1. Lưu ý khi sử dụng bbcode và template
  Các editor nhớ bỏ truyện vào spoil để load trang nhanh hơn nhaaaaa <3
  Topic chat chit chuyện trò linh tinh
  Topic của tháng: Trùng sinh chi thủ mộ nhân nghịch tập - Nam Qua Lão Yêu
  Hãy năng suất như clone quảng cáo _( :3 」∠ )_

[Đồng nhân lịch sử] Thịnh Đường - Lâu Thượng Hoàng Hôn

Thảo luận trong 'Hoàn thành' bắt đầu bởi Thanh Du, 1/3/17.

?

Trong dàn harem của Thành, bạn thích ai nhất?

 1. Lý Thế Dân

  50.0%
 2. Đốt Bật

  50.0%
 3. Ngụy Trưng

  0 phiếu
  0.0%
 4. Lý Nguyên Cát =))

  0 phiếu
  0.0%
 1. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 50

  *****​

  Tháng bảy năm Vũ Đức thứ tư, hai huynh đệ họ Lý trở về Trường An.

  Lý Uyên vốn không bằng lòng chuyện Lý Thế Dân kháng mệnh bỏ đi, nhưng thấy hắn mang được Lý Kiến Thành về thì cũng chỉ trách cứ vài câu, phạt hắn hối lỗi ba ngày.

  Sau đó ông giữ Lý Kiến Thành lại, nói: “Kiến Thành, trẫm biết ngươi đã có chủ ý từ trước, cũng chẳng phải kẻ không phân biệt được đúng sai. Nhưng ngươi rời kinh nửa năm, kháng chỉ không về…… việc này dù sao cũng phải nói rõ với phụ hoàng.”

  Thầm biết Lý Uyên dù đã già cả nhưng tuyệt đối không phải người hồ đồ, ông hỏi vậy chỉ e đã biết trước vài phần. Cho nên Lý Kiến Thành không định giấu diếm, bẩm báo chi tiết từng câu từng lời.

  “Nhi thần nghĩ, lúc ấy Tần vương lấy một địch hai, nếu nhi thần khai chiến ở phương bắc thì từ lương thảo quân nhu cho đến quân giới nhân mã đều không thể đảm bảo. Nếu hai bên đều thắng thì tốt, nhưng nếu có một bên thua thì bên còn lại ắt gặp phải nguy cơ hai mặt ngộ địch. Vậy chẳng thà bảo toàn binh lực, đợi ngày sau tái chiến.” Lý Kiến Thành thoáng ngập ngừng rồi tiếp, “Cho nên nhi thần tự ý dùng lương thảo và lấy thân làm con tin để đổi lại nửa năm hoãn chiến.”


  Lý Uyên quả nhiên không hề tỏ ra kinh ngạc, im lặng hồi lâu rồi thở dài: “Lần này ngươi làm vậy, nhìn như trung dung, thực chất lại có thể coi là binh đi đường hiểm. Ngươi đường đường là thái tử Đại Đường, chỉ cần có chút sơ suất, hậu quả sẽ không lường nổi.” Nói đoạn bất giác lại thở dài.

  Lý Kiến Thành mỉm cười, đáp: “Tự biết an nguy khó ngờ, cho nên mới giấu kín không báo.”

  Nhớ lại khi ra quyết định này, ba phần tính toán kỹ càng, còn lại bảy phần cũng là đánh cược. Cược vào hiểu biết của mình đối với Đốt Bật, cược vào tình cảm của Đốt Bật đối với mình.

  Giờ này ngẫm lại, tuy có ngại vì lợi dụng gã, nhưng nếu không đánh cược một lần thì một số việc có lẽ cũng không thể nhìn thấu rõ ràng đến thế.

  Vậy coi như đủ rồi.

  Đang lúc trầm ngâm, lại nghe Lý Uyên nói: “Việc đã qua rồi, người ngoài cũng không cần biết thêm nữa, nhưng sau này ngươi phải nhớ rõ thân phận của mình, không được mạo hiểm như thế nữa.”

  “Dạ,” Lý Kiến Thành chắp tay, “Nhi thần xin ghi nhớ lời phụ hoàng giáo huấn.”

  Lý Uyên chậm rãi gật đầu, thoáng chần chừ rồi nói: “Lần này Thế Dân liên tiếp đánh bại đại quân của Đậu Kiến Đức, Vương Thế Sung, chiếm cứ Lạc Dương, quả là công lớn. Trẫm đã suy nghĩ rất lâu, nếu phong thưởng không dày thì khó thỏa lòng triều thần; nếu phong thưởng quá mức, lại lo làm nó kiêu ngạo.” Ngừng một chút rồi hỏi,“Chuyện này không biết Kiến Thành nghĩ sao?”

  Lý Kiến Thành nghe vậy mỉm cười, chắp tay đáp: “Có công phải thưởng, có tội phải phạt vốn là lẽ thường, nhi thần xin nghe phụ hoàng định đoạt.”

  Lý Uyên nhìn anh, chậm rãi gật đầu: “Thôi, cho ngươi lui.”

  Lý Kiến Thành chắp tay lui ra, đến ngoài điện, bất giác cười khẽ.

  Anh hiểu rất rõ, với tính tình của cha, trong lòng ông làm sao lại chưa ngã ngũ? Hôm nay hỏi vậy chẳng qua chỉ là bóng gió, báo cho mình biết trước suy tính của ông mà thôi.

  Thật ra không cần ông nói, anh đã sớm đoán trước phần nào.

  Ngày này anh nên chuẩn bị sẵn sàng từ lâu.

  *****​

  Mấy ngày sau, Lý Uyên hạ chiếu phong Lý Thế Dân làm Thiên sách thượng tướng, thêm chức Tư đồ, vẫn kiêm Thượng thư lệnh.

  Thiên sách thượng tướng đặt ra chỉ vì Lý Thế Dân, đứng đầu trong trăm quan lẫn thân vương, chỉ sau hoàng đế và thái tử. Lý Uyên cho phép hắn tự xây phủ đệ ở Lạc Dương, gọi là phủ Thiên Sách, lại có quyền tự phong quan. Ẩn ý trong đó, chính là giao hết đại quyền văn võ ở Lạc Dương vào tay hắn.

  Từ ngày Lý Thế Dân bình định Lưu Vũ Chu, vây cánh rải khắp Sơn Đông, đất Quan Đông cũng dần rơi vào tay hắn. Thân phận hiển quý và quyền lực bao trùm của Thiên sách thượng tướng trong triều dĩ nhiên không gì sánh nổi.

  Lý Thế Dân chắp tay đứng dưới điện, nuốt từng câu từng chữ trong chiếu chỉ của Lý Uyên, ý chí dâng trào sục sôi. Như đáy lòng có sóng sông cuồn cuộn vỗ bờ, khiến người ta thậm chí không thể kìm nén nhịp run rẩy nhè nhẹ.

  Đã không còn nhớ mình hạ quyết tâm ấy từ bao giờ, nhưng giờ này khắc này hắn lại cảm nhận rất rõ, đây chính là kết quả mà mình mong muốn.

  Đã không còn răm rắp đi theo sau lưng đại ca, nghe lời đại ca không tiếc mạng, mà đã đứng kề cận bên anh, thậm chí…… đạt được địa vị ngang ngửa với anh.

  — Đại ca, giang sơn mà huynh muốn, nay một nửa đều đã bị ta đánh hạ.

  — Thiên hạ này đã khắc ghi tên ta, huynh……

  Nghĩ đến đây, hắn hơi nghiêng đầu, nhìn sang Lý Kiến Thành đứng ở chủ vị cách đó không xa, cổ̀n phục hoa mỹ lạ thường, mà anh cũng đang nhìn hắn. Lòng Lý Thế Dân nóng lên, nhếch khóe môi cười với anh. Anh thoáng khựng lại, rồi cũng trả cho hắn một nụ cười mỉm.

  Nụ cười rất nhạt, giống như băng tuyết tan chảy, khiến người động tâm.

  Lý Thế Dân vui không nén nổi, vội vàng thu ánh mắt về, không nhìn thấy gương mặt Lý Kiến Thành bất chợt lạnh đi sau đó.

  Vừa rồi quả nhiên là xuất thần. Lý Kiến Thành lặng lẽ mỉm cười, lần này đáy lòng đã tràn đầy mỉa mai.

  *****​

  Đêm đó, sau đại yến thết đãi trung thần văn võ trong phủ, Lý Thế Dân mang theo men say nhàn nhạt đi đến Đông cung.

  Hai huynh đệ vốn qua lại thân mật, không cần thông tri, hạ nhân trong cung cũng không ngăn trở, thấy hắn xăm xăm bước vào chỉ nói thái tử đang ở một mình trong phòng.

  Lý Thế Dân gật đầu, bước thẳng đến chỗ anh.

  Tiểu viện vắng vẻ tịch mịch, chỉ có gió thổi xào xạc qua cành lá, khiến những ngọn đèn treo trên hành lang cũng mơ hồ lắc lư.

  Lý Thế Dân bước đến bên cửa, nghe thấp thoáng bên trong có tiếng lật sách, không kịp gõ cửa đã đẩy thẳng mà vào.

  Trong phòng hơi tối, chỉ có vài ngọn đèn trên án là mơ hồ tỏa ra ánh sáng vàng ấm áp. Lý Kiến Thành đang khoác ngoại y đọc sách trong phòng, thân hình có phần mong manh, có phần mảnh khảnh.

  “Đại ca……” Mượn men say ngà ngà, Lý Thế Dân bước qua, cúi người ra sức ôm anh.

  Không hiểu vì sao, Lý Kiến Thành mơ hồ nảy sinh ảo giác. Chỉ cảm thấy trong nháy mắt, người trước mặt dường như biến thành Lý Thế Dân thuở nhỏ, luôn bám theo sau mình, gọi mình là “đại ca”.

  Nhưng anh cũng biết đây chỉ là ảo giác mà thôi. Thế sự chuyển dời, biển biếc hóa nương dâu, mọi chuyện đều đã không thể trở về như thuở ban đầu. Sau ngày hôm nay, anh đã không thể quay đầu.

  Im lặng hồi lâu, anh nói: “Chúc mừng Thế Dân, không đúng, phải là chúc mừng…… Thiên sách thượng tướng.”

  Lý Thế Dân thoáng khựng lại, buông tay ra. Cho đến khi anh nói ra câu này, hắn mới cảm nhận được, dù Lý Kiến Thành vẫn không phản ứng với cái ôm của mình, nhưng lúc này đây toàn thân anh đều lạnh ngắt.

  Không chỉ là cái lạnh bao phủ tứ chi, mà phảng phất như lạnh từ đáy lòng, lạnh thấu xương tủy.

  Nghi hoặc, hắn ngẩng đầu nhìn Lý Kiến Thành, nhưng gương mặt đối phương lại nở nụ cười, nụ cười lạnh lẽo như băng.

  Âm thầm đau xót, Lý Thế Dân một lần nữa cúi xuống, lại bị Lý Kiến Thành quay đầu tránh né, tránh nhẹ nhàng chậm rãi, nhưng cũng vô cùng quyết tuyệt.

  “Thế Dân, mọi chuyện dừng ở đây thôi.”

  Lòng Lý Thế Dân bỗng dưng thắt lại, hắn thậm chí không dám tin những lời mình vừa nghe. Tràn đầy hoài nghi, hắn chậm rãi hỏi: “Đại ca, huynh…… nói vậy là có ý gì?” Vừa mở miệng, thanh âm cũng không nén được mà run rẩy.

  Lý Kiến Thành đẩy hắn ra, chậm rãi đứng dậy, quay lưng lại với hắn.

  “Chuyện giữa hai ta chẳng qua là trò đùa thời trẻ dại.” Một lúc lâu sau Lý Thế Dân mới nghe anh mở miệng, thanh âm bình thản khác thường, bình thản đến gần như bâng quơ, “Giờ ta với ngươi đều hơn xa ngày xưa, cũng nên tự thu tay lại.”

  Lời vừa mới dứt, đã bị Lý Thế Dân ra sức lật lại, đè lên vách tường.

  Lý Kiến Thành bình thản nhìn hắn, nói tiếp câu còn dang dở vừa rồi: “Thế Dân, với danh tiếng hiển hách của ngươi hôm nay, muốn ai mà chẳng được? Hà tất……”

  “Kẻ khác thế nào thì liên quan gì đến ta?” Lý Thế Dân cố kìm nén phẫn uất trong lòng, bình tĩnh nhìn anh, nói rành rọt từng chữ, “Đại ca, nếu ngoài huynh ra ta không muốn ai khác thì sao?”

  “Muốn ta?” Lý Kiến Thành nghe vậy cũng mỉm cười, nhìn hắn nói, “Ngươi lại hiểu ta đến đâu?”

  Lý Thế Dân ngẩn người, nhất thời im lặng.

  Cảm thấy lực đạo đối phương áp chế mình đã hơi lỏng ra, nụ cười của Lý Kiến Thành lại rõ ràng thêm một chút: “Xem ra chuyện Thế Dân biết thật sự rất ít. Vậy chi bằng để đại ca cho ngươi biết vài chuyện, được không?”

  Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn anh, lực đạo nơi đầu ngón tay bất chợt gia tăng.

  Đầu vai Lý Kiến Thành nhói đau, nhưng sắc mặt anh vẫn không đổi, chỉ nói: “Thế Dân, cái chết của Lưu Văn Tĩnh, lẽ nào ngươi chưa từng ngờ vực ta?” Thấy vẻ mặt hắn khẽ biến, anh cười nhạt rồi tiếp, “Chuyện y xúi giục ngươi tự lập vây cánh, ngươi tưởng ta thật sự không biết chút nào sao?”

  Lý Thế Dân thoáng rùng mình: “Chuyện này…… quả nhiên là do huynh làm?”

  Lý Kiến Thành khẽ gật đầu, cười đáp: “Trong triều người có thể hô mây gọi mưa, đẩy người vào chỗ chết, ngoại trừ phụ hoàng còn có ai nữa?”

  Lý Thế Dân im lặng hồi lâu, hỏi: “Vì y xúi ta chống đối đại ca?”

  “Cánh tay đắc lực của ngươi, sớm muộn gì cũng phải trừ bỏ.” Lý Kiến Thành không nhận không chối, cười đến mỉa mai, ngước mắt nhìn Lý Thế Dân, “Chỉ tiếc cuối cùng ngươi vẫn giành được địa vị ngang hàng với ta.”

  Rất nhiều chuyện khuấy đảo trong đầu, trở thành một mớ hỗn loạn. Lý Thế Dân chợt cảm thấy vô lực, hắn nhìn thẳng vào Lý Kiến Thành, chậm rãi hỏi: “Đại ca…… Nếu ta nói những chuyện ta làm trong quá khứ đều là vì huynh, thì huynh có tin không?”

  Lý Kiến Thành nghe vậy chỉ cười, nụ cười lóe lên vẻ sắc bén hiếm gặp.

  “Vì ta?” Anh thản nhiên nói, “Ngươi làm sao biết, rốt cuộc ta có cần hay không?”

  Lý Thế Dân bỗng ngây ra giống như bị sét đánh. Trong đầu thoáng chốc hiện lên những lời Lưu Văn Tĩnh từng nói với mình rất nhiều năm về trước.

  “Thế Dân, ngươi cho rằng thế tử là ai? Ngươi đã bao giờ nghĩ với khả năng của người đó, liệu có cần ngươi che chở mọi nơi mọi lúc như thế không?”

  “Bề ngoài thế tử nhìn như ôn hòa tao nhã, nhưng thật ra bên trong hết sức kiên cường. Ngươi sống cùng ngài ấy bao nhiêu năm, sao lại không nhìn ra chứ?”

  “Từ xưa tới nay, công cao lấn chủ vẫn luôn là điều quân vương kiêng kị nhất… Thế Dân, ngươi đã bao giờ nghĩ, rồi sẽ đến một ngày người đó không thể dung được ngươi nữa?”

  ……

  Những lời mình đã quên từ rất lâu lại ùa về tâm trí, hết sức rõ ràng.

  Lý Thế Dân đột ngột đánh một quyền vào tường, lực đạo mạnh mẽ khiến cả mặt tường đều mơ hồ rung lên.

  Lúc này đây hắn mới chợt phát hiện ra, những chuyện mình làm rốt cuộc đều là uổng phí.

  Mình vì anh mà đỡ kiếm, vì anh mà thụ thương, vì anh mà liều mạng chinh chiến, vì anh kháng mệnh truy tìm……

  Anh không cần, thì ra anh hoàn toàn không cần.

  Mình chỉ hận không thể dốc hết mọi thứ dâng lên trước mặt anh, rốt cuộc trong mắt anh chẳng qua chỉ là “trò đùa thời trẻ dại”.

  Lý Kiến Thành lẳng lặng nhìn Lý Thế Dân giây lát, giãy ra khỏi vòng tay hắn rồi xoay người bước đi, mặt không hề đổi sắc.

  “Trò đùa thời trẻ dại……” Lúc này anh lại nghe Lý Thế Dân quay mặt vào vách tường, thì thào mở miệng, “Đại ca…… nếu huynh thật sự nghĩ như thế, vì sao lại đem thiên hạ chí bảo tặng cho ta?”

  “Lan Đình tập tự?” Lý Kiến Thành dừng chân, “Thế Dân, ngươi có nhớ một câu trong đó?”

  Lý Thế Dân trầm mặc, chờ anh nói tiếp.

  Lý Kiến Thành lặng lẽ đọc lại từng chữ: “Hướng chi sở hân, phủ ngưỡng chi gian, dĩ vi trần tích.” (*) Thoáng dừng, nở một nụ cười cực nhạt, “Thế sự đổi thay, cả ta và Thiên Sách thượng tướng đều phải tìm lấy thứ quan trọng hơn cho mình.”

  (*) Những niềm yêu thích trong quá khứ, chớp mắt đã thành dĩ vãng. Ai có hứng thú với Lan Đình tập tự thì vào đây đọc nguyên văn và chú giải nhé.

  Cách xưng hô đột ngột trở nên xa lạ cuối câu giống như một cái gai tàn nhẫn đâm sâu vào lòng. Lý Thế Dân bỗng xoay người, lại đưa tay kéo anh trở về cạnh tường, nặng nề đè anh xuống.

  Lưng Lý Kiến Thành nhói đau, không khỏi cong nhẹ. Mà cái bóng của Lý Thế Dân cũng đã che phủ khắp thân thể, hắn cúi đầu chậm rãi nói: “Đại ca, huynh là của ta. Dù sao đi chăng nữa…… ta vẫn muốn huynh.”

  Từ thuở thơ ấu, trong mắt hắn đã chỉ chứa được người này; lớn lên rồi, lòng hắn vẫn tâm tâm niệm niệm bóng lưng màu trắng ấy. Mọi thứ thuộc về đại ca phảng phất đã khắc sâu vào xương tủy, không thể chia lìa, hắn làm sao có thể dễ dàng buông tay, dễ dàng rời bỏ?

  Lý Kiến Thành thấy hắn cố kiềm nén một bụng uất hận, trong thanh âm lại hiển lộ vài phần âm ngoan, lòng đã mơ hồ đoán ra. Nhưng còn chưa kịp phản ứng, Lý Thế Dân đã nâng cằm anh, cúi đầu cắn xuống.

  Đôi môi hắn cướp đoạt, chiếm hữu còn hung mãnh hơn bất cứ lần nào trước đó. Dường như muốn phát tiết cơn giận dữ và thất thố trong lồng ngực, Lý Thế Dân giữ chặt lấy anh, càng hôn càng sâu, hận không thể hòa tan hai người làm một thể.

  Nụ hôn khuynh đảo mọi thứ, khiến hai bên gần như nghẹt thở. Đợi đến khi tách ra, bầu không khí giữa hai người đã sực nức mùi máu tanh, chung quy vẫn không biết là máu của ai.

  “Đại ca……” Lý Thế Dân vẫn quen miệng gọi hai chữ này, thở dồn dập giây lát, bản năng lại dẫn dắt hắn cúi người dán môi lên xương quai xanh của anh, trằn trọc gặm cắn.

  Nhưng vai phải bỗng truyền đến lực đẩy rất mạnh khiến hắn bất giác lùi lại một bước. Lý Thế Dân vừa hoàn hồn giữa cơn say tình, cúi đầu đã thấy một thanh đoản đao sáng lóa kề lên ngực trái.

  Lý Kiến Thành đưa ống tay áo lau đi vết máu trên khóe miệng, nhìn hắn chậm rãi nói: “Ngươi đi đi. Ta nói rồi, tất cả đến đây là dừng.”

  Lý Thế Dân lặng lẽ nhìn anh rất lâu, bỗng cười một tiếng, hỏi: “Đại ca, nếu ta không đi huynh sẽ làm gì?” Liếc nhìn đoản đao, “Giết ta sao?”

  Lời vừa mới dứt đã thấy Lý Kiến Thành giơ cao tay, ánh đao lóe lên rồi thật sự đâm vào.

  Lý Thế Dân vội vàng tránh né, chỉ thấy nhói đau, mũi đoản đao đã đâm vào ngực phải. Máu lập tức tuôn ra, từ từ nhỏ xuống theo miệng vết thương, nhuộm thành một vệt sẫm tanh nồng trên sắc áo xanh lam.

  Hắn ngước mắt nhìn Lý Kiến Thành kinh ngạc, hồi lâu không nói.

  Lý Kiến Thành vẫn cầm đao, nhìn hắn mỉm cười mà nói: “Thế Dân, ngươi tưởng đại ca không dám ra tay với ngươi sao?”

  Lý Thế Dân vẫn nhìn anh, đáy mắt hiện lên một tia lạnh lẽo hiếm thấy. Đột nhiên, hắn vươn cánh tay trái còn khỏe mạnh, ra sức ôm anh vào lòng.

  Lực đạo mạnh mẽ khiến hai người gần như va vào nhau. Cùng lúc đó, chỉ nghe tiếng da thịt rách toạc, đoản đao kia đã thuận thế xuyên qua vai phải Lý Thế Dân. Vậy mà hắn hoàn toàn không phát hiện ra, cánh tay ôm anh trái lại dùng sức càng mạnh.

  Thân thể Lý Kiến Thành khẽ chấn động, bàn tay nắm chuôi đao chầm chậm thả lỏng rồi buông ra. Sau chỉ thấy trời đất đảo điên đã bị đè xuống đất, gương mặt chìm trong cái bóng của đối phương.

  Lý Thế Dân ngồi lên người anh, xé toạc vạt áo trước của mình rồi cởi ra.

  Thân thể xông pha sa trường, gầy mà rắn chắc, ẩn chứa phách lực vô hạn, nhưng nhìn kỹ lại thấy chằng chịt vết thương. Lý Thế Dân chậm rãi cúi xuống, chỉ vào một vết sẹo cực lớn trên ngực phải: “Đại ca, huynh có nhớ đây là vết thương do ta đỡ kiếm thay huynh trong trận Hoắc Ấp?”

  Lý Kiến Thành lẳng lặng nhìn hắn, chẳng nói chẳng rằng, đáy mắt cũng không gợn sóng.

  Lý Thế Dân cười mỉa mai, lại chỉ lên vết sẹo lớn bằng miệng bát trên vai trái: “Đây là vết thương do ta bị quân Tùy đâm xuyên từ phía sau khi cứu đại ca trong biển lửa.”

  Lý Kiến Thành vẫn chỉ nhìn hắn đăm đăm.

  Lý Thế Dân lắc đầu, nghiêng đầu nhìn sang vai phải, cả cánh tay đã gần như nhúng vào trong máu. Hắn cười khẽ, rồi đột ngột vươn tay cầm chuôi đao, dùng sức rút ra.

  Máu đỏ thẫm bắn tung tóe nóng hôi hổi, thoáng chốc đã nhuộm đỏ một bên mắt của Lý Kiến Thành.

  Mà Lý Thế Dân trước mắt anh giống như một con dã thú bị thương, buông thõng cánh tay đổ máu, lại vẫn chầm chậm cúi xuống.

  “Đại ca, ta gần như ngày nào cũngvào sinh ra tử trên chiến trường, nào đã biết sợ hãi là gì?” Giọng hắn phả vào cần cổ Lý Kiến Thành, dừng một chút, bỗng đột ngột cắn lên, “Hôm nay dù huynh có phế đi cánh tay này, ta cũng muốn huynh……”

  *Mình rất muốn thấy một màn máu tró là em Dân đang cắn cắn tự dưng phát hiện ra dấu hôn của Đốt Bật đã nằm sẵn ở đó :v*

  Cảm nhận được những cái hôn bừa bãi của đối phương rải khắp thân thể, Lý Kiến Thành ngẩng đầu, giữa những nhịp lắc lư khe khẽ, thẫn thờ nhìn lên nóc nhà đỏ mờ.

  Rất lâu sau, anh khép mắt, lặng lẽ mỉm cười.

  Lời tác giả: Chương năm mươi, vừa hay là chương chuyển biến ~

  Tương sát đã bắt đầu……

  Mọi người yên tâm, kết cục tuyệt đối HE cả nhà cùng vui. (đương nhiên đành xin lỗi các pháo hôi công OTLL)
   
 2. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 51

  *****​

  Lý Kiến Thành dựa lưng vào tường, đôi mày nhíu chặt, hàng mi dài rủ xuống khẽ run dưới những đợt công kích, vẻ mặt có chút mê ly, có chút thất thần.

  Cảm nhận được bàn tay anh giữ chặt đầu vai mình, Lý Thế Dân biết anh đang chịu đựng. Đã quá nửa đêm, anh vẫn cố chịu đựng.

  Đại ca, rốt cuộc huynh có thể chịu đựng bao lâu? Đâu mới là cực hạn của huynh?

  Lẳng lặng nhìn anh, Lý Thế Dân bỗng đột ngột động thân. Đây không biết là lần thứ mấy trong đêm nay, cũng không biết đã trải qua bao nhiêu tư thế, hắn lại ra sức vùi mình vào anh. Kế đó vẫn giữ nguyên tư thế cũ, cúi người ra trước, che kín tầm mắt anh.

  Dưới những đòn công kích dồn dập, thân thể Lý Kiến Thành lại run lên, bắt đầu thở dốc không thể kiềm chế, bàn tay siết lên vai đối phương bất giác nặng nề thêm vài phần.

  Lý Thế Dân kéo dài cái hôn, che lấp cả hơi thở của anh, ra sức cắn, ra sức hôn.

  Giữa nụ hôn dài, lực đạo nơi đầu ngón tay Lý Kiến Thành chầm chậm lỏng ra, cuối cùng chỉ vô lực khoác hờ lên vai.

  Lý Thế Dân hơi ngẩng đầu, nhìn anh đăm đăm, hơi thở gần như hòa vào làm một, khẽ gọi: “Đại ca?”

  Lý Kiến Thành vẫn không nhìn hắn, hồi lâu mới chậm rãi nói: “Đủ rồi……” Giọng anh khàn khàn, thậm chí còn có phần run rẩy.


  Lý Thế Dân biết đại ca mở miệng tức là đã gần đến cực hạn. Nhưng không hiểu vì sao, giờ này khắc này, lòng hắn trái lại còn nổi lên một cơn khoái ý.

  “Không, vẫn chưa đủ.” Hắn khẽ cười, đè chặt anh, chậm rãi rút ra quá nửa, thoáng ngừng rồi lại sáp nhập hoàn toàn, “Đại ca, ta với huynh làm sao mà đủ được……”

  Lý Kiến Thành thét lớn một tiếng, cúi thấp đầu, thấy rõ một giọt nước lăn xuống từ mái tóc xõa tung, chung quy vẫn không biết là mồ hôi hay là……

  Vết thương trên vai phải bị anh siết chặt, đau như thiêu như đốt, trái lại còn khơi gợi dục vọng toàn thân bùng cháy. Lý Thế Dân bật cười, va đụng hết lần này tới lần khác giống như chinh phạt. Chỉ hận không thể xuyên thủng người này, hòa làm một khối, như thế anh mới không thể coi thường mình nữa, cũng không thể dễ dàng nói ra câu “Tất cả đến đây là dừng”.

  Không biết đã qua bao lâu, cho đến khi ngoài song cửa lấp ló ánh ban mai mờ ảo, Lý Thế Dân mới phát tiết lần cuối trong thân thể đối phương, sức cùng lực kiệt. *Đã mất máu lại cuồng râm thế này sao còn chưa tinh tẫn nhân vong hả trời =,=*

  Lý Kiến Thành cúi đầu, trán tựa vào ngực hắn, im hơi lặng tiếng từ lâu.

  Rời khỏi thân thể anh, Lý Thế Dân lặng lẽ cười khổ, kế đó đổi tư thế, ôm anh vào lòng, chậm rãi dựa lưng vào tường.

  Miệng vết thương trên vai máu chảy thành sông, vết máu vung vẩy trên mặt đất đã gần đông lại. Sau một đêm điên cuồng, miệng vết thương cũng chỉ còn hơi tê tê, mà giờ này tỉnh giấc cơn đau kia lại chầm chậm kéo đến.

  Lý Thế Dân ngẩng đầu, dưới cái đau như dao cắt, chợt giật mình nhớ lại lần đầu tiên của mình và đại ca.

  Khi đó mình mang theo khao khát dại khờ của thiếu niên, liều lĩnh muốn chiếm hữu anh. Dưới màn đêm hôm ấy, ánh mắt lạnh buốt và vẻ mặt ẩn nhẫn của đại ca cho đến bây giờ vẫn còn in sâu trong ký ức.

  Kì thực những lần sau đó hắn đều nhớ rành mạch đến từng chi tiết, cũng có thể cảm nhận rõ đại ca đã dần dần thay đổi.

  Ánh mắt anh cũng sẽ mê loạn, nụ hôn anh sẽ thành triền miên, thân thể anh nóng bỏng khác thường, thậm chí đôi khi anh sẽ hưởng ứng……

  Nhưng lúc này đây, mọi thứ dường như lại quay về khởi điểm.

  Hay là…… mình lại nhầm lẫn rồi sao……

  Sau lần đầu tiên ấy, đại ca đã coi như chưa có chuyện gì xảy ra, tránh mặt mình mấy ngày liền.

  Còn lần này, liệu sẽ là bao lâu?

  Đờ đẫn nhìn về phía trước, Lý Thế Dân mỉm cười mỉa mai, lại cảm thấy người trong lòng mơ hồ giãy dụa. Hắn biết hẳn là đại ca muốn đi, nhưng giờ đây hắn trọng thương không còn sức lực, thậm chí chẳng thể ngăn cản.

  Chỉ đành lẳng lặng nhìn anh.

  Nhìn anh khó nhọc đứng lên, nhìn anh nhặt áo trong áo ngoài rải rác trên mặt đất, nhìn anh chầm chậm mà run rẩy mặc vào, nhìn anh xoay người rời đi từng bước một.

  Những nơi thân thể giao hòa, quá nửa người anh, thậm chí cả gương mặt anh đã vấy đầy máu, vóc dáng mảnh khảnh trông mong manh mà thê diễm.

  Trong phòng im ắng nghe được cả tiếng kim rơi, tràn ngập bầu không khí âm trầm và nặng nề khiến người ta nghẹt thở.

  Đi đến gần cửa, Lý Kiến Thành khẽ run rẩy, thân thể rõ ràng hơi liêu xiêu. Lý Thế Dân vô thức nhịn đau mà ngồi dậy, nhưng anh đã bám vào khung cửa, lảo đảo bước đi, không chút lưu luyến.

  Từ đầu đến cuối, Lý Kiến Thành vẫn chưa nói lời nào, thậm chí còn chưa từng liếc hắn lấy một lần, tựa như trong phòng không hề có mặt hắn.

  “Đại ca……”

  Lý Thế Dân uể oải dựa vào tường, hồi lâu mới gọi một tiếng giữa gian phòng trống vắng.

  Ngẩng đầu, vươn tay che mắt, rơi vào im lặng dằng dặc.

  Miệng vết thương trên cánh tay phải vì hắn ngồi dậy mà rách ra lần nữa. Máu theo vết cũ đã cạn khô từ từ chảy xuôi, chậm chạp và lặng lẽ nhỏ xuống mặt đất.

  *****​

  Đến khi trời sáng hẳn, Lý Thế Dân mới che cánh tay bị thương từ từ bước ra khỏi phòng. Miệng vết thương đã được hắn băng bó qua loa bằng vải áo, lại mơ hồ rướm máu đỏ thẫm. Bước vào trong viện, hắn chợt dừng chân, ngoái đầu nhìn lại, cuối cùng chỉ mỉm cười mỉa mai, lẳng lặng mà đi.

  Rất lâu sau, Lý Kiến Thành mới chầm chậm bước ra từ sau khúc ngoặt hành lang. Dựa người vào cột trụ, anh cũng mỉm cười lặng lẽ mà mỉa mai.

  Anh hiểu Lý Thế Dân trách mình chôn vùi tâm tư quá sâu, trách mình từ chối dựa dẫm vào bất cứ thứ gì. Nhưng chính bản thân hắn, chẳng lẽ không phải như thế?

  Dẫu lâm vào tuyệt cảnh nào, bản thân mình cũng có thể tìm ra lối thoát. Đây…… Phải chăng là đặc điểm chung của huyết mạch họ Lý?

  Suy cho cùng, hai người họ tuyệt đối sẽ không vì bất cứ kẻ nào mà rối loạn trận thế.

  Như vậy cũng tốt. Chặt đứt những mối dây liên hệ, từ nay trở đi sẽ không còn gì phải đắn đo.

  Rũ mắt, Lý Kiến Thành khẽ cười, cười đến toàn thân không ngớt run rẩy.

  Nhưng dần dần anh cảm thấy nghẹt thở và đau đến tê liệt. Rõ ràng vẫn chưa đến giờ phát bệnh, mà cơn đau lại đột ngột kéo đến.

  Cơn đau này dường như mở ra một cửa đập, khiến đủ loại đau đớn vừa rồi anh cố nén xuống giờ cuồn cuộn trào dâng. Toàn thân từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài không chỗ nào không đau tựa dao cắt. Đưa tay siết chặt vạt áo trước ngực, Lý Kiến Thành chậm rãi xoay người, khó nhọc bước trở về phòng.

  Nhưng đúng lúc này, sau lưng lại vang lên một giọng nói: “Điện hạ.”

  Thân thể Lý Kiến Thành thoáng run, không quay đầu lại, chỉ chống tay lên cây cột sơn đỏ bên cạnh, khẽ hỏi: “Tiên sinh…… đã ở đây bao lâu rồi?”

  “Từ khi Tần vương bước vào cửa, thần đã ở trong viện.”

  Suốt đêm qua…… ở chỗ này sao? Lý Kiến Thành lặng lẽ mỉm cười, hỏi: “Sao lại ở trong viện?”

  “Những chuyện không nên nghe, không nên nhìn, thần sẽ không quá phận.” Ngụy Trưng nói lớn dần, cuối cùng y vòng ra sau lưng anh, trong ngữ điệu có vẻ nghiêm nghị hiếm thấy.

  “Nhưng chuyện tiên sinh biết chỉ e cũng không ít.” Lý Kiến Thành lắc đầu, gắng sức bình ổn giọng nói của mình, mỉm cười mỉa mai, “Chuyện này vốn không nên giấu diếm tiên sinh, chỉ là để tiên sinh thấy bộ dạng này quả có hơi thảm ……”

  Không cần soi gương cũng thấy những vết bầm tím rải la liệt trên mặt trên cổ mình, lại càng không cần nói đến vết máu loang lổ trên quần áo.

  Ngụy Trưng bước lên phía trước, cúi đầu quan sát anh kĩ càng, thoáng ngập ngừng rồi hỏi: “Điện hạ, máu này……”

  Lý Kiến Thành không tiếp nhận ánh mắt y, chỉ cúi đầu nhìn xuống ống tay áo bên trái loang lổ máu, lắc đầu: “Không phải của ta, tiên sinh chớ lo.”

  Ngón tay bàn tay gần như nhuộm trong một màu đỏ thẫm của máu, lúc này đã khô đi ít nhiều, chỉ để lại mùi tanh thoang thoảng. Như thế cũng không khó nhìn ra sự khổ sở của mình khi bấu lên vết thương của hắn.

  Quả đúng là…… thê thảm khôn cùng……

  Lý Kiến Thành ra sức siết bàn tay trái thành quyền, thở ra một hơi rất dài. Nhưng do lồng ngực đau nhức, nên ngay cả hơi thở dường như cũng run rẩy theo.

  Ngụy Trưng cảm thấy có gì đó khác thường, nghiêng đầu gọi “Điện hạ”, ngay sau đó Lý Kiến Thành bỗng vươn bàn tay nhuốm máu loang lổ kia ra, nắm chặt ống tay áo của y.

  “Đỡ ta về phòng……” Mỗi từ nói ra đều vô cùng khó nhọc, giống như hao hết khí lực toàn thân.

  Trán anh đã lấm tấm mồ hôi, Ngụy Trưng thoáng do dự, cuối cùng cũng vòng tay qua thắt lưng anh. Lý Kiến Thành mềm yếu như không xương, hoàn toàn dựa vào y, thân thể run lên bần bật, bàn tay bám lấy y cũng ngày càng siết chặt.

  Ngụy Trưng không dám trì hoãn, vội đỡ anh trở về phòng. Thấy bãi chiến trường còn lại trong phòng, y cũng không dám để ý nhiều, chỉ chuyên tâm đỡ anh lên giường.

  “Điện hạ có bệnh trong người? Để thần gọi đại phu đến……”

  “Khỏi cần, thuốc……” Lý Kiến Thành nghiêng người dựa vào đầu giường, khẽ ngắt lời, giọng nói cũng phát run.

  Ngụy Trưng ngẩn người, rất nhanh hiểu ý, theo chỉ thị của anh lục tủ mà tìm cái bình sứ nhỏ quen thuộc kia.

  Tiếp nhận bình sứ, Lý Kiến Thành run rẩy mà thành thạo đổ thuốc ra, uống một ngụm trà Ngụy Trưng đưa tới rồi nuốt xuống.

  Sau giây lát, giọng anh rõ ràng đã bình tĩnh trở lại, khép mắt thì thào.

  “Phiền tiên sinh mời đại phu giúp ta……”

  *****​

  Ngụy Trưng đứng ngoài cửa, nhìn hạ nhân ra ra vào vào căn phòng. Lát sau cửa mở từ bên trong, đại phu chầm chậm bước ra.

  Ngụy Trưng vội đón đường, chưa kịp hỏi gì thì đại phu đã tranh nói trước: “Đơn thuốc đã đưa cho hạ nhân trong phủ rồi, thái tử cũng không có ngoại thương, thân thể chỉ hơi suy yếu, nếu uống thuốc đúng giờ, điều trị mười ngày nhất định không còn gì đáng ngại. Ngoài ra…… chuyện liên quan đến thái tử xin đại nhân chớ hỏi, dù có hỏi tại hạ cũng không thể trả lời thành thực.”

  Thoáng ngẩn người, Ngụy Trưng lập tức hiểu ra ẩn ý trong câu nói này, liền chắp tay đáp: “Làm phiền đại phu rồi.”

  Thật ra có hỏi bất quá cũng chỉ đến thế, chuyện xảy ra hôm qua còn gì mà y không biết?

  Chỉ có một chuyện……

  Nghĩ đến đây, Ngụy Trưng đẩy cửa, nhẹ nhàng bước vào.

  Trong phòng nồng nặc mùi thuốc, Lý Kiến Thành đang nửa ngồi nửa nằm trên giường, cúi đầu nhấp thuốc. Nghe tiếng động, ngẩng đầu liếc mắt thấy Ngụy Trưng, lập tức phân phó hạ nhân: “Các ngươi lui xuống trước đi.”

  Hạ nhân vâng dạ rồi lui xuống, trong phòng chỉ còn lại hai người.

  Ngụy Trưng tiến lên chắp tay thi lễ, đang định mở miệng đã bị Lý Kiến Thành ngắt lời: “Tiên sinh chớ đa lễ, hãy tạm ngồi xuống bên giường ta đi.”

  Ngụy Trưng thoáng do dự, cuối cùng cũng làm theo lời anh.

  Lý Kiến Thành cúi đầu chậm rãi uống cạn thuốc trong chén, mãi sau mới đặt bát sang một bên, nói với y: “Không giấu gì tiên sinh, ta vốn mắc cố tật đau tim, mỗi khi bệnh phát không dùng thuốc thì không dứt được.”

  Ngụy Trưng chợt ngước mắt nhìn lên, chỉ thấy sau nửa ngày chữa trị rồi rửa mặt chải đầu, anh đã khôi phục dáng vẻ ngày thường. Ngoại trừ sắc mặt hơi tái, thần tình vẫn tự nhiên như trước.

  Thu ánh mắt lại, y cười nói: “Điện hạ ngay cả ý đồ thần đến cũng đoán được. Chỉ là, việc này vì sao không thể cho người khác biết?” Ngước lên nhìn thẳng vào mắt Lý Kiến Thành, rồi lại mỉm cười, “Thần ngu dốt, không nên hỏi câu này.”

  Tận mắt chứng kiến tình trạng của Lý Kiến Thành hôm qua, y dĩ nhiên hiểu, đây quả là nhược điểm trí mạng đối với anh.

  Thoáng ngừng, Ngụy Trưng lại hỏi: “Tần vương…… cũng biết chuyện này?”

  Nét mặt Lý Kiến Thành thoáng ngưng lại, bỗng bật cười: “Ngoại trừ tiên sinh, cũng chỉ còn hắn biết.”

  Ngụy Trưng ngước mắt nhìn anh, trầm ngâm hồi lâu, không hỏi tiếp mà chỉ nói: “Lần này điện hạ hẳn đã hạ quyết tâm.”

  Lý Kiến Thành đối diện với y, nét mặt dần dần trở nên nghiêm nghị. Kế đó anh dời mắt, nhìn ra ngoài cửa sổ: “Đương nhiên…… sẽ không quay đầu.”

  Ngụy Trưng nghe vậy, đột ngột đứng lên, cúi đầu thật thấp: “Thần nhất định sẽ theo điện hạ đến cùng, thà chết không rời.”

  Lý Kiến Thành quay đầu, nhìn y mỉm cười, chỉ gật đầu mà không đáp.

  *****​

  Lần kế tiếp Lý Thế Dân vào triều đã là ba ngày sau.

  Dù hắn đã thân kinh bách chiến, cũng không chống đỡ nổi một dao xuyên vai kia. Cáo bệnh ở trong phủ nghỉ ngơi mấy ngày, nghe nói Hà Bắc lại nổi lên chiến tranh, dù cánh tay phải vẫn chưa thể hoạt động tùy ý hắn cũng đành mang thương vào triều.

  Vào triều, chúng thần lập tức kéo đến thăm hỏi ân cần, vỗ mông ngựa phụ họa. Lý Thế Dân đột nhiên cảm thấy, có thêm danh hiệu “Thiên sách thượng tướng” này là kéo theo vô số điều khó nói. Mà đồng thời, hình như có thứ gì đó cũng đang dần dần rời xa……

  Đúng lúc này, khóe mắt hắn thoáng thấy một người thong dong bước đến, vừa nhìn đã không thể dời mắt.

  Lý Kiến Thành vận triều phục hoa mỹ mà hơi quá khổ, mấy ngày không gặp, chẳng hiểu sao lại có cảm giác anh nhợt nhạt và gầy đi mấy phần. Anh chầm chậm bước vào đại điện, khi đi ngang qua Lý Thế Dân, ánh mắt mới nhàn nhạt liếc sang phía bên này.

  Triều thần xung quanh thi nhau chắp tay vấn an. Anh lộ ra ý cười như có như không, khẽ gật đầu, sau đó rời đi, chân không hề dừng bước.

  Ánh mắt từ đầu đến cuối chưa hề liếc nhìn mình.

  Vừa rồi chuyện phiếm với mọi người, hắn nghe nói dạo này bất luận là vào triều hay xử lý chính sự, anh đều duy trì ổn định như thường, không ngày nào vắng mặt.

  Ngày ấy mình phóng túng vô độ, dáng vẻ ẩn nhẫn và mong manh của anh vẫn in sâu trong trí nhớ……

  — Đại ca, trong lòng huynh chuyện này thực sự không tính là gì sao?

  — Huynh thực sự có thể xóa bỏ mọi thứ, thực sự có thể coi như mọi chuyện chưa từng xảy ra sao?

  Lòng Lý Thế Dân bỗng âm ỷ nhói đau, đã mấy lần muốn rẽ đám đông hướng về phía anh. Nhưng do dự hồi lâu, cuối cùng siết chặt quyền, nén xuống xúc động trong lòng.

  Không lâu sau, Lý Uyên thăng triều. Lý Thế Dân và triều thần vội vã trở về vị trí, nhưng ánh mắt hắn thủy chung vẫn dừng lại trên bóng lưng Lý Kiến Thành không chịu dời đi.

  Trên triều đình, Lý Uyên cầm chiến báo trong tay giao cho chúng thần truyền nhau đọc, đồng thời nói: “Chỉ là tàn quân của Đậu Kiến Đức dựng cờ tạo phản mà liên tiếp đánh bại thiên binh Đại Đường ta, theo các khanh phải làm sao bây giờ?”

  Người ông nhắc đến chính là Hán Đông vương Lưu Hắc Thát. Lưu Hắc Thát vốn là thuộc hạ của Đậu Kiến Đức, sau khi Đậu Kiến Đức bị Lý Thế Dân đánh bại, Lưu Hắc Thát và một số tàn quân bất mãn vì Lý Thế Dân cho chém đầu gần hết thuộc hạ dưới trướng Đậu Kiến Đức và Vương Thế Sung, bèn dựng cờ khởi nghĩa. Lưu Hắc Thát tự phong làm Hán Đông vương, chống lại Lý Đường.

  Lý Uyên từng phái Hoài An vương Lý Thần Thông, U Châu tổng quản Lý Nghệ cùng với những tướng quân Từ Thế Tích, anh em Tiết Vạn Quân đi nghênh địch, nhưng không ai thắng nổi. Sau mấy lần chiến bại, phần lớn Hà Bắc đã bị Lưu Hắc Thát chiếm đóng, tình thế nguy cấp.

  Mọi người nghe vậy đều thi nhau bước ra bày tỏ, tuy mỗi người một ý nhưng không ai không tiến cử Lý Thế Dân hiện đang kiêm hai tước Tần vương và Thiên sách thượng tướng lãnh binh bình định.

  Dưới nhiều thắng lợi và công lao, sau những ân sủng và tôn vinh chồng chất, ba chữ Lý Thế Dân dường như đã trở thành quân chủ bài bất bại, đồng thời cũng là đối tượng triều thần hữu ý hoặc vô tình hùa theo.

  Lý Uyên liếc nhìn Lý Thế Dân, nhưng hắn chỉ hơi cúi đầu, dường như không hề biến sắc.

  Nghe quần thần bên dưới vẫn tiếp tục bàn tán, Lý Uyên âm thầm nhíu mày, sắc mặt không đổi. Hôm nay triệu tập triều thần bàn luận việc này, thật ra trong lòng ông đã có tính toán của riêng mình. Chỉ là lúc này, người ông muốn chọn lại không phải Lý Thế Dân.

  Làm một người cha, ông hiểu rất rõ hai đích tử (*) của mình. Dẫu Lý Thế Dân anh tư ngút trời, vinh quang phi phàm, nhưng đạo lý công cao lấn chủ thì không ai hiểu rõ hơn kẻ làm đế vương như ông. Ông biết nếu cán cân trong lòng mình lại nghiêng xuống thêm một lần nữa, nhất định sẽ dẫn đến hậu quả ông không bao giờ muốn thấy.

  (*) Chỉ con trai do vợ cả sinh ra, địa vị cao hơn thứ tử tức con vợ lẽ. Mình không tìm được từ nào tương đương nên đành để nguyên.

  Thiên sách thượng tướng đã là sự dung túng lớn nhất trong phạm vi thiên vị của ông rồi.

  Im lặng giây lát, ông quay sang Lý Kiến Thành hỏi: “Về việc này, không biết thái tử nghĩ sao?”

  Ông cho là ẩn ý trong lời mình nói đã hết sức rõ ràng, Lý Kiến Thành thông minh như thế nhất định sẽ hiểu.

  Nhưng Lý Kiến Thành lại bước ra khỏi hàng, chắp tay nói: “Phụ hoàng, lời các vị đại nhân vừa nói nhi thần tuyệt không dị nghị. Nhi thần nghĩ trọng trách diệt Lưu Hắc Thát không phải Tần vương thì không xong.”

  Lời tác giả: Đề cử một bài hát về đại ca là “Hoảng thiên niên”, lần đầu nghe không có cảm giác gì, nghe nhiều lại thấy cực kỳ cảm động, nhất là câu “Đã bao năm huynh đệ đồng bào, mà giờ đây sinh tử không nói” Càng nghĩ càng thấy ngược…… (PД`q。)

  Link đây: http://yc.5sing.com/521968.html

  Sau lại muốn hỏi các thím: Cỡ này đã tính là ngược chưa o(°▽、°o).

  Đại ca: Đương nhiên tính! Ta bị ngươi đùa giỡn đến hỏng người rồi!! (#`O′)
   
 3. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 52

  *****​

  Mọi người nghe vậy đều thoáng giật mình. Từ ngày Tần vương được phong làm Thiên sách thượng tướng, lời đồn chiến công hiển hách của hắn khiến thái tử không dung đã xôn xao khắp triều đình. Cho nên lần này Lý Kiến Thành không chủ động thỉnh chiến để nắm lấy binh quyền, trái lại còn tiến cử Lý Thế Dân, hành động này có thể nói là vượt quá xa dự liệu của mọi người.

  Lý Thế Dân yên lặng nhìn bóng lưng anh, đáy lòng nổi sóng gió.

  Lý Uyên ngẩn người, nhướn mày nhìn Lý Kiến Thành: “Thái tử nói rõ hơn đi?”

  Lý Kiến Thành làm như không nghe thấy những lời xì xào nổi lên bốn bề, chỉ cúi đầu khiêm cung đáp: “Lưu Hắc Thát nguyên là thuộc hạ cũ của Đậu Kiến Đức, lần này mặc dù tụ tập nhiều người dựng cờ phản, gây dựng lại uy danh cũ, nhưng suy cho cùng cũng vì Tần vương thu dọn hậu quả ở Lạc Dương không chu tất mà ra. Việc này bắt nguồn từ Tần vương, đương nhiên cũng phải do Tần vương kết thúc, đây là nguyên nhân thứ nhất.” Dứt lời thoáng ngừng lại, ngẩng đầu xem phản ứng của Lý Uyên.

  Lời anh nói tuy là tiến cử Lý Thế Dân lãnh binh, nhưng ẩn ý trách Tần vương thu dọn hậu quả không chu tất cũng sắc bén vô cùng.

  Lý Uyên cũng biết khi giải quyết hàng quân của Vương Thế Sung và Đậu Kiến Đức, Lý Thế Dân quả thực đã xử tử rất nhiều thân tín của họ. Chuyện Lưu Hắc Thát khởi binh, có lẽ thật sự liên quan đến việc này. Ông nhìn Lý Kiến Thành chậm rãi nói: “Tiếp đi.”

  Lý Kiến Thành gật đầu nói tiếp: “Thứ hai, bộ binh của Lưu Hắc Thát phần lớn là nhân mã của Đậu Kiến Đức. Năm xưa Tần vương đã bắt sống Đậu Kiến Đức trong trận Hổ Lao, nếu phái Tần vương xuất chiến, thứ nhất sẽ hiểu rõ nội tình địch, thứ hai có thể hình thành uy hiếp với địch. Do đó nhi thần nghĩ trọng trách này không phải Tần vương gánh vác thì không xong.” Dừng một chặp, lại quay đầu nhìn sang Lý Thế Dân, gằn từng chữ, “Không biết Tần vương nghĩ sao?”

  Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn bóng lưng anh, anh vừa ngoảnh đầu lại ánh mắt hai người đã giao nhau, cảm xúc nơi đáy mắt liếc qua là thu trọn vào lòng.

  Từ sau đêm đó, đây là lần đầu tiên hai người đối diện nhau. Nhưng nét mặt của Lý Kiến Thành lúc này, Lý Thế Dân cũng chưa bao giờ thấy.

  Không giống vẻ tươi cười ôn hòa thanh đạm ngày xưa, cũng không phải vẻ lãnh đạm hờ hững. Khi anh ngoái đầu lại, cái cằm hơi ngẩng lên, khóe môi ẩn hiện ý cười, ánh mắt anh nhìn hắn là sự khiêu khích từ trên cao nhìn xuống, là sự mỉa mai lạnh tựa băng sương.

  Dù chưa kịp nhìn rõ anh đã xoay người lại, nhưng vẻ mặt ấy đã in sâu vào tâm trí.

  Chỉ một ánh mắt cũng đủ khiến tầng tầng hồi ức năm xưa cùng với nỗi xúc động trào dâng trong lòng nháy mắt đông lại thành băng.

  Những gì hắn đã khổ sở truy tìm nhiều năm, tâm tâm niệm niệm phải trân trọng, sau một câu chối bỏ của anh, qua vài ngày đêm đã đủ để lui bước thoát thân, giống như chưa có chuyện gì xảy ra.

  Không để ý đến cơn đau tê liệt từ miệng vết thương trên bả vai, Lý Thế Dân ra sức siết chặt quyền, bỗng cảm thấy sao mình quá nực cười.

  Cái gì mà công cao lấn chủ, cái gì mà dã tâm to lớn, những lời đồn đãi trong triều không phải hắn chưa từng nghe, nhưng chưa bao giờ để ở trong lòng. Bởi vì hắn nghĩ, chỉ cần đại ca tin hắn là đủ rồi. Nhưng lúc này đây những lời Lý Kiến Thành nói trong triều, thêm ánh mắt kia lại khiến hắn chợt hiểu ra đại ca không tin hắn, mà có lẽ xưa nay chưa bao giờ tin.

  Hắn toàn tâm toàn ý muốn mình thêm mạnh mẽ, trở thành cánh tay đắc lực của anh. Mà anh không những hoàn toàn không cần, trái lại còn có tâm đề phòng với mình.

  Cuối cùng vẫn không đổi được một chữ “tin”.

  Cười nhạt, Lý Thế Dân tiến lên, liếc nhìn Lý Kiến Thành rồi lại nhanh chóng dời mắt. Kế đó hắn chắp tay với Lý Uyên: “Nhi thần xin đi! Trận này không diệt Lưu Hắc Thát quyết không trở về!”

  — Đại ca, nếu địa vị của ta trong lòng huynh đã là như thế…… vậy cứ như huynh mong muốn đi.

  Chữ nào chữ nấy bừng bừng khí phách, lại tựa như nghiến răng nghiến lợi. Lý Kiến Thành chứng kiến tất cả, thản nhiên dời mắt, khóe môi khẽ nhếch nhưng rất lâu vẫn chưa mỉm cười.

  Lý Uyên nhìn Lý Thế Dân, rồi lại liếc mắt sang Lý Kiến Thành. Cuối cùng ông thở dài một hơi khẽ đến không thể nghe được, nhìn lướt qua quần thần mà hỏi: “Thái tử nói rất có lý, vậy lần này sẽ để Tần vương làm chủ soái, không biết các khanh có ý gì khác không?”

  Bên dưới không ai hưởng ứng, nhưng đúng lúc này Lý Nguyên Cát lại bước ra khỏi hàng, chắp tay nói: “Xin phụ hoàng cho phép nhi thần đi theo giúp Tần vương một tay!”

  Lý Thế Dân nghe vậy, lập tức ngấm ngầm liếc mắt sang Lý Kiến Thành, mà anh chỉ bình thản nhìn về phía trước, tỏ ra toàn không để ý đến ánh mắt của hắn.

  Lý Uyên trầm ngâm giây lát rồi đáp: “Vậy cũng được, hai huynh đệ ngươi cùng đi đánh dẹp, cũng có thể giúp đỡ lẫn nhau.”

  “Đa tạ phụ hoàng!” Lý Nguyên Cát chắp tay tạ ơn, kế đó quay sang nhìn Lý Thế Dân, ánh mắt lướt qua Lý Kiến Thành song không dừng lại lâu.

  Nhưng Lý Kiến Thành lại thấy rõ ràng, sau khi lĩnh chỉ cùng Lý Nguyên Cát, hắn không nhìn sang anh nữa mà chỉ cắn răng rồi chầm chậm siết chặt quyền.

  *****​

  Đêm trước ngày xuất binh, Lý Thế Dân đến Tề vương phủ bàn việc dụng binh với Lý Nguyên Cát. Thật ra hắn chinh chiến nhiều năm, sớm đã có cách tác chiến mình quen dùng, tức giằng co dài ngày, tiêu hao khí lực và phong tỏa mũi nhọn của địch, sau lại phái mấy lộ khinh kỵ vây công, đánh một trận là tan.

  Lần này đối trận với Lưu Hắc Thát, tính toán trong lòng hắn đại để cũng là như thế. Nhưng trong lúc bàn bạc, Lý Nguyên Cát lại đưa ra một kế là hợp sức với U Châu Tổng quản Lý Nghệ từng bại dưới tay Lưu Hắc Thát đánh từ phía nam, cùng mình nam bắc giáp công, khiến Lưu Hắc Thát hai mặt ngộ địch.

  Lý Nghệ vốn họ La, sau khi quy phục Lý Uyên mới được ban họ Lý. Mà Lý Thế Dân hiểu rõ ông ta xưa nay vẫn là người của Lý Kiến Thành. Thầm nghĩ Lý Nguyên Cát tuy dũng mãnh khác thường, nhưng cầm quân cũng không có nhiều mưu kế, Lý Thế Dân ngẩng đầu nhìn hắn, trong lòng đại khái cũng hiểu kế này từ ai mà ra.

  “Kế này của tứ đệ rất hay,” Hắn cười đáp, “Vậy cứ theo kế hoạch mà làm.”

  Ra khỏi điện Vũ Đức, Lý Thế Dân chợt dừng bước, đưa mắt nhìn về hướng đông.

  Phủ đệ Lý Nguyên Cát đang ở chính là điện Vũ Đức khi Lý Uyên còn chưa xưng đế, đi tiếp về hướng đông chính là Đông cung.

  “Đến Đông cung.” Lên kiệu, Lý Thế Dân khẽ nói, trong thâm tâm lại hoàn toàn không hiểu vì sao mình vẫn muốn đến nơi đó, mà dù đi thì cũng đâu biết nói gì.

  Nhưng khi đến Trường Lâm môn trấn trước Đông cung, Lý Thế Dân vén rèm, chợt trông thấy từng hàng từng hàng hộ vệ nghiêm trang.

  Trong lòng căng thẳng, Lý Thế Dân buột miệng nói ra một tiếng “Dừng kiệu”.

  Cung nhân khiêng kiệu vội vàng dừng chân, chờ đợi hồi lâu mới nghe trong kiệu truyền ra giọng nói khẽ như một tiếng thở dài: “…… Về phủ.”

  Cỗ kiệu lặng lẽ chuyển hướng, đi được vài dặm, giọng Lý Thế Dân lại truyền ra, “Những vệ binh kia của Đông cung đã xuất hiện từ bao giờ?”

  Cung nhân đi theo kiệu liền đáp: “Thưa điện hạ, đại khái khoảng ba ngày trước, đúng vào lúc điện hạ nhiễm bệnh không vào triều, thái tử điện hạ đã chiêu mộ rất nhiều thanh niên trai tráng ở Trường An tập kết vào Đông cung canh giữ Trường Lâm môn, gọi là ‘Trường Lâm binh’.” *Không biết có phải mình quá biến thái hay không mà đọc đến đoạn chiêu mộ thanh niên trai tráng đầu óc lại bắt đầu suy diễn linh tinh ó.ó*

  Lý Thế Dân xưa nay vẫn bao dung với hạ nhân trong cung, cho nên họ không giấu điều gì, báo cho hắn biết mọi chuyện mình nghe được. Nhưng lời đã nói xong mà chờ lâu không thấy đáp lại, trong lòng còn đang nghi hoặc, lại nghe trong kiệu truyền ra một tiếng ‘rầm’, hẳn là có người đấm lên thành kiệu, lực đạo mạnh mẽ khiến cả cỗ kiệu lắc lư.

  Đám cung nhân khiêng kiệu đều giật mình, nhưng cũng chỉ biết nhìn nhau, tuyệt không dám mở miệng hỏi.

  Mà lúc này đây, Lý Thế Dân ngửa mặt dựa vào thành kiệu, chầm chậm thu tay về, buông lòng bàn tay nắm chặt, lại chỉ lẳng lặng cười nhạt.

  Trường Lâm binh này dùng để phòng ai, vì lý do gì, lòng hắn đã thấu suốt như gương, thấu suốt như có dao cắt.

  — Trăm đường vạn nẻo đề phòng ta, lại nhiều lần âm thầm giúp ta chiến thắng.

  — Cũng chỉ vì vạn dặm giang sơn của huynh thôi sao?

  Lý Thế Dân cúi đầu nhìn lòng bàn tay mình, chầm chậm siết chặt, hồi lâu mới nở nụ cười nhạt.

  — Đại ca, nếu ta đoạt đi giang sơn huynh một lòng tưởng nhớ, huynh…… sẽ làm gì đây?

  *****​

  Tháng giêng năm sau, Lý Thế Dân và Lý Nguyên Cát dẫn quân đông tiến, chinh phạt Lưu Hắc Thát. Hai người theo kế mà làm, hợp sức với Lý Nghệ ở phía nam giáp công Lưu Hắc Thát, để mất Tương Châu rồi rút về thủ Minh Châu. Đến tháng hai, Lưu Hắc Thát trở lại tấn công thành Minh Thủy. Một mặt hắn vây rát thành trì, khiến Lý Thế Dân mấy lần cầu viện không thành, một mặt phái người đào hào ở hai bên sườn thành Minh Thủy. Lúc này trời đổ tuyết lớn, viện quân vô vọng, Lý Thế Dân dùng kế quyền biến, rời khỏi thành trước một bước, mai phục bốn bề.

  Mấy ngày sau thành Minh Thủy mất, Lý Thế Dân dẫn đại quân hợp với nhân mã còn lại trong thành trong ngoài giáp công, qua bốn ngày thì đoạt lại thành. Lưu Hắc Thát bị thương nặng, không còn sức công thành, buộc phải nhiều lần phái người khiêu chiến. Nhưng lần này Lý Thế Dân lại thủ vững không ra, hai quân cứ tiếp tục giằng co như thế.

  Trường An vào độ tháng ba, xuân về hoa nở.

  Đông cung.

  Tiễn vị khách cuối cùng, Lý Kiến Thành đứng một mình trong viện, cúi người vuốt ve đóa mẫu đơn đầu tiên hé nở trong năm.

  Đóa hoa có màu hồng phấn đậm nhạt không đều giống như vẩy mực. Lúc này mùa hoa còn sớm, nó vẫn mang dáng dấp một nụ hoa chớm nở, đợi thêm chừng nửa tháng là thành phong thái ngạo nghễ.

  Lý Kiến Thành mỉm cười, khẽ buông bàn tay thưởng hoa. Bông mẫu đơn nhè nhẹ đung đưa giữa đám cành lá, vẩy ra vài giọt sương sớm.

  *Chị Lâu, chị muốn rút cạn máu mũi của tụi em mới vừa lòng phỏng?*

  Ngụy Trưng một thân phong trần mỏi mệt bước vào từ ngoài viện, vừa hay thấy được cảnh này, bước chân không khỏi chậm đi chút ít.

  Hôm nay Lý Kiến Thành vận trường bào vân lá liễu màu trắng ngà, sắc áo vừa hay lại hòa hợp với những đóa hoa lấm tấm đốm trắng kia, liếc qua cũng thành một mỹ cảnh.

  Ngụy Trưng vẫn còn đứng nguyên chỗ cũ, mà người đối diện hình như đã cảm giác được điều gì, liền xoay người lại, nhìn y khẽ cười hỏi: “Tiên sinh đã đến, không biết công việc tiến hành đến đâu rồi?”

  Ngụy Trưng tiến lên thi lễ, đáp: “Được điện hạ coi trọng, thần không dám phụ lòng.” Lập tức lấy từ trong ngực áo ra mấy phong thư đưa cho Lý Kiến Thành.

  Chủ nhân những bức thư này không phải ai khác ngoài những thân vương trọng thần trong triều cùng với trưởng quan văn võ ở địa phương, đại quan nơi biên thùy. Trong thời gian này Lý Kiến Thành tích cực đi lại khắp nơi, người đang ở trong triều thì đích thân bái phỏng, không ở trong triều thì hoặc là tự tay viết thư sai người đưa đi, hoặc phái thân tín như Ngụy Trưng đến tận nơi bái phỏng.

  Cho nên chỉ sau mấy tháng, vương thần các nơi là địch hay bạn, trong lòng gần như đã thấu suốt như gương. Cần chèn ép hay cất nhắc, anh cũng đã có tính toán sẵn sàng.

  Lý Kiến Thành tiếp nhận, mở ra xem từng phong, từ Hà Gian vương Lý Hiếu Cung cho tới Ích Châu Đô đốc hành đài Thượng thư Vi Vân Khởi, lời lẽ hoặc công khai hoặc kín đáo, trong đó không ai không tỏ ý muốn mương nhờ. Thầm biết mọi chuyện được thuận lợi như thế ắt là nhờ công thuyết khách của Ngụy Trưng, Lý Kiến Thành gấp thư lại, nhìn y cười nói: “Làm phiền tiên sinh.”

  Ngụy Trưng nghe vậy hơi nhếch khóe môi, vờ làm động tác vái dài: “Nguyện cúc cung tận tụy vì điện hạ, đến chết mới thôi.”

  Lý Kiến Thành chỉ cười, cũng không đáp lời.

  Lát sau, Ngụy Trưng lại hỏi: “Điện hạ đã nghe chiến báo hôm nay chưa?”

  Lý Kiến Thành quay sang nhìn y, hỏi: “Hôm nay ta còn chưa ra khỏi cửa, chiến báo đến từ bao giờ?”

  “Thần cũng chỉ nghe báo từ một canh giờ trước.” Ngụy Trưng nói đến đây lại cố ý ngừng, không nói tiếp nữa.

  Lý Kiến Thành hình như đã đoán được, cười hỏi: “Lưu Hắc Thát đã bại?”

  “Phải.” Ngụy Trưng đáp, “Tần vương đắp đập trên thượng du sông Minh Thủy, khiêu khích đại quân Lưu Hắc Thát qua sông đối chiến, trước lấy khinh kỵ nhiễu loạn trận tuyến, sau lại phá đập xả trôi quân địch *nhân tiện xả trôi luôn nhà dân =,=* Một trận đại thắng, Lưu Hắc Thát phải dẫn hơn một nghìn tàn quân đi nương nhờ Đột Quyết. Tần vương lập tức khải hoàn về triều.”

  “Đây quả nhiên là chiến pháp nhất quán của hắn……” Lý Kiến Thành phóng mắt nhìn về phương xa, khẽ mỉm cười, “Bấm tay mà tính, lần này hắn giằng co với Lưu Hắc Thát bất quá hai tháng đã nóng lòng muốn về, suy cho cùng vẫn là…… đã phát giác ra tình hình biến đổi trong triều.”

  Ngụy Trưng chậm rãi nói: “Tần vương cũng chỉ là Tần vương, dù có bản lĩnh ngút trời cũng không thể làm thái tử.”

  Lý Kiến Thành nghe y nói thẳng ra như thế, trái lại khẽ mỉm cười: “Triều thần cũng chỉ là triều thần, dù tất cả đều nghiêng về phía ta cũng vô phương lay chuyển tâm ý phụ hoàng.”

  Ngụy Trưng nhìn anh đáp: “Theo như thần thấy, bệ hạ dù có hơi thiên vị Tần vương, nhưng nhất định sẽ không…… vì tư bỏ công.”

  “Phía phụ hoàng tạm thời chưa cần nóng vội.” Lý Kiến Thành bình thản gật đầu, “Thế Dân khải hoàn còn phải tốn chút thời gian, trước đó ta có một chuyện cần xử lý cho thỏa đáng.”

  Anh nói quá đột ngột làm Ngụy Trưng cũng phải hỏi lại: “Không biết điện hạ muốn nói chuyện gì?”

  Lý Kiến Thành xoay người lại, chợt cầm bàn tay y lên, dùng đầu ngón tay chậm rãi viết hai chữ vào đó.

  Viết xong nét cuối cùng của chữ đầu tiên, Ngụy Trưng đã hiểu ra tám phần. Nhưng nguyên do trong đó, y lại đoán không ra.

  Cho đến khi Lý Kiến Thành thu ngón tay về, khoanh tay mà đứng, Ngụy Trưng rốt cuộc mới mở miệng: “Thần cả gan muốn hỏi, vì sao lại là người này?”

  Y cứ ngỡ từ khi anh cho mình biết về chứng đau tim trí mạng, mối liên hệ giữa mình và Lý Kiến Thành đã sớm không còn là quân thần đơn thuần, mà anh đã hoàn toàn tin tưởng mình, không giấu diếm gì.

  Nhưng không ngờ Lý Kiến Thành nghe vậy chỉ quay đi, lại đưa mắt nhìn về phương xa, trong thần sắc bình tĩnh thấp thoáng vẻ mờ mịt.

  Ngụy Trưng nhìn anh giây lát, lập tức chắp tay nói: “Thần quá phận, mong điện hạ thứ tội.”

  “Thôi, tiên sinh chớ lo lắng. Ta đã an bài cả rồi, báo cho tiên sinh biết chẳng qua là vì không muốn giấu diếm đó thôi.” Lý Kiến Thành không thu ánh mắt lại, dừng một chút, xoay người bình thản cười nói, “Chuyện này ta tự khắc có nguyên do, ngày sau nếu gặp cơ duyên nhất định sẽ cho tiên sinh biết.”

  Ngụy Trưng ngẩn người nhìn anh, hồi lâu mới chắp tay cười đáp: “Thần chờ ngày ấy.”

  Lý Kiến Thành khẽ gật đầu, không nói gì nữa, chỉ quay người lại, phóng mắt nhìn về phía chân trời xa xăm.

  Tháng tư, đại quân của Lý Thế Dân khải hoàn, khí thế hùng hồn trở về triều. Mà tin đầu tiên hắn nghe được sau khi về phủ lại là Hữu phủ thống quân Uất Trì Cung bị tập kích mất mạng.

  Trong trận chiến với Vương Thế Sung, nếu không nhờ Uất Trì Cung đến cứu, có lẽ giờ này hắn đã là ma dưới thương của Đan Hùng Tín. Uất Trì Cung đối với hắn, có thể coi là ân nhân cứu mạng.

  Lý Thế Dân nghe tin liền vội vàng tới phủ Uất Trì không chút chậm trễ, thậm chí còn chưa kịp vào cung gặp Lý Uyên. Run rẩy vén tấm vải trắng phủ trên thi cốt, hắn chỉ thấy một mũi tên cắm vào ngực, xung quanh là vết máu đỏ sậm đã khô.

  Lý Thế Dân vươn tay, chầm chậm vuốt đôi mắt người chết vẫn trợn trừng trừng, quay mặt đi đau xót hỏi: “Sao lại thế này?”

  “Thưa điện hạ,” Người trong phủ Uất Trì đứng bên cạnh lau nước mắt đáp, “Hôm trước lão gia mang hạ nhân ra ngoại thành đi săn như ngày thường, mọi thứ không có gì khác lạ, nhưng ai mà biết được…… khi về…… đúng là…… không ngờ đã……”

  Lý Thế Dân đứng dậy, cúi đầu nhìn thi thể đã nhắm mắt.

  Nhưng không hiểu vì sao, trong nháy mắt ấy, hơi thở trong lồng ngực hắn chợt nghẹn lại. Lý Thế Dân lảo đảo lùi về phía sau vài bước, suýt nữa ngã quỵ xuống, may có người khác vội vàng đến nâng, bước chân hắn mới ổn định lại.

  Thoáng định thần, lại đưa mắt nhìn mũi tên cắm trên thi thể.

  Đúng là…… Gọn gàng lưu loát, một tiễn xuyên tim.

  Lời tác giả: Nhị ngốc bắt đầu động tà tâm, đại ca đã động thủ.

  Còn vì sao đại ca nhất định phải xử lý Uất Trì Cung thì chắc các thím đều biết rồi……

  Còn nhị ngốc, hình ảnh này phải chăng đã thấy ở đâu rồi nha ~~

  Lần update đầu tiên trong năm, năm mới vui vẻ đến hơi muộn, cầu Bá vương xuất thủy ~●ω● *không hiểu >”<*

  ————————————————

  Lời editor: Xin được spoil trước là em Dân giựt mình khi nhìn thấy thi thể Uất Trì Cung với mũi tên cắm trên ngực là vì em nó chuẩn bị nhớ lại kiếp trước rồi =)) Mà cái cách anh Thành ám sát Uất Trì Cung (cũng như cách ảnh giết Lý Thế Dân sau này) đúng là đậm mùi báo thù… Từ đầu truyện đến giờ nói chung tác giả vẫn bám theo lịch sử, vụ ám sát Uất Trì Cung này có thể coi là lợi thế do biết trước đầu tiên của anh Thành, có điều nó cũng không lái cốt truyện chệch hướng lịch sử quá xa, ảnh hưởng của vụ ám sát này phải đến cuối truyện mới thấy.

  Anw, mình mới đào được 2 tấm fanart bên tieba Dân Thành (không phải fanart riêng của Thịnh Đường, chỉ là fanart Dân Thành thôi), vẽ rất đẹp nhưng buồn là không có điểm riêng ngoại trừ bông mẫu đơn, nhìn qua cũng từa tựa những tranh vẽ mỹ nam khác :”< Một tấm đã treo lên mục lục, tấm sau tải luôn lên đây cho mọi người ngắm chơi :”>

  [​IMG]
   
 4. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 53

  *****​

  Trong phủ Uất Trì tang phục trắng xóa, tiếng khóc liên miên.

  Trên linh đường, những nén hương mình vừa cắm vào lư đã sớm cháy hết, nhưng Lý Thế Dân vẫn đứng nguyên tại chỗ, rất lâu không nói.

  Ánh mắt hắn dán vào nét chữ trên bài vị, nhưng vẻ mặt u ám đã dần dần trở nên mơ màng, tựa như đôi mắt không nhìn thấy gì cả.

  Uất Trì Cung bị giết chưa lâu thì hung phạm đã nhanh chóng sa lưới. Hung thủ tự nhận mình vốn là con nhà nông ở ngoại thành, trong lúc ra ngoài săn bắn đã ngộ thương Uất Trì Cung, biến thành thảm kịch. Lục soát nhà hắn cũng tìm ra cung dài và một số tên giống y như vậy, hơn nữa hàng xóm láng giềng đều xác nhận người này sống bằng nghề săn thú. Như thế, có thể coi là nhân chứng vật chứng đủ cả.

  Nhưng dù vậy, triều thần theo phe Tần vương vẫn chưa dứt nghi ngờ, chĩa thẳng mũi dùi vào Đông cung. Phe thái tử cũng không chịu yếu thế, hai bên nửa công khai nửa ngấm ngầm công kích lẫn nhau, không ai chịu nhượng bộ, dù chính chủ không hề mở miệng thì sóng ngầm trong triều cũng đã trào dâng.


  Lý Thế Dân đích thân đến an ủi gia thuộc trong phủ Uất Trì Cung, lại chỉ dặn họ việc này không nên tiếp tục truy cứu, ngoài ra không nói gì nữa.

  Trong lòng hắn hiểu rất rõ, mũi tên bắn vào ngực Uất Trì Cung góc độ chuẩn xác, lực đạo thâm hậu, đây đâu phải chuyện một người nhà nông có thể làm được?

  Mỉm cười đầy mỉa mai. Thật ra đáp án là gì, ngay từ đầu hắn đã thấy hết sức rõ ràng.

  Đúng lúc này, ngoài cửa nổi lên một trận hỗn loạn. Lý Thế Dân quay đầu nhìn lại, không khỏi khẽ nhíu mày.

  Lý Kiến Thành vận áo choàng trắng, sải bước vào cửa.

  Do tranh chấp giữa hai phe thái tử và Tần vương, giờ này phần lớn những người trong phủ Tần vương đến phủ Uất Trì phúng viếng đều tỏ rõ địch ý với anh. Lý Kiến Thành làm như không thấy, bước thẳng đến trước linh vị, châm ba nén hương.

  Lý Thế Dân vẫn lẳng lặng nhìn anh, mãi cho đến khi Lý Kiến Thành cầm nén hương cắm vào lư mới thu ánh mắt về, chắp tay bái: “Đại ca.”

  Lý Kiến Thành liếc hắn một cái, nét mặt bình thản, chỉ chậm rãi gật đầu: “Nghe nói Uất Trì tướng quân vừa mất, bèn đến phúng viếng.”

  “Đa tạ…… Đại ca.” Lý Thế Dân muốn cười, nhưng không tài nào nhếch nổi khóe miệng. Hắn quay lại đứng sóng đôi với Lý Kiến Thành, hai người cùng nhìn vào linh bài trước mặt.

  Cách một bờ vai, nhưng Lý Thế Dân chỉ nhìn đăm đăm về phía trước, nghe rõ từng nhịp thở của anh, tựa như gần trong gang tấc, chỉ cần quay mặt là có thể cảm nhận được, chỉ cần xoay người là có thể ôm anh vào lòng.

  Mà dù không muốn thừa nhận, đáy lòng Lý Thế Dân cũng hiểu rằng khoảng cách hai người thật ra là càng kéo càng xa.

  Chầm chậm rãi siết chặt nắm tay, muốn nói gì đó, lại không sao mở miệng ra được.

  Không khí lặng ngắt bao phủ hai người, chỉ có tiếng tụng kinh khàn khàn trầm thấp sau linh đường trước sau không hề thay đổi.

  Một lúc lâu sau, Lý Kiến Thành đưa mắt nhìn Lý Thế Dân, nói: “Trong phủ còn có việc quan trọng, không thể ở lâu.” Dứt lời liền vén vạt áo, xoay người bước đi.

  Nhưng còn chưa bước nổi một bước, đã nghe tiếng Lý Thế Dân nói sau lưng: “Cánh tay đắc lực của ta, đối với đại ca, quả thực là… sớm muộn gì cũng phải trừ bỏ ư?” Giọng nói bình tĩnh mà hơi khàn khàn.

  Đây những lời chính miệng hắn đã nói trong cái đêm hai người đoạn tuyệt. Lý Kiến Thành dừng chân, nhưng không quay đầu mà chỉ nói: “Có thể có, cũng có thể không.”

  Lý Thế Dân im lặng giây lát rồi hỏi: “Vì sao…… lại là Uất Trì Cung?”

  “Bởi vì hắn có lý do không thể không chết.” Bất giác đưa tay đè lên ngực, Lý Kiến Thành bật cười, “Nhưng có lẽ hắn chỉ là người đầu tiên mà thôi.”

  “Đại ca, huynh…… quả nhiên là nhẫn tâm.” Lý Thế Dân nghe vậy, tự dưng cũng bật cười. Hắn chầm chậm bước đến bên Lý Kiến Thành, nhìn anh ở khoảng cách cực gần mà hỏi, “Thế Dân…… đã khiến huynh không thể dung được nữa sao?”

  Nói đến đây, hơi thở đã phả vào mang tai. Lý Kiến Thành quay đầu, cuối cùng cũng nhìn thẳng vào hắn.

  Câu hỏi của Lý Thế Dân hết sức chân thành, nhưng giọng điệu lại như nghiến răng nghiến lợi, nét mặt như cười như không. Nói xong, hắn chỉ rũ mắt, ánh mắt sáng rực quét qua gương mặt Lý Kiến Thành, nhãn thần hơi hoảng hốt, khiến người ta nhìn không rõ vẻ mặt.

  Lý Kiến Thành nhìn hắn chằm chằm trong giây lát, bỗng dưng cười lớn: “Thế Dân nói gì vậy?” Anh ngước mắt nhìn thẳng vào hắn, trái lại còn đến gần thêm một chút, gần đến nỗi hơi thở tưởng như nối liền mà gằn từng chữ, “Vốn cùng một gốc sinh ra (1), thân là đại ca, làm sao không dung nổi nhị đệ của mình chứ?”

  Lý Thế Dân lẳng lặng nhìn anh, nhưng anh vừa dứt câu đã xoay người rời đi, không hề lưu luyến.

  — Nhị đệ…… chung quy chỉ là nhị đệ mà thôi.

  Đứng nguyên tại chỗ, cười đến vô thanh vô lực. Trong lòng Lý Thế Dân hiểu rõ, đây là câu trả lời của Lý Kiến Thành.

  Cũng là quyết định hắn ép bản thân mà ra.

  *****​

  Khi Bùi Tịch phụng chỉ bước vào đại điện, Lý Uyên đang ngồi sau ngự án, đọc những tấu chương chất đống trên bàn.

  Nghe Bùi Tịch vấn an, ông bình thản nói “Miễn lễ”, rồi cầm lấy những tấu chương đặt riêng ở một góc bàn, nói: “Mấy bản tấu chương này, Bùi giám hãy đọc giùm trẫm đi.”

  Bùi Tịch tiến lên nhận lấy, mở ra xem thì thấy những tấu chương này đều viết Tần vương đã ra sức mời chào nhân tài, mở rộng thế lực như thế nào. Nhớ lại trước đó ít lâu hai phe thái tử và Tần vương trong triều ở vào thế thủy hỏa bất dung, lập tức hiểu ra dù ngoài mặt hoàng thượng không lên tiếng, nhưng thực ra trong lòng đã thấu suốt như gương.

  Nhưng đây dù sao cũng là gia sự của hoàng thượng, dù Lý Uyên có gọi ông ta đến, nhưng thân là thần tử cũng là không thể nói bừa. Cho nên Bùi Tịch xem xong chỉ khoanh tay đứng yên, im lặng không nói.

  Lý Uyên thở dài một tiếng rồi mở lời trước: “Thân là tông thất, có bè phái trong triều vốn cũng không phải chuyện gì lớn. Trước kia nó và thái tử đều lôi kéo thêm vây cánh, trẫm có nhắc nhở bóng gió vài câu. Nay thái tử đã thu tay lại, mà Tần vương thì ngày càng quá đáng, không coi trẫm vào đâu cả.”

  Bùi Tịch thấy trên mặt ông thấp thoáng vẻ giận dữ, liền nói: “Xin bệ hạ bớt giận.”

  Lý Uyên hít vào một hơi, lại tiếp: “Tần vương quanh năm chinh chiến bên ngoài, phá địch có công, trẫm dĩ nhiên phải ra sức phong thưởng. Phong hàm Thiên sách thượng tướng nằm ngay dưới thái tử, như thế còn chưa đủ hay sao?”

  Bùi Tịch nghe vậy, ngước mắt nhìn Lý Uyên rồi lại cụp mắt xuống.

  “Sao Bùi giám muốn nói mà lại thôi?” Lý Uyên nhìn ông ta, chậm rãi nói, “Có gì cứ nói đừng ngại.”

  Bùi Tịch do dự giây lát rồi nói: “Thần cả gan muốn hỏi, không biết…… bệ hạ nghĩ sao về thái tử?”

  Lời lẽ của ông ta hết sức uyển chuyển, nhưng Lý Uyên vừa nghe đã hiểu ngay ẩn ý trong đó. Ông im lặng giây rồi cười hỏi: “Bùi giám muốn hỏi trẫm có ý muốn phế thái tử hay không?”

  Bùi Tịch chắp tay vái dài, “Thần không dám.”

  “Nếu trẫm muốn phế thái tử thì sao phải đợi đến hôm nay?” Lý Uyên đứng dậy, bước đến gần cửa sổ, nhìn ra cảnh vật bên ngoài, “Không giấu gì Bùi giám, Thế Dân là danh tướng trời sinh, tài năng hiển lộ, trẫm quả thực không muốn nó ấm ức.” Dừng một chút, xoay người lại nói, “Nhưng không biết những vinh quang tối cao trẫm liên tiếp ban cho nó liệu có phải nguyên nhân khiến nó trở nên ngạo mạn như thế hay không?”

  Bùi Tịch chậm rãi nói: “Thần nghĩ tâm bệ hạ dù thiện, nhưng từ xưa công cao không thể lấn chủ. Tần vương thế lớn ắt khiến thái tử lâm nguy, bệ hạ phải ra sức cân bằng thế của hai người một chút mới được.”

  “Bùi giám nói chí lý. Đại khái là trước kia trẫm quá dung túng cho Thế Dân nên hôm nay mới gây ra sóng ngầm trong triều.” Lý Uyên trầm ngâm giây lát, chầm chậm thở dài, “Có điều trẫm không tin nổi, hai huynh đệ nó vốn tình thâm, sao một sớm một chiều đã thành thủy hỏa bất dung rồi?”

  Trong lòng Bùi Tịch hiểu rõ, đây là tình cảnh Lý Uyên không muốn thấy nhất. Thật ra đây cũng không phải câu đố nan giải gì, thân ở cung đình, lòng mang đảm lược và khí phách không thua kém kẻ khác, tầm mắt tự nhiên sẽ hướng đến đỉnh cao quyền lực kia.

  Nhưng người đang đứng trên đỉnh cao ấy sao có thể để kẻ khác dễ dàng giành giật? Xem ra những con sóng ngầm hiện tại chung quy sẽ có ngày phải nổi lên mặt nước.

  Nhưng những suy nghĩ này ông ta không thể nói ra, cũng biết những đạo lý kia Lý Uyên chưa chắc đã không hiểu rõ. Chỉ là ông làm thiên tử sát phạt quả quyết, nhưng làm cha có lẽ lại hơi mềm lòng.

  Nên ông ta cũng chỉ có thể nói: “Xin bệ hạ chớ nên tự trách, đã là cốt nhục tình thâm thì chắc chắn có cơ vãn hồi.”

  Lý Uyên có vẻ đăm chiêu, im lặng giây lát mới nói với Bùi Tịch: “Trẫm hơi mệt, Bùi giám hãy lui trước đi.” Dừng một chút lại tiếp, “Hôm nay thổ lộ với Bùi giám chút tâm sự trong lòng, những lời này có lẽ trẫm sẽ không bao giờ nhắc lại với người thứ hai.”

  Bùi Tịch nghe vậy hiểu ngay ý ông, liền đáp: “Xin bệ hạ đừng quá ưu sầu, chuyện hôm nay thần cũng sẽ không nói lại với bất kỳ ai khác.”

  “Thôi, ngươi đi đi.” Lý Uyên gật đầu, nhìn theo bóng Bùi Tịch bước ra khỏi đại điện, không khỏi thở dài một tiếng.

  *****​

  Tháng bảy, tiền phương truyền đến cấp báo Hiệt Lợi khả hãn dẫn quân đánh Nhạn Môn. Đại quân áp sát, tình thế nguy ngập, hôm sau lên triều Lý Thế Dân chủ động thỉnh chiến diệt Đột Quyết, nhưng vừa dứt lời Lý Kiến Thành đã bước lên, mục đích cũng là thỉnh chiến.

  Đây là lần đầu tiên hai người đối chọi gay gắt trên triều đình sau bao đợt sóng ngầm. Triều thần nín thở chờ đợi, cuối cùng lại nghe Lý Uyên hạ lệnh phong Hoàng thái tử Lý Kiến Thành làm chủ tướng, Tần vương Lý Thế Dân làm phó tướng, hai người tức khắc chỉnh quân tiến về Nhạn Môn.

  Lệnh này vừa ban xuống, trong triều tức thì lặng ngắt. Chúng thần không ngờ Lý Uyên lại áp dụng kế sách điều hòa, không những chủ động cho thái tử rời kinh mà còn đi cùng với Tần vương.

  Trong sự nghi hoặc của chúng thần, Lý Kiến Thành và Lý Thế Dân tuân lệnh tiếp chỉ. Lý Thế Dân quay đầu nhìn sang người bên cạnh, mà anh lại chỉ nhìn đăm đăm về phía trước, không hề dời mắt.

  Lý Thế Dân thu ánh mắt lại, lặng lẽ mỉm cười.

  Sau buổi chầu, Lý Uyên triệu kiến riêng hai người mà dặn: “Hai huynh đệ ngươi đã lâu chưa cầm quân với nhau, trận này phải cùng tiến cùng thoái, giúp đỡ lẫn nhau mới được.”

  Hai người chắp tay vâng dạ. Lý Thế Dân cười thầm, trong lòng làm sao không hiểu Lý Uyên làm vậy hoặc là muốn đưa hai người rời kinh, tạm hoãn sóng ngầm trong triều, hoặc là dụng tâm phân hoá đại quyền quân sự hắn một tay nắm giữ.

  Nghĩ đoạn hắn ngước mắt nhìn Lý Uyên, nói: “Phụ hoàng, nhi thần nghĩ trận này chỉ cần một mình nhi thần là đủ, không nên phiền đến thái tử rời kinh.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy vẫn rũ mắt, thần sắc không hề thay đổi. Còn Lý Uyên thoáng khựng lại rồi cười nói: “Quân lệnh đã ra có lý nào thu lại? Trẫm làm vậy đều có lý do, Thế Dân chớ nói nhiều. Hai ngươi mau mau trở về mà chuẩn bị sớm đi.”

  Lý Thế Dân thấy ông tỏ ra kiên quyết, lại thấy Lý Kiến Thành không phản ứng mảy may, hẳn là đã tính sẵn từ đầu, bất giác cúi đầu cười nhạt một tiếng.

  Nụ cười nhạt kia rơi vào tai Lý Uyên, ông hơi nhíu mày, nhưng rốt cuộc cũng không nói gì, chỉ dặn dò Lý Kiến Thành: “Đột Quyết hùng cứ phương bắc, xưa nay vẫn là mối họa tâm phúc to lớn. Trận này diệt được thì diệt, bằng không cũng quyết không để mất Nhạn Môn!”

  Lý Kiến Thành chắp tay đáp: “Nhi thần tuân chỉ.”

  Lý Uyên quét mắt qua hai người, cuối cùng khoát tay nói: “Thôi, hai ngươi lui đi.”

  Hai người sóng vai bước ra khỏi đại điện, ngoại trừ tiếng bước chân thì không ai nói gì cả. Im lặng hồi lâu, Lý Thế Dân chợt mở lời: “Đại ca, huynh làm thế là để phòng ta ngầm ngầm hoạt động trong kinh thành, hay là vì phòng ta độc hưởng chiến công mới đi cùng để chia bớt một chén canh?”

  Ban đầu chỉ xếp Lý Nguyên Cát vào bên cạnh mình, thắng rồi nửa công khai nửa ngấm ngầm tranh đoạt chiến quả với mình. Còn lần này……

  Lý Kiến Thành vẫn không ngừng bước, cũng không nhìn hắn, miệng thản nhiên đáp: “Biết đâu chỉ là ta có người muốn gặp.” *anh được lắm, lúc nào cũng biết cách chọc trúng chỗ hiểm của thằng bé =)))))))*

  Lý Thế Dân nghe vậy bỗng trở nên căng thẳng, đột ngột ra tay, đẩy anh vào vách tường rồi giữ chặt.

  Trên lưng đau nhói, Lý Kiến Thành khẽ nhíu mày, ngước mắt lên, lại chỉ mỉm cười như có như không: “Thế Dân, ngươi muốn diễn cho người trong cung xem một vở kịch huynh đệ bất hòa sao?”

  Lý Thế Dân quay đầu nhìn theo ánh mắt anh, chỉ thấy vài cung nữ đang hoa dung thất sắc đứng cách đó không xa, thấy Lý Thế Dân nhìn mình thì vội vàng quỳ xuống.

  “Cút!” Lý Thế Dân bỗng gầm một tiếng, dọa cho đám cung nữ kia sợ ngây người, không dám ở lâu, lập tức tản đi hết.

  Hành lang đã không còn ai khác, Lý Thế Dân quay người lại, vươn tay giữ lấy cằm Lý Kiến Thành, sau đó nghiêng đầu cắn lên.

  Lý Thế Dân biết, câu nói vừa rồi của anh là cố ý chọc giận mình. Những thứ mình lưu tâm, những thứ mình không tài nào buông bỏ, không ai hiểu rõ hơn anh.

  Cho nên anh dễ dàng biến ngôn từ thành dao sắc, đâm vào vùng đất cấm kia, làm máu chảy đầm đìa, khiêu khích cho mình nổi giận.

  Đại ca, nếu đây là điều huynh muốn, vậy ta sẽ trả lại huynh bằng hết thì thôi!

  Con thú ngủ say đã lâu trong thân thể, sau câu nói của anh thoáng chốc đã tỉnh lại, gầm thét xông ra. Lý Thế Dân nhắm mắt, mặc cho con thú ấy ra sức cắn xé người bên dưới, hận không thể nuốt anh vào bụng mà tan xương nát thịt cùng nhau.

  Môi lưỡi điên cuồng dây dưa, gần như không chừa chỗ mà hít thở. Nụ hôn vừa dứt, Lý Thế Dân vẫn như mọi khi, thuận thế vùi mặt vào cần cổ trắng ngần như ngọc của anh, lưu luyến triền miên như có như không.

  Lý Kiến Thành hồi phục thần trí từ giữa nụ hôn bất ngờ kia, cúi đầu thở gấp vài tiếng, mới phát hiện ra thân thể hắn đã đè chặt lấy mình, đầu gối cũng chèn vào giữa hai chân, hiển nhiên là một tư thế hoàn toàn giam cầm, hoàn toàn chiếm hữu.

  Anh không phản kháng, chỉ ngẩng đầu tựa vào vách tường mà bật cười.

  Lát sau anh mới chậm rãi nói: “Mau buông tay, lát nữa sẽ có người đi qua đây.” Giọng anh bình tĩnh giống như vừa rồi căn bản chưa hề có chuyện gì xảy ra.

  Loại bình tĩnh này sâu không thấy đáy, giống như dù nổi cơn gió mạnh nhường nào, thả hòn đá lớn nhường nào cũng không dâng lên nổi nổi nửa gợn bọt sóng.

  Lý Thế Dân ra sức giữ chặt đầu vai anh, rướn người ghé sát mặt anh, nói rành rọt từng chữ, “Đại ca, huynh đang ép ta hận huynh.”

  “Ngươi không dám sao?” Lý Kiến Thành chỉ rũ mắt, chậm rãi mỉm cười.

  Lời vừa mới dứt, đã cảm thấy lực đạo đặt lên đầu vai càng thêm mạnh.

  Lý Thế Dân nghiêng đầu, đột ngột bước đến gần anh, gần đến nỗi hơi thở nối liền, gần đến nỗi chỉ bước thêm một phân một hào là sẽ thành một nụ hôn.

  Nhưng chung quy vẫn còn cách một phân một hào cuối cùng.

  “Đại ca, ta sẽ như huynh mong muốn.” Giọng điệu rõ ràng là nghiến răng nghiến lợi, nhưng nụ cười trên mặt Lý Thế Dân lại dần dần trở nên âm u, “Có điều, đợi đến ngày ta giành được ngôi vị thì không biết là ai nên hận ai đây.”

  Thấy thần sắc Lý Kiến Thành khẽ biến, trong lòng Lý Thế Dân bỗng thấy khoan khoái. Buông anh ra, hắn cười nói: “Đại ca, ngày tháng của hai ta còn dài, giờ này đã nói ‘đến đây là dừng’ e vẫn còn hơi sớm.”

  Dứt lời hắn xoay người, sải bước rời đi.

  Lý Kiến Thành vẫn giữ nguyên tư thế tựa vào vách tường, đợi hắn đi một lúc lâu, mới chợt mỉm cười đầy mỉa mai.

  — Thế Dân, ngươi quả nhiên vẫn nói trắng ra ham muốn trong lòng.

  — Sống lại một kiếp, có một số việc đúng là không thể thay đổi.

  — Tương lai còn dài ư? E rằng cũng không còn dài lắm.

  Lời tác giả: Nhị ngốc vừa nghe đến Đốt Bật liền nổi cơn tạc mao, đúng là cái nết đánh chết không chừa ha ha ha ψ(`?′)ψ

  ———————————————-

  (1) Một câu trong Thất bộ thi của Tào Thực, con trai Tào Tháo và là nhà thơ nổi tiếng. Sau nhiều năm tranh giành ngôi vị với anh trai Tào Phi và thất bại, Tào Phi ra điều kiện cho Tào Thực làm một bài thơ lấy đề tài anh em nhưng không được nhắc đến hai chữ anh, em, không làm được thì giết. Tào Thực đi bảy bước thì ứng khẩu xong bài thơ:

  Chử đậu nhiên đậu ky,
  Đậu tại phủ trung khấp.
  Bản thị đồng căn sinh,
  Tương tiên hà thái cấp.

  Dịch:

  Nấu đậu đun cành đậu
  Đậu ở trong nồi khóc
  Vốn cùng gốc sinh ra
  Đốt nhau sao quá gấp.

  khiến Tào Phi cảm động và tha chết. Về sau những câu thơ này được dùng để chỉ cảnh huynh đệ tương tàn.
   
 5. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 54

  *****
  Trong phòng nghị sự, Lý Kiến Thành đứng trên bệ cao, chậm rãi nhìn lướt qua những người bên dưới.

  Tướng lãnh Đông cung bên trái, tướng lãnh Tần vương phủ bên phải, hai bên đều ngồi nghiêm chỉnh nhưng vẫn phân chia rành mạch.

  Đóng quân Nhạn Môn đã hơn một tháng mà nhân mã hai bên vẫn cứ mạnh ai nấy làm, dù chưa từng xung đột nhưng thế thủy hỏa bất dung cũng hết sức rõ ràng.

  Trước kia quyền hành nằm hết trong tay Lý Thế Dân, giờ bị anh xiên ngang một đao, binh quyền bị hớt đi quá nửa, chuyện này châm ngòi bất mãn trong các tướng sĩ dưới quyền Tần vương cũng chẳng có gì lạ. Chỉ là không rõ trong cái thái độ thù hằn lộ liễu kia, có mấy phần là do Lý Thế Dân khơi mào.

  Còn đang mải nghĩ ngợi, Lý Thế Dân vẫn ngồi ngang hàng với anh đã đứng dậy, nói: “Đại ca, bắt đầu thôi.”


  Lý Kiến Thành liếc nhìn hắn, sau đó gật đầu, bước đến sa bàn trước mặt, nói: “Đại quân ta đến đây đã được nửa tháng, Đột Quyết cũng quấy nhiễu vài lần, nhưng thiết kỵ đi về như gió, không dễ truy kích, cho nên mấy lần giao chiến vẫn chưa chiếm được thượng phong. Xem ra lúc này chỉ thủ không công cũng chưa phải thượng sách, không biết các vị có cao kiến gì?”

  Anh vừa mở lời, hàng bên trái lập tức có người đứng ra nói: “Lần này Hiệt Lợi Khả hãn dẫn đại quân đến Nhạn Môn, xem ra mục đích đã không còn là tài vật như xưa nữa. Nếu đối phương đã không thèm đếm xỉa đến minh ước năm nào thì chúng ta việc gì phải nể nang? Mạt tướng nguyện dẫn quân tập kích đại doanh Đột Quyết, khiến hắn trở tay không kịp!”

  Thấy người kia là Vi Đĩnh vẫn theo mình từ nhỏ, Lý Kiến Thành cười cười, đáp: “Tấm lòng son của Vi tướng quân, bản thái tử đương nhiên hiểu rõ. Nhưng tập kích đại doanh Đột Quyết dù có thành công thì e rằng cái giá phải trả cũng quá đắt.” Dừng một chút, lại cố ý nhìn sang bên phải mà hỏi, “Không biết các vị còn có diệu kế gì?”

  Nhưng người trong phủ Tần vương chỉ im lặng. Trong lòng Lý Kiến Thành thừa hiểu, nhưng cũng không giận, chỉ nhìn xuống sa bàn: “Nếu các vị không nói gì, vậy bản thái tử có một kế, đó là……”

  “Phục kích.”

  Hai chữ bâng quơ lại đầy khí phách, chậm rãi truyền đến từ sau lưng.

  Lý Kiến Thành dừng động tác trong tay, còn Lý Thế Dân đã chống bội kiếm bên hông tiến lên hỏi: “Kế của thái tử phải chăng là dẫn dụ Đột Quyết xuất binh, sau đó mai phục mà tiêu diệt?”

  Lý Kiến Thành hơi nâng cằm, rũ mắt nhìn hắn. Rồi anh nhanh chóng mỉm cười, không nhận cũng không chối, chỉ nói: “Không hổ là Thiên sách thượng tướng.”

  Lý Thế Dân cũng cười, lại tiến lên một bước, đến trước sa bàn. Nhưng hắn không đứng sóng đôi với Lý Kiến Thành mà chỉ đứng sau lưng anh, hơi khom lưng xuống.

  Một tay chống lên mép sa bàn, Lý Thế Dân chầm chậm nói: “Cách Nhạn Môn năm trăm dặm về hướng bắc có một vùng trũng nằm gần doanh địa Đột Quyết, cũng là một nơi mai phục rất tốt, nhưng không biết thái tử muốn lấy thứ gì để dụ rắn rời hang?”

  “Tiền tài lương thảo đều được, chỉ là……” Lý Kiến Thành thoáng ngừng rồi mới tiếp, “Theo như bản thái tử thấy, có lẽ Đột Quyết cần thứ khác.”

  “Nếu thái tử nghĩ kế này khả thi, người của Tần vương phủ tuyệt đối sẽ không dị nghị.” Lý Thế Dân vẫn cười, bàn tay giấu sau lưng Lý Kiến Thành vuốt nhẹ lên bả vai anh, xoa một vòng rồi từ từ trượt xuống, cuối cùng đặt hẳn lên eo, vuốt ve khi nhẹ khi mạnh. *Vãi cả tranh thủ =)))))*

  Tuy thân thể Lý Kiến Thành khẽ run rẩy, nhưng sắc mặt vẫn không mảy may biến đổi, khiến người ta nhìn không ra bất cứ sơ hở nào, chỉ cười nói: “Nếu Tần vương đã nói thế thì ba ngày sau sẽ mai phục ở đây. Không biết trong phủ Tần vương có người nào thích hợp?”

  — Quả đúng là đại ca, tính nhẫn nại cũng thật phi thường.

  Lý Thế Dân thu lại ý cười, đáp: “Không cần ai khác, Thế Dân sẽ đích thân làm.”

  Lý Kiến Thành lẳng lặng nhìn hắn giây lát, đáp: “Vậy sẽ theo ý ngươi.” Dừng một chút, lại nhìn xuống bên dưới mà nói, “Hôm nay bàn đến đây thôi, các vị hãy lui về.”

  Đợi mọi người tản đi hết, trong trướng chỉ còn lại hai người, Lý Kiến Thành mới quay người lại, nhìn thẳng vào Lý Thế Dân: “Ngươi lệnh cho người trong phủ ngậm miệng chỉ để cho ta biết suy tính trong lòng ta đã bị ngươi nhìn ra hết sao?”

  “Đại ca nhẹ nhàng gạt đi ý kiến của người khác, rõ ràng trong lòng đã có quyết định, chỉ đợi ai đó mở miệng nói ra mà thôi.” Lý Thế Dân cười bí hiểm, “Ta chẳng qua chỉ thay đại ca nói ra suy nghĩ trong lòng.”

  Lý Kiến Thành cười nhạt, đáp: “Ngươi chỉ đang khiêu chiến tính nhẫn nại của ta đó thôi.”

  “Nào dám?” Lý Thế Dân bước lên, vén một lọn tóc trước ngực anh, chậm rãi cuốn tròn vào đầu ngón tay mình, “Tính nhẫn nại của đại ca…… Thế Dân đã lĩnh giáo vô số lần.”

  Lý Kiến Thành gạt tay hắn ra, hạ giọng nói: “Lần này phụ hoàng phái hai ta nghênh chiến Đột Quyết, trọng trách nặng nề, nếu nội bộ bất hòa thì làm sao bảo toàn được đại cục?”

  “Đại cục?” Thầm biết mình đã chạm đến giới hạn của anh, Lý Thế Dân vẫn cười, “Đại ca có biết, đại cục chính là nhược điểm lớn nhất của huynh không?”

  Trên thế gian này, thứ có thể khiến anh đổi sắc đại khái cũng chỉ có hai chữ “đại cục” mà thôi. Thật muốn nhìn xem khi không còn giữ được nó, anh sẽ có vẻ mặt thế nào.

  Lý Kiến Thành im lặng giây lát rồi hỏi: “Thế Dân, ngươi nghĩ ta không dám giết ngươi?”

  Lý Thế Dân nghe vậy chỉ bật cười, đặt tay lên vai phải của mình, tiến lại gần anh một bước: “Dĩ nhiên là dám, cảm giác này…… giờ ta vẫn còn nhớ như in.” Dừng một chút, trong nụ cười đã thêm vài phần u ám, “Nhưng ta biết giờ này khắc này, vì cái gọi là ‘đại cục’, đại ca, huynh sẽ không động đến ta.”

  Lý Kiến Thành rũ mắt nhìn hắn rất lâu, rồi chỉ chậm rãi mỉm cười.

  “Thế Dân, dung túng cho ngươi đến nước này quả nhiên là thất sách của ta.” Thở dài một tiếng, Lý Kiến Thành không tranh cãi nữa, chỉ xoay người phất tay áo bỏ đi.

  Lý Thế Dân chống chuôi kiếm đứng yên, ánh mắt chầm chậm lướt qua cần cổ, bả vai, thắt lưng anh, cuối cùng bước vài bước đuổi theo, đưa tay giữ chặt anh lại, dùng sức ấn anh vào tường.

  Rõ ràng đã nhìn thấu tâm sự đối phương, nhưng chẳng hiểu vì sao trong lòng hắn không hề khoan khoái, trái lại chỉ có không cam lòng. Hắn ngắm nhìn anh ở khoảng cách cực gần, dường như tham lam muốn thấy vẻ mặt mình mong đợi trong đôi mắt anh.

  Nhưng trong mắt Lý Kiến Thành chỉ có mỉa mai, tràn đầy mỉa mai.

  Mà vẻ mỉa mai này…… chung quy có ý nghĩa gì? Không có câu trả lời.

  Trong khoảnh khắc, Lý Thế Dân đã muốn mở miệng hỏi, nhưng cuối cùng vẫn chỉ là muốn mà thôi.

  “Đại ca, ta muốn bắt sống Đốt Bật hơn bất kì ai khác, điều này huynh hiểu rất rõ.” Im lặng hồi lâu, hắn khẽ cười, hạ giọng nói, “Đại ca, vị trí mai phục ta đã đi thăm dò từ trước, ba ngày sau sẽ dẫn hai ngàn tinh kỵ nấp vào phía bắc vùng trũng. Đợi quân địch hiện thân, ta đi trước chia cắt trận địa chúng, đại ca dẫn đại quân theo sau, nhất định có thể phá địch.”

  Lý Kiến Thành chẳng ừ hữ gì, chỉ chậm rãi nhắm mắt, giọng anh nhẹ như một tiếng thở dài: “Trận chiến này hai ta đều phải dốc hết sức mình.”

  *****​

  Ba ngày sau, cách năm trăm dặm về phía bắc Nhạn Môn, Lý Thế Dân phục kích trong góc tối, thấy một đám thanh niên chăn dê chăn bò chầm chậm tiến vào tầm mắt, cuối cùng dừng chân nghỉ ngơi, trong lòng lập tức thấu hiểu rành mạch.

  Thì ra “mồi nhử” mà Lý Kiến Thành nói không phải tiền cũng chẳng phải lương, mà là những tráng đinh chăn dê chăn bò này. Nếu không đích thân bước vào đại doanh Đột Quyết, làm sao biết bọn họ cần dân phu người Hán? Nhớ lại chuyện anh vào doanh Đột Quyết làm con tin, Lý Thế Dân bỗng âm thầm bật cười.

  — Đốt Bật, dù có là ngươi cũng không tránh nổi mưu kế của đại ca. Mà đến lần này, ta sẽ không để ngươi thoát khỏi mũi thương trong tay ta nữa!

  Còn đang suy nghĩ, một đội nhân mã Đột Quyết đã tiến vào tầm mắt. Sau đó, ngày càng thêm nhiều binh lính Đột Quyết phi ngựa đến. Đám tráng đinh hoảng sợ, bỏ lại dê bò thi nhau chạy trốn, hướng chạy chính là mỏm đất bên này.

  Lý Thế Dân ra hiệu cho toàn quân chờ lệnh, nhìn xuyên qua cành lá sum suê xuống dưới, dán mắt vào người có vẻ là tướng quân dẫn đầu, lúc này mới đặt tay lên chuôi kiếm bên hông, rút mạnh rồi hô lớn: “Giết!”

  Hai nghìn tinh kỵ lao xuống như tên rời cung, bắn vào trận địa đối phương. Lý Thế Dân vẫn đi đầu làm gương như thường lệ, trường thương gạt đám tiểu tốt hai bên ra, nhắm thẳng vào tướng quân trên lưng ngựa.

  Đốt Bật vung trường đao, ra sức ngăn một đòn toàn lực của đối phương, cười nói: “Quả đúng là ngươi, Lý Thế Dân!”

  Lý Thế Dân ghìm cương ngựa, lui lại vài bước: “Ta vốn không tin ngươi sẽ đích thân ra trận chỉ vì vài gã tráng đinh, nhưng xem ra đại ca quả thực đã nhìn thấu ngươi.”

  Nghe hắn nhắc đến Lý Kiến Thành, động tác của Đốt Bật thoáng ngưng, rồi lại nhanh chóng bật cười: “Thân là Khả hãn Đột Quyết, việc phải đích thân làm dĩ nhiên không thể thoái thác, há lại mong cuộc sống an nhàn như hoàng đế của các ngươi?”

  “Chỉ là man di, lấy tư cách gì bình phẩm hoàng đế Đại Đường ta!” Lý Thế Dân cười nhạt, lại vung trường thương lao vào.

  Hai người giao đấu thêm gần trăm chiêu vẫn không phân thắng bại. Nhưng đến khi hắn tìm được kẽ hở mà lui lại vài bước thì chợt phát hiện, không biết từ bao giờ, nhân mã Đột Quyết xung quanh đã ngày càng thêm đông.

  Thấy thần sắc Lý Thế Dân khẽ biến, Đốt Bật lại vung đao tấn công. Khi đao thương hai người chạm nhau, Đốt Bật chậm rãi mỉm cười: “Tần vương đã bao giờ nghĩ, ta và Kiến Thành qua lại nhiều năm, y đã hiểu ta đến thế, lẽ nào ta lại không biết chút gì về y sao?”

  Lý Thế Dân đối diện với gã, bỗng nhận ra có gì đó không ổn.

  Nhưng chuyện đã đến nước này thì cũng không còn đường lui nữa. Lý Thế Dân cắn răng, vứt bỏ tạp niệm trong đầu, lại tấn công lần nữa.

  Cùng lúc đó, Lý Kiến Thành vận giáp bạc, áo choàng đỏ rực như lửa, ngồi trên lưng ngựa nhìn sang chiến trường cách đó không xa. Thấy nhân mã Đột Quyết ngày càng đông đảo, vượt qua dự tính, anh siết chặt dây cương trong tay, mơ hồ cảm thấy có điều bất thường rồi lại không thể xác nhận.

  Cho đến khi một tiếng “Báo –” vang lên đằng xa, tiểu giáo truyền tin cưỡi khoái mã phi như bay đến, không kịp dừng lại, liền ngã nhào xuống ngựa.

  Thấy thần tình hắn hoảng loạn, Lý Kiến Thành nhíu mày hỏi: “Có chuyện gì?”

  “Thưa, thưa điện hạ!” Tiểu giáo kia thở dốc, quỳ xuống nói, “Tiểu khả hãn Đột Quyết dẫn quân tấn công dữ dội vào Nhạn Môn, tình thế nguy cấp!”

  Lý Kiến Thành nghe vậy thoáng ngây người, sau đó lập tức hiểu ra. Anh mỉm cười tự trào, nói: “Chúng ta mai phục ở đây, không ngờ đối phương lại tương kế tựu kế, dương đông kích tây.”

  Xem ra mình quả nhiên đã coi thường Đốt Bật, tự tin thái quá vào hiểu biết của mình đối với gã.

  Thầm biết lần này xuất chinh, nhân mã để lại trong thành chẳng qua chỉ hơn một vạn. Im lặng giây lát, Lý Kiến Thành hỏi: “Đối phương có bao nhiêu quân công thành?”

  “Tình thế hỗn loạn, tiểu nhân phụng mệnh vội vàng đến báo tin, nhân số…… tạm thời chưa rõ.”

  Nghe hắn nói vậy, Lý Kiến Thành phóng mắt nhìn sang chiến trường. Ngày càng nhiều nhân mã Đột Quyết tụ tập, ào ạt như triều dâng, cơ hồ muốn vùi lấp quân Đường. Giữa đám đông có thể mơ hồ thấy một bóng người vận huyền giáp, trường thương lướt qua, tua hồng nhảy múa, trở thành vệt màu sáng duy nhất giữa đám mây đen nặng nề.

  Lý Kiến Thành chỉ lặng lẽ quan sát, rất lâu vẫn chưa dời mắt, cũng không hề mở miệng.

  Thấy anh bỗng dưng trầm mặc, Vi Đĩnh đứng bên cạnh nhìn theo ánh mắt anh, có thể mơ hồ cảm nhận những mâu thuẫn do dự trong lòng anh.

  Tiến, để viện trợ Tần vương; Lui, để về cứu Nhạn Môn.

  Tiến, Nhạn Môn ắt gặp nạn; Lui, Tần vương ắt khó toàn.

  Tuy có thể tiến lẫn thoái, nhưng thật ra chính là tiến thoái lưỡng nan. Dù lựa chọn thế nào, cuối cùng vẫn phải giữ một phương bỏ một phương.

  Chẳng qua đối với hắn thì có lẽ không cần đắn đo nhiều đến thế. Cho nên sau một thoáng trầm ngâm, Vi Đĩnh nói: “Điện hạ, phải lấy Nhạn Môn làm trọng, nhất định không thể mất……”

  Lời còn chưa dứt, Lý Kiến Thành đã kéo cương, quay đầu ngựa mà nói: “Truyền lệnh xuống, toàn quân cấp tốc lui về Nhạn Môn!”

  Vi Đĩnh mới đầu còn sửng sốt, sau đó cao giọng hô “Dạ”.

  Lý Kiến Thành nếu đã quay lưng thì sẽ không chần chừ thêm nữa, anh vội vã thúc ngựa đuổi theo đại quân trở về, không muốn để cho tâm trí mình tràn ngập bất kỳ ý nghĩ nào khác.

  Trong lòng anh chỉ biết nếu để mất Nhạn Môn, tấm bình phong đầu tiên để chống đỡ với Đột Quyết cũng không tồn tại nữa. Một dải sơn hà phảng phất như mở toang cửa chính, không còn gì che chở. Nhạn Môn, dĩ nhiên không thể mất.

  — Thế Dân, tự cầu phúc cho mình đi.

  Nghe tiếng vó ngựa như sấm rền truyền đến từ phía đại quân, Lý Thế Dân vô thức lùi vài bước rồi quay đầu nhìn, lại bị Đốt Bật đuổi theo sát gót, cười nói: “Nhân mã của Lý Kiến Thành vẫn chưa đến cứu viện như dự tính sao?”

  Lý Thế Dân giật mình, nhìn gã chằm chằm bằng ánh mắt thâm trầm, không nói gì cả.

  “Tần vương, Kiến Thành đã bỏ ngươi mà đi.” Đốt Bật vẫn cười, cũng cho ngựa đứng yên tại chỗ, không tiến thêm nữa, “Đạo lý thí tốt bảo toàn chủ lực, quả nhiên y luôn hiểu rõ.”

  Đang nói dở thì một đội kỵ binh Đột Quyết đã đuổi đến nơi, che chắn trước mặt gã. Lý Thế Dân phóng mắt nhìn quanh, nhưng chỉ thấy những kỵ binh mình mang theo giờ còn lại có vài trăm. Mà giữa trùng trùng vây khốn và xâm thực của kỵ binh Đột Quyết, vẫn luôn có người không địch nổi số đông, liên tiếp ngã khỏi lưng ngựa.

  “Lý Thế Dân, xem ra trong lòng Kiến Thành, địa vị của ngươi chẳng qua cũng chỉ đến thế.” Đốt Bật cười nhạo thành tiếng, sau đó thong thả thúc ngựa quay về, “Hôm nay có thể sống sót trở ra hay không còn phải xem vận số của ngươi thế nào.”

  Nhìn gã đi xa dần, Lý Thế Dân siết chặt trường mâu trong tay, toàn thân bắt đầu run rẩy.

  Đối với đại ca, rốt cuộc mình đáng là gì?

  Đáp án này hắn đã từng khao khát được biết, cũng chưa bao giờ khẳng định chính xác dù chỉ là một ly một hào.

  Dù biết rõ Đốt Bật nói thế là cố ý muốn quấy rối tâm tư của mình, nhưng những lời đối phương nói ra hắn căn bản không phủ nhận được. Từng câu từng chữ dường như đều là những lưỡi dao sắc, đâm vào nơi sâu nhất dưới đáy lòng, chớp mắt đã đầm đìa máu chảy.

  Tiếng vó ngựa xa dần chính là đáp án của đại ca. Chuyện đã đến nước này, dẫu là khẳng định hay phủ định cũng đều trở nên nhạt nhòa.

  “Điện hạ! Chúng tôi thề sẽ liều chết hộ tống điện hạ thoát ra!” Nghe tiếng người hô hoán, Lý Thế Dân quay đầu, chỉ thấy tàn quân của mình đã tụ lại. Bọn họ toàn thân đẫm máu, tay cầm trường mâu, vây thành một vòng tròn xung quanh mình.

  Quay đầu đối diện với họ, Lý Thế Dân thu ánh mắt về, kế đó lại cúi đầu nhìn trường thương trong tay.

  Lát sau, hắn đột nhiên siết chặt cán thương, múa một đường hoa mỹ. Kế đó, cả người lẫn ngựa xông lên chém giết giống như bảo đao rời vỏ!

  ———————————————

  Dự báo kỳ sau: Em Dân rơi vào tay Đốt Bật, lại sắp có kịch hay để xem rồi =))
   
 6. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 55

  *****​

  Lý Kiến Thành dẫn quân vội vàng chạy tới chân thành Nhạn Môn, từ xa đã nghe tiếng đao thương giao kích vang trời giữa bụi trần cuồn cuộn.

  Ghìm cương dừng ngựa lại, đợi cho nhân mã phía sau dàn trận xong xuôi, Lý Kiến Thành hít sâu một hơi rồi rút trường kiếm bên hông, chỉ thẳng về phía trước hô lớn: “Giết!”

  Lời vừa mới dứt, quân Đường phía sau gần như lao vọt ra, khí thế như hồng, nhanh chóng giao chiến với kỵ binh Đột Quyết.


  Lý Kiến Thành thúc ngựa đang định đuổi theo, lại bị Vi Đĩnh vòng ra trước cản lại, chắp tay nói: “Điện hạ đáng giá ngàn vàng, không thể đưa thân vào nguy hiểm, hãy để mạt tướng làm thay!”

  Nhìn thoáng qua chiến cục ở tiền phương, quân thủ thành thấy viện binh tới thì sĩ khí đại chấn, không ngừng ném đá bắn tên xuống dưới chân thành. Quân nghênh chiến dưới thành cũng nhanh chóng phối hợp với quân cứu viện, tiến thoái vây công, hình thành thế hai mặt giáp kích Đột Quyết.

  Vì thế anh gật đầu, nói: “Cũng được. Nhưng mà…… cầm tặc tiên cầm vương,” Giơ tay chỉ roi ngựa vào một bóng người cao lớn đang hăng say chém giết giữa đám đông, “Chuyến này Vi tướng quân đi phải bắt được kẻ này về!”

  Vi Đĩnh nhìn theo ánh mắt anh, hỏi: “Người kia chẳng lẽ là……”

  “Chính là cháu của Hiệt Lợi Khả hãn, Đột Lợi Khả hãn Thập Bát Bật.” Lý Kiến Thành quay sang Vi Đĩnh, gằn từng chữ, “Bắt được kẻ này, hắn sẽ trở thành lợi thế lớn nhất trong tay chúng ta.”

  Tuy không hiểu rõ ẩn ý trong lời anh nói, nhưng Vi Đĩnh cũng không chút trì hoãn, vội đáp: “Mạt tướng nhất định không phụ ủy thác của điện hạ!” Dứt lời chắp tay thi lễ, giục ngựa rời đi.

  Lý Kiến Thành đứng một chỗ, thấy hắn lao vào quân địch như dao sắc rời vỏ, nhắm thẳng đến Thập Bát Bật, nhưng đối phương rõ ràng không hề ham chiến, đón đỡ mấy chiêu rồi có vẻ muốn rút lui dưới sự yểm hộ của binh lính xung quanh.

  Anh bỗng hoàn toàn tỉnh ngộ, đợt công thành này có lẽ chỉ là một hư chiêu, chẳng qua, là kế điệu hổ ly sơn.

  Nếu đây chính là chủ ý của Đốt Bật, lúc này tình hình bên Lý Thế Dân như thế nào, e rằng…… cũng không khó tưởng tượng. Nếu là chủ ý của gã, chỉ e ngay từ đầu gã đã đoán trước mình sẽ chọn quay về cứu viện Nhạn Môn.

  Thật không ngờ, ngươi biết ta, cũng hệt như ta biết ngươi.

  — Chỉ là đại ca, ngươi rốt cuộc vẫn khinh thường ta.

  Đao nếu đã rời vỏ, không thấy máu không về.

  Lý Kiến Thành cười khẽ một tiếng, nghiêng người tiếp nhận trường cung từ tay thiên tướng, chầm chậm kéo ra. Tay cầm ba tiễn đặt lên dây cung, mũi tên chỉ thẳng vào Thập Bát Bật đang muốn thoát khỏi trùng vây. Đối phương bị Vi Đĩnh áp sát, vừa chống đỡ vừa tìm đường lui.

  Ánh mắt Lý Kiến Thành chầm chậm di chuyển theo hướng đối phương chạy trốn, chợt anh khẽ buông tay, một tiễn đã rời cung bay ra.

  Gần như cùng lúc, một gã kỵ binh Đột Quyết hộ vệ quanh Thập Bát Bật theo tiếng cung mà rơi xuống ngựa. Thập Bát Bật kinh hãi, còn đang nhìn quanh tìm kiếm nơi phát tiễn thì đã nghe tiếng dây cung bật, cũng là lúc tiễn thứ hai của Lý Kiến Thành bắn ra, hướng thẳng vào cổ họng hắn.

  Thập Bát Bật vội vung đao ngăn cản, nhưng lúc này tiễn thứ ba đã tới, lại tấn công vào phía hoàn toàn trái ngược. Thập Bát Bật trở tay ngăn tiễn, lại bị Vi Đĩnh tìm được sơ hở, đâm kiếm vào dưới sườn. Chưa kịp phản ứng, Vi Đĩnh đã lộn nhào một vòng, ngồi xuống ngay sau lưng hắn.

  Vi Đĩnh kề trường kiếm lên cổ Thập Bát Bật, nhìn những binh lính Đột Quyết như hổ rình mồi xung quanh, cười nói: “Sao không mau tránh đường, chẳng lẽ còn muốn thấy máu của Tiểu Khả hãn nhà các ngươi sao?”

  Đám binh lính Đột Quyết không còn cách nào khác, đành từ từ lui sang hai bên. Vi Đĩnh mang theo Thập Bát Bật đi đến trước mặt Lý Kiến Thành, báo: “Điện hạ, đã bắt được Đột Lợi Khả hãn!”

  Lý Kiến Thành cười nói: “Tướng quân anh dũng! Đây là công lớn đó!”

  “Mạt tướng không dám,” Vi Đĩnh xoay người xuống ngựa, đặt Thập Bát Bật xuống đất, “Vừa rồi nếu không nhờ điện hạ bắn ra ba mũi tên thì có lẽ mạt tướng cũng không thể nhanh chóng tìm được sơ hở của đối phương đến thế.”

  Thập Bát Bật giữ chặt miệng vết thương, không ngừng giãy dụa. Nghe những lời này, hắn có chút không cam lòng: “Cứ tưởng đường đường là thái tử Đại Đường hẳn phải là chính nhân quân tử, không ngờ cũng là hạng dùng ám tiễn hại người, dù ngươi có nhất thời đắc thủ, thì……” Nói đến đây, hắn đưa mắt nhìn người ngồi trên lưng ngựa, tức thì sửng sốt.

  “Đột Lợi Khả Hãn, đây không phải lần đầu hai ta gặp nhau, không biết ngươi có còn nhớ?” Thấy hắn nhận ra mình, Lý Kiến Thành chậm rãi cười nói.

  “Ngươi là…… tù binh trong trướng ngày ấy.” Ngữ khí của Thập Bát Bật chuyển từ kinh ngạc thành khẳng định.

  “Phải.”

  “Là thúc thúc…… cố ý giữ ngươi lại?” Thật ra vừa hỏi câu này, Thập Bát Bật đã biết đáp án. Dựa vào vị trí của người này trong lòng Đốt Bật, đáp án đã không thể nghi ngờ.

  “Có lẽ đúng là như thế.” Lý Kiến Thành chậm rãi cười nói, “Nếu ngươi còn có ngày gặp lại gã thì đừng ngại hỏi.” Dứt lời vung tay, vài binh sĩ đã chạy tới, đè hắn xuống.

  Lý Kiến Thành thúc ngựa tiến lên một bước, lệnh cho quân Đường bao vây xung quanh lui lại, kế đó nói với kỵ binh Đột Quyết: “Bản thái tử chỉ muốn bắt Đột Lợi Khả hãn, nếu các ngươi biết thức thời thì hãy mau trở về.” Dừng một chút lại tiếp, “Phải rồi, nhớ thay ta gửi lời cho Hiệt Lợi Khả hãn của các ngươi, muốn đổi lại Đột Lợi Khả hãn phải dùng thứ gì, trong lòng gã ắt phải hiểu rõ.”

  Binh lính Đột Quyết ngơ ngác nhìn nhau, nhưng đã mất đầu lĩnh thì cũng chỉ biết nối đuôi nhau thúc ngựa rời đi.

  Lý Kiến Thành lẳng lặng nhìn tàn binh của đối phương biến mất trong tầm mắt mới thúc ngực xoay người, chợt thấy Vi Đĩnh đang nhìn mình, dáng vẻ rõ ràng là muốn nói lại thôi.

  Y kéo cương đi qua bên người hắn, hướng về thành trì, mở miệng nói: “Vi tướng quân có chuyện gì xin cứ nói đừng ngại.”

  Vi Đĩnh theo sau, hạ giọng nói: “Theo ý điện hạ, giờ này Tần vương……”

  “Dù kết cục yếu khó địch mạnh là không thể tránh, nhưng Tần vương chắc chắn sẽ không mất mạng.” Lý Kiến Thành bình thản ngắt lời, “Hiệt Lợi Khả hãn tuyệt không phải hạng ngu dốt lỗ mãng, dĩ nhiên phải hiểu một Tần vương còn sống đối với Lý Đường ta có giá trị như thế nào.” Dừng một chút, khẽ cười, “Chỉ là có lẽ gã không sao ngờ được, cuối cùng thứ gã dùng Tần vương đổi được lại chính là cháu ruột hắn.”

  Vi Đĩnh nghe vậy vẫn hơi nhíu mày, thoáng ngập ngừng rồi tiếp: “Điện hạ, mạt tướng vẫn còn một chuyện chưa rõ.”

  “Cứ nói đừng ngại.”

  Vi Đĩnh hạ giọng nói: “Mạt tướng nghĩ…… Tần vương xưa nay vẫn là mối họa lớn trong lòng điện hạ.”

  Hắn đã dốc sức phục tùng Lý Kiến Thành từ nhỏ, qua nhiều năm chưa từng hai lòng, Lý Kiến Thành cũng hoàn toàn tín nhiệm hắn. Lúc này nghe hắn nói một câu mập mờ nhưng ẩn ý lại rất rõ, anh không khỏi mỉm cười mà đáp: “Ý Vi tướng quân muốn hỏi vì sao ta không mượn đao Đột Quyết chém Tần vương tuyệt hậu hoạn?”

  Vi Đĩnh im lặng, không dám nhiều lời nữa.

  Đã đến gần cửa thành, Lý Kiến Thành cười khẽ một tiếng, thúc ngựa tiến lên vài bước, chỉ để lại một bóng lưng đỏ rực.

  “Thân là Tần vương Đại Đường, hắn không thể chết trong tay Đột Quyết, chỉ vậy thôi.”

  — Thế Dân, ngay từ đầu, ngươi chỉ có thể chết trong tay ta.

  *****​

  Đốt Bật vén rèm, chậm rãi bước sang một góc doanh trướng rồi ngồi xuống, cây đuốc trong tay liếm những lưỡi lửa về phía đống củi.

  Ánh sáng đột ngột rọi tới khiến người đang hôn mê bỗng tỉnh táo lại vài phần. Lý Thế Dân vô thức nghiêng mặt đi, lại động đến những miệng vết thương trên người, không nhịn nổi một tràng ho khan trầm thấp.

  Đốt Bật lẳng lặng nhìn hắn, sắc mặt dửng dưng dưới ánh lửa chập chờn trở nên đặc biệt âm trầm. Một lúc sau, đợi cho đối phương bình tĩnh trở lại, gã mới chậm rãi mở miệng: “Tần vương điện hạ, khung cảnh này phải chăng có chút quen thuộc?”

  Lý Thế Dân nghe vậy ngừng ho khan, giương mắt nhìn gã, từ từ thích ứng với ánh sáng trước mặt. Hắn muốn giãy dụa, lại phát hiện ra tay chân đã bị trói, thừng siết rất chặt, chặt đến phát đau.

  “Năm năm trước, căn phòng ngươi giam ta hình như cũng tối tăm giống thế này.” Đốt Bật khoan thai ngồi xuống bên cạnh hắn, “Khi đó có lẽ ngươi không thể ngờ, đến một ngày ngươi cũng sẽ rơi vào tay ta.”

  Lý Thế Dân cụp mắt không nói gì, nghe vậy chỉ cười nhạt một tiếng.

  Đốt Bật cũng cười nói: “Ngươi và Kiến Thành đều là hạng người có thù tất báo, lẽ nào ta không phải?”

  Lý Thế Dân cuối cùng cũng ngẩng đầu lên nhìn gã, trong ánh mắt đã thêm mấy phần sắc bén.

  “Ngươi không xứng.” Hắn mở miệng, vẫn là câu nói quen thuộc kia.

  “Không xứng?” Đốt Bật cười vang ba tiếng, làm như hoàn toàn không để tâm, “Nếu nói không xứng thì cũng chỉ vì ta không phải người Hán, không phải người trong họ Lý Đường các ngươi, mà lại là Khả hãn Đột Quyết đó thôi. Ngoại trừ chuyện đó, trên đời này không còn ai thấu hiểu y hơn ta.”

  Có rất nhiều chuyện quả thực như lời người ta nói, ngoài cuộc tỉnh táo trong cuộc u mê. Từng có thời gian dài sớm chiều chung sống với Lý Kiến Thành, nhưng nhìn y cũng chỉ như nhìn hoa ẩn trong sương trăng soi đáy nước, vĩnh viễn đoán không ra nhìn không rõ. Nhưng đến khi mình thật sự chia lìa với y, mọi thứ trái lại càng thêm sáng tỏ. Có lẽ cũng chỉ nhờ thế, mình mới thật sự nhìn thấu được con người này.

  Dù đáy lòng vương vấn sợi tơ tình không thể chặt đứt, nhưng ít ra y cũng không chịu để nó che mắt cho kẻ khác lợi dụng.

  Nghĩ đến đây, gã bật cười: “Cũng như ta dùng kế dương đông kích tây là vì đoán trước y sẽ bỏ ngươi mà đi, quay về cứu Nhạn Môn. Nay xem ra ta quả nhiên không đoán sai.”

  Lý Thế Dân nghe vậy, ánh mắt càng thêm sắc bén, trong bóng đêm phảng phất như một con thú đang cố kiềm nén cơn giận.

  Nhưng chẳng qua cũng chỉ là con thú trọng thương mà thôi. Đốt Bật cười nhạt, đưa tay túm áo nhấc hắn lên cao vài phân, gằn từng chữ: “Nhưng cho dù lúc đó y đã bỏ ngươi mà đi, thì rốt cuộc vẫn không muốn để ngươi trở thành lợi thế lớn nhất trong tay ta. Không hổ là Lý Kiến Thành, hoả tốc quay về cứu viện rồi lập tức bắt sống Thập Bát Bật. Ta đương nhiên biết, y đang đợi ta viết thư yêu cầu trao đổi con tin.”

  Lý Thế Dân trừng mắt đối diện với gã, chậm rãi chế nhạo xen giữa những nhịp thở dốc: “Chẳng trách ngươi mãi không giết ta, thì ra đúng là không dám giết.”

  “Vì Thập Bát Bật, ta quả thực không thể giết ngươi.” Đốt Bật chậm rãi nói, “Nhưng ngươi hẳn cũng biết, nếu ta vẫn không đả động gì đến chuyện trao đổi con tin thì Lý Kiến Thành bên kia vẫn sẽ tiếp tục chờ đợi, tuyệt đối không mở lời trước. Người cầu hòa trước hầu hết rơi vào thế yếu, y tâm cao khí ngạo, tuyệt đối sẽ không làm thế.” Khóe môi chậm rãi nhếch lên thành một nụ cười như có như không, “Ta không thể giết ngươi, nhưng cũng có đủ thời gian bào mòn sinh khí ngươi. Đợi chừng mười ngày nửa tháng rồi trả cho y một Tần vương sống không bằng chết, ngươi thấy sao?”

  Lý Thế Dân ngẩn ra, nhưng đối phương đã buông tay, nặng nề rơi trở lại đống củi. Gai củi đâm vào vết thương đau nhói khiến hắn cong người lại theo bản năng.

  Mà Đốt Bật đã nhanh chóng cầm cây đuốc đi xa.

  “Lý Thế Dân, thời gian vẫn còn dài.”

  Lời vừa mới dứt, trong trướng lại trở về với bóng tối vô tận.

  *****​

  Lý Kiến Thành phong kín bức thư vừa viết, gọi một tiểu giáo vào căn dặn: “Mau đưa thư này cho Ngụy tiên sinh, không được trì hoãn.”

  Tiểu giáo kia nhận thư nhưng không vội đi, chỉ do dự đứng yên: “Điện hạ……”

  Lý Kiến Thành ngước mắt lên hỏi: “Có chuyện gì?”

  Tiểu giáo vô thức nhìn ra ngoài cửa, đáp: “Điện hạ, người trong phủ Tần vương hôm nay vẫn cứ thế……”

  Lý Kiến Thành cười cười, nói bâng quơ: “Hãy gọi thị vệ đưa ngươi ra ngoài, việc này ta đã có quyết định. Bản thái tử đang ở đây, chẳng lẽ bọn họ còn muốn xoay trời? Mau đi.”

  Tiểu giáo ngập ngừng giây lát rốt cuộc cũng rời đi. Lý Kiến Thành đứng dậy bước đến bên cửa sổ, tiếng ồn ào náo động ngoài phủ mơ truyền vào tai, đã qua nhiều ngày sao anh không nghe thấy chứ?

  Lý Thế Dân rơi vào tay địch, sinh tử không rõ, người trong Tần vương hoặc lo lắng hoặc nổi giận, hỗn loạn bất an, có người muốn xin đi tập kích đại doanh Đột Quyết, có người muốn lấy Đột Lợi Khả hãn ra trút giận.

  Đã mấy lần như thế, Lý Kiến Thành cũng không có tâm trí đâu mà đi vỗ về từng người một, chỉ mong tránh mặt bọn họ, bèn hạ lệnh đóng chặt cửa thành, cũng cho canh giữ kỹ càng Đột Lợi Khả hãn.

  Cho nên đã nhiều ngày nay người trong phủ Tần vương đều tụ tập trước cửa phủ anh, tiếng là cầu kiến, thực chất là thị uy.

  Lý Kiến Thành làm như không nghe không thấy, ngày ngày vẫn sinh hoạt như thường. Đối với anh đây có thể coi là một cuộc đua về tâm lý, Thập Bát Bật đối với Đốt Bật, Lý Thế Dân đối với Lý Kiến Thành, ai khinh ai trọng, hai bên đều đang thăm dò.

  Liên tiếp năm ngày, hai bên không giao chiến, thậm chí cũng chưa từng qua lại thăm hỏi. Sóng to gió lớn ẩn dưới bề ngoài trời yên biển lặng, ngoại trừ hai vị chủ soái, người khác dường như cũng chẳng thể nhìn thấu rõ ràng.

  Cho đến ngày thứ năm, Đốt Bật mới đích thân viết thư gửi đến.

  Lý Kiến Thành nhận thư rồi mở ra, đọc lướt qua thời gian địa điểm ghi trên đó, khóe môi chậm rãi mỉm cười. Gấp thư lại, anh nói với tên lính Đột Quyết đưa thư: “Chuyển lời cho Khả hãn của các ngươi, đến ngày ta nhất định sẽ tới.”

  Đợi tên lính Đột Quyết kia đi khỏi, Lý Kiến Thành gọi Vi Đĩnh vào, đưa thư cho hắn xem rồi nói: “Vi tướng quân hãy đích thân tuyển một ngàn tinh kỵ, sáng sớm mai xuất phát đi theo ta, phải đảm bảo không có sai sót. Ngoài ra chuyện này không thể cho người trong phủ Tần vương biết để tránh biến khéo thành vụng.” Dứt lời bưng tách trà trên bàn, cúi đầu nhìn xuống, khẽ thở phảo một hơi.

  Vi Đĩnh chắp tay đồng thuận, chợt nhìn anh nói: “Năm ngày này cũng khổ cho điện hạ.”

  Lý Kiến Thành đưa mắt nhìn hắn, nhíu mày hỏi: “Vi tướng quân nói vậy là có ý gì?”

  Vi Đĩnh đã đi theo anh nhiều năm, dù chưa bao giờ nhìn anh thấu triệt, nhưng cũng có thể coi là hiểu biết vài phần. Nhiều ngày nay dù ngoài mặt anh vẫn tỏ ra bình thản như thường, nhưng hắn biết trong lòng anh cũng không hoàn toàn thoải mái, chỉ có tiếng thở dài vừa nãy mới khiến người ta nhất thời cảm nhận được vài phần nhẹ nhõm. Nghĩ lại thì mấy ngày qua hẳn là anh không có khắc nào không ẩn nhẫn chờ đợi.

  Nhưng Vi Đĩnh cũng biết không thể vạch trần, nên chỉ nói: “Tần vương có thể trở về, điện hạ cũng không cần phải lao tâm lao lực ứng phó với đám người trong phủ ngài ấy.”

  Lý Kiến Thành chăm chú nhìn hắn trong giây lát, hiển nhiên đã nhìn ra điều gì, lại chỉ buông chén trà bình thản cười nói: “Giờ cũng không còn sớm, tướng quân hãy mau đi chuẩn bị thôi.”

  Lời tác giả: Tui vừa gõ phím vừa nghĩ ra đủ trò để ngược nhị ngốc, ghế hùm lạt tiêu thủy xá cũng không đã ghiền…… phiền não – ing /口\
   
 7. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 56

  *****​

  Lý Kiến Thành thúc ngựa đứng ở một bên đồng bằng, phía sau là một ngàn tinh kỵ đứng nghiêm trang.

  Vi Đĩnh giữ chặt Thập Bát Bật bị trói gô, thấy tấm áo choàng màu lửa của anh khe khẽ phất phơ, trong nắng ban mai dần sáng tỏ cũng ngày càng thêm minh diễm, nhưng bóng lưng kia vẫn chỉ sừng sững bất động.

  Không lâu sau đã nghe tiếng vó ngựa lộc cộc truyền đến từ phía bên kia đồng bằng, rồi một đội nhân mã hiện ra trong tầm mắt.

  Đốt Bật mang theo khá ít tùy tùng, xem ra không quá mấy trăm. Đến gần gã ghìm dây cương, những người đi sau cũng theo đó mà ngừng lại.


  Lý Kiến Thành kẹp bụng ngựa, kéo cương tiến lên phía trước, chắp tay với gã cười nói: “Lâu ngày không gặp, Khả hãn vẫn khỏe chứ.”

  Đốt Bật nghe vậy bật cười, đáp: “Hai ta tuy đã không còn mắc nợ lẫn nhau, nhưng cũng đâu cần phải sửa cả xưng hô thành xa lạ như thế chứ?”

  “Nếu đại ca đã nói thế thì Kiến Thành đành phải cung kính không bằng tuân mệnh.” Lý Kiến Thành vẫn cười, nhẹ nhàng sửa lại cách xưng hô. Dừng một chút, quay người ra hiệu cho Vi Đĩnh mang Thập Bát Bật tiến lên, nói, “Ta đã đưa Tiểu Khả hãn đến, mau trả Tần vương lại cho ta.”

  Đốt Bật nhìn anh không đáp, chỉ nhíu mày nói: “Kiến Thành, lần này vội vàng như thế quả là không giống tính tình ngươi xưa kia.”

  Lý Kiến Thành mặt không đổi sắc, nghe vậy chỉ mỉm cười nhàn nhạt: “Nếu đại ca có ý muốn ôn chuyện ở đây, Kiến Thành ắt phải phụng bồi.” Nói đoạn tay cũng tăng lực, kéo Thập Bát Bật lảo đảo lại gần thêm một chút.

  Đốt Bật cười gượng một tiếng rồi quay người vỗ tay, một tên lính Đột Quyết liền dắt ngựa tiến lên. Trên lưng ngựa là một người nằm úp sấp, tóc tai rủ loạn, vết máu loang lổ trên tầng áo trong mỏng manh đập thẳng vào mắt.

  Lý Kiến Thành nheo mắt, nhìn con ngựa kia đi đến bên Đốt Bật thì dừng, nét mặt dần dần đanh lại. Lát sau anh thu ánh mắt về, lẳng lặng nhìn sang Đốt Bật, hỏi: “Đại ca, huynh dụng hình với hắn?”

  “Chưa từng dụng hình.” Đốt Bật lắc đầu, vẻ mặt hoàn toàn dửng dưng, “Những vết thương này hắn đều lãnh trên chiến trường, ta chỉ nói sẽ giữ mạng hắn, chứ không có nghĩa vụ trị thương cho hắn.”

  Dứt lời đưa tay túm lấy mớ tóc rối của người nằm trên lưng ngựa, dùng sức nhấc lên rồi lại buông ra. Lý Thế Dân ho khan vài tiếng trầm thấp, thuận theo lực đạo của đối phương rơi trở về chỗ ban đầu, đúng là không hề giãy dụa lấy nửa cái.

  Lý Kiến Thành thấy thế liền đẩy Thập Bát Bật lên trước một chút, nói: “Đại ca, nếu đã mang người đến thì hãy mau trao đổi.”

  Đốt Bật nheo mắt nhìn anh, ánh mắt mơ hồ lộ ra ý vị thâm thúy. Lát sau gã khẽ gật đầu, vung roi quật xuống mông ngựa, con ngựa kia liền lắc lư chạy về phía Lý Kiến Thành.

  Lý Kiến Thành thấy thế cũng buông sợi dây thừng trói Thập Bát Bật, đẩy hắn sang bên Đốt Bật. Gần như cùng lúc, con tin hai bên đều trở lại phe mình.

  Đón Thập Bát Bật về, Đốt Bật ra hiệu cho nhân mã rút lui, lại quay sang Lý Kiến Thành nói: “Kiến Thành, lần này nếu không phải Thập Bát Bật thiếu niên khí thịnh, ham mê chiến quả, muốn đổi lại Lý Thế Dân sẽ không dễ dàng như thế đâu.”

  Thấy Lý Thế Dân được mọi người vây kín rồi đưa ra đằng sau, Lý Kiến Thành cũng thu quân, không hề đoái hoài đến hắn, nghe vậy chỉ nói với Đốt Bật: “Đại ca, huynh đối đãi với hắn như thế chẳng qua là vì tư thù đó thôi.”

  “Nếu đúng vậy thì đã sao?” Nhân mã sau lưng chầm chậm rút lui, Đốt Bật cười nói, “Mà tư thù này do đâu mà có, Kiến Thành chắc chắn là người hiểu rõ nhất.” *Sao anh không nói toẹt ra là hậu cung đánh ghen đi =))*

  Lý Kiến Thành nhìn gã rất lâu nhìn rồi thở dài một tiếng.

  “Kiến Thành, ngươi nên biết lần này ta làm thế có lẽ cũng chỉ nhằm thay ngươi ra quyết định mà thôi.” Lát sau, Đốt Bật để lại một câu rồi quay đầu ngựa, vung roi rời đi.

  Lý Kiến Thành vẫn còn ngẩn ngơ vì ẩn ý trong câu nói này thì đã nghe phía sau có tiếng thét kinh hãi: “Điện hạ!”

  Vừa quay đầu, Vi Đĩnh đã tiến lên báo: “Điện hạ, Tần vương…… tình hình không ổn……”

  “Có chuyện gì vậy?”

  Vi Đĩnh thoáng chần chừ rồi nói: “Trên bụng Tần vương có một vết đao rất sâu, tình hình nguy cấp……”

  Không đợi hắn nói xong, Lý Kiến Thành lập tức xoay người xuống ngựa, bước về phía sau.

  Lý Thế Dân được đặt tạm lên cỏ cho đại phu tiến hành xử lý đơn giản vết thương. Thân thể hắn bị những binh lính vây quanh che khuất, gần như không thấy gì. Lý Kiến Thành vòng ra sau lưng mọi người, thoáng thấy một vệt máu ngấm xuống đất thì đột ngột dừng chân.

  Anh quay người lại, chậm rãi nói với Vi Đĩnh vẫn bám theo mình: “Mau đưa Tần vương về thành chữa trị.”

  “Dạ!” Vi Đĩnh tuân lệnh, nhanh chóng bước qua bên cạnh anh.

  Mà Lý Kiến Thành chỉ đứng yên không nhúc nhích, anh đưa mắt nhìn về hướng nhân mã của Đốt Bật đã không còn tung tích, sau đó chầm chậm khép mắt.

  Ngón tay siết lại thành quyền, không hiểu vì sao, lại không ngừng run rẩy.

  *****​

  Sau khi nhân mã trở về thành, người trong phủ Tần vương đã nghe được tin tức mà kéo tới. Lý Kiến Thành giữ họ ở bên ngoài, chỉ truyền lời ra rằng đại phu đang chữa trị, không thể quấy rầy. Đợi cho thương thế khá hơn một chút sẽ đưa về phủ, nếu vẫn cố tình ở lại thì cứ xử theo quân pháp.

  Những võ tướng trong phủ Tần vương như Tần Quỳnh lòng vẫn không cam, nhưng mưu sĩ như Đỗ Như Hối lại thức thời khuyên mọi người giải tán, sau lưng chỉ nói Tần vương rơi vào tay thái tử, có lẽ đúng là trọng thương, nếu không ẩn nhẫn nhất thời chỉ e sẽ gây bất lợi cho Tần vương.

  Bọn họ thấy có lý, đành phải bực bội rời đi.

  Lý Kiến Thành đứng ở hành lang trong viện, mở phong thư mới gửi tới từ Trường An giữa từng đợt âm thanh huyên náo phía sau. Trong thư Ngụy Trưng chỉ nói đơn giản tình hình trong triều dạo gần đây, rằng bè đảng Tần vương tạm thời cũng không có động tĩnh gì lớn. Chỉ là phản quân Lưu Hắc Thát từng bị Tần vương đánh tan giờ lại nổi lên ở phương Bắc, liên tiếp đánh chiếm những đất Hạ Bác, Minh Châu, Tương Châu, Bắc Châu, giết vài viên đại tướng quân Đường, lấy lại toàn bộ đất đã mất, ý đồ trở lại đóng đô ở Minh Châu. Lý Uyên đã vài lần đem việc này ra bàn bạc trên triều, dựa vào lời lẽ thì hình như ông có ý muốn phái Tề vương Lý Nguyên Cát hiện đang ở Trường An đi chinh phạt.

  Xem xong xuôi, Lý Kiến Thành gấp gọn thư nhét vào tay áo, quay người bước vào phòng.

  Hạ nhân trong phòng người đổ nước người bưng thuốc, tấp nập bận rộn, chợt thấy Lý Kiến Thành, ai nấy đều buông việc đang làm để thi lễ. Lý Kiến Thành xua tay ra hiệu cho bọn họ miễn lễ, sau đó chậm rãi bước đến bên giường.

  Chân đứng giữa những mảnh lụa trắng loang lổ máu, đại phu đang cúi người buộc từng vòng băng vải quanh bụng Lý Thế Dân. Miệng vết thương đã bị băng che kín, không nhìn thấy thương thế ra sao, nhưng ngoại trừ chỗ đó, những vết đao nông sâu không đều trên nửa thân trần của Lý Thế Dân đã cho thấy tình cảnh đơn độc chiến đấu thảm liệt ngày ấy.

  Lý Kiến Thành đứng yên, lẳng lặng nhìn đại phu xử lý xong vết thương, sau đó hạ nhân túm tụm lại cẩn thận giúp hắn mặc áo.

  Mà từ đầu đến cuối Lý Thế Dân chỉ nhắm nghiền hai mắt, hơi thở mong manh, mặc cho người ta tùy ý xoay chuyển vẫn không nhúc nhích.

  Lý Kiến Thành lui lại vài bước nhường đường. Lát sau rốt cuộc anh cũng thu ánh mắt về, ra hiệu cho đại phu cùng mình bước ra cửa, lúc này mới hỏi: “Tần vương…… tình hình ra sao rồi?” Thấy đại phu kia có vẻ do dự, liền thêm một câu, “Đại phu không cần lo lắng, có gì cứ nói đừng ngại.”

  “Vậy lão hủ xin nói thẳng,” Đại phu già chắp tay thi lễ, “Tính mạng Tần vương dù không phải lo lắng, nhưng tình hình quả thực không tốt lắm.”

  Lý Kiến Thành nhíu mày hỏi: “Ý ông là gì?”

  Đại phu đáp: “Trên người Tần vương tổng cộng có hơn trăm vết thương lớn nhỏ, vết đao trên bụng lại tổn thương đến phế phủ. Mà hình như những vết thương này đã rất lâu chưa được xử lý, giờ một số đã có dấu hiệu thối rữa.”

  “Vừa tròn năm ngày.” Lý Kiến Thành chậm rãi đáp, “Có biện pháp chữa trị không?”

  “Dĩ nhiên là có, vừa rồi lão hủ đã giúp Tần vương cắt hết thịt thối, vết thương tạm thời không đáng ngại.” Đại phu nhìn Lý Kiến Thành, chần chừ nói, “Chỉ là……”

  Thấy ông ta chần chừ, ánh mắt Lý Kiến Thành càng thâm thúy thêm vài phần, anh nói rành rọt từng chữ: “Tiếp đi.”

  “Dạ.” Đại phu đành phải gật đầu, “Chỉ là lão hủ thấy Tần vương suy yếu lạ thường, hình như đã vài ngày không ăn uống, cứ tiếp tục như thế chỉ e sẽ bất lợi với việc bình phục vết thương.”

  Thân chịu trọng thương, lại chưa ăn một hạt cơm, uống một giọt nước…… lúc này Lý Kiến Thành bỗng hiểu hết những lời Đốt Bật đã nói trước kia. Gã quả thực chưa từng dụng hình với Lý Thế Dân, nhưng lại dùng cái cách từ từ tiêu hao sinh khí này, thật ra còn độc ác hơn dụng hình.

  Đại phu thấy anh nhất thời im lặng, liền nói: “Lúc này Tần vương đã không còn khí lực, phải nhanh chóng khôi phục chế độ ăn uống. Có điều đã lâu không ăn nên ban đầu phải cho uống canh nóng cháo lỏng, liên tục mấy ngày rồi mới chuyển sang thức ăn rắn. Cũng may Tần vương vốn có căn cơ luyện võ, nếu điều dưỡng hợp lý và uống thêm thuốc phụ trợ thì có thể sẽ không để lại di chứng lâu dài.”

  Lý Kiến Thành hoàn hồn, nhìn ông ta khách khí thi lễ: “Vậy xin làm phiền đại phu.”

  Đại phu gật đầu, cũng chắp tay đáp: “Vậy ngày mai lão hủ lại đến, giờ xin cáo từ.”

  Lý Kiến Thành nhìn theo bóng đại phu rời đi rồi mới xoay người trở vào phòng. Cho hạ nhân lui xuống, anh bước đến bên giường, nhẹ nhàng ngồi xuống, nhìn người vẫn đang mê man trên đó.

  Lý Thế Dân nằm ngửa, sau khi rửa mặt chải đầu, gương mặt đã khôi phục dáng vẻ tuấn lãng ngày xưa. Nhưng sắc mặt vẫn tái trắng như tờ giấy, không chút huyết sắc, dường như chỉ đụng nhẹ là vỡ bung ra.

  Lý Thế Dân yếu ớt như bây giờ đúng là quá hiếm gặp. Nhất thời, Lý Kiến Thành thậm chí không thấy điểm chung gì giữa hắn và Thiên sách thượng tướng bách chiến bách thắng trên sa trường ngày xưa. Lẳng lặng ngắm nhìn giây lát, anh vươn tay, chầm chậm vuốt ve gương mặt hắn do đau đớn mà lộ ra nét nhu hòa, lặng lẽ kéo tấm chăn xộc xệch lên vài phân.

  Giờ này khắc này, giữa hai người không có quyền lực tranh phong, không có giang sơn cách trở, giống như quay về nhiều năm trước, anh giúp Lý Thế Dân tướng ngủ xấu xí sửa chăn, thật là thuần khiết hiếm có.

  Lặng lẽ mỉm cười, chợt cảm thấy nếu có thể dừng lại mãi mãi ở khoảnh khắc này thì hay biết mấy.

  — Tiếc rằng nếu ngươi tỉnh lại, hết thảy sẽ trở về như cũ.

  — Đời này kiếp này, kết cục của hai ta chỉ có thể là không chết không ngừng.

  *****​

  Đêm hôm ấy, Lý Kiến Thành dùng bữa tối qua loa trong phòng rồi phân phó hạ nhân bưng thuốc trộn cháo đã hầm kĩ lên. Do Lý Thế Dân ăn uống khó khăn, lão đại phu kia liền dứt khoát sửa lại đơn thuốc, cho nên hạ nhân sau khi sắc thuốc xong sẽ trộn chung vào cháo loãng, như thế cũng có thể coi là một công đôi việc.

  Cho hạ nhân lui xuống, Lý Kiến Thành bưng cháo đi đến bên giường, nhìn xuống Lý Thế Dân giây lát, sau đó nâng bát uống một ngụm cháo thuốc, cúi người giữ chặt gáy Lý Thế Dân, đặt môi lên miệng mớm cho hắn.

  Cháo loãng mang mùi thuốc nhanh chóng chiếm cứ hơi thở hai bên, dường như động tác đã từng hết sức quen thuộc mà nay lại có vài phần xa lạ này đã khơi lên cảm giác gì đó, nên miệng Lý Thế Dân dễ dàng bị mở ra, vô thức tiếp nhận cháo thuốc, mơ hồ có phản xạ nuốt vào.

  Mớm từng ngụm từng ngụm cháo thuốc cho đến hết, Lý Kiến Thành lại đặt Lý Thế Dân nằm xuống vị trí ban đầu.

  Sau đó anh đứng bên giường, lẳng lặng nhìn người nằm trên đó. Tóc hắn hơi rối do động tác vừa rồi, Lý Kiến Thành vươn tay, định vén một lọn tóc dính trên mặt ra sau tai. Nhưng tay lại ngừng ở một chỗ, không cử động nữa.

  Mùi vị còn vương vấn trong miệng, bảy phần từ cháo thuốc, ba phần cũng là từ đối phương.

  Trầm mặc bất động trong giây lát, không hề báo trước, Lý Kiến Thành nhẹ nhàng giữ cằm Lý Thế Dân, cúi người đặt xuống môi hắn một nụ hôn như chuồn chuồn lướt nước.

  Một nụ hôn thuần thuần túy túy, hơi phóng túng rồi lại lướt qua.

  Sau đó anh đứng dậy, đẩy cửa bước ra ngoài.

  *****​

  Ba ngày sau, Lý Thế Dân tỉnh lại.

  Trong tầm mắt chỉ thấy đỉnh trướng thêu hoa trắng, mà tứ chi bách hài phảng phất như bị rút hết khí lực, hoàn toàn không thể cựa quậy. Nếu cựa quậy muốn cử động, chỗ thắt lưng lại đau nhói tận tim gan.

  Mệt mỏi nhắm mắt, hắn dường như nhớ lại trận tử chiến lấy ít địch nhiều hôm nào và năm ngày đêm sống không bằng chết trong doanh Đột Quyết.

  Mỗi giờ mỗi khắc đều là dày vò, mỗi phân ẩn nhẫn đều phải trả giá bằng cảm giác tận mắt nhìn ý thức mình rơi rụng. Không biết bắt đầu từ bao giờ, thần trí hắn đã dần dần mông lung, chỉ có nhát đao đâm vào bên hông không ngừng đau nhức là nhắc nhở hắn rằng mình vẫn còn sống.

  Thỉnh thoảng vào những lúc ý thức tỉnh táo, hắn sẽ nhớ lại rất nhiều năm trước, khi truy kích Tống Kim Cương thuộc hạ của Lưu Vũ Chu, mình từng dẫn quân đuổi suốt đêm ngày, hai ba hôm không ăn không uống cũng cố nhịn cho xong. Nhưng khi ấy hắn một lòng muốn cầu thắng, chỉ vì……

  Mà lúc này đây, hắn kiên trì để làm gì chứ? Thi thoảng hắn vẫn nghĩ đại ca sẽ không bỏ mặc hắn, nhất định sẽ đến cứu hắn, nhưng hình ảnh anh bỏ rơi hắn dẫn quân quay về cứu viện Nhạn Môn cũng nhanh chóng kéo hắn vào bóng đêm sâu không thấy đáy.

  Thỉnh thoảng lại hy vọng, sau chờ đợi đằng đẵng, sẽ rơi vào tuyệt vọng càng sâu.

  Rồi sau đó…… mọi chuyện đều đã trở nên mơ hồ, hắn chỉ thấy bóng dáng lờ mờ của Lý Kiến Thành lay động trước mắt, còn cụ thể đã xảy ra chuyện gì thì chung quy không hề lưu lại dấu vết.

  Còn đang ngổn ngang suy nghĩ, cửa đã bị mở ra từ bên ngoài, một cái bóng trắng lờ mờ bước vào cửa. Lý Thế Dân ra sức cựa mình, muốn nhìn rõ người này, nhưng thân thể lại không tuân theo ý nghĩ.

  Mà lúc này, chỉ nghe một tiếng hô kinh hãi: “Điện hạ tỉnh rồi? Để nô tỳ đi gọi đại phu!” Là tiếng của nha hoàn.

  Không phải đại ca.

  Lý Thế Dân chầm chậm thở ra một hơi, không hề giãy dụa, chỉ đưa mắt thẫn thờ nhìn lên đỉnh trướng.

  *****​

  “Tỉnh rồi à?” Lý Kiến Thành thoáng ngưng bút, ngước mắt lên.

  “Dạ,” Vi Đĩnh đáp, “Vừa mới tỉnh lại, đại phu đã khám qua, nói ngoại trừ thân thể hơi yếu thì không còn gì đáng ngại.”

  Lý Kiến Thành cúi đầu “Ừm” một tiếng, lại nhìn xuống án thư, không nói thêm gì nữa.

  Vi Đĩnh thấy anh bỗng dưng im lặng, không khỏi ngập ngừng hỏi: “Điện hạ có muốn đến xem qua?” Dù sao hắn cũng đã tận mắt thấy mấy hôm nay Lý Kiến Thành ngày ngày đều coi giữ trong phòng.

  “Khỏi.” Lý Kiến Thành nhấc bút viết vài chữ lên giấy, đáp mà không ngẩng đầu lên, “Nếu tỉnh thì báo cho người của phủ Tần vương đến đón hắn về.”

  Lời tác giả: Đọc xong một quyển tên là “Trung Quốc cổ đại khốc hình”, tui thầm nghĩ: Mình vẫn còn là mẹ đẻ…… T-T

  Tự dưng có cảm giác càng viết càng hăng…… = =+

  Nắm tay! Tui phải dốc sức tiến đến kết thúc! Cầu động viên!
   
 8. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 57

  *****​

  Đến tháng mười, thời tiết nóng ẩm đã dịu đi, khí trời mùa thu bắt đầu se se lạnh. Lý Thế Dân khoác áo đứng bên cửa sổ, lặng lẽ nhìn lá đỏ rơi rơi trong viện.

  Về phủ đã được gần một tháng, sau thời gian tĩnh dưỡng điều trị, thân thể đã dần dần khôi phục như ban đầu.

  Chỉ là, trong suốt thời gian này Lý Kiến Thành không đến một lần nào.

  Thật ra chuyện này cũng không quá khó đoán, dù Lý Thế Dân chưa bao giờ thật sự nhìn thấu suy nghĩ trong lòng anh, nhưng sự quyết tuyệt của anh hắn lại hiểu rất rõ.

  Lúc đó nếu đã dứt khoát bỏ mình lại mà đi, hẳn ngày sau cũng sẽ không quay đầu.

  Nghĩ đến đây, Lý Thế Dân lẳng lặng cười, trong nụ cười có chua xót không cam tâm, cũng có một tia hận ý không thể nắm bắt. Hắn biết việc đã đến nước này, mình cũng không thể tự lừa dối mình để phủ nhận điều gì nữa.


  Đúng lúc này, cửa bị mở ra từ bên ngoài, Đỗ Như Hối chầm chậm bước vào, chắp tay: “Điện hạ.”

  Lý Thế Dân cố kìm nén cảm xúc, bình tĩnh nhìn y hỏi: “Tiên sinh có việc gì?”

  Đỗ Như Hối nói: “Điện hạ, Hà Nam truyền đến chiến báo, Tề vương thảo phạt Lưu Hắc Thát…… bại trận trở về.”

  “Bại rồi à?” Lý Thế Dân hơi nhíu mày cười nhạt, “Không ngờ phản quân của Lưu Hắc Thát lần này nổi lên vẫn còn chút hơi tàn thoi thóp.”

  Nghe ra trong lời hắn nói có phần khôi hài, Đỗ Như Hối xưa nay vẫn lão luyện thành thục không hề phản ứng, chỉ trịnh trọng nói: “Theo tin tức truyền đến từ kinh thành, bệ hạ cũng đang phiền não vì chuyện này. Theo như thần thấy, Lưu Hắc Thát chưa bình thì Hà Nam còn chưa định, chẳng bao lâu nữa bệ hạ sẽ phái người khác đi chinh phạt.”

  Lý Thế Dân đã nghe ra ẩn ý trong lời y nói, liền thuận miệng hỏi: “Tiên sinh nghĩ lần này phụ hoàng sẽ phái ai đi? Ta, hay là thái tử?”

  “Theo như thần thấy, lúc này bệ hạ còn đang do dự, ai thỉnh chiến trước có lẽ sẽ thuận theo người ấy.” Đỗ Như Hối dừng lại một chút rồi tiếp, “Nhưng thần nghĩ dù bệ hạ tạm thời chưa biết chuyện điện hạ trọng thương, nhưng thương thế của điện hạ dù sao cũng chưa lành, nếu hành quân chinh chiến chỉ e……”

  “Ý tiên sinh là ta nên chắp tay nhường cơ hội này cho thái tử?” Lý Thế Dân lơ đãng cười, đứng dậy đi đến bên bàn bày giấy bút ra, “Lần chống cự Đột Quyết này chắc hẳn tiên sinh đã sớm nhìn ra, lòng tin của phụ hoàng đối với ta đã không còn như xưa nữa. Nếu ta vẫn cứ ngồi yên chờ chết, chỉ e không biết đến ngày nào sẽ rơi vào cục diện mặc người xâu xé.”

  Biết Lý Thế Dân nói rất đúng, Đỗ Như Hối cũng đành trầm mặc rất lâu mới khuyên: “Xin điện hạ nhất thiết phải lấy thân thể làm trọng.”

  Lý Thế Dân vừa múa bút trên giấy, vừa nói mà không ngẩng đầu lên: “Nhớ những năm chinh chiến bốn phương, có khổ nạn nào chưa từng nếm trải? Há lại sợ mấy vết thương vặt vãnh này?” Viết xong dán kín phong thư rồi đưa cho Đỗ Như Hối căn dặn, “Phiền tiên sinh mau phái người đưa vào trong kinh, trình lên phụ hoàng.”

  “Thần xin đích thân đưa đi.” Đỗ Như Hối cung kính tiếp nhận, “Thần không còn sở trường nào khác, chỉ có ba tấc lưỡi không xương mong có thể trợ giúp cho điện hạ.”

  Lý Thế Dân nhìn y cười nói: “Cũng được, vậy xin phiền tiên sinh đích thân đi một chuyến.”

  Nhắc nhở y vài câu, còn chưa nói xong đã nghe hạ nhân báo: “Điện hạ, thái tử đến thăm.”

  Nét mặt Lý Thế Dân khẽ biến, nhưng cũng nhanh chóng bình tĩnh trở lại. Hắn bảo hạ nhân kia “Mau mời thái tử vào”, rồi quay sang Đỗ Như Hối nói, “Tiên sinh không được trì hoãn, giờ hãy lập tức đi ngay.”

  Đỗ Như Hối chắp tay cáo lui, khi ra khỏi cửa vừa hay gặp Lý Kiến Thành từ bên ngoài bước vào, liền vội vàng thi lễ: “Bái kiến thái tử điện hạ.”

  Lý Kiến Thành nhìn y, ánh mắt ngưng lại trong giây lát. Sau đó anh mỉm cười gật đầu rồi bước vào phòng.

  Cửa phòng khép lại, Lý Thế Dân tựa người bên cửa sổ, đưa mắt nhìn Lý Kiến Thành: “Qua bao lâu cuối cùng đại ca cũng chịu đến đây.”

  Lý Kiến Thành không đáp lời hắn, chỉ đi đến trước mặt hắn hỏi: “Thương thế đã khá hơn chưa?”

  “Dĩ nhiên đã khá hơn.” Lý Thế Dân đưa tay đè lên vùng bụng bị thương của mình, cúi đầu cười nói, “Nhưng lần này chỉ e đại ca cũng không phải vì lý do này mà đến.”

  Lý Kiến Thành thoáng ngẩn ra rồi lập tức mỉm cười, nói: “Vậy theo Thế Dân thì vì sao đại ca lại đến đây?”

  Lý Thế Dân vẫn giữ nguyên tư thế cúi đầu, chậm rãi đáp: “Nguyên Cát chinh phạt Lưu Hắc Thát bại trận trở về, đánh một lần thất bại thì sẽ có lần thứ hai. Mà không biết lần này phụ hoàng sẽ nghiêng về phía ai?” *Riết rồi mình thấy hai người tranh giành lòng tin của Lý Uyên y như hậu cung tranh sủng…*

  Thật ra trong lòng hai người đều hiểu rõ, cơ hội xuất chinh không chỉ có ý nghĩa nắm binh quyền, mà lợi ích lớn hơn là thắng trận đến đâu thế lực của mình sẽ mở rộng đến đó. Chẳng bao lâu nữa, Lý Thế Dân sẽ từng bước gây dựng thế lực của mình ở địa phương rồi tiến dần vào trong triều đình, nên hắn cũng tự nhiên hiểu, lúc này Lý Kiến Thành sẽ không để mặc cho hắn tùy ý hành động nữa.

  Do đó lời vừa mới dứt, hắn không đợi Lý Kiến Thành mở miệng đã tự động tiếp lời: “Lần này đại ca đến đây chẳng lẽ là có ý muốn căn dặn Thế Dân, thương thế chưa lành thì không thể ra ngoài chinh chiến?”

  Lý Kiến Thành lẳng lặng nhìn hắn, nghe hắn nói vậy ánh mắt cũng lạnh đi vài phần. Im lặng giây lát, anh chậm rãi mở miệng đáp: “Phải.”

  Lý Thế Dân cúi đầu cười nhạt, cũng không tiếp lời.

  Lý Kiến Thành làm như không thấy, nhìn lướt qua người hắn ra bên ngoài cửa sổ, nói: “Trong suốt một tháng này, Đột Quyết cũng không có động tĩnh gì, có lẽ là do sắp đến mùa đông rét mướt nên không còn lòng dạ nào ham chiến. Mà Nguyên Cát đã bại, phụ hoàng muốn triệu một trong hai ta đi chinh phạt Lưu Hắc Thát.” Chầm chậm thu ánh mắt về, lại một lần nữa liếc sang Lý Thế Dân, “Ngươi hãy ở lại đây.”

  “Huynh đang ra lệnh cho ta sao? Lấy uy quyền của đại ca, hay là…… lấy mệnh lệnh của thái tử?” Lý Thế Dân nghe vậy ngước mắt lên đối diện với anh, bên môi vẫn còn sót lại ý cười mỉa mai, “Nhưng đại ca chớ quên, ngoại trừ phụ hoàng, phủ Thiên Sách trong triều đình không bị bất kì ai khác quản chế.”

  Đối mặt với ý tứ khiêu khích rõ ràng trong lời hắn nói, Lý Kiến Thành không đáp, chỉ tiến lên vài bước, gần như đứng ngay trước mặt Lý Thế Dân.

  Lý Thế Dân tựa vào cửa sổ, vẫn không nhúc nhích, im lặng nhìn anh.

  Lý Kiến Thành bỗng vươn tay, chậm rãi túm vạt áo hắn, kéo hắn lại gần mấy phân. Bị bất ngờ, thân hình Lý Thế Dân nghiêng ra trước theo lực đạo của anh, tư thế giống như sắp đón nhận một nụ hôn.

  Nhưng đến khi hơi thở của hai người sắp kề cận nhau, lực đạo trên vạt áo bỗng ngừng lại.

  Là tư thế hôn, nhưng chung quy vẫn cách vài phân.

  Lý Kiến Thành nhìn Lý Thế Dân ở khoảng cách gần, lời nói xen lẫn hơi thở quen thuộc phả vào môi hắn.

  “Thế Dân, thu tay lại đi.” Giọng anh nhẹ mà trầm thấp, chỉ có hai người nghe rõ, giống như khuyên nhủ, lại cũng phảng phất như đang mê hoặc, “Lúc này thu tay còn kịp.”

  Nói xong anh buông tay định lùi một bước, trở về khoảng cách ban đầu của hai người. Nhưng còn chưa kịp buông tay, một luồng lực đạo đã ập đến từ sau gáy, ép anh nghiêng người ra trước.

  Tiếp theo đó, nụ hôn của Lý Thế Dân đã ập đến. Lực đạo mạnh mẽ đè lên sau gáy, môi lưỡi dây dưa triền miên.

  Nhưng nụ hôn nhanh chóng bị Lý Thế Dân chủ động chấm dứt. Giống như bất chợt bừng tỉnh, hắn nắm vai Lý Kiến Thành đẩy anh ra một đoạn, lùi lại dựa lên bệ cửa sổ, cúi đầu cười nói: “Đại ca, huynh đang dụ dỗ ta.”

  Lý Kiến Thành vẫn đứng yên tại chỗ, cũng từ từ bình tĩnh trở lại. Anh nhìn Lý Thế Dân, lặp lại lời mình vừa nói: “Thế Dân, hãy sớm thu tay lại.”

  Lý Thế Dân hiểu ý anh không phải chỉ muốn nói đến lần xuất chinh Lưu Hắc Thát này, mà là toàn bộ những tranh đoạt giữa hai người, tranh đoạt dài đằng đẵng không thấy tận cùng.

  “Thu tay?” Lát sau, hắn cười một tiếng rất khẽ, ngẩng đầu nhìn anh chậm rãi nói, “Đại ca, nếu ta thu tay, với tính cách của huynh liệu có bỏ qua một kẻ từng gây nguy hiểm cho mình?” Không đợi anh đáp lời, hắn đã nói tiếp bằng giọng giống như độc thoại, “Đại ca, dù ta vẫn một lòng mến mộ huynh, nhưng cũng không còn giống năm nào, nguyện đặt mình lên thớt làm thịt cá cho người tùy ý định đoạt.”

  Lý Kiến Thành nhìn hắn, chậm rãi nói: “Ngươi thật sự nghĩ thế?”

  Lý Thế Dân bật cười, không nhận cũng không chối, chỉ nói: “Chí ít, lúc này dù huynh có hận ta…… thì chung quy vẫn không động đến ta.”

  “Thế Dân, ngươi nói không sai.” Lý Kiến Thành cũng đột ngột mỉm cười, “Ngươi quả nhiên hiểu đại ca.”

  Lý Thế Dân không nói gì nữa, chỉ nhìn Lý Kiến Thành xoay người rời đi, sau đó nở một nụ cười mỉa mai.

  — Đại ca, nếu ta thật sự hiểu huynh thì đâu có rơi vào tình cảnh này?

  Cùng lúc đó, Lý Kiến Thành quay về phủ gọi Vi Đĩnh đến hỏi: “Thư gửi cho phụ hoàng đã đưa đi chưa?”

  “Không dám trì hoãn,” Vi Đĩnh đáp, “Mạt tướng đã sớm phái người cưỡi khoái mã chạy hết tốc lực đưa đi.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy gật đầu, trầm ngâm giây lát rồi nói nói: “Tần vương cũng viết một phong thư thỉnh chiến, phái Đỗ Như Hối đưa về cho phụ hoàng.” Dừng một chút, ngước mắt lên nhìn Vi Đĩnh, “Đỗ Như Hối mới đi khỏi đây chưa đầy một canh giờ, tướng quân hãy mau phái người chặn lại, dùng bất cứ thủ đoạn gì đều được.”

  Vi Đĩnh thừa hiểu ý anh, tức khắc lĩnh mệnh rời đi.

  Lý Kiến Thành nhìn theo hướng hắn rời đi, ánh mắt dần dần trở nên thâm thúy.

  *****​

  Tháng mười một, thánh chỉ từ Trường An truyền đến Nhạn Môn. Lý Uyên lệnh cho thái tử Lý Kiến Thành đi chinh phạt Lưu Hắc Thát, trong ngày phải lên đường trở về Trường An, không được trì hoãn. Tần vương Lý Thế Dân vẫn đóng ở Nhạn Môn để phòng vệ Đột Quyết.

  Ngày Lý Kiến Thành đi, Lý Thế Dân không đến đưa tiễn. Hắn cũng nhận được một tin tức khác: Đỗ Như Hối mang thư mật đã ngã ngựa chết dọc đường, những thuộc hạ mang theo đều mất tích.

  Đứng trên mặt thành nhìn nhân mã của Lý Kiến Thành đi xa, Lý Thế Dân bỗng đánh một quyền vào đống đá, mu bàn tay chảy máu xối xả.

  *****​

  Đợi cho Lý Kiến Thành dẫn quân đến Lạc Xương hội sư với Lý Nguyên Cát, đã là chuyện của một tháng sau.

  Hôm đó trời đổ tuyết vụn, Lý Nguyên Cát đích thân mở cổng thành chờ đợi, thấy bóng áo choàng màu lửa đỏ cách đó không xa, liền vội vã thúc ngựa tiến lên nghênh đón: “Nguyên Cát đã đợi trong thành mấy ngày, đại ca cuối cùng cũng đến!”

  Từ biệt mấy tháng, thân hình hắn dường như đã khôi ngô thêm vài phần. Lý Kiến Thành khẽ gật đầu với hắn, cười nói: “Ở Nhạn Môn lâu ngày, lần này về kinh lại bị phụ hoàng nhắc nhở, không khỏi chậm chân một chút.” Đưa tay phẩy phẩy tuyết vụn bám trên hàng mi dài.

  Lý Nguyên Cát thấy thế vội nói: “Ngoài trời lạnh giá, đại ca mau theo Nguyên Cát vào thành.”

  Lý Kiến Thành gật đầu, đi sóng đôi với hắn qua cổng thành.

  Lý Nguyên Cát đến gần hơn một chút mới hạ giọng nói: “Đại ca, Nguyên Cát bất tài, nếu có thể tự mình phá Lưu Hắc Thát thì đã không phiền đại ca đích thân đến đây.”

  “Nguyên Cát không cần tự trách,” Lý Kiến Thành khẽ cười, “Lưu Hắc Thát lần này nổi dậy, có thể nói là khí thế hung hãn. Hoài Dương vương chết trong tay hắn, Lư Giang vương bị ép bỏ thành, đủ thấy hắn không phải kẻ tầm thường. Đối phó với Lưu Hắc Thát không thể dùng sức, mà phải dùng trí.”

  Lý Nguyên Cát trầm tư: “Lại nói khi đệ giao chiến với quân của hắn có nghe được tin đồn, rằng tàn quân của Lưu Hắc Thát lần này nổi lên thật ra là do sau trận thua ở Minh Thủy, Tần vương đã tàn sát bọn họ quá tay.”

  “Hả?” Lý Kiến Thành nhíu mày, “Thật sự có chuyện này?”

  “Dạ phải.” Lý Nguyên Cát nói, “Theo lời khai của tù binh, sau khi quân Tần vương đại thắng liền tùy ý tàn sát cướp bóc, trong quân dù là tướng lãnh đầu hàng cũng không thoát chết, vợ con hầu hết bị bắt giữ. Tàn quân lòng mang phẫn hận, cho nên mới hợp sức với Lưu Hắc Thát đang trốn ở Đột Quyết dựng lại phản kì.”

  Nghe hắn nói vậy, Lý Kiến Thành im lặng hồi lâu rồi đáp: “Việc này có thể là thổi phồng.”

  Lý Nguyên Cát thấy anh chỉ nói vậy cũng không tiện kể tiếp, bỗng nhớ ra chuyện gì, lại nói: “Nghe nói phụ hoàng vì một phong thư thỉnh chiến của đại ca mà định đoạt người làm chủ soái, việc này có hơi vượt quá dự liệu của Nguyên Cát, đệ cứ tưởng phụ hoàng nhất định sẽ do dự giữa đại ca và nhị ca.”

  “Uy danh của Thế Dân trong triều ngày càng hiển hách, có xu hướng lấn chủ chiếm quyền, nhưng e rằng phụ hoàng cũng không còn tin tưởng hắn như xưa nữa.” Lý Kiến Thành cười khẽ, “Nếu không phải thế thì phụ hoàng chẳng việc gì phải lưỡng lự, mà đã sớm hạ lệnh cho hắn làm chủ soái rồi. Phái ta đi, đại khái là vì trong lúc do dự lại thấy thư thỉnh chiến nên thuận nước đẩy thuyền.”

  Lý Nguyên Cát nghi hoặc hỏi: “Hay là nhị ca không viết thư vào kinh?”

  “Hắn dĩ nhiên không bỏ qua cơ hội này,” Lý Kiến Thành nhìn về phía trước, bình thản đáp, “Nhưng ta cũng sẽ không để hắn toại nguyện.”

  Lý Nguyên Cát hình như đã hiểu ra chuyện gì, im lặng giây lát rồi hỏi: “Về phần nhị ca…… sau này đại ca tính xử lý ra sao?”

  Lý Kiến Thành quay đầu nhìn hắn, dừng một chút, không đáp mà hỏi ngược lại: “Nguyên Cát nghĩ ta nên làm gì?”

  “Nguyên Cát nghĩ đại ca không nên quá luyến tiếc,” Lý Nguyên Cát chầm chậm nói, “Người làm đại sự không câu nệ tiểu tiết, huống chi trong thâm cung, hạng người vì mục đích không từ thủ đoạn đâu đâu cũng có.”

  Lời hắn nói tuy vòng vo, nhưng ẩn ý trong đó lại hết sức rõ ràng. Lý Kiến Thành nghe xong vẫn không đáp lại, chỉ khẽ cười: “Đạo lý này xem ra đệ còn nhìn rõ hơn ta.”

  “Luận tài trí, Nguyên Cát tuy thua xa đại ca, nhưng lại hiểu rõ đạo lý ‘ngoài cuộc tỉnh táo trong cuộc u mê’.” Lý Nguyên Cát nhìn anh nói, “Mong đại ca cân nhắc.”

  “Đương nhiên.” Lý Kiến Thành bỗng ghìm cương cho ngựa dừng lại. Anh ngẩng đầu nhìn những bông tuyết vụn rơi loạn từ không trung, vẻ mặt bỗng trở nên hoảng hốt, “Chuyện này…… nếu đại ca nhất thời quên đi, mong Nguyên Cát hãy thường xuyên nhắc nhở.”

  *****​

  Cùng lúc đó, trong thành Nhạn Môn, Lý Thế Dân mở một phong thư đến từ Trường An, miệng lẩm bẩm: “Ngươi nói xem vì sao lão Phong Đức Di này lại báo cho chúng ta biết chuyện Đỗ Yêm muốn nương nhờ thái tử? Chỉ vì hắn là chú của Đỗ Như Hối thôi sao?”

  Phòng Huyền Linh đứng trước mặt hắn đáp: “Thần nghĩ Phong Đức Di làm vậy chắc chắn là để lấy lòng điện hạ. Người này tính tình khôn khéo, giữa thái tử và điện hạ hiển nhiên không muốn đắc tội với bên nào.”

  Lý Thế Dân chậm rãi gật đầu, kế đó ngước mắt lên nhìn y hỏi: “Mà tiên sinh đích thân đến Nhạn Môn cũng chỉ vì việc này thôi à?”

  “Dạ phải.” Phòng Huyền Linh chắp tay, thái độ hết sức khiêm cung, “Thần nghĩ người tên Đỗ Yêm này tuy không có đại mưu nhưng lại giỏi tiểu xảo, nếu thật sự đi nương nhờ thái tử thì chỉ e sẽ không có lợi cho điện hạ. Cho nên lúc này, điện hạ không thể không coi trọng.”

  “Vậy sao?” Lý Thế Dân khẽ nhíu mày, “Nên tiên sinh nghĩ ta phải thừa cơ nạp người này vào dưới trướng?”

  Phòng Huyền Linh gật đầu: “Dù lúc này chưa được việc thì về sau cũng có thể giúp điện hạ một tay. Huống chi hắn lại là chú của Đỗ lang trung, năm đó điện hạ đã tha mạng cho hắn vì thỉnh cầu tha thiết của Đỗ lang trung, lần này nếu nhờ Đỗ lang trung ra tay thì nhất định có thể khuyên hắn quy thuận.”

  Lý Thế Dân nghe vậy im lặng giây lát rồi đáp: “Thực không dám dấu diếm, Đỗ Như Hối đã chết.” Mấy tháng gần đây Lý Thế Dân vẫn giấu kín việc này, ngoại trừ thân tín thì không ai được biết.

  Thật ra chỉ vì trong lòng hắn âm thầm xấu hổ, không biết nên đối mặt với gia quyến của y thế nào, cho nên mới phải tạm thời giấu nhẹm đi.

  Phòng Huyền Linh nghe vậy hiển nhiên kinh ngạc, nhưng cũng nhanh chóng trấn tĩnh lại. Thấy Lý Thế Dân dừng ở đó thì cũng không hỏi nhiều, chỉ nói: “Nếu Đỗ lang trung đã qua đời thì thần nguyện đi làm thuyết khách.”

  Lý Thế Dân chậm rãi gật đầu, nói với Phòng Huyền Linh: “Vậy xin phiền tiên sinh đi một chuyến, đại khái hãy bảo Đỗ Yêm nếu bỏ thái tử theo ta thì cái ghế Thiên Sách phủ binh tào tham quân và Văn Học quán học sĩ sẽ lập tức về tay hắn.”

  Lời tác giả: Người tên Đỗ Yêm này về sau sẽ có ảnh hưởng lớn đó ~
   
 9. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 58

  *****​

  Lý Kiến Thành đứng trong phòng, lặng lẽ nhìn sa bàn trước mặt, cúi đầu trầm ngâm.

  Lát sau Ngụy Trưng đẩy cửa bước vào, đi đến trước mặt anh chắp tay chào: “Điện hạ.”

  Lý Kiến Thành ngước mắt lên, khẽ cười hỏi: “Có tin gì mới chăng?”

  “Dạ phải.” Ngụy Trưng tiến lên một bước, “Bệ hạ truyền chỉ, triệu Tần vương về kinh.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy chỉ cúi đầu suy xét, cũng không đáp lời.

  Thấy anh cứ như thế, Ngụy Trưng đợi một lát rồi tiếp: “Điện hạ, thần nghĩ mấy tháng nay Đột Quyết không có động tĩnh gì, thật ra là muốn đợi qua mùa đông này rồi quay lại.”

  “Tiên sinh nói rất đúng.” Lý Kiến Thành lúc này mới gật đầu, “Với dã tâm của Hiệt Lợi Khả hãn, sau ngày đăng cơ đã ồ ạt xâm phạm ta, cho thấy mục tiêu của chúng không còn đơn giản là lương tiền nữa. Lần này đấu ngang cơ với ta, chúng tuyệt đối sẽ không dừng lại, giờ tạm dừng động tĩnh hẳn là sách lược lấy lùi làm tiến. Vậy cũng tốt, đợi ta bình phản quân của Lưu Hắc Thát xong xuôi rồi sẽ từ từ tính sổ với chúng.”


  Ngụy Trưng trầm ngâm giây lát rồi hỏi: “Từ ngày đại quân Lưu Hắc Thát vây Ngụy Châu, quân ta đã giằng co với chúng đến gần một tháng vẫn chưa phân cao thấp, không biết trong lòng điện hạ đã có kế sách gì chưa?”

  “Việc này ta cũng đã suy nghĩ từ lâu,” Lý Kiến Thành cúi xuống nhìn sa bàn, chỉ tay lên đó, “Lưu Hắc Thát vây Ngụy Châu mà đánh mãi không được, chúng ta giằng co với hắn cũng coi như tạm thời bế tắc. Dù vậy, lúc này Lưu Hắc Thát đã rơi vào thế ngộ địch hai mặt, thời gian kéo dài tất khó giữ vẹn toàn. Một khi phá tan được cục diện này, hắn nhất định không phải đối thủ của chúng ta.”

  Ngụy Trưng nhìn theo ánh mắt anh xuống sa bàn, hỏi: “Điện hạ đã nghĩ ra kế sách gì để phá tan cục diện bế tắc này chưa?”

  “Vẫn chưa,” Lý Kiến Thành khẽ thở dài, “Chỉ mong đám ô hợp dưới tay hắn lục đục, nhưng không biết nắm chắc được mấy phần.”

  Ngụy Trưng chậm rãi nói: “Thần có một kế, không biết điện hạ có muốn nghe thử?”

  Lý Kiến Thành ngước nhìn y, đôi mắt sáng lên, “Xin nghe.”

  “Trước khi được điện hạ thưởng thức, nạp vào Đông cung, thần đã từng đầu quân cho Ngõa Cương trại. Cho nên thần biết rõ phản quân của Lưu Hắc Thát lẫn người của Ngõa Cương đều là một đám ô hợp dựng sào nổi lên, suy nghĩ trong lòng họ đã nghe quen nhìn tỏ, thần tự cho là hiểu rõ vài phần.” Ngụy Trưng dừng một chút, nhưng không nói cho hết ý mà chỉ hỏi, “Lưu Hắc Thát chẳng qua là một tên thổ phỉ, vậy mà hết lần này tới lần khác khởi binh phản loạn, phản quân thế như chẻ tre, không thể kháng cự. Theo như điện hạ thấy, nguyên nhân sâu xa trong đó là gì?”

  Lý Kiến Thành trầm ngâm đáp: “Khi mới vào thành, ta từng nghe Tề vương nói Lưu Hắc Thát và các thuộc hạ bất bình với việc Tần vương sát phạt bại quân nên mới khởi binh. Việc này ta cũng đã lưu ý……” Dừng một chút, hình như đã hiểu ra điều gì, “Chẳng lẽ ý tiên sinh là……”

  “Phải.” Ngụy Trưng chắp tay, trịnh trọng đáp, “Kế mà thần muốn hiến lần này chính là lấy tù binh dụ hàng tướng địch.”

  Lý Kiến Thành nói: “Tiên sinh chớ đắn đo, xin cứ nói đừng ngại.”

  “Dạ.” Ngụy Trưng gật đầu rồi tiếp, “Giặc cỏ khởi sự phần lớn đều do bị bức bách, Ngõa Cương trại là thế, Lưu Hắc Thát cũng không khác gì. Tần vương đuổi tận giết tuyệt, dồn chúng vào đường cùng nên mới khởi binh. Nếu đã như vậy, chi bằng từ giờ chúng ta hãy dùng sách lược vỗ về, thả tù binh phân hoá nội bộ chúng, khiến Lưu Hắc Thát chẳng mấy chốc mà thành cô gia quả nhân.”

  “Kế của tiên sinh rất hay.” Lý Kiến Thành trầm tư nhìn đăm đăm vào sa bàn hồi lâu mới ngước mắt lên, gương mặt lộ vẻ vui mừng.

  “Trợ giúp điện hạ vốn là trách nhiệm của thần.” Ngụy Trưng cười nói, “Nếu điện hạ nghĩ kế này khả thi thì hãy mau tâu lên bệ hạ, xin thả hết những tù binh liên quan đến thuộc hạ của Lưu Hắc Thát rồi đưa đến đây.”

  Lý Kiến Thành gật đầu cười nói: “Tiên sinh nói chí lý, có được tiên sinh quả nhiên là phúc của Lý Kiến Thành ta.”

  Ngụy Trưng nghe vậy thoáng giật mình, mà Lý Kiến Thành đã đi đến bên án thư, nhấc bút trầm ngâm. Y hoàn hồn, mỉm cười, liền đứng yên một chỗ lặng lẽ nhìn.

  *****​

  Nửa tháng sau, tù binh đã được đưa đến Lạc Xương. Lý Kiến Thành không chút trì hoãn, lập tức phái sứ giả vào trong quân Lưu Hắc Thát nghị hòa. Thật ra cả Lý Kiến Thành và Lưu Hắc Thát đều thừa biết, dựa vào tội ba lần bốn lượt khởi binh của Lưu Hắc Thát, dù có quy hàng cũng không tránh khỏi cái chết. Không ngoài dự liệu, Lưu Hắc Thát từ chối không chịu nghị hòa, ngang ngược đuổi sứ giả về.

  Lý Kiến Thành hoàn toàn dửng dưng, bởi vì nghị hòa chỉ là giả, tuyên cáo “Người quy thuận Đại Đường được miễn tội, trả gia quyến về, không phải lo cơm áo” mới là thật. Mục đích nếu đã đạt được thì chỉ cần ngồi yên đợi tin vui là xong.

  Quả nhiên chỉ mấy ngày sau, thuộc hạ của Lưu Hắc Thát đã lục tục có người gửi thư mật đến, ai nấy đều tỏ ý quy thuận. Lý Kiến Thành làm đúng theo hứa hẹn, trả hết gia quyến lại thêm hậu đãi, thậm chí còn có thể cầu lấy một chức quan trong quân.

  Kể từ đó, người quy hàng ngày càng nhiều.

  Lại đợi thêm nửa tháng, lương thảo trong quân Lưu Hắc Thát đã hết, không còn sức vây thành, mà điều kiện dụ hàng của Lý Kiến Thành lại ngày càng hậu. Thấy quân tâm dao động tán loạn, không thể tái chiến, rốt cuộc Lưu Hắc Thát đành buông bỏ, trong đêm dẫn tàn quân chạy đến Quán Đào.

  Lý Kiến Thành sao có thể để hắn trốn thoát dễ dàng như thế? Tức thì anh phái một đội tinh kỵ đuổi theo, chạy suốt ngày đêm, đuổi mãi đến Nhiêu Châu. Lưu Hắc Thát chật vật vào thành, lại không biết Lý Kiến Thành đã sớm dụ hàng thứ sử Gia Cát Đức Uy, người này dễ dàng bắt được Lưu Hắc Thát, trả lại cả người lẫn thành cho Lý Kiến Thành.

  Khi Lý Kiến Thành mang thủ cấp của Lưu Hắc Thát khải hoàn về triều, Lý Uyên đích thân ra ngoài thành nghênh đón, cảnh tượng tưng bừng náo nhiệt.

  Chẳng qua mới chừng ba tháng, Lý Kiến Thành đã bình định xong mối họa lớn trong lòng mình mấy năm nay, hơn nữa lại dùng đấu pháp bốn lạng địch ngàn cân, chiến thắng ung dung mà dứt khoát.

  Lý Uyên bỗng cảm thấy, trước kia mình giao hết đại quyền quân sự cho Tần vương có lẽ là đã quá coi khinh thái tử của mình. Việc chinh chiến vốn không nên chỉ dựa vào một mình Tần vương.

  Nắm tay Lý Kiến Thành, Lý Uyên kéo anh cùng trở về cung.

  Vừa xoay người, Lý Thế Dân theo sau đã không bỏ lỡ cơ hội, tiến lên cúi đầu bái Lý Kiến Thành, nói: “Chúc mừng đại ca khải hoàn.” Ngữ khí bình lặng, trong đôi ngươi lại tràn đầy ý cười thâm thúy lạ thường.

  “Đa tạ Thế Dân.” Lý Kiến Thành vẫn giữ nguyên nụ cười trên mặt, kế đó bước qua bên người hắn.

  Nhìn áo choàng màu lửa đỏ của anh càng đi càng xa, Lý Thế Dân đứng yên một chỗ, chầm chậm siết chặt quyền.

  *****​

  Bình định xong Lưu Hắc Thát, ngoại trừ những thế lực nhỏ vẫn hoạt động, đất trung nguyên có thể coi là cơ bản đã yên. Lý Kiến Thành rút lui khỏi chiến trường, nhanh chóng tham gia vào chính vụ trong triều.

  Nhiều năm chinh chiến liên miên gần như chưa bao giờ gián đoạn khiến cho việc khôi phục kinh tế dân sinh trở nên cấp bách. Xét thấy Tô dung điều pháp ban hành vào năm Vũ Đức thứ hai đã có hiệu quả tích cực, Lý Uyên liền giao việc ban bố luật Vũ Đức và Quân điền chế, đồng thời hoàn thiện Tô dung điều pháp cho anh, có ý muốn buông tay để anh tu tập thuật đế vương.

  Lý Kiến Thành không dám chậm trễ, ngày ngày thức khuya dậy sớm bàn bạc sửa chữa với các quan viên trong triều. Cứ bận rộn như thế, bất giác đã qua nửa năm.

  Tháng bảy năm Vũ Đức thứ sáu, tiền phương báo Đột Quyết xuôi nam xâm phạm Sóc Châu. Lý Uyên lệnh cho Lý Kiến Thành và Lý Thế Dân dẫn quân đến Tịnh Châu ngăn địch.

  Lệnh này vừa ban, những người sáng suốt đều có thể nhìn ra Lý Uyên đã có ý muốn chia một phần binh quyền của Tần vương cho thái tử.

  Trong phủ Tần vương mọi người oán than dậy đất, nhưng Lý Thế Dân vẫn bình tĩnh lạ thường. Thật ra hành động này chính là để tỏ rõ thái độ của Lý Uyên đối với hai người, nếu ông đã quyết giữ nguyên thái tử, vậy ngày sau mình có hành sự…… cũng không cần đắn đo gì nữa.

  Đêm trước ngày đại quân xuất chinh, Ngụy Trưng gõ cửa phòng Lý Kiến Thành.

  Lý Kiến Thành vẫn ngồi trước án thư đọc sách như ngày thường, thấy Ngụy Trưng bất giác cười hỏi: “Lẽ nào tiên sinh đến đây để oán trách ta lần này đã để ông lại đông cung?”

  Ngụy Trưng cũng lơ đãng cười nói: “Đánh Đột Quyết không giống tiễu phỉ, thần chỉ là một kẻ thư sinh trói gà không chặt, dù có đi theo điện hạ thì chỉ e cũng không đóng góp được gì, chẳng thà ở lại Đông cung giở chút âm mưu dương mưu.”

  Lý Kiến Thành nghe ra trong lời y nói có ẩn ý, liền hỏi: “Vậy lần này tiên sinh đến đây là vì chuyện gì?”

  Ngụy Trưng thoáng ngừng rồi mới nói tiếp: “Không dám giấu điện hạ, lần này thần đến vì Tần vương.”

  “Tần vương?” Lý Kiến Thành hơi nheo mắt lại, “Tần vương lại có động tĩnh gì chăng?”

  “Không phải, Tần vương không có động tĩnh gì, nhưng chính vì thế mà thần càng cảm thấy bất thường.” Ngụy Trưng chậm rãi nói, “Huống chi, nếu thật sự đợi đến lúc Tần vương có động tĩnh thì e là đã muộn.”

  Lý Kiến Thành khẽ chấn động, theo bản năng đưa tay đè lên ngực, rất lâu mới hỏi: “Tiên sinh nghĩ…… ta phải làm sao?”

  Hành động của anh đã thu trọn vào mắt Ngụy Trưng, y mơ hồ đoán ra bệnh đau tim của Lý Kiến Thành đại để không thoát nổi can hệ với Lý Thế Dân, nhưng tuyệt không biểu lộ mảy may ra ngoài.

  “Tiên hạ thủ vi cường.” Thoáng ngừng giây lát, y gằn từng chữ, “Điện hạ, Tần vương không thể giữ.”

  Lời này nói ra tuy mập mờ, nhưng hàm nghĩa đã hết sức rõ ràng. Trong lòng y đã sớm có quyết định, nhưng đây là lần đầu tiên nói với Lý Kiến Thành.

  Lý Kiến Thành nghe vậy thần sắc vẫn bình thản, chỉ lặng yên không nói.

  Ngụy Trưng nhìn mặt lựa lời, lẳng lặng nói tiếp: “Điện hạ bản tính nhân hậu, nếu thật sự không thể xuống tay, thần nguyện vượt lửa quá sông, thay người thành toàn.”

  Lý Kiến Thành rũ mắt, mãi sau mới nhẹ nhàng nói: “Tiên sinh yên tâm, việc này chắc chắn sẽ có kết thúc.”

  Nói đến đây, giữa hai người chỉ còn im lặng dai dẳng.

  Rất lâu sau, Lý Kiến Thành mới mở miệng: “Giờ đã không còn sớm, tiên sinh hãy mau về nghỉ ngơi.” Giọng anh khẽ như một tiếng thở dài, mơ hồ lộ ra vẻ mỏi mệt.

  Thật ra trong lòng Ngụy Trưng cũng hiểu thủ túc tương tàn quả là hạ hạ sách, nếu không phải vạn bất đắc dĩ y sẽ không mở miệng. Nhưng người tên Lý Thế Dân này chung quy vẫn khiến y không thể yên tâm, nhất là khi y mơ hồ cảm thấy tình cảm của Lý Kiến Thành đối với hắn đã dần dần không thể nói rõ.

  Người trong cuộc u mê, mà người đứng xem lại nhìn thấu rõ ràng. Y không thể để người này trở thành điểm yếu khiến Lý Kiến Thành không thể hạ thủ, cuối cùng rước họa vào thân.

  Nghe Lý Kiến Thành nói vậy y vẫn chưa cáo từ ngay, mà sau một thoáng ngập ngừng, y chợt nói: “Thần mong điện hạ hiểu, nếu trong lòng thần chỉ coi điện hạ là quân chủ thì hôm nay đã không có những lời tâm huyết này.”

  Lý Kiến Thành ngước nhìn y, nhưng vẫn im lặng.

  Ngụy Trưng cũng cụp mắt xuống, cười khẽ tự trào: “Về công, thần hy vọng người đứng đầu giang sơn đại nghiệp này là nhân quân như điện hạ; về tư, thần mong người kế thừa giang sơn đại nghiệp này chỉ có thể là điện hạ.” Dừng một chút, chắp tay cúi đầu nói, “Tâm ý của thần đối với điện hạ chính là như thế. Về công về tư, mong điện hạ hãy cân nhắc.”

  Vẫn là như vậy, tuy không nói thẳng ra, nhưng lời lẽ cũng đủ rõ ràng. Thật ra đã lâu ngày sớm chiều bên nhau, Lý Kiến Thành làm sao không phát hiện ra? Chỉ là dưới tình cảnh này, anh nhất thời không biết nên đáp lại ra sao, đành thở dài một tiếng.

  Phản ứng này dù không nằm ngoài dự liệu của Ngụy Trưng, nhưng trong lòng vẫn cảm thấy có phần hụt hẫng. Y liền đứng dậy cười nói: “Vừa rồi thần nói vậy chẳng qua chỉ mong điện hạ hiểu, mỗi câu thần nói với điện hạ đều là lời tự đáy lòng. Với thần chỉ cần điện hạ nhớ rõ điều này là đã đủ rồi.” Dứt lời bái dài, nói, “Thần xin cáo lui .”

  Lý Kiến Thành khẽ gật đầu, nhìn y đẩy cửa bước ra, lại thở dài một tiếng.

  *****​

  Đại quân đến Tịnh Châu, Lý Kiến Thành Lý Thế Dân vẫn mạnh ai nấy làm, chỉ là lần này Lý Thế Dân không cố ý gây khó dễ, trái lại còn răm rắp nghe theo Lý Kiến Thành, chỉ đưa ra một yêu cầu nhỏ là được đích thân cầm quân nghênh chiến Đốt Bật.

  Lý Kiến Thành thầm biết hắn vẫn còn ghi nhớ mối thù bị Đốt Bật bắt giam ngày trước, liền cho hắn ba ngàn kỵ binh, phái hắn chịu trách nhiệm đẩy lùi nhánh quân Đột Quyết đến cướp bóc.

  Nhưng mới được ba ngày, Lý Thế Dân đã dẫn ba ngàn nhân mã này cùng với Huyền Giáp quân của mình, tấn công đại doanh Đốt Bật.

  Lúc đó nhân mã Đột Quyết mới trở về sau khi cướp bóc quanh Tịnh Châu, đang vui vẻ chia chiến lợi phẩm, thì quân Đường giống như một lưỡi dao sắc chém vào doanh địa. Lý Thế Dân đơn thương độc mã đi trước, Huyền Giáp quân bảo vệ kín xung quanh, sau nữa là kỵ binh thường.

  Trận tập kích doanh trại liều mạng này có thể nói là vượt quá dự liệu của quân Đột Quyết, cho nên chính Đốt Bật cũng đang ngồi trong trướng, không chút đề phòng. Nhưng nghe báo đại doanh bị tập kích, gã vẫn chưa hề biến sắc. Phân phó toàn quân lập tức nghênh chiến, Đốt Bật nhanh chóng đứng dậy, vội vàng mặc áo giáp, trái lại còn cười nói: “Nếu Lý Thế Dân đã đưa thân đến tận cửa thì chớ trách ta hạ thủ không lưu tình!”

  Ra khỏi trướng, xoay người lên ngựa, liếc mắt đã thấy Lý Thế Dân đang chém giết hăng say, Đốt Bật vung roi ngựa, giương đao xông vào hắn.

  Lý Thế Dân nhanh chóng cảm nhận được, vừa đưa thương đâm ngã tên lính vướng víu trước mặt đã lập tức xoay người giơ ngang thương, khó khăn chặn lại một đao Đốt Bật bổ xuống chính diện.

  Hai người đều dùng đến bảy tám phần lực đạo, đao thương va chạm, tóe lửa tứ tung, chấn động khiến hai bên phải đồng thời lui bước.

  Đốt Bật kéo cương ngựa đi qua đi lại, trên mặt lộ ra ý vị trào phúng, cười nói: “Chỉ có mấy nghìn người mà dám tập kích đại doanh ta, hay là trải qua chuyện lần trước, Tần vương vẫn chưa học hỏi được nhiều kinh nghiệm?”

  Lý Thế Dân nghe vậy không đáp, chỉ kẹp bụng ngựa, lại ra sức tấn công. Hai người giao đấu hơn trăm chiêu không phân thắng bại, mà nhân mã của Đốt Bật đông hơn, đã dần dần tụ lại, vây khốn quân Đường vào giữa.

  Thấy đây chỉ là một phiên bản của trận chiến lần trước, Đốt Bật cười thầm Lý Thế Dân chẳng qua cũng chỉ có vậy, thế công trên tay ngày càng gấp gáp.

  Nhưng đúng lúc này, một tên lính Đột Quyết đã xông đến gần, hô lớn: “Khả hãn, doanh trướng phía sau bốc cháy!”

  Đốt Bật kinh hãi, còn chưa kịp đáp lời thì Lý Thế Dân đã tiếp cận, đâm một thương ngang sườn gã. Đốt Bật nghiêng người tránh đi, vội lui vài bước, nheo nheo mắt nhìn hắn, nói: “Lý Thế Dân, ngươi……”

  “Khả Hãn nói không sai, bản vương trải qua chuyện lần trước, dĩ nhiên phải học được chút kinh nghiệm.” Gương mặt Lý Thế Dân rốt cuộc đã hiện ra vẻ tươi cười, lời lẽ cũng ngày càng thảnh thơi, “Tiếc thay chiến thắng lần trước lại vừa vặn khiến Khả hãn quên đi cái gọi là kiêu binh tất bại. Ngươi thật sự nghĩ rằng ngay cả đạo lý một lần vấp ngã một lần khôn ta cũng không hiểu sao?”

  Đốt Bật nắm chặt trường đao nhìn hắn, không hiểu vì sao bỗng cảm thấy vẻ mặt dương dương đắc ý kia lại có vài phần giống Lý Kiến Thành. Sắc mặt gã bắt đầu sa sầm lại, nhưng vẫn đứng yên tại chỗ không tiến không lùi.

  “Lương thảo vất vả cướp được, Khả hãn định cứ thế bỏ mặc sao? Hay trong lòng Khả hãn đoán không ra người đến đốt lương là ai?” Hiểu rõ đối phương đang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, Lý Thế Dân cười nói, dừng một chút, không đợi đối phương đáp trả đã tiếp, “Hai ta đều biết, nếu là người kia thì tuyệt đối sẽ không để lại cho ngươi một hạt thóc thừa.”

  Đốt Bật khẽ giật mình, thấy khói đen mù mịt nổi lên phía sau và nhân mã chạy tán loạn vì lửa lớn, rốt cuộc cắn răng, hình như bắt đầu dao động.

  “Đốt Bật, ngươi cũng biết mình có điểm nào vĩnh viễn không bằng ta sao?” Lý Thế Dân vẫn cười, cười bình tĩnh mà ác ý, “Đó chính là ngươi với đại ca chỉ có thể là địch, vô phương thay đổi. Mà cho dù đại ca không thể đối đãi thành khẩn với ta, nhưng chỉ cần đứng trước mặt ngươi, chúng ta sẽ vĩnh viễn đứng về một phía.”

  Bị hắn cố tình đâm vào điểm yếu, Đốt Bật hừ lạnh không đáp, quay đầu ngựa lại, hô lớn lui quân. Sau đó gã quay đầu nhìn Lý Thế Dân đáp trả: “Nếu ta là Lý Kiến Thành thì lần trước đã bỏ mặc cho ngươi chết trong doanh Đột Quyết. Nếu đã bỏ ngươi mà đi thì việc gì phải bắt Thập Bát Bật trao đổi, Kiến Thành chung quy là không đủ nhẫn tâm với ngươi.”

  Lý Thế Dân cầm trường thương ngồi trên lưng ngựa, thấy nhân mã Đột Quyết nhao nhao lui lại cũng chỉ cười nhạt một tiếng.

  — Nếu y không nhẫn tâm, thì đã không có Lý Thế Dân bây giờ.

  Đợi gã đi xa, một tiểu giáo phi như bay đến báo: “Điện hạ, thái tử nghe tin điện hạ dẫn quân tập doanh, liền ra lệnh cho điện hạ tức khắc rút quân về thành, không được trì hoãn!”

  “Báo cho thái tử, ta sẽ về ngay.” Lý Thế Dân bình thản phân phó thiên tướng bên cạnh, “Truyền lệnh xuống, rút quân về thành.” Dứt lời chính hắn cũng quay đầu ngựa, chậm rãi hướng về Tịnh Châu.

  Đi một chặp, bất giác lại bật cười một tiếng mỉa mai.

  Lần này tuy đã đốt sạch lương thảo của Đốt Bật, khiến gã tạm thời không thể ngóc đầu trở lại, xem như báo được mối thù, nhưng những lời khiêu khích đối phương vừa rồi chẳng qua cũng chỉ là phô trương thanh thế mà thôi.

  Mình và đại ca đã đi đến nước này, dĩ nhiên phải biết cách phô trương với người ngoài. Dù lúc này hai người thật sự chung sức chống địch, nhưng chẳng qua chỉ là bằng mặt không bằng lòng.

  Định Tây Hà, đánh Hoắc Ấp, giữ Hà Đông, vào Trường An…… Nhớ năm nào huynh đệ còn hòa thuận, khoảng thời gian chung sức đồng lòng ấy đã xa xôi như cách mấy đời.

  — Đại ca, chuyện đã đến nước này, huynh chớ trách ta không thể quay đầu.

  *****​

  Mấy tháng sau, Đột Quyết do tổn thất lớn về lương thảo, vô lực tái chiến, buộc phải lui về phương bắc. Lý Kiến Thành thân mang chính vụ, cũng không tiện nán lại Tịnh Châu lâu dài, liền khải hoàn về triều cùng với Lý Thế Dân.

  Đối với chuyện Lý Thế Dân một mình tập doanh, anh tuyệt không hỏi đến, trước mặt mọi người chỉ trách trách vài câu tượng trưng, lại tán thưởng công phá địch. Lý Thế Dân im lặng, nhất nhất nghe lời, chỉ cảm thấy ngữ khí của anh tuy ôn nhã nhưng lại lạnh lẽo xa lạ tựa như dao sắc.

  Ổn định xong Đột Quyết, trung nguyên tạm thời không còn chiến sự. Tháng tư năm Vũ Đức thứ bảy, sau nhiều năm lao tâm, Lý Kiến Thành lần lượt cho ban hành “Luật Vũ Đức”, Quân điền lệnh và Tô dung điều pháp đã sửa chữa hoàn thiện, triều đình bước đầu tiến vào thời kỳ nghỉ ngơi lấy sức, khôi phục dân sinh.

  Lý Uyên cũng thoáng yên lòng, liền quyết định đến tháng sáu sẽ đi nghỉ mát ở cung Nhân Trí nằm phía bắc Trường An. Khi đó Tần vương Lý Thế Dân và Tề vương Lý Nguyên Cát sẽ đi theo, còn thái tử Lý Kiến Thành thì ở lại Trường An giám quốc.

  Lời tác giả: Đã đến năm Vũ Đức thứ bảy, mọi người có thể chuẩn bị sẵn đồng hồ đếm ngược.

  Nhấn mạnh thêm một lần nữa, truyện này nếu không phải HE thì mỗi người các thím cứ chém tui một đao đi!

  Lời editor: Đầu tiên phải quảng cáo cái đã, từ chương sau là mạch truyện bắt đầu dồn dập rồi. Thiên hạ về cơ bản đã bình, hai bên bắt đầu xài thủ đoạn đấu đá qua lại tranh sủng, cao trào liên tiếp, hồi hộp rụng tim, đừng ai bỏ lỡ nhóe :3

  Đọc chương này mới thấy rõ Thành đúng là chính trị gia từ đầu đến chân, mị lực quy phục lòng người không nói, đánh nhau cũng chơi toàn tâm kế, không thích hùng hục đọ sức đơn thuần, lúc nào cũng cân nhắc được mất, chỉ muốn thắng mà không hi sinh nhiều.

  Về chuyện Ngụy Trưng khuyên Thành giết Dân nhưng không được chấp thuận thì đã được ghi hẳn vào sử, dĩ nhiên là để ca ngợi Lý Thế Dân lòng dạ rộng rãi :v Nguyên văn từ Đường thư quyển 71, Ngụy Trưng truyện: “Trưng thấy sự nghiệp của Thái Tông lên như diều gặp gió, thường khuyên Kiến Thành sớm xử lý đi. Kiến Thành bại, Thái Tông cho gọi vào hỏi: “Sao ngươi dám ly gián hai huynh đệ ta?” Trưng đáp: “Nếu thái tử chịu nghe lời tôi nói, tất không gặp đại họa như ngày hôm nay.” Ngoài ra thì em Cát cũng có lần muốn phục kích ám sát Dân, nhưng bị anh Thành cản lại. Và anh vẫn bị chửi là bụng dạ tiểu nhân độc ác chỉ giỏi ghen ghét hãm hại người tài :v :v :v

  Nhân tiện, đã lâu chưa phát sóng chuyên mục lần theo dấu chân lịch sử, nhân có vụ hai người lần lượt đánh với một đối thủ nên mình nối lại luôn :3

  Khi Lưu Hắc Thát nổi dậy lần đầu, Lý Thế Dân được phái đi đánh dẹp, Tư trị thông giám cuốn 190 viết:

  秦王世民與劉黑闥相持六十餘日. 黑闥潛師襲李世勣營, 世民引兵掩其後以救之, 為黑闥所圍. 尉遲敬德帥壯士犯圍而入, 世民與略陽公道宗乘之得出. 道宗, 帝之從子也. 世民度黑闥糧盡, 必來決戰, 乃使人堰洺水上流, 謂守吏曰: “待我與賊戰, 乃決之.” 丁未, 黑闥帥步騎二萬南度洺水, 壓唐營而陳. 世民自將精騎擊其騎兵, 破之, 乘勝蹂其步兵. 黑闥帥眾殊死戰, 自午至昏, 戰數合, 黑闥勢不能支. 王小胡謂黑闥曰: “智力盡矣, 宜早亡去.” 遂與黑闥先遁, 餘眾不知, 猶格戰. 守吏決堰, 洺水大至, 深丈餘, 黑闥眾大潰, 斬首萬餘級, 溺死數千人, 黑闥與范願等二百騎奔突厥, 山東悉平.

  “Tần vương Thế Dân và Lưu Hắc Thát giằng co lẫn nhau hơn 60 ngày. Hắc Thát lén tập kích doanh trại của Lý Thế Tích, Thế Dân dẫn binh yểm trợ hắn từ phía sau, bị Hắc Thát bao vây Uất Trì Kính Đức dẫn tráng sĩ phá vây tiến vào, Thế Dân cùng Lược Dương công Đạo Tông thừa thế phá vây thoát ra. Đạo Tông là cháu của Cao Tổ. Thế Dân đoán chừng Hắc Thát đã cạn lương, tất phải quyết chiến, bèn cho người lên canh giữ con đê trên thượng lưu, dặn thủ lại: “Đợi ta đánh nhau với lão tặc thì ngươi phá đê.” Năm Đinh Mùi, Hắc Thát cầm hai vạn binh mã qua bờ nam sông Minh Thủy, bày trận sát doanh trại quân Đường. Thế Dân dẫn tinh kỵ tập kích kỵ binh của Hắc Thát, phá được, thừa thắng giày xéo bộ binh của hắn. Hắc Thát dẫn quân liều chết kháng cự từ trưa đến chiều tối, qua vài hiệp giao tranh, Hắc Thát đã không thể chống đỡ. Vương Tiểu Hồ nói với Hắc Thát: “Trí lực đã tận, nên sớm chạy trốn đi.” Liền chạy trước cùng Hắc Thát, dư đảng không biết gì, vẫn tiếp tục đánh. Cho người phá đê, Minh Thủy tràn lũ, nước ngập sâu hơn một trượng, quân Hắc Thát tan vỡ, chém hơn một vạn người, mấy ngàn người chết đuối. Hắc Thát cùng đám Phạm Nguyện dẫn hai trăm kỵ binh chạy sang Đột Quyết, Sơn Đông đã bình định xong.”

  Lần thứ hai Lưu Hắc Thát nổi dậy, người cầm binh là Lý Kiến Thành, Tư trị thông giám cuốn 190 viết:

  劉黑闥攻魏州未下, 太子建成, 齊王元吉大軍至昌樂, 黑闥引兵拒之, 再陳, 皆不戰而罷. 魏徵言於太子曰: “前破黑闥, 其將帥皆懸名處死, 妻子係虜; 故齊王之來, 雖有詔書赦其黨與之罪, 皆莫之信. 今宜悉解其囚俘, 慰諭遣之, 則可坐視離散矣!” 太子從之. 黑闥食盡, 衆多亡, 或縛其渠帥以降. 黑闥恐城中兵出, 與大軍表裏擊之, 遂夜遁. 至館陶, 永濟橋未成, 不得度. 壬申, 太子, 齊王以大軍至, 黑闥使王小胡背水而陳, 自視作橋成, 卽過橋西, 衆遂大潰, 捨仗來降. 大軍度橋追黑闥, 度者纔千餘騎, 橋壞, 由是黑闥得與數百騎亡去.

  “Lưu Hắc Thát tấn công Ngụy Châu mãi không được. Đại quân của Thái tử Kiến Thành, Tề Vương Nguyên Cát đến Xương Lạc, Hắc Thát dẫn binh chống cự, mấy lần bày trận đều không chiến mà tan. Ngụy Trưng nói với Thái tử: “Lần trước Tần vương phá Hắc Thát, tướng lãnh của hắn đều bị xử tử, vợ con bị bắt hết làm tù binh; do đó khi Tề Vương đến, dù có chiếu thư xá tội cho đồng đảng của hắn cũng không ai tin. Nếu bây giờ ta thả những tù binh này, lại khéo léo chiêu dụ thì có thể ngồi yên nhìn quân hắn tan rã.” Thái tử nghe theo. Hắc Thát hết lương, quân chết nhiều, thuộc hạ muốn trói hắn lại xin hàng. Hắc Thát sợ quân trong thành hợp sức với viện binh trong ngoài hợp kích, nhân lúc nửa đêm chạy trốn. Đến Quán Đào, cầu Vĩnh Tế chưa xây xong, không qua sông được. Năm Nhâm Thân, Thái tử, Tề Vương dẫn đại quân đến, Hắc Thát phái Vương Tiểu Hồ bày trận dựa lưng vào nước còn bản thân lo việc xây cầu, tức Quá Kiều tây. Quân Hắc Thát tan vỡ, cởi giáp ra hàng. Đại quân qua cầu truy đuổi Hắc Thát, mới qua được hơn một ngàn kỵ binh thì cầu đã gãy, do đó Hắc Thát mới thoát đi được cùng vài trăm kỵ binh.”
   
 10. Thanh Du

  Thanh Du Moderator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  28/2/17
  Bài viết:
  104
  Giới tính:
  Nữ
  Chương 59

  *****​

  Trung tuần tháng sáu, Lý Uyên hạ lệnh giao toàn bộ quân quốc đại sự cho thái tử định đoạt rồi dẫn mọi người rời cung. Trước khi xuất phát, Lý Kiến Thành đích thân rời thành đưa tiễn.

  Lý Uyên thấy Lý Kiến Thành đứng trước mặt mình thân vận hoa phục, khí vũ hiên ngang, nghĩ đây là trừ quân ngày sau sẽ tiếp quản giang sơn đế vị từ tay mình, không khỏi vui mừng cảm khái vạn lần. Nhưng ông cũng không nói nhiều, chỉ căn dặn Lý Kiến Thành vài câu về đạo trị quốc, nêu tên vài lão thần trong triều có thể nhờ cậy rồi thanh thản mà đi.

  Thật ra trong lòng Lý Kiến Thành hiểu rõ, lần này Lý Uyên rời cung bảy phần là vì tĩnh dưỡng tuổi già, ba phần cũng vì muốn cho mình cơ hội giám quốc, để mình có thể phóng tay một lần, không còn gì bó buộc. Nhớ lại trước kia mình từng oán trách vì ông thiên vị Lý Thế Dân, đến bây giờ mới cảm thấy mình đã nhìn lầm phụ hoàng. Đâu là công đâu là tư, không còn ai phân rõ hơn ông


  Quay mặt về hướng Lý Uyên rời đi mà bái dài, trong khoảnh khắc ngước nhìn lên, lại vừa hay chạm vào một ánh mắt.

  Lý Thế Dân theo sau Lý Uyên, lại đang xoay người nhìn về phía anh. Sau khoảnh khắc bốn mắt giao nhau, hắn nhanh chóng thu ánh mắt về, xoay người lại, hình như còn cười nhạt một tiếng.

  Nhưng ánh mắt kia thâm u, mỉa mai, bất đắc dĩ, quyết tuyệt…… thậm chí mang theo vài phần oán hận, chỉ một cái liếc mắt lại phức tạp đến nỗi người ta không đoán ra ý tứ bên trong.

  Lý Kiến Thành hơi khép mắt, âm thầm bật cười mà tựa như đang thở dài. Đợi cho mọi người đi xa, anh cũng trở về cung, không nán lại thêm nữa.

  — Thế Dân, ngươi nên sớm thu tay.

  — Ngươi…… không tranh nổi với ta.

  *****​

  Trong thời gian Lý Uyên rời cung, Lý Kiến Thành toàn quyền định đoạt quân quốc đại sự. Tuy là lần đầu giám quốc, nhưng đạo trị quốc anh vốn đã thành thạo, hơn nữa còn được trung thần trong triều và tâm phúc ở Đông cung giúp đỡ nên nhanh chóng thuận buồm xuôi gió, mọi việc đều tốt đẹp.

  Hôm ấy anh duyệt xong hết tấu chương, cho người phân phát ra ngoài, thấy trời đã nhá nhem tối mới xoa tay duỗi vai, rời khỏi thư phòng bước ra hậu viện.

  Đứng chưa được bao lâu, đã có người đưa đến một phong thư, báo: “Khánh Châu Đô đốc Dương Văn Can phái người đưa thư mật đến, xin điện hạ ghé mắt.”

  Lý Kiến Thành nhận thư, bảo hạ nhân lui đi rồi trở về phòng từ từ mở ra.

  Trước khi làm Khánh Châu Đô đốc, Dương Văn Can vốn là người của Đông cung. Sau khi đến Khánh Châu hắn vẫn là thân tín của Lý Kiến Thành, binh giáp hộ vệ Đông cung đa phần là nhờ công người này thu thập.

  Cho nên lần này thấy thư hắn nói do mấy ngày trước vừa bình loạn, nay giáp trụ quân giới thiếu thốn hư hỏng, khẩn cầu triều đình cấp bù lại, Lý Kiến Thành thoáng cân nhắc rồi lập tức phái người giải quyết việc này.

  Mà ngay ngày hôm sau, một phong thư mật gần giống thế đã bị đưa vào cung Nhân Trí. Đêm đó, Lý Thế Dân bí mật gọi Phòng Huyền Linh vào phòng, đưa thư cho y xem rồi đi thẳng đến bên cửa sổ, khoanh tay hỏi: “Không biết tiên sinh đọc thư xong có ý kiến gì?”

  “Xem ra thái tử kín kẽ trăm bề, chung quy vẫn không tránh khỏi một lần sơ xuất.” Phòng Huyền Linh cẩn thận gấp thư lại, nói, “Theo ý thần, chuyện này hoàn toàn có thể lợi dụng.”

  “Nếu không thể lợi dụng, thì lần này cũng sẽ không phiền tiên sinh đến đây.” Lý Thế Dân vẫn chưa quay đầu, giọng nói hơi trầm xuống, “Không biết tiên sinh nghĩ có thể lợi dụng bằng cách nào?”

  Lý Kiến Thành cũng không phải người hoàn mỹ, huống chi, nhờ mật báo của Đỗ Yêm, những hoạt động trong một tháng này của Lý Kiến đều đã rơi trọn vào mắt hắn.

  Đỗ Yêm vì chuyện cháu mình là Đỗ Như Hối chết vào tay Lý Kiến Thành nên rất oán hận anh, lúc này dĩ nhiên trở thành người Lý Thế Dân tương đối tín nhiệm. Vào Tần vương phủ không bao lâu, Lý Thế Dân đã phát hiện ra người này linh hoạt giỏi ăn nói, có lợi cho việc thăm dò tin tức, kết giao người ngoài. May thay năm đó đã không để hắn đầu nhập Đông cung, giờ quả thực đã phát huy tác dụng, tìm được sơ hở của Lý Kiến Thành.

  Nghĩ đến đây, Lý Thế Dân bất giác nhếch môi, trong lòng hình như có khoái ý ngấm ngầm chưa lộ. Hắn quay người, nhìn sang Phòng Huyền Linh.

  Phòng Huyền Linh trầm ngâm đối diện với hắn, hồi lâu mới bái một bái rồi nói: “Thần có một kế, mà cũng là một nước cờ hiểm.”

  “Không vào hang cọp sao bắt được cọp con.” Lý Thế Dân hơi nhíu mày, nói, “Không biết là hiểm ở chỗ nào?”

  Phòng Huyền Linh lẳng lặng nhìn hắn, nói rành mạch từng chữ: “Việc này nếu thành, ắt có thể thay thái tử; nhưng nếu bại……”

  “Vậy là đủ rồi,” Lý Thế Dân cười khẽ, đôi ngươi dường như bừng sáng giữa đêm đen, lại mơ hồ có vài phần hưng phấn, “Xin tiên sinh hãy nói rõ đi.”

  *****​

  Mười ngày sau, trong cung Nhân Trí có hai gã khách bất ngờ ghé thăm. Hai người chẳng qua chỉ là quân tốt bình thường, nhưng lại khiến Lý Uyên phải đích thân triệu kiến.

  Bởi vì bọn họ mang đến một tin tức kinh người: Thái tử mưu phản!

  Trong thiên hạ không một đế vương nào có thể dửng dưng với bốn chữ này. Lý Uyên nghe tin, lập tức cho gọi hai người vào cung truy hỏi.

  Hỏi xong mới biết hai người này vốn là quân dưới quyền Lý Kiến Thành, lần này phụng mệnh áp tải giáp trụ quân giới đến chỗ Khánh Châu Đô đốc Dương Văn Can. Hai người kể hết ngọn nguồn mọi việc, chỉ nói một lòng trung với bệ hạ, tuyệt không thể thờ ơ với hành động trái luật của thái tử.

  Theo luật lệ Đại Đường, vận chuyển quân nhu phải dùng bộ binh, nên hành động này của Lý Kiến Thành có thể coi là tự phát. Hơn nữa Lý Uyên vẫn biết anh có quan hệ đặc biệt với Dương Văn Can, nghe báo xong không khỏi nhíu mày, trong lòng bắt đầu hoang mang.

  Theo lý mà nói, đã là thái tử thì không cần thiết phải mưu phản. Nhưng đối với Lý Uyên, dù làm cha nhưng ông cũng chưa bao giờ nhìn thấu tâm tư của Lý Kiến Thành. Cho nên việc này là thật hay giả, ông cũng không thể kết luận ngay được.

  Vậy nên sau khi phái người đưa bọn họ đi, Lý Uyên im lặng rất lâu, chỉ đưa mắt nhìn xuống những người ngồi bên dưới. Lý Thế Dân, Lý Nguyên Cát ngồi bên trái, Bùi Tịch đứng đầu vài cận thần ngồi bên phải, nét mặt và cử chỉ không ai giống ai.

  Lý Uyên từ từ thu ánh mắt lại, thở dài: “Việc này…… các ngươi thấy sao?”

  Vừa dứt lời, Lý Nguyên Cát đã đứng bật dậy: “Phụ hoàng không được tin hai kẻ này nói láo, nhi thần nguyện lấy mạng mình ra bảo đảm, đại ca tuyệt đối không làm chuyện này!”

  Nhưng đảm bảo kiểu này chung quy vẫn không đủ chắc chắn, hơn nữa Lý Nguyên Cát vốn thân thiết với Lý Kiến Thành, cho nên Lý Uyên nghe vậy cũng chỉ cười cười, lại đưa mắt nhìn sang Lý Thế Dân, hiển nhiên là đang chờ hắn mở miệng.

  Lý Thế Dân từ đầu vẫn luôn trầm mặc, giờ cũng đành chầm chậm đứng lên, cười khổ: “Đại ca tâm tư quá sâu, nhi thần cũng khó nhìn thấu, vả lại chuyện này liên quan sâu xa, nhi thần không dám nói bừa.”

  “Được rồi.” Lý Uyên đành thở dài, cho hắn về chỗ cũ, “Lời ngươi nói không sai.”

  Lúc này Bùi Tịch cuối cùng cũng đứng dậy, nói: “Bệ hạ, thần nghĩ chỉ dựa vào lời nói phiến diện của hai gã tiểu tốt thì tuyệt đối không thể định tội thái tử. Nay thái tử có ý mưu phản hay không ta tạm thời chưa rõ, nhưng bệ hạ cứ ngồi đây sốt ruột chi bằng triệu một mình thái tử đến, nếu thái tử trốn tránh không đến thì tất có điểm đáng ngờ; nếu đến, thì việc này là thật hay giả ta hỏi lại cũng chưa muộn.”

  Bùi Tịch đi theo Lý Uyên đã nhiều năm, nắm rõ tính tình ông như lòng bàn tay, dù trong lòng tuyệt đối không tin Lý Kiến Thành có ý mưu phản, nhưng cũng hiểu mình quyết không thể bày tỏ ý nghĩ này ra miệng, cho nên chỉ ra sức nói sao cho khách quan và trung lập nhất.

  Nói xong bái một bái, lại cảm thấy có ai đó đang nhìn mình. Bùi Tịch nhìn sang nơi phát ra ánh mắt kia thì chỉ thấy Lý Thế Dân cúi đầu, nét mặt bình tĩnh.

  Thoáng suy xét, trong lòng lập tức hiểu ra điều gì. Bùi Tịch bình thản như không, chỉ nói thêm một câu “Mong bệ hạ cân nhắc”, rồi lui về.

  Lý Uyên trầm ngâm suy nghĩ, thấy lời Bùi Tịch nói quả không sai chút nào. Lại thở dài một tiếng, cuối cùng nói: “Bùi giám nói rất đúng, người đâu, mau truyền lệnh vào kinh, triệu thái tử đến cung Nhân Trí!”

  *****​

  Khi chiếu chỉ của Lý Uyên truyền đến Đông cung, trong triều đều đã biết chuyện này.

  Người của Đông cung nghe nói Lý Uyên triệu một mình thái tử đến cung Nhân Trí thì đều phản đối dữ dội. Dù sao thánh tâm khó dò, nếu đã thật sự cho chuyện mưu phản là thật, Lý Kiến Thành mà đi chính là tự chui đầu vào lưới.

  Thậm chí còn có người nổi giận, khuyên Lý Kiến Thành tạo phản luôn để sớm ngồi lên long ỷ.

  Nhưng so với phản ứng mạnh mẽ của mọi người, Lý Kiến Thành lại có vẻ cực kỳ bình tĩnh. Anh tựa lưng vào ghế, mặc người bên dưới nhao nhao tranh luận, còn mình chỉ cúi đầu trầm ngâm. Đợi cho mọi người nói hết, anh mới chầm chậm đứng lên, mở lời: “Tấm lòng của các vị, Kiến Thành xin ghi nhớ. Nhưng nếu ta đã không có lòng mưu phản thì cớ gì phải sợ kẻ khác gièm pha? Nếu từ chối không đi, người ngoài nhìn vào lại tưởng ta sợ tội. Cho nên phụ hoàng đã ra lệnh thì ngày mai ta sẽ khởi hành đi cung Nhân Trí, các vị chớ khuyên nữa.”

  Anh nói hết sức bình tĩnh, thậm chí không hề kích động, mà từng câu từng chữ lại lộ rõ vẻ ung dung. Lời vừa nói ra, tiếng ồn ào huyên náo trong phòng đã đột ngột tắt lịm, nhất thời không ai mở miệng.

  “Thần nghĩ điện hạ nói rất đúng.” Người mở miệng đầu tiên lại là Ngụy Trưng từ đầu vẫn im lặng, y bước ra giữa phòng bái dài mà nói, “Ngụy Trưng kính chúc điện hạ yên ổn trở về.”

  Lý Kiến Thành nhìn y khẽ cười: “Đa tạ tiên sinh.”

  *****​

  Hôm sau, Lý Kiến Thành đi xe nhẹ mang ít người rời khỏi hoàng thành. Ngụy Trưng cùng vài vị phụ tá ở Đông cung đi theo đưa tiễn, sau mấy lời từ biệt, Ngụy Trưng thúc ngựa đi sát Lý Kiến Thành, ghé tai anh thì thào: “Thần đã ngấm ngầm an bài thỏa đáng, chuyến này đi nếu điện hạ gặp chuyện bất trắc, người của Đông cung sẽ lập tức tiến vào cung Nhân Trí.”

  Lý Kiến Thành nghe vậy liền nhếch khóe môi, ngoài miệng lại nói: “Lá gan của Ngụy tiên sinh cũng thật lớn, quả nhiên dám làm những chuyện người khác không dám làm.”

  “Nếu không phải thế, sao có thể làm cánh tay đắc lực của điện hạ?” Ngụy Trưng cũng mỉm cười, chậm rãi thúc ngựa lui ra vài bước, một lần nữa kéo giãn khoảng cách giữa hai người.

  Lý Kiến Thành nhìn y, lát sau anh nói: “Tiên sinh chớ lo lắng, Kiến Thành có thể tự bảo vệ mình.”

  Ngụy Trưng khẽ gật đầu, hình như còn muốn nói gì đó, nhưng sau thoáng chần chừ lại sửa lời: “Điện hạ chỉ cần nhớ rõ, Ngụy Trưng và toàn bộ binh tướng Đông cung thề sẽ liều chết trung thành với điện hạ.”

  “Đương nhiên.” Lý Kiến Thành mỉm cười lên ngựa, mang theo vài tùy tùng, xoay người rời đi.

  Thật ra anh vẫn biết điều Ngụy Trưng muốn hỏi mà lại không hỏi ra miệng là gì. Chuyện này trong lòng hai người đều hiểu rõ, rồi lại cùng nhau né tránh.

  “Đúng là nên có kết thúc ……” Lẩm nhẩm rồi thở dài, anh bỗng giơ roi, thúc ngựa lao đi.

  *****​

  Lý Uyên ngồi trên đài cao, nhìn không chớp mắt người đang quỳ trước mặt. Hai cha con họ đã lặng lẽ giằng co trong phòng như thế được nửa nén hương rồi.

  Lý Kiến Thành tóc tai rối bời, quần áo trắng trơn, rũ mắt lặng im không nói, gặp chuyện lớn như thế mà cũng không vội biện giải cho mình.

  Cuối cùng vẫn là Lý Uyên mở miệng trước: “Vì sao ăn mặc như thế?” *để xé cho dễ*

  “Thân mang tội, lý nào lại mặc hoa phục?” Lý Kiến Thành không ngẩng đầu lên, tóc dài rủ xuống, che khuất quá nửa gương mặt.

  “Mang tội?” Lý Uyên nhíu mày, “Chẳng lẽ ngươi thật sự muốn mưu phản?”

  Lúc này Lý Kiến Thành ngẩng đầu đối diện với Lý Uyên, miệng vẫn bình thản nhả ra hai chữ: “Chưa từng.”

  “Vậy vì sao mang tội?”

  Lý Kiến Thành hình như khẽ cười, nhưng trên mặt lại hoàn toàn không cười, “Phụ hoàng cho rằng nhi thần mưu phản, nhi thần tự nhiên có tội.”

  “Kiến Thành, ngươi đang trách trẫm đấy à.” Lý Uyên ngẩn người, sau đó cười khổ, “Chỉ là việc mưu phản này, nếu ngày sau đổi lại là ngươi làm vua, chỉ e cũng sẽ giống như trẫm.”

  Lý Kiến Thành lại rũ mắt, im lặng giây lát rồi nói: “Việc mình không làm, nhi thần không thể chứng minh. Giờ chỉ mong phụ hoàng triệu Dương Văn Can đến đây đối chất mới biết rõ thật giả.”

  “Chuyện này Bùi giám đã nhắc trẫm, trẫm cũng thấy chí lý. Kiến Thành, ngươi hãy ở lại cung Nhân Trí, chờ mọi chuyện được điều tra rõ ràng, nếu ngươi vô tội trẫm nhất định sẽ trả lại công bằng cho ngươi.” Lý Uyên thở dài, “Ngươi đừng vội oán trách trẫm, trẫm tuy là cha ngươi, nhưng cũng là vua một nước. Trước khi điều tra rõ việc này, trẫm tuyệt đối không thể sơ suất.”

  Thầm biết Lý Uyên nói vậy là muốn giam lỏng mình, Lý Kiến Thành cũng không cảm thấy bất ngờ, không nói nhiều nữa, chỉ chắp tay bái một bái rồi được thị vệ dẫn ra khỏi cung.

  Lý Uyên nhìn anh đi khỏi, chống tay lên trán thở dài, sau đó bảo cung nhân bên cạnh: “Lập tức truyền Vũ Văn Dĩnh vào cung.”

  *****​

  Đêm đó, Lý Thế Dân khoanh tay đứng bên cửa sổ, trong phòng không lên đèn, sau lưng hắn là bóng đêm vô tận. Lát sau cửa nhẹ mở ra, hạ nhân đến gần, hạ giọng báo: “Điện hạ, Vũ Văn đại nhân tới.”

  Lý Thế Dân nghiêng người, nét mặt dường như cũng biến mất trong màn đêm. Dừng một chút, hắn nói: “Đưa ông ta vào.”

  Rất nhanh sau đó, ngoài cửa có người bước vào, thấy Lý Thế Dân bèn chắp tay bái: “Bái kiến Tần vương.”

  “Vũ Văn đại nhân, đã lâu không gặp.” Lý Thế Dân khẽ gật đầu với hắn, rồi lại nghiêng mặt nhìn ra ngoài cửa sổ, “Nghe nói đại nhân được giao phó hoàng mệnh, ngày mai phải đến Khánh Châu?”

  “Dạ phải.” Vũ Văn Dĩnh không dám sơ suất, đáp, “Ngày mai xuất phát đi Khánh Châu, mời Đô đốc Dương Văn Can đến đây.”

  “Không ngờ phụ hoàng vừa khéo lại chọn đại nhân đi làm việc này, kể cũng là may mắn của Lý Thế Dân ta.” Lý Thế Dân quay đầu nhìn hắn, do đứng khuất sáng mà vẻ mặt hoàn toàn biến mất trong bóng đêm, “Ba năm trước bản vương từng cứu mạng ông từ tay phụ hoàng, chuyện này hẳn Vũ Văn đại nhân không quên chứ?”

  Ba năm trước do nhất thời ăn hối lộ, hắn suýt bị Lý Uyên chém đầu, may được Lý Thế Dân khuyên can cho nên chỉ biếm quan là hết. Sau lần đó, Vũ Văn Dĩnh và Tần vương phủ đã có mối liên hệ ràng buộc, chỉ là việc này trong triều không ai biết mà thôi. Giờ bỗng nghe Lý Thế Dân nhắc lại chuyện này, Vũ Văn Dĩnh dĩ nhiên cảm thấy có chút ẩn ý, liền đáp, “Điện hạ có gì phân phó, thần nhất định dốc sức hoàn thành.”

  “Tốt lắm.” Lý Thế Dân gật đầu, dừng một chút rồi tiếp, “Không biết lần này đến Khánh Châu, đại nhân sẽ báo việc này cho Dương Văn Can như thế nào?”

  Vũ Văn Dĩnh thành thật đáp: “Nói bệ hạ nghi hắn cấu kết với thái tử mưu phản, triệu hắn vào cung Nhân Trí đối chất tận mặt.”

  Lý Thế Dân nghe vậy lắc đầu: “Những lời này không được ổn lắm.”

  Vũ Văn Dĩnh hỏi: “Xin điện hạ chỉ giáo.”

  “Đại nhân đến Khánh Châu rồi chỉ cần nói với Dương Văn Can bốn chữ là được.”

  “Không biết là bốn chữ gì?”

  “Thái tử đã chết.” Lý Thế Dân nói từng chữ, rành rọt và khoái chá, “Đã nhớ rõ chưa?”

  Lời vừa nói ra, Vũ Văn Dĩnh lập tức hiểu ý của Lý Thế Dân. Dù lòng hắn khiếp sợ, nhưng cũng biết chuyện liên quan sâu xa, với địa vị của mình lúc này không thể hỏi thêm một chữ, đành chắp tay đáp: “Thần nhất định sẽ chuyển lời này cho Dương đô đốc.”

  “Việc đã thành tất sẽ hậu tạ đại nhân.” Lý Thế Dân khẽ gật đầu, nói, “Giờ đã không còn sớm, ngày mai đại nhân phải gấp rút lên đường, chi bằng hãy sớm đi nghỉ.”

  Đợi cho Vũ Văn Dĩnh vâng dạ cáo lui, Lý Thế Dân lại quay ra ngoài cửa sổ. Đưa tay bám vào song cửa khắc hoa, ra sức siết chặt, cúi đầu run rẩy cười thành tiếng.

  Đao nếu đã rời vỏ, không thấy máu không về.

  — Đại ca, kể ra thì đây vốn là tác phong của huynh.

  — Mà không biết lần này thấy máu của chính mình, huynh sẽ có vẻ mặt ra sao.

  Lời tác giả: Đáng ghét! Sao các thím không chịu tin tui chỉ một lòng thành kính muốn HE chứ!!!

  Và đại khái từ bây giờ mọi người hãy cùng tui chơi trò ú tim đi há há há.

  Lời editor: *Ngắt cánh hoa* Uyên Tịch, Uyên Thành, Uyên Tịch, Uyên Thành, ship cặp nào đây ~
   

Chia sẻ trang này