  Nhưng tiếng thở dài rất khẽ này lại khiến Lý Thế Dân đột ngột tỉnh lại, hắn vô thức nhìn lướt qua người trên giường, sau đó mới quay lại nhìn Ngụy Trưng, đáy mắt rõ ràng còn sót lại vẻ mất mát.

  “Bệ hạ đã tỉnh,” Hai người nhìn nhau một khắc, Ngụy Trưng khẽ hắng giọng rồi tiếp, “Người cho truyền điện hạ vào cung.”

  Lý Thế Dân thoáng ngẩn ngơ rồi mới chậm rãi gật đầu, “Ừm” một tiếng.

  Ngụy Trưng nói: “Điện hạ nên rửa mặt chải đầu rồi mau đi tiến cung.”

  “Được rồi.” Lý Thế Dân quay lại ngắm Lý Kiến Thành, sau đó đứng dậy, nhìn sang Ngụy Trưng nói, “Phiền tiên sinh ở lại đây……” nói được một nửa rồi lặng lẽ mỉm cười, không tiếp lời nữa.

  “Đương nhiên.” Ngụy Trưng nhìn hắn, chầm chậm gật đầu.

  “Đa tạ.” Lý Thế Dân thu ánh mắt về, chỉ để lại hai chữ rồi vội vàng đẩy cửa bước ra.

  Gian phòng nhanh chóng khôi phục vẻ tĩnh lặng, tĩnh lặng đến nỗi tiếng kim rơi cũng nghe được. Ngụy Trưng đưa mắt nhìn Lý Kiến Thành trên giường, anh nằm ngửa, mặt nghiêng vào trong, liếc qua chỉ thấy một đoạn cổ tái trắng với những sợi tóc rối vương vấn xung quanh.

  Hồi lâu, y cúi người, đưa tay vuốt nhẹ lên một đoạn tay áo Lý Kiến Thành lộ ra ngoài chăn. Nước ngấm lên tay áo để lại một vệt sẫm màu, chạm vào còn thấy hơi âm ẩm.

  Cười khẽ một tiếng, Ngụy Trưng lắc đầu thở dài: “Điện hạ, người rõ ràng muốn bức hắn phát điên.”

  Trong lúc nói y không hề ngẩng đầu, nhưng lời lẽ hiển nhiên là dành cho người nằm trên giường.

  Nhưng đợi rất lâu vẫn không có hồi đáp.

  Ngụy Trưng dường như không hề để ý, vẫn từ tốn nói: “Thật ra dù điện hạ không thể lấy mạng hắn ở Huyền Vũ Môn, nhưng lúc này Lý Thế Dân đã mất đi thần trí, muốn lấy mạng hắn, chẳng qua chỉ cần một câu nói của điện hạ.” Dừng một chút, cuối cùng đưa mắt nhìn người trên giường, chầm chậm nói, “Điều này trong lòng điện hạ hẳn là hiểu rõ hơn ta.”

  Lời vừa dứt, gian phòng lại trở về với im ắng. Ngụy Trưng lẳng lặng nhìn anh, giống như đang chờ đợi điều gì y hết lòng tin tưởng.

  Hồi lâu, người trên giường cuối cùng cũng mở miệng khẽ nói: “Tiên sinh…… đã phát hiện ra từ bao giờ?” Thanh âm hơi khàn khàn, khẽ như một tiếng thở dài.

  Ngụy Trưng nghe vậy mới mỉm cười đáp: “Là linh cảm trong lòng thôi.” *gào rú, giơ ngón cái* Tri âm tri âm, thế này mới là tri âm chuẩn mực chứ*

  *****​

  Sau cơn bệnh nặng, nằm liệt giường mấy ngày, Lý Uyên tự cảm thấy chỉ sau một buổi mà mình đã già đi rất nhiều. Nhưng khi nhìn đến Lý Thế Dân, lại phát giác nét mặt hắn thảng thốt, ánh mắt mệt mỏi, từng cử chỉ động tác đều uể oải thậm chí còn hơn cả mình.

  Nén xuống cảm giác kinh ngạc trong lòng, ông tựa vào đầu giường, chờ Lý Thế Dân đứng lại mới bảo cung nhân đỡ mình từ từ ngồi thẳng lên, nói: “Thế Dân đến rồi à.”

  Lý Thế Dân lập tức thỉnh an, ngước nhìn Lý Uyên tràn đầy bệnh sắc, lại phát hiện bên giường đã có một người đang đứng, chính là Lý Nguyên Cát.

  Trải qua tràng binh đao tương ngộ trước Huyền Vũ môn, giữa hai người không khỏi sinh ra khoảng cách. Bốn mắt nhìn nhau giây lát, Lý Nguyên Cát chỉ dửng dưng chắp tay chào: “Nhị ca.”

  Lý Thế Dân khẽ gật đầu với hắn rồi mới bước đến bên giường, chắp tay với Lý Uyên: “Phụ hoàng lâm bệnh nặng mà nhi thần không đến thăm hỏi sớm, xin phụ hoàng trị tội!”

  “Thôi, mấy hôm trước trẫm không thể gặp người khác, Thế Dân có đến đây cũng vô ích, chi bằng…… tranh thủ ở lại với đại ca ngươi.” Lý Uyên lắc đầu thở dài, “Bệnh tình trẫm thế này, muốn đi thăm nó cũng lực bất tòng tâm.”

  Lý Thế Dân nghe vậy chỉ im lặng. Lát sau, lại nghe Lý Uyên hỏi: “Kiến Thành…… thế nào rồi?”

  Lý Thế Dân cụp mắt, đáp: “Vẫn chưa tỉnh.”

  Lý Uyên cúi đầu “Ừm” một tiếng, nói: “Đã hơn ba ngày rồi……”

  “Dạ……”

  Lý Uyên nghe vậy, trầm mặc rất lâu mới chậm rãi hỏi: “Hôm ấy giữa ba người các ngươi…… rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

  Ngày ấy Lý Uyên nghe nói Lý Thế Dân muốn tiến cung cầu kiến, trong lòng đã có vài phần do dự. Thật ra nếu không phải vạn bất đắc dĩ, người làm cha như ông cũng đâu muốn để bất cứ đứa con nào rời xa mình?

  Nhưng để ngăn hai người tàn sát lẫn nhau, ông cũng không còn cách nào khác. Trong quyết định này có bao nhiêu bất đắc dĩ, không ở vào vị trí này thì không thể hiểu được.

  Nhưng Lý Uyên không sao ngờ được, điều ông lo lắng nhất cuối cùng vẫn xảy ra. Cho nên khi nghe nói Lý Thế Dân bị phục kích ở Huyền Vũ môn, Lý Kiến Thành thổ huyết ngã ngựa, Lý Uyên chỉ cảm thấy trời đất quay cuồng, sau đó lập tức bất tỉnh nhân sự.

  Tỉnh lại rồi, sự tình đại khái ra sao, Lý Uyên dù đã sáng tỏ vài phần, nhưng chung quy vẫn muốn nghe từ chính miệng bọn họ.

  Nhưng trước tình hình thái tử Lý Kiến Thành hôn mê bất tỉnh, lành dữ chưa biết, dĩ nhiên ông cũng cảm thấy có phần lực bất tòng tâm.

  Vừa hỏi ra câu này, gian phòng lập tức rơi vào im lặng.

  Thấy hai người đều không mở miệng đáp lời, Lý Uyên thở dài: “Không nói cũng được, trẫm cũng đã biết được phần nào. Chỉ là không ngờ Kiến Thành vốn luôn khoan nhân, vậy mà lại hạ sát thủ.”

  “Phụ hoàng, đại ca không muốn động vào kẻ khác, nhưng kẻ khác chắc gì đã thế! Chuyện nhị ca khao khát hoàng vị từ lâu đã không còn là bí mật trong cung, nếu không phải vậy, vì sao phụ hoàng lại bắt nhị ca một mình đến Lạc Dương?” Lý Nguyên Cát nghe vậy lập tức tiến lên, liếc xéo Lý Thế Dân một cái, “Nếu không động thủ trước, khó đảm bảo người chết ở Huyền Vũ môn mai này không phải là đại ca!”

  Nghe Lý Nguyên Cát nói, trong đầu Lý Thế Dân phút chốc lại hiện ra cảnh tượng Huyền Vũ môn nhuốm máu trong mộng, cõi lòng sau đó cũng đau đến thắt lại, cảm giác quen thuộc mà xa lạ lại nổi lên lần nữa.

  Hắn âm thầm siết quyền, nở một nụ cười tự trào, rồi mới chậm rãi nói: “Ta sẽ không xuống tay với đại ca.”

  Lý Nguyên Cát cười nhạt: “Năm đó mượn chuyện Dương Văn Can để tố cáo đại ca mưu phản, muốn thay thế ngôi vị, lẽ nào nhị ca đã quên việc này?”

  Lý Thế Dân giật mình, lại chỉ nói: “Ta…… chưa bao giờ muốn lấy mạng đại ca.”

  Một câu mệt mỏi vô lực lại qua loa, rõ ràng không muốn giải thích gì thêm cho mình nữa.

  Thứ hắn muốn chưa bao giờ là mạng của Lý Kiến Thành, cũng chưa bao giờ là vương vị cao cao tại thượng kia, mà là được người kia dựa dẫm, được người kia coi trọng, được người kia tán thưởng…… Thậm chí chỉ cần một cái khẽ gật đầu thừa nhận, hắn đã có thể bất chấp tất cả mà đuổi theo bóng lưng kia, vượt lửa quá sông quyết không chối từ.

  Thứ hắn muốn rốt cuộc là gì, chưa bao giờ hắn nhìn thấu rõ ràng như giờ khắc này.

  Nhưng trong mấy ngày hoảng hốt chờ đợi, dù hắn đã suy tư đến ngàn vạn lần thì vẫn chẳng nghĩ ra, hai người rốt cuộc vì sao lại đi đến tình cảnh đao kiếm tương ngộ như hôm nay?

  Sai một bước, những bước sau cũng sai theo; bức bách lẫn nhau, không ai chịu lui.

  Lại không biết giữa hai người, rốt cuộc là ai chấp niệm quá sâu, khiến cho mọi chuyện trở thành như thế.

  Nhưng Lý Thế Dân biết, đây tuyệt không phải là điều hắn muốn. Bao nhiêu năm qua, tình cảm của hắn đối với đại ca đã gần đến mức khắc cốt ghi hồn, cấm không được, chém không đứt, cõi lòng không thể chứa thêm ai khác, đến chết mới thôi.

  Có lẽ mọi chuyện cũng không cần hiểu quá sâu, có lẽ chỉ cần như thế là đủ.

  Nhưng tâm tình này người ngoài làm sao hiểu hổi? Dù muốn nói với người kia, lại không biết có còn cơ hội……

  “Với bản tính của Kiến Thành, việc này có lẽ còn có nội tình, sau này trẫm sẽ điều tra rõ.” Quay đầu nhìn nét mặt Lý Thế Dân có vẻ bất thường, Lý Uyên khẽ nhíu mày, nói với Lý Nguyên Cát, “Nguyên Cát ngươi về trước đi.” Rồi lại quay sang Lý Thế Dân, “Thế Dân ngươi ở lại, trẫm còn có chuyện muốn nói với ngươi.”

  *****​

  Ngụy Trưng đứng bên giường, nhìn Lý Kiến Thành chậm rãi hỏi: “Nếu điện hạ đã tỉnh, sao vẫn giả hôn mê?”

  Lý Kiến Thành quay mặt vào trong, nghe vậy vẫn không cử động, chỉ nói bằng giọng trầm trầm: “Vì ta vẫn chưa nghĩ ra…… bước tiếp theo mình nên làm gì.” Trong thanh âm hình như có vài phần tự trào.

  Ngụy Trưng nói: “Điện hạ tuyệt không phải người do dự không chắc.”

  “Thật à?” Lại là một tiếng cười khẽ đến không thể nghe thấy.

  Ngụy Trưng cũng cười cười, vin vào đó mà nói: “Chỉ là trong chuyện này, điện hạ không sao hạ được quyết đoán.”

  Lần này Lý Kiến Thành không đáp lại.

  “Điện hạ nên biết, nếu Tần vương muốn ngôi thái tử thì lúc này bất quá chỉ cần thuận nước đẩy thuyền, dễ như trở bàn tay.” Ngụy Trưng thoáng ngừng rồi tiếp, “Nếu điện hạ muốn xuống tay thì không nên do dự nữa.”

  Lý Kiến Thành vẫn không nói.

  Ngụy Trưng nhìn mặt lựa lời, chờ đợi giây lát rồi chuyển đề tài: “Mà không biết những lời thần đã nói với Tần vương hôm trước, điện hạ có còn nhớ rõ hay không.”

  Lý Kiến Thành im lặng giây lát mới nói: “Khuyên Lý Thế Dân kế vị…… Lúc đó ông đã biết ta tỉnh rồi.”

  “Thần chẳng qua chỉ muốn thử Tần vương đó thôi,” Ngụy Trưng không đáp, chỉ nói, “Nhưng thử rồi, thần không khỏi hoài nghi. Tần vương ba ngày liền trông nom bên giường điện hạ không ngơi không nghỉ, chẳng đếm xỉa gì đến cơ hội lên ngôi, thứ mà hắn muốn có thật sự là ngôi vị thái tử, điện hạ…… đã bao giờ nghĩ kỹ chưa?”

  Lời đã nói xong, Ngụy Trưng cười cười, cố gắng tỏ ra tự nhiên mà không hiểu vì sao chỉ cảm thấy khóe môi có vài phần chua xót.

  Lý Kiến Thành nghe vậy rõ ràng đã giật mình, rất lâu sau mới nhẹ nhàng hỏi: “Tiên sinh đã nhiều lần khuyên ta tiên hạ thủ vi cường, sớm trừ khử Lý Thế Dân cho dứt hậu hoạn, nay cớ sao lại nói đỡ cho hắn?”

  “Những việc thần làm, từ đầu chí cuối chỉ vì điện hạ mà thôi.” Ngụy Trưng chắp tay bái anh, nghiêm nghị nói, “Nếu điện hạ thật sự muốn giết Lý Thế Dân, thần sẽ là thanh kiếm trong tay điện hạ.” Dừng một chút, lại nói rành mạch từng chữ, “Nhưng nếu đáy lòng điện hạ không hề muốn thế, thần cũng tuyệt không muốn thấy điện hạ làm trái ý mình, tránh cho đời này di hận.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy bỗng im bặt, chỉ còn sự yên ắng kéo dài như không có điểm dừng.

  Ngụy Trưng lại tiến lên một bước, cúi xuống nhìn người trên giường bằng ánh mắt sâu xa, dù anh không hề nhìn đến y.

  Ngập ngừng hồi lâu, y mới chậm rãi nói: “Điện hạ đối với Tần vương…… đã đến mức tình sâu nghĩa nặng rồi.”

  *****​

  Lý Nguyên Cát đi rồi, Lý Thế Dân hỏi: “Không biết phụ hoàng còn có việc gì phân phó?”

  Lý Uyên hỏi: “Kiến Thành thổ huyết hôn mê, rốt cuộc là có chuyện gì?”

  Lý Thế Dân do dự hồi lâu mới nói: “Đại ca mắc bệnh khó nói, qua một khoảng thời gian tim sẽ đau như thắt, chứng bệnh này đã theo huynh ấy rất nhiều năm, không thuốc nào chữa nổi, chỉ có một cách giảm đau.”

  “Còn có chuyện này?” Lý Uyên hơi nhíu mày, “Sao trẫm không biết gì cả?”

  “Đại ca chưa bao giờ nói cho ai khác, con cũng chỉ vô tình trông thấy mới biết. Vốn chỉ có đau tim thôi, nhưng không hiểu vì sao…… lại đến mức thổ huyết.”

  Lý Uyên nghe vậy thở ra một hơi rất dài, cúi đầu ho khan vài tiếng, sau đó là một quãng dài trầm lặng. Nhưng đến khi mở miệng, ông lại đột nhiên hỏi: “Thế Dân, ngôi vị thiên tử này ngươi có muốn không?”

  Thấy ông đột ngột hỏi vậy, Lý Thế Dân ban đầu còn sửng sốt, nhưng cũng rất nhanh cười đáp: “Đương nhiên là muốn, trên đời này chỉ e không ai không muốn.” Dừng một chút, lại cụp mắt xuống, đáp, “Chỉ là châu ngọc trước mắt mà con lại không có lòng dạ nào.”

  Lý Uyên nghe vậy ngẩn người, kế đó mỉm cười nói: “Sau cơn bệnh nặng, sức khỏe trẫm đã thua xa ngày xưa, sớm muộn gì cũng sẽ nhường ngôi cho các ngươi. Ngươi…… thật sự không muốn tranh?”

  Lý Thế Dân lắc đầu: “Nếu đại ca làm chủ giang sơn này, con thề sẽ liều chết thay huynh ấy bảo vệ; nếu đại ca nghi con, con sẽ mặc áo trắng tùy huynh ấy xử trí.” Những lời này hắn đã định nói với Lý Uyên khi tiến cung diện thánh, đến giờ dù đã qua nhiều ngày nhưng vẫn chưa tính là quá muộn.

  “Trẫm tin những lời ngươi nói hôm nay, nên thu lại chiếu chỉ lệnh cho ngươi đến Lạc Dương.” Lý Uyên trầm mặc giây lát rồi thở dài, “Nhưng nếu…… Kiến Thành không tỉnh lại thì sao?” Thật ra không chỉ có ông và Lý Thế Dân, mà văn võ trong triều đều hiểu, nếu ngôi thái tử đổi chủ thì người thay thế chỉ có thể là Lý Thế Dân.

  Trường hợp xấu nhất, thân là cha cũng là vua, ông buộc phải suy tính.

  Lý Thế Dân nghe vậy chỉ cười đáp: “Đại ca…… Sẽ không chết .” Lời này nói ra hết sức ngây ngô, lại phảng phất ý vị chấp mê bất ngộ.

  Lý Uyên ngẩn người, bỗng cảm thấy vẻ mặt này không thể là ngụy trang được. Vì thế ông im lặng giây lát rồi nói: “Trẫm sẽ lập tức phái vài ngự y đến xem, mấy ngày nay hẳn là ngươi cũng mệt mỏi lắm, mau về nghỉ đi.”

  Lý Thế Dân cười an ủi, nói: “Đa tạ phụ hoàng, nhi thần xin cáo từ.” Dứt lời xoay người bước đi.

  *****​

  Khi Lý Thế Dân trở về Đông cung, trời chiều đã ngả về tây.

  Hắn nhẹ nhàng đẩy cửa phòng Lý Kiến Thành, đưa mắt nhìn, người trên giường vẫn nằm đó. Nằm ngửa mặt, không hề nhúc nhích.

  Có chút mất mát, nhưng cũng không nằm ngoài dự liệu.

  Chầm chậm bước qua, quỳ xuống bên giường, Lý Thế Dân cầm tay anh kéo lại bên môi, hai tay siết chặt.

  Lý Thế Dân cảm thấy lòng bàn tay mình phát lạnh, cơn mệt mỏi trong người trào dâng như thủy triều. Hắn chậm rãi khép mắt, lặng lẽ thở dài.

  Nhưng vừa chợp mắt, tâm trí đã hiện lên vô số hình ảnh. Huyền Vũ môn, ngựa, trường cung, vũ tiễn…… và máu.

  Toàn thân hắn bắt đầu run rẩy, Lý Thế Dân đột ngột mở mắt ra, nhìn sang Lý Kiến Thành, lại vừa hay bắt gặp ánh mắt anh.

  Ánh mắt tĩnh lặng như nước, không một gợn sóng.

  Nhưng lại thật sự dừng trên người mình.

  Lý Thế Dân nhất thời không thể nhúc nhích, hồi lâu hắn mới chầm chậm đứng lên, vươn tay chạm vào anh. Không biết rốt cuộc mình vẫn còn trong mộng, hay cảnh tượng trước mắt chỉ là ảo giác.

  Cho đến khi vuốt lên gò má anh, đầu ngón tay Lý Thế Dân khẽ run rẩy, nhưng thứ cảm giác hết sức quen thuộc này khiến hắn cuối cùng cũng khẳng định được.

  Đại ca tỉnh rồi. Đại ca tỉnh rồi.

  Mình đã chờ đợi mấy ngày, dằn vặt mấy ngày, cuối cùng cũng có kết quả.

  “Đại ca……” Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn anh, khẽ gọi anh, lại phát hiện mình đã mở miệng mà giọng nói vẫn chưa hết run rẩy khàn khàn.

  Lý Kiến Thành không đáp lời, chỉ nhìn hắn không dời mắt, trong ánh mắt kia đã không còn tĩnh lặng như vừa rồi.

  Lý Thế Dân cúi người ôm chặt lấy anh, giống như chỉ cần buông lỏng một chút là anh sẽ biến mất. Chẳng qua mới chia lìa ba hôm, nhưng trải qua sinh ly tử biệt, lại giống như đã cách mấy đời.

  Lý Kiến Thành để mặc cho hắn ôm, giữa những nhịp run rẩy dữ dội của hắn, anh chầm chậm nhắm mắt.

  Không biết đã qua bao lâu, anh cảm thấy Lý Thế Dân vùi mặt thật sâu vào hõm vai mình, khẽ nói: “Đại ca, ta nguyện giao tính mạng vào tay huynh, không biết huynh có nguyện tin ta một lần?”

  Lý Kiến Thành không đáp, chỉ vươn cánh tay vẫn còn mệt mỏi khẽ ôm lấy hắn.

  — Mình quả thực muốn lấy mạng hắn sao?

  — Nếu mình tự tay giết hắn, quãng đời còn lại quả thực sẽ không hối hận mảy may sao?

  — Mình và hắn…… quả thực đã đến mức tình sâu nghĩa nặng rồi sao?

  Không có đáp án, cũng không cần đáp án. Vì ngón tay anh đã từ từ siết chặt lên bả vai đối phương.

  Như thế, là đủ rồi.

  *****

  Núi Chung Nam vào độ tháng ba, yên hoa nở rực rỡ.

  Hai con khoái mã từ xa chạy đến, một trắng một lam, y sam bay phất phới, cho đến đài Lâu Quan (*) trên sườn núi mới ghìm cương đứng lại.

  (*) Một địa danh nổi tiếng được coi là thánh địa quan trọng đầu tiên của Đạo giáo, được dựng lên từ thời Tây Chu và cường thịnh vào thời Đường, phong cảnh đẹp đẽ thanh u, nằm trên sườn bắc núi Chung Nam, cách Trường An khoảng 70km về phía tây. Đây cũng chính là đại bản doanh của Toàn Chân giáo trong truyện Kim Dung :))

  Hai người xuống ngựa, nói gì đó với môn đồng (*), rồi cùng nhau vén vạt áo bước vào.

  (*) Đứa trẻ đứng canh trước cửa để báo tên khách cho chủ nhà.

  Cho đến khi đi theo môn đồng kia vào nhà, thấy người trong đó, Lý Thế Dân không khỏi bật cười: “Quả đúng là nhân sinh hà xứ bất tương phùng, không ngờ ‘Dược vương’ nổi danh khắp xa gần lại chính là tiên sinh!”

  Thì ra “Dược vương” Tôn Tư Mạc hôm nay hai người đến bái phỏng không phải ai khác, lại chính là đại phu mà Lý Thế Dân đã mời đến cho Lý Kiến Thành trên đường dẫn quân đông tiến chiếm Lạc Dương mấy năm về trước.

  Tôn Tư Mạc tiên phong đạo cốt, thấy vậy hình như cũng không kinh ngạc, chỉ cười đáp: “Thảo dân đi không thay tên ngồi không đổi họ, chẳng qua lăn lộn nhiều năm mới kiếm được chút hư danh. Mà nghĩ lại thì mấy năm trước chỉ là hạng vô danh, điện hạ không nhớ được cũng là chuyện thường.” Dừng một chút, lại quay sang Lý Kiến Thành, “Thế tử năm nào nay đã là thái tử, khí độ nghi dung quả nhiên là hơn xa ngày xưa.”

  Lý Kiến Thành chắp tay đáp: “Để tiên sinh chê cười rồi.”

  Tôn Tư Mạc hỏi: “Nếu thảo dân nhớ không lầm thì hình như điện hạ có cố tật trong người, không biết qua chừng ấy năm đã khá hơn chưa?”

  Lý Thế Dân liền đáp: “Không dám giấu tiên sinh, hôm nay hai ta đến đây cũng vì việc này.”

  Tôn Tư Mạc gật đầu, lập tức bắt mạch cho Lý Kiến Thành, lại nghe hai người kể rõ bệnh tình. Cuối cùng ông ta trầm ngâm giây lát rồi hỏi: “Sau lần hôn mê ấy, mấy ngày sau bệnh vẫn chưa tái phát?”

  Lý Kiến Thành đáp: “Phải.”

  Tôn Tư Mạc khẽ nhíu mày: “Xem mạch tượng của điện hạ cũng không có gì bất ổn, kỳ lạ thật, lúc này thảo dân cũng không dám chắc. Chỉ dám cả gan đoán, bệnh đau tim của điện hạ vốn là do máu tụ trong lồng ngực gây ra. Mà rượu độc uống vào lại vô tình hóa giải những cục máu tụ này, cho nên ban đầu sẽ có triệu chứng thổ huyết, về sau thì không còn đáng ngại.”

  Lý Thế Dân nghe vậy liền thông suốt, vội nói: “Tiên sinh nói chí lý.”

  Tôn Tư Mạc cười đáp: “Nói ra thật xấu hổ, mấy năm trước khi khám cho điện hạ, y thuật của thảo dân vẫn còn nông cạn, không thể chẩn đoán ra. Nếu khi đó kê được đơn thuốc chữa trị tận gốc, có lẽ đã sớm trừ được bệnh này.”

  Lý Kiến Thành chỉ cười khẽ mà nói: “Một lời của Dược vương coi như đã giải hết khúc mắc.”

  Tôn Tư Mạc nghe vậy liền quay sang anh, cũng cười đáp: “Điện hạ nói rất đúng, tâm bệnh chỉ có tâm dược mới giải nổi.”

  Mơ hồ cảm thấy trong lời ông ta có ẩn ý, Lý Kiến Thành hơi nhíu mày, muốn hỏi điều gì, nhưng chung quy chỉ nói: “Đa tạ tiên sinh chỉ giáo.”

  Hai người từ biệt Tôn Tư Mạc, sau khi rời đài Lâu Quan, Lý Thế Dân thúc ngựa đuổi theo Lý Kiến Thành, hỏi: “Đại ca, những lời Dược vương nói vừa rồi huynh có tin không?”

  Lý Kiến Thành quay lại nhìn hắn, hỏi: “Thế Dân sao lại hỏi vậy?”

  Lý Thế Dân cười đáp: “Theo ta thấy, đại ca đi chuyến này chỉ vì chữa bệnh, còn bệnh này do đâu mà có thì hình như không hề quan tâm, hẳn là trong lòng đã sớm hiểu rõ.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy chỉ cười, quay lại đáp: “Dĩ nhiên là hiểu.”

  Lý Thế Dân thúc ngựa đi sóng đôi với anh, hào hứng hỏi: “Đại ca có chịu tiết lộ phần nào?”

  Lý Kiến Thành liếc nhìn hắn, rồi lại phóng mắt nhìn về phương xa, cười đáp: “Tương lai còn dài, làm gì mà gấp gáp thế? Rồi sẽ có một ngày ta cho ngươi biết ……”

  Tâm bệnh đúng là cần tâm dược giải, mà thời gian của hai ta cũng đủ dài……

  Lý Thế Dân còn định nói gì, lại thấy anh đột ngột ghìm cương, dừng lại trên sườn núi.

  Nhìn theo ánh mắt anh, chỉ thấy núi non trùng điệp, lam lục đan xen, sương phủ núi sông, mây mù như sóng.

  Một vệt tà dương như máu phía xa nhuộm đỏ cả một khoảng đất trời bao la hùng vĩ. Chỉ nhìn, cũng đủ khiến lòng người choáng ngợp.

  “Thế Dân.” Bên tai bỗng vang lên tiếng gọi của Lý Kiến Thành.

  Lý Thế Dân quay mặt, liếc nhìn theo tiếng anh. Có lẽ là do ánh tà dương điểm sắc mà đường nét trên gương mặt anh trở nên nhu hòa tĩnh mịch hiếm thấy. Nên hắn chỉ lặng lẽ mà nhìn, nhất thời quên đi mọi thứ xung quanh.

  Mãi đến khi nghe Lý Kiến Thành mở miệng lần nữa, hắn mới hoàn hồn.

  Lý Kiến Thành vẫn nhìn về phương xa, miệng hỏi: “Thế Dân, ngươi còn nhớ mình đã từng nói nguyện giao tính mạng vào tay ta?”

  Lý Thế Dân cười đáp: “Dĩ nhiên là nhớ.”

  “Vậy thì,” Lý Kiến Thành thu ánh mắt về, thúc ngựa xoay người, quay đầu nhìn hắn nói, “Hãy dùng mạng ngươi, trọn đời vì ta giữ vững giang sơn.”

  Lý Thế Dân ngơ ngẩn nhìn bóng anh rời đi, hồi lâu, bỗng hiểu ra ý tứ trong lời anh nói, không khỏi vui mừng phấn chấn, vội vàng thúc ngựa đuổi theo. *vầng trung khuyển là từ chính xác để miêu tả em khúc này =))*

  — Đại ca, Thế Dân nguyện vì huynh mà giữ vững sơn hà xã tắc này, trọn đời trọn kiếp, đến chết mới thôi.

  Hai cái bóng một lam một trắng nhanh chóng biến mất sau sườn núi. Sau lưng hai người tà dương như lửa, điểm tô giang sơn thịnh thế Đại Đường.

  *****​

  Tháng mười năm 626, Lý Uyên hạ chiếu thoái vị, thái tử Lý Kiến Thành đăng cơ, phong Lý Thế Dân làm Hoàng thái đệ. Năm sau, cải nguyên là Nghiệp An.

  “Kiến nghiệp công thành” “Tế thế an dân”, hợp thành “Nghiệp An”.

  Đến đây, một thời Thịnh Đường mới đã phá tan vòng vây của lịch sử, bước tới tương lai huy hoàng.

  – Hoàn chính văn –

  Lời tác giả:

  ◎ Cuối cùng cũng kết thúc rồi. Xin nói vài câu, thật ra kiếp sống trùng sinh này không hề khổ sở như kiếp trước, nếu đại ca trùng sinh thì còn có hy vọng thay đổi vận mệnh, cho mình một cái HE. Kiếp trước là kiếp trước, kiếp này là kiếp này, không nên đánh đồng làm một. Kiếp này mâu thuẫn giữa hai người không phải hoàng vị, mà ở chỗ đại ca không tin nhị ngốc do mối thù kiếp trước còn nhị ngốc cảm thấy trong lòng đại ca không có mình. Khi khúc mắc đã cởi bỏ, mọi chuyện cũng sẽ được giải quyết theo (mặc dù dưới bàn tay của 【mẹ đẻ】 thì quá trình có vẻ phức tạp = =b]……

  ◎ Phiên ngoại còn tùy tác giả chăm hay lười…… Hoan nghênh tiếp tục gợi ý……

  ◎ Cuối cùng cảm tạ các thím đã luôn ủng hộ, không có các thím (quất roi/vẽ mặt/SM……) làm động lực, cùng với những đề nghị (phản công/3P/Đốt Bật vs nhị ngốc……), truyện này có lẽ còn đang lê lết nửa đường……= =

  Tóm lại là…… đa tạ! Gặp lại các thím ở truyện tiếp theo ~!(~罒▽罒)~

  Lời editor: Truyện đã hoàn chính văn, editor cũng xin có đôi lời tâm sự.

  Khi bắt tay vào edit Thịnh Đường, thú thực mình không nghĩ sẽ hoàn nhanh thế này. Tuy văn phong của truyện nhìn chung là đơn giản nên edit không mất nhiều thời gian, nhưng mình đã có tiền án bỏ hố dày cả gang, mà truyện lại dài nên nguy cơ mất hứng giữa chừng khá cao. May mà cốt truyện kịch tính, cao trào liên tiếp, trở thành động lực chính thôi thúc mình edit xong chương này lại nôn nóng làm luôn chương kế tiếp dù một thời gian dài chả có cái comment nào cả :))

  Khi đọc và edit bộ này, trở ngại lớn nhất của mình chính là bị ảnh hưởng quá nhiều từ sử nên khó lòng tiếp nhận hình tượng mới của nhân vật trong truyện, đặc biệt là Lý Thế Dân. Lý Thế Dân trong sử khiến mình phát ớn vì sự tàn nhẫn, háo danh và háo sắc, đi kèm với đôi chút ngưỡng mộ sức chịu đựng phi thường của ông ta, vì mục tiêu tối thượng mà có thể uốn nắn bản thân vào một cái khuôn trái ngược hoàn toàn với bản tính của mình và giữ được cái khuôn đó trong nhiều năm, đến cuối đời mới bắt đầu đổ đốn. Hình tượng Lý Thế Dân trong truyện có phần ngây ngô dễ thương và dễ chấp nhận hơn nhiều, nhưng lại làm mình hơi thất vọng vì hắn lụy tình quá, dễ dàng từ bỏ tham vọng vì tình quá >”< Nhưng cũng đành chịu thôi, vì Kiến Thành đã quyết tuyệt như thế, nếu hắn không nhường bước thì giữa hai người không thể có HE được.

  Về Lý Kiến Thành, dù là nhân vật chính và được tác giả giành nhiều đất nhất để khắc họa nhưng anh ta cũng là người mâu thuẫn nhất, khó nắm bắt nhất, đến chương cuối vẫn còn là một ẩn số. Các nhân vật khác tuy không được chú trọng nhiều, nhưng tính cách cũng khá gần với nguyên mẫu: Lý Uyên khi làm đế vương thì khôn khéo và quyết đoán, nhưng lại luôn mềm lòng với các con mình; Bùi Tịch tâm cơ linh mẫn, giỏi nhìn thấu lòng người; Lý Nguyên Cát lòng dạ đơn giản, một lòng suy nghĩ cho đại ca, đôi khi ghen tị với nhị ca; Lưu Văn Tĩnh cương trực và ngông cuồng… Riêng Ngụy Trưng trong đây thì đặc biệt hay ho, không những thông minh mẫn tuệ, miệng lưỡi lợi hại, cương trực thẳng thắn mà còn thấu hiểu Lý Kiến Thành hơn bất kì ai; những màn đối thoại giữa hai người rất thú vị, đọc vài lần cũng chưa chán. Tuy mình không thích tác giả cho Ngụy Trưng yêu Lý Kiến Thành, nhưng ngoại trừ việc đó ra thì Ngụy tiên sinh cũng làm rất tốt vai trò của một cận thần trụ cột, một tri âm, thậm chí nhiều khi mình còn coi Ngụy tiên sinh là vợ hiền đảm đang của Thành XD Và người khiến mình tiếc nuối và đau lòng nhất trong truyện có lẽ là Đốt Bật – anh tập hợp gần như đầy đủ phẩm chất của một công mẫu mực theo ý mình, cũng rất hợp với Thành, chỉ vì ở phe đối địch mà tình cảm với Thành vĩnh viễn là vô vọng…

  Ngoài cách xây dựng nhân vật đặc sắc, Thịnh Đường còn có một cốt truyện hợp lý, kịch tính, bám rất sát lịch sử (cho đến hết sự kiện Dương Văn Can) nhưng tác giả vẫn đưa được những kiến giải của riêng mình vào (Như tình tiết Vũ Văn Dĩnh báo cho Dương Văn Can một tin tức giả là thái tử đã chết – dĩ nhiên tình tiết này không có trong sử, nhưng nó đã bổ sung cho mắt xích còn thiếu của chuỗi sự kiện, khiến vụ án “mưu phản” trở nên hợp lý hơn). Truyện chỉ viết qua loa về các trận chiến, còn phần lớn thời gian dành cho tình cảm và âm mưu hậu trường, những ai quen đọc tiểu thuyết diễn nghĩa có thể chưa mãn nhãn nhưng mình thấy làm như thế là hợp lý để tránh cốt truyện trở nên lan man không cần thiết. Mình đánh giá cao hai chi tiết là Thành tuy trùng sinh nhưng đã quên gần hết ký ức kiếp trước, chỉ trừ ký ức ở Huyền Vũ môn – điều này khiến những màn đấu trí trong truyện không mất đi nét hồi hộp; và chứng bệnh đau tim của Thành – tâm bệnh cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chỉ khỏi hẳn khi mối vướng bận trong lòng Thành đã tan đi hết. Tình cảm của hai nhân vật chính trong truyện đoạn đầu tiến triển hơi nhanh, nhưng về sau phát triển tương đối hợp lý, không bị gượng ép. Văn phong Thịnh Đường đơn giản, không quá hoa mỹ nhưng vẫn đầy cảm xúc và vẽ ra được một số hình ảnh ấn tượng nên mình vẫn đánh giá khá cao.

  Nói chung đây là một truyện hay và đáng đọc, theo mình nó là đồng nhân Dân Thành xuất sắc nhất, cũng là truyện xuất sắc nhất của tác giả. Ai đọc xong Thịnh Đường mà thích cp này có thể tìm thêm một số đồng nhân khác như Liệt tâm, Quyết tuyệt, Đại Đường chi thái tử Kiến Thành... đọc thử xem sao ^^ Anw, truyện có 3 phiên ngoại tất cả, đừng bỏ lỡ cái nào =))
   
 9. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Phiên ngoại 1: Một giấc mộng dài hai mươi ba năm
  [B][/B]
  Một.

  Trong khoảnh khắc mũi tên rời khỏi tay, hắn cuối cùng cũng nhìn rõ ánh mắt anh.

  Đôi mắt kia đã không còn bình tĩnh, không còn xa cách, mà cảm xúc ẩn chứa trong đó cũng không thể nói hết bằng lời.

  Kinh ngạc, bất đắc dĩ, tuyệt vọng, tự trào. . . . . . mỗi loại cảm xúc, giống như một thanh kiếm sắc đâm vào ngực mình.

  Vì vậy mũi tên kia còn chưa đâm vào ngực anh, bản thân hắn đã đau đến xé nát gan ruột.

  “Xin lỗi, đại ca.” Hắn nhìn anh, cố giữ cho mình bình tĩnh, nhưng giọng nói đã không nén nổi cảm giác run rẩy.

  Mà lời vừa mới dứt, người trước mặt đã ngã xuống khỏi lưng ngựa, mắt mở trừng trừng, trên áo trắng giáp bạc là vết máu đỏ tươi như minh hoa.

  Thậm chí còn chưa kịp nhìn rõ vẻ mặt sau cùng của anh.

  Nhìn rõ thì sao, giờ này khắc này, y đối với mình cũng chỉ còn một chữ hận.


  Bên tai vang lên tiếng rơi nặng nề, đầu ngón tay Lý Thế Dân buông lỏng, trường cung trong tay cũng đột ngột rơi xuống. Hắn kinh ngạc nhìn bóng người ngã trên mặt đất, nhìn vết máu đỏ thẫm chầm chậm chảy xuống trước ngực anh, bỗng đờ người ra không thể nhúc nhích.

  Giữa âm thanh chấn động dữ dội, trong đầu hắn chỉ còn một mảng trống rỗng, hình như vẫn chưa hiểu đã có chuyện gì xảy ra. Hắn thẫn thờ cho ngựa đứng yên, thậm chí đã quên trận phân tranh trước Huyền Vũ môn còn chưa chấm dứt.

  Bỗng dưng con ngựa hắn cưỡi giơ cao hai vó trước, chở hắn lao về phía trước. Lúc này Lý Thế Dân mới hoàn hồn, nhưng cả người lẫn ngựa đã lọt vào cánh rừng nhỏ cách đó không xa.

  Theo sau hắn, là Lý Nguyên Cát tay cầm trường cung.

  “Ngươi giết đại ca! Chính tay ngươi giết huynh ấy!” Đôi mắt Lý Nguyên Cát đỏ ngầu vì giận, hắn giương trường cung trong tay kéo dây bắn liền ba mũi tên. Nhưng do quá hoảng loạn, dù Lý Thế Dân không kịp trốn tránh, ba mũi tên kia cũng chỉ bay sát sạt qua người hắn.

  Lý Nguyên Cát quyết định không bắn tên nữa mà đến gần hắn, kéo dây cung định siết cổ hắn. Lý Thế Dân vội vàng tránh đi, nhưng quần áo lại bị móc vào cành cây, không thể thoát thân. Đang lúc hoảng hốt lại nghe một tiếng hét lớn, Uất Trì Cung đã vung trường mâu dài một trượng tám của mình, hùng hổ lao đến.

  Lý Nguyên Cát thấy vậy thì kinh hãi, đỡ được một đòn rồi vội vàng thúc ngựa tránh đi, nhưng chạy chưa xa đã bị một mũi tên của Uất Trì Cung bắn trúng lưng, ngã ngựa mà chết.

  Uất Trì Cung hô lớn: “Thái tử và Tề vương đều đã chết, nếu thức thời thì hãy mau mau quy thuận Tần vương!” Dứt lời thúc ngựa chạy vào bìa rừng, chỉ thấy Lý Thế Dân sau tràng vật lộn vừa rồi đã ngã ngựa, nhưng vẫn chưa đứng lên, chỉ giữ nguyên tư thế quỳ trên mặt đất, mười ngón đâm sâu vào lớp bùn.

  “Điện hạ. . . . . .” Uất Trì Cung do dự vòng ra trước mặt hắn, chỉ cảm thấy thân thể đối phương hình như đang run rẩy, nhưng cũng không phải vì ba mũi tên vừa rồi của Lý Nguyên Cát.

  Lý Thế Dân mãi không đáp lời.

  Những lời Lý Nguyên Cát vừa nói vẫn quanh quẩn trong đầu hắn, dường như đến lúc đó hắn mới nhận ra Lý Kiến Thành đã chết, chết trong tay mình.

  Rốt cuộc mình đã tự tay giết chết anh.

  Đầu ngón tay càng ra sức cào cấu mặt đất phía trước.

  —— Đại ca, tất cả là do ngươi ép ta, là ngươi ép ta đến bước đường này.

  Thấy hắn mãi không đáp lời, Uất Trì Cung nhắc nhở: “Điện hạ, Tề vương đã chết.”

  Mà Lý Thế Dân hình như vẫn không nghe tiếng, cho đến khi có người vội vã đến báo: “Điện hạ, người trong Đông cung và Tề vương phủ nghe tin, lập tức dẫn quân đến nơi này!”

  Lý Thế Dân bỗng hoàn hồn, hắn ngước nhìn người trước mặt giây lát rồi mới chậm rãi chống tay đứng dậy, thần sắc dần dần khôi phục vẻ bình tĩnh.

  Hắn biết mình đã không thể quay đầu.

  “Truyền lệnh xuống, dốc hết binh lực trong phủ ngăn chúng lại, nhất thiết không cho ai tiếp cận nơi này!” Dừng một chút, lại quay sang Uất Trì Cung, nét mặt bình tĩnh đến gần như u ám, “Uất Trì tướng quân, thay ta tiến cung. . . . . . báo việc này cho phụ hoàng.”

  Hai.

  Hôm sau khi Lý Thế Dân tiến cung gặp Lý Uyên, qua một đêm mà ông đã già đi rất nhiều.

  Hai con bị huynh đệ tàn sát, bản thân cũng bị ép vào thế bất đắc dĩ phải nhượng lại binh quyền lẫn chính quyền. Giờ này khắc này, cái ngôi hoàng đế của ông đã thành hữu danh vô thực.

  Thấy Lý Thế Dân đến thỉnh an, ngoài mặt ông không hề tỏ thái độ, cũng không mở miệng nói gì, thậm chí chỉ rũ mắt, không muốn nhìn kẻ bất nghĩa tàn sát huynh đệ, bức bách phụ thân trước mặt.

  Nhưng im lặng hồi lâu, ông lại nghe Lý Thế Dân khẽ nói: “Phụ hoàng, ta giết đại ca, ta…… tự tay giết huynh ấy. Ta…… đã không còn đường lui ……”

  Trong giọng nói kia, đúng là mang theo nghẹn ngào.

  Lý Uyên ngước mắt lên, nhưng chỉ thấy Lý Thế Dân chầm chậm quỳ xuống trước mặt ông, nhắc lại những lời vừa rồi bằng giọng đứt quãng, dần dần khóc không thành tiếng, cuối cùng biến thành gào khóc dữ dội.

  Giọng nói kia đau xé gan ruột, Lý Uyên cũng chưa bao giờ nghe.

  Im lặng hồi lâu, cuối cùng ông đứng dậy bước lên, ôm hắn vào lòng.

  Lý Thế Dân thuận thế dựa vào ngực ông như thuở thơ ấu, không thể đè nén cảm xúc thêm nữa, hắn khóc ra thành tiếng.

  Mà suốt quãng đời còn lại của hắn, sẽ không bao giờ có ngày nào như hôm nay nữa. Hắn sẽ trở nên lạnh lẽo, uy nghiêm, sẽ không bao giờ bộc lộ dù chỉ là một chút cảm xúc chân thật trước mặt bất kì ai khác.

  Lý Uyên thở dài một hơi. Đích tử có ba thì đã mất hai, chuyện đến nước này rồi, ông cũng không còn lựa chọn nào khác.

  Ba.

  “Nếu đã diệt môn trừ tịch (*) thái tử và Tề vương, vì sao còn giữ lại tại hạ?” Ngụy Trưng quỳ thẳng xuống, thần sắc bình thản như mặt hồ phẳng lặng.

  (*) Diệt môn là giết hết cả nhà, trừ tịch là xóa tên ra khỏi phả hệ, không công nhận gia đình đó thuộc hoàng tộc.

  Lý Thế Dân ngồi trên cao nhìn xuống y, chậm rãi nói: “Người của Đông cung bị phế, nếu quy thuận ta sẽ không so đo hiềm khích lúc trước.”

  Ngụy Trưng khấu đầu bái: “Vậy xin điện hạ ban chết cho Ngụy Trưng.”

  “Muốn chết?” Ánh mắt của Lý Thế Dân bỗng dưng sắc bén thêm vài phần, hắn cười nhạt, “Ngươi muốn dùng cái chết bày tỏ chí khí?”

  “Không phải vậy,” Ngụy Trưng đáp, “Dưới suối vàng lạnh lẽo, thần cam nguyện bầu bạn với thái tử. . . . . .”

  “Vọng tưởng!” Lý Thế Dân thình lình vỗ án, nghiến răng nghiến lợi nói, “Các ngươi. . . . . . ai cũng đừng mong xuống đó theo y!”

  Ngụy Trưng vẫn phủ phục không ngẩng lên, sắc mặt bình thản. Thật ra y cũng hiểu Lý Thế Dân hối hận rồi, hắn hạ lệnh không truy sát dư đảng của thái tử và Tề vương, chính là vì không muốn lấy mạng thêm một ai nữa.

  Chỉ là người ấy đã đi rồi, hối hận thì có ích gì? Ngụy Trưng âm thầm mỉm cười, thật ra đáy lòng y đã có quyết định. . . . . .

  Nhưng đúng lúc này, y lại nghe Lý Thế Dân mở miệng. Giọng nói kia không hề giận dữ, trái lại trầm thấp, thậm chí còn mơ hồ lộ ra chút ảm đạm.

  “Ngụy Trưng, trong lòng y trọn đời chỉ có giang sơn này. Nếu ngươi thật sự vì y thì không nên quên ý nguyện đó.”

  Ngụy Trưng nghe vậy thoáng ngơ ngẩn, sau đó cười khổ một tiếng. Chính vì như thế, y mời không tự sát ngay sau chính biến Huyền Vũ môn.

  Đối đầu với Lý Thế Dân, y chưa bao giờ rơi vào thế yếu, chỉ có lần này dù biết rõ hắn đang lợi dụng mình thì cũng không còn cách nào khác.

  —— Điện hạ, Ngụy Trưng xưa nay chưa bao giờ tiếc mạng, chỉ có lần này e là phải tham sống sợ chết một lần rồi.

  Bốn.

  Năm Trinh Quán thứ nhất, Lý Thế Dân khi đó đã là vua một nước hạ lệnh truy phong Lý Kiến Thành làm Tức vương, thụy hiệu “Ẩn”; truy phong Nguyên Cát làm Hải Lăng quận vương, thụy hiệu “Lạt”, đồng thời khôi phục nguyên tịch cho hai người, dùng lễ cải táng.

  Hôm ấy Lý Thế Dân buồn bã đứng trước Nghi Thu môn rất lâu không nói. Đến khi quay lại, lệ đã rơi đầy.

  Người ta chỉ nói trong thụy pháp, ẩn phất bất thành viết ẩn, bất hiển thi quốc viết ẩn, kiến mỹ kiên trường viết ẩn (*). Lại không biết, ẩn, là che. Ẩn, là giấu.

  (*) Trích từ Sử ký chính nghĩa luận lệ, thiên Thụy pháp giải. Đừng bắt mình giải nghĩa, mình bó tay >”<

  Một chữ “Ẩn”, bất quá là nỗi đau ngấm ngầm muốn quên mà chẳng thể quên.

  Năm.

  Hai bên bờ Vị Thủy, đại quân căng thẳng giằng co.

  Tướng lĩnh cầm đầu đã đứng ra khỏi hàng, cách con sông rộng, im lặng đằng đẵng.

  Cuối cùng Hiệt Lợi Khả hãn Đốt Bật mở miệng trước, nhưng lại cười nói: “Lần trước cáo từ đến hôm nay mới gặp lại, Tần vương ngày nào không ngờ đã là đế vương, trước Huyền Vũ môn giết thân huynh đệ, quả là bản lĩnh!”

  Lý Thế Dân nghe vậy vẫn không đổi sắc, chỉ nói: “Lẽ nào Hiệt Lợi Khả hãn thừa cơ xâm phạm ranh giới Đại Đường ta không phải vì bản thân mình, mà vì báo thù cho Tức Ẩn vương?”

  Bất ngờ nghe hắn nhắc đến một cái thụy hiệu truy phong, trong lòng Đốt Bật có chút đau xót, phải cắn môi mới nén giận nổi.

  Lý Thế Dân thấy thế lại tiếp: “Ta với ngươi đã đối chiến vài tháng, dù Đại Đường ta dân sinh chưa bình phục, nhưng dốc hết sức của Đột Quyết cũng không đủ đánh bại ta hoàn toàn. Hôm nay Khả hãn đã chịu đến bờ sông Vị Thủy gặp ta thì hẳn cũng đã hiểu thấu việc này. Thật ra ta không muốn đối đầu với Đột Quyết, mà chỉ muốn lập minh ước với Khả hãn. Nếu Khả hãn cũng có ý này thì vàng lụa tiền tài tự nhiên sẽ dâng lên.”

  Đến nay dư đảng của Lý Kiến Thành vẫn không ngừng khởi sự, lại thêm dân sinh ảm đạm sau mấy năm chiến loạn liên miên, Lý Thế Dân biết lúc này tuyệt không phải thời cơ quyết chiến với Đột Quyết.

  Đốt Bật trầm ngâm hồi lâu rồi nói: “Ta chỉ muốn một vật mà thôi.”

  Lý Thế Dân hỏi: “Vật gì?”

  “Ta từng nghe năm xưa bệ hạ có được một cuốn tranh đẹp, tên là “Lan Đình tập tự”, Đốt Bật cười, nói rành rọt từng chữ, “Tuy ta không phải người trung thổ nhưng cũng ưa thói phong nhã, nghe tiếng tăm của nó mà không có được. . . . . . chẳng hay bệ hạ có chịu từ bỏ thứ mình thích hay không?”

  Lý Thế Dân nghe vậy, sắc mặt bỗng dưng tối sầm.

  Đốt Bật nhìn hắn giây lát rồi nói: “Nếu bệ hạ không chịu từ bỏ, ta cũng không cưỡng cầu. Chỉ là hôm nay không tiện nán lại ở đây lâu, ta xin cáo từ trước, mọi việc. . . . . . mong bệ hạ cân nhắc kỹ.”

  Lý Thế Dân nhìn bóng lưng gã rời đi, sắc mặt dần dần tối lại.

  Mà Đốt Bật dẫn đại quân thúc ngựa quay đầu, lại đột ngột cười lên ha hả, tiếng cười phóng khoáng mà thấp thoáng nét thê lương.

  Khuya hôm đó, doanh trướng Đốt Bật nghênh đón sứ giả triều Đường, thứ gã cầm trong tay chính là bảo vật hiếm thấy —— “Lan Đình tập tự”.

  Đốt Bật chầm chậm mở bức họa, ngắm nghía từng tấc một, im lặng không nói. Hồi lâu, gã mới cẩn thận cất kỹ bức họa, nói với sứ giả: “Quay về nói cho hoàng đế các ngươi biết, việc minh ước coi như đã định, còn giao ước cụ thể thì hôm khác sẽ gặp mặt thỏa thuận sau.”

  Mấy ngày sau, hai bên ký kết” Vị Thủy chi minh”, Đốt Bật tự tay giết bạch mã, lấy máu minh thệ vài ngày nữa sẽ dẫn binh trở về. Chuyện đòi tranh ở Vị Thủy, cũng không ai biết rốt cuộc là ra sao nữa.

  Sáu.

  Năm Trinh Quán thứ mười sáu, Lý Thế Dân nằm mộng.

  Gương mặt xa cách đã hai mươi năm lần đầu tiên hiện ra trước mắt hắn, hết sức rõ ràng, phảng phất như vươn tay ra là chạm vào. Nhưng khi hắn vô thức đưa tay ra, đối phương nháy mắt đã hóa thành một vệt khói trắng.

  Đến khi tỉnh lại, Lý Thế Dân thẫn thờ ngồi trên giường, sắc mặt lạnh lẽo hai mươi năm không đổi. Nhưng sờ tay lên mặt, đầu ngón tay lại đầy những vệt ẩm ướt.

  Đột nhiên hắn bật cười, cười rồi lệ lại rơi đầy mặt.

  Sau bao nhiêu năm tháng ra sức lãng quên, ra sức đè nén, giấc mộng này lại khiến hắn chợt nhận ra, quãng thời gian hai mươi năm không có người kia làm bạn mới thật sự là hư ảo như mộng.

  Thì ra trong suốt hai mươi năm, mình chưa ngày nào quên được y, chưa ngày nào thoát khỏi cái bóng của y.

  Sự giày vò này phảng phất như đã ăn sâu vào cốt tủy, không đầu không cuối.

  Ba ngày sau, Lý Thế Dân lại hạ chiếu khôi phục tước phong Hoàng thái tử cho Lý Kiến Thành, gọi là “Ẩn thái tử”.

  Một năm sau, hắn nhiều lần cố chấp, cuối cùng cũng toại nguyện, lấy được bản “Đường thư” từ tay Đỗ Như Hối (1). Trong một ngày đêm, hắn tự tay sửa sạch những đoạn có liên quan đến Lý Kiến Thành. Thấy trong sách miêu tả “Tư giản thỉ, bất trị thường kiểm, hoang sắc thị tửu, điền liệp vô độ, sở tòng giai bác đồ đại hiệp” (Tính tình phóng túng, không biết kiểm điểm bản thân, hoang sắc thích rượu, săn bắn vô độ, kẻ đi theo đều là hạng giang hồ lưu manh), hắn trái lại mỉm cười, giống như bị giày vò nhiều năm cuối cùng đã tìm được nơi phát tiết.

  —— Đại ca, ngươi chẳng qua cũng chỉ đến thế, ta ……việc gì phải nhớ mãi không quên ngươi.

  Bảy.

  “Mang “Lan Đình tập tự” đến cho trẫm. . . . . .” Lý Thế Dân nằm trên giường, nhìn lên đỉnh trướng chậm rãi nói.

  Cung nhân vâng dạ rời đi, sau đó ôm một cuốn tranh trở về. Đến bên giường mở ra rồi, mới giật mình nói: “Bệ hạ, tranh này. . . . . . sao lại là giấy trắng?”

  “Lớn mật! Đây rõ ràng là tranh đẹp hiếm thấy, sao có thể là giấy trắng?” Lý Thế Dân giận dữ quát, nhưng không ngăn nổi một trận ho khan, lại nói tiếp, “Mau đưa tranh cho trẫm. . . . . . cho trẫm. . . . . .”

  Cung nhân sợ hãi im bặt, chỉ y lời cuộn tròn bức hoạ rồi dâng lên.

  Lý Thế Dân ôm bức họa vào lòng, nghiêng người vào bên trong, nói: “Ngươi hãy lui ra đi.” Rồi không nghe tiếng gì nữa.

  Cung nhân kia đang định lui ra, nhưng lại bị Lý Thế Dân gọi lại.

  “Bệ hạ còn có gì phân phó?”

  “Tranh này không được cho bất kỳ kẻ nào thấy,” Giọng Lý Thế Dân đã hơi mơ hồ, “Sau khi trẫm trăm tuổi, nhất định phải theo trẫm xuống mồ.”

  Cung nhân kia nghe vậy vội vã quỳ xuống: “Bệ hạ thân thể cường tráng, làm sao. . . . . .”, lại bị Lý Thế Dân cắt ngang.

  “Thôi, cho ngươi lui.”

  Cung nhân đi rồi, Lý Thế Dân chậm rãi nhắm mắt, vẻ mặt bình thản.

  Sau khi trúng tên trong chuyến thân chinh Triều Tiên, thân thể hắn ngày càng suy yếu. Kể từ đó, hắn thường xuyên thấy ảo giác, thấy Lý Kiến Thành xuất hiện bên người mình, nói chuyện với mình, hình bóng như ma quỷ, mà diện mạo vẫn đẹp đẽ như thuở ban đầu.

  Hắn biết sự giày vò sẽ theo hắn đến chết.

  Vì thế hắn bắt đầu uống đan dược, không phải vì muốn được trường sinh bất lão, chỉ mong thoát khỏi cảm giác giày vò này. Mà hôm nay, thân thể mình đại khái đã chôn vùi dưới những thứ đan dược ấy.

  Ra sức ôm chặt bức họa trong lòng, giữa cơn mông lung, Lý Thế Dân nhớ lại suốt năm mươi năm đời mình.

  Nửa đời trước, có đại ca làm bạn. Nửa đời sau, chỉ còn lại một mình.

  Hắn biết, dù Đại Đường dưới thời mình cai trị cường thịnh chưa từng có, dù mình một tay sáng lập ra Trinh Quán chi trị, dù đời mình có vô số công tích. . . . . . nhưng lại chưa có ngày nào thật sự vui vẻ.

  Hắn thậm chí chưa bao giờ thật sự cười, vì bóng ma không thể xóa nhòa kia luôn luôn giày vò hắn, làm cho hắn thống khổ.

  Mà hôm nay. . . . . . cảm thấy hạn lớn đổ xuống đầu mình, hắn trái lại càng thêm bình thản. Cảm giác giày vò này, cuối cùng cũng sắp kết thúc.

  Không biết đã qua bao lâu, cảm thấy sau lưng dường như có động tĩnh, Lý Thế Dân xoay người ngồi dậy, liền thấy Lý Kiến Thành đứng bên giường.

  Áo trắng hơn tuyết, khóe mắt chân mày cũng thấp thoáng ý cười, y như dáng vẻ mình mê luyến năm xưa.

  “Đại ca, người sắp chết đều nói thật. Hôm nay ngươi có chịu tin ta một lần?” Hắn rũ mắt, cười trầm thấp, chậm rãi nói, “Thực không dám giấu, ta hối hận rồi, ta thật sự…… hối hận ……” Ngước mắt lên, bỗng dưng cúi xuống ôm chặt lấy anh, “Đại ca, nếu có kiếp sau, ta không cần thiên hạ này, chỉ cần ngươi……”

  Mơ hồ thấy anh trở tay ôm lấy mình, cảm giác quen thuộc kia đã rất lâu chưa thấy. Lý Thế Dân càng ra sức ôm chặt lấy đối phương, vùi đầu vào cánh tay anh, bỗng dưng mỉm cười.

  Từ năm Vũ Đức thứ chín đến năm Trinh Quán thứ hai mươi ba, suốt hai mươi ba năm, hắn chưa bao giờ cười như thế.

  “Đại ca, đã muộn hai mươi ba năm, ngươi có nguyện chờ ta một đoạn đường?”

  ——————————————

  (1) Tác giả nhầm lẫn vì bản Tân Đường thư này do sử quan đời Tống viết sau khi Lý Thế Dân chết mấy trăm năm, tài liệu mà Lý Thế Dân đòi xem và sửa là “Khởi cư chú” và “Cao Tổ thực lục” “Thái Tông thực lục”. Tân Đường thư viết vậy là đã nói giảm nói tránh đi kha khá, chứ nguyên bản đoạn viết về Thành trong 2 cuốn thực lục kia nó còn gớm hơn nhiều =))))))
   
 10. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Phiên ngoại 2: Nhị ngốc bị "đè"

  *****​

  Hôm đó trước khi lên triều, Lý Thế Dân bước vào phòng, bỗng phat hiện ra bầu không khí có gì đó là lạ. Các đại thần chờ vào triều đều tụ tập một chỗ, bí mật bàn tán chuyện gì.

  “Hách đại nhân, cái chuyện kia. . . . . . ông đã nghe chưa?”

  “Từ đại nhân chẳng lẽ muốn nói đến. . . . . . cái chuyện kia?”

  “Không phải cái chuyện kia, còn có thể là chuyện khác sao? Đương nhiên. . . . . . chỉ có thể là cái chuyện kia.”

  Lý Thế Dân càng nghe càng thấy quái dị, liền tìm một cái góc bình tĩnh đứng nghe một lúc xem rốt cuộc có chuyện gì.


  Lúc này chỉ thấy một đại thần khác bước qua, nói: “Sáng tinh mơ hôm nay tại hạ mới đi công vụ ở vùng khác trở về, trong cung đã xảy ra chuyện gì quả thực là không biết, xin hai vị đại nhân kể lại rõ ràng!”

  Hai người kia lập tức cảnh giác nhìn quanh một vòng, Lý Thế Dân vội vàng quay lưng đi, che mặt lại, né tránh ánh mắt của bọn họ.

  Lát sau, tiếng bàn luận lại vang lên.

  “Không dám giấu Trần đại nhân, tại hạ nghe nói. . . . . . đêm qua bệ hạ triệu Hoàng thái đệ vào thị tẩm!” Người kia nói bằng giọng thần bí mà hưng phấn, đến cuối thậm chí còn lên giọng đầy kích động, bay vài vòng trong không trung.

  Lý Thế Dân nghe vậy thoáng căng thẳng, thầm nghĩ lẽ nào đêm qua khi trèo tường vào tẩm cung của đại ca đã bị tiểu cung nữ lắm chuyện nào đó trông thấy rồi để lộ phong thanh?

  Còn đang nghĩ việc này truyền ra ngoài liệu có làm tổn hại đến phong hoá hay không thì đã nghe giữa tiếng kinh hô của mấy đại thần còn lại, một người nào đó tên Từ đại nhân nói: “Bản triều khai mở phong hoá, chuyện này vốn không đáng nói, nhưng lại có một việc vượt quá dự liệu của lão phu!”

  Người xung quanh vội hỏi: “Việc gì việc gì? Từ đại nhân đừng úp mở nữa!”

  Từ đại nhân kia nghe vậy liền cúi đầu chui vào đám đông, dù đã cố gắng hạ giọng nhưng Lý Thế Dân đứng xa đến thế vẫn còn nghe được.

  “Các vị có biết. . . . . . Hoàng thái đệ dũng mãnh dị thường, năng chinh thiện chiến, thế mà, thế mà lại. . . . . . nằm dưới?!”

  Lý Thế Dân nghe vậy suýt nữa đã đập bàn đứng lên, là ai tung tin đồn nhảm, đúng là chỉ giỏi nói láo!

  Nhưng không đợi hắn nguôi giận, những người còn lại đã ồ lên kinh ngạc, khoan đã, mọi người bắt đầu tụ họp từ bao giờ vậy!

  Mà chẳng mấy chốc, đám đại thần lại bắt đầu ríu rít bàn tán. Lý Thế Dân cũng không nén nổi tò mò, vểnh tai lên nghe.

  Chỉ nghe một người hạ giọng hỏi: “Việc này đáng ra phải hết sức riêng tư. . . . . . không biết Từ đại nhân làm sao biết được?”

  “Thật không dám giấu. . . . . . hôm nay lúc tại hạ vào triều có đi ngang qua trước cửa phủ Hoàng thái đệ, vừa hay thấy ngài bước ra từ bên trong,” Từ đại nhân kia giơ một ngón tay, thần bí nói, “. . . . . . vịn thắt lưng.”

  “Á à. . . . . .” xung quanh lập tức vang lên những tiếng vỡ lẽ, giọng điệu còn lên bổng xuống trầm, phiêu dật không ngớt, hẳn là lĩnh hội vô cùng sâu xa.

  Lý Thế Dân vô thức xoa lên sau thắt lưng, lập tức đau muốn ná thở. Hắn bỗng dưng cảm thấy lần này mình đúng là ngậm bồ hòn làm ngọt, có nỗi khổ mà không sao nói ra được.

  Ai, có trách thì trách hôm qua mình thú tính đại phát, rõ ràng đã hưởng một lần rồi, bị đại ca đuổi ra với lý do ngày mai phải tảo triều, nhưng vừa ra khỏi cửa đã không nhịn nổi, mới lén trèo tường mò vào phòng đại ca lăn qua lộn lại một hồi.

  Kết quả khi quay ra bằng đường cũ lại trượt chân, ngã xuống mới đau thắt lưng, xem như. . . . . . là gặp báo ứng.

  Còn đang phẫn hận, sau lưng đã có người hỏi: “Nhị ca sao ngươi lại đứng đây?”

  Lý Thế Dân vừa quay đầu đã thấy Lý Nguyên Cát tùy tiện bước vào cửa. Giọng hắn oang oang, một câu nói ra cả nửa đại sảnh đều nghe được.

  Lý Thế Dân liếc qua đám người ồn ào kia, quả nhiên thấy các đại thần đều đang nhìn mình bằng ánh mắt phức tạp.

  Hắn vội vàng nhịn đau đứng thẳng lưng, đáp qua loa: “Ta cũng vừa mới đến, thấy bên trong nhiều người mới đứng ngoài đây chờ vào triều.”

  Lý Nguyên Cát hoài nghi nhìn hắn lăm lăm, sau đó nói: “Sắp đến giờ rồi, nhị ca nên vào điện đi.”

  “Được rồi.” Lý Thế Dân đành phải gật đầu, khập khiễng bước vào đại điện với Lý Nguyên Cát dưới ánh mắt phức tạp của mọi người.

  “Từ đại nhân. . . . . . Hoàng thái đệ quả thực. . . . . .”

  “Ha ha, Hách đại nhân, tại hạ nói không sai mà. Hoàng thái đệ đúng là bị đau thắt lưng, còn nguyên nhân thì đại nhân hiểu rồi đó.”

  “Đương nhiên đương nhiên, không nói tôi cũng hiểu. . . . . .”

  Lý Thế Dân nghiến răng nghiến lợi, thầm nghĩ các ngươi cứ lắm lời tung tin đồn nhảm đi, ngày sau ta tìm lý do biếm hết các ngươi về nhà cày ruộng!

  Vất vả lắm mới thoát vây, quay lại vị trí ban đầu, Lý Thế Dân vỗ vỗ thắt lưng, lúc này thân tâm mới coi như được thở phào nhẹ nhõm.

  Nhưng còn chưa kịp thở phào, đã thấy Lý Nguyên Cát cúi đầu, hai mắt nhắm thẳng vào thắt lưng mình.

  “Nguyên Cát ngươi. . . . . .” Trong lòng có dự cảm không hay.

  Quả nhiên, hắn thần thần bí bí tiến lên vài bước rồi hỏi: “Nhị ca, ta nghe nói. . . . . . ngươi với đại ca. . . . . . chuyện kia. . . . . . ngươi là. . . . . . ưm. . . . . . người nằm dưới?”

  Đáy lòng Lý Thế Dân thét gào: ông trời ơi, chuyện này rốt cuộc đã truyền đi bao xa rồi!

  *****​

  Sau khi bãi triều, trong ngự thư phòng.

  Ngụy Trưng vừa sắp xếp lại tấu chương, vừa nói với Lý Kiến Thành: “Bệ hạ, hôm nay trong triều đồn đại Hoàng thái đệ đêm qua thị tẩm bệ hạ, hơn nữa. . . . . . còn vì thế mà đau thắt lưng.”

  “Ừm, có thể ra chiến trường cũng có thể lên long sàng mới là lương tướng.” Lý Kiến Thành cúi đầu phê duyệt tấu chương, không thèm ngẩng đầu, đáy mắt thấp thoáng ý cười nhưng cũng nhanh chóng biến mất.

  Ngụy Trưng do dự một thoáng, lại nói với ẩn ý sâu xa: “Thần nghe nói, ai nấy đều kinh ngạc. . . . . . Hoàng thái đệ dũng mãnh dị thường, năng chinh thiện chiến, vậy mà lại nằm dưới!”

  “Có gì phải ngạc nhiên, ” Lý Kiến Thành lấy một bản tấu chương khác, mở ra, nhíu mày điềm nhiên nói, “Sự • thật • vốn • là • như • thế.”

  “Chuyện, chuyện này là thật?” Ngụy Trưng nghe vậy kinh hãi không thôi, nhất thời nói không thành tiếng. Thầm nghĩ Hoàng thượng nhìn như yếu đuối, vậy mà có thể khiến Hoàng thái đệ ra nông nỗi kia, hay là. . . . . . thật ra ngài là long tinh hổ mãnh thâm tàng bất lộ?

  “Dĩ nhiên.” Lý Kiến Thành thấy thế thì mỉm cười hết sức vừa lòng, khẽ nhíu mày, “Có điều chuyện phòng the mà đem ra bàn tán với người ngoài thì không tiện lắm, dù là tiên sinh, chỉ e cũng. . . . . .”

  “Không dám không dám, ” Ngụy Trưng còn chưa hết hoảng hốt, vội vã xua tay, “Chuyện riêng của bệ hạ. . . . . . thần không dám vọng luận.”

  Mà chân trước Ngụy Trưng vừa đi, trong phòng đã có một cung nhân bước ra hô: “Đến đây đến đây, mau đi tìm hai cung nữ tay nghề giỏi đến đấm eo cho Hoàng Thượng!”

  Khoảng một nén nhang sau, Lý Kiến Thành nhoài người trên giường hưởng thụ bàn tay trắng mịn của các cung nữ, dù trên lưng còn đau nhưng vẫn cười vô cùng đắc ý.

  Lý Thế Dân ngươi giỏi lắm, một lần không đủ còn muốn hai lần. Hừ, hãy xem lần này trẫm khiến ngươi cả đời cũng không trở mình nổi.

  Thế nên từ đó về sau, truyền thuyết Lý Thế Dân là thụ cứ không ngớt được lưu truyền trên triều đình. . . . . .

  Lời tác giả: Đại ca ngươi công rồi . . . . . . =v=
   

Chia sẻ trang này